8 Days a week หากสัปดาห์หนึ่งมีแปดวัน

8daysaweek-10

หากสัปดาห์หนึ่งมี 8 วัน เราจะใช้วันกำเนิดใหม่อีก 1 วันนี้ทำอะไรดี? เพียงก้าวแรกที่เดินเข้ามาในร้านรู้สึกเลยว่าร้าน 8 Days a week ต้องการจะสื่อความหมายว่า “แปดวันต่อสัปดาห์ที่เราจะรัก” “แปดวันต่อสัปดาห์นั้นไม่เพียงพอ” หรือเปล่า? ถ้าตีความหมายแบบนี้เราว่าช่างเหมาะสมกับ 8 Days a week ร้านกาแฟภายใต้เงาฉำฉาต้นใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาเขียวขจีที่ปล่อยออกซิเจนปกคุมบ้านไว้เกือบทั้งหลัง โดยตัวร้านตกแต่งในบรรยากาศ Loftstyle คือโชว์ความดิบเปลือยของเสา ผนัง เพดาน สวยเท่ห์จนแทบจะไม่ต้องตกแต่งอะไรมากมาย ^.^ สีโทนหลักของ 8 Days a week คือ เทา ขาว และดำ เสริมแซมความน่ารักบนโต๊ะด้วยต้นกระบองเพชรนานาพันธุ์ ที่จะเรียกรอยยิ้มของผู้มาเยือนด้วยความน่ารักมีเสน่ห์ของไม้อวบน้ำไม้หนามแห่งทะเลทราย ^.^ กระจกบานใหญ่เปิดต้อนรับเอาแสงอาทิตย์แสนอบอุ่นเข้ามาตลอดวัน แล้วยังแอบแฝงความโรแมนติกด้วยแสงไฟ warm light ดวงน้อยสีเหลืองนวลที่เปิดเพิ่มความโรแมนติกอีกด้วยค่ะ

8daysaweek-01

ไม่น่าเชื่อว่าซอยสลับซับซ้อนของ ถนนชมดอย จะมีร้านกาแฟอินดี้แสนน่ารักแฝงตัวอยู่ บอกเส้นทางที่น่าจะงงน้อยที่สุดแล้วกันนะคะ ตั้งต้น land mark ที่ร้าน Jeffer Steak ตั้งอยู่ต้นซอยถนนสุขเกษม (ซอยตรงข้ามธนาคารไทยพาณิชย์ สาขานิมมานเหมินทร์) ขับตรงขับซอยไปสัก 500 เมตรจนถึงสี่แยกกลางซอยให้สังเกตป้ายอพาร์ทเม้นท์กาญจน์ศิริ เพลส ให้เลี้ยวขวาแล้วขับตรงไปตามถนนอีก 300 เมตร ก็จะถึงทางสามแยก (ร้านกาแฟบะเก่า) ให้เลี้ยวซ้ายแล้วโค้งขวาไปตามถนน เพียงอึดใจก็จะพบสามแยกอีกครั้ง ให้ขับตรงเข้าไปเลยค่ะ จะพบร้าน 8 Days a week อยู่ด้านขวามือ โดยสามารถจอดรถที่ลานจอดรถได้เลยค่ะ ^^. เดี๋ยวแวะดูแผนที่ด้านล่างอีกทีนะคะ
ร้านเปิดทุกวัน 8.00 – 20.00 น.หากยังหาทางไปไม่พบก็โทรถามทางได้เลย  084-046 3025

8daysaweek-03

บรรยากาศร้านนี้น่ารัก หลังจากที่เดินชมตัวร้านจนไปหยุดอยู่ตรงเมนูขนาดใหญ่ยืนอ่านและเลือกจนพอใจแล้ว ก็หันหาเคาน์เตอร์หมายจะสั่งของกินเสียหน่อย บาริสต้าสาวยังคงวุ่นวายกับการบรรจงวาดลวดลายลงแก้วเครื่องดื่มร้อน ^.^ บาริสต้าสาว ไว้ผมทรงสั้นซึ่งหวีจนพองตัว ผมเส้นใหญ่สีดำขลับถูกแบ่งเป็น 2 ฝั่งดันให้ดวงหน้าที่มุ่งมั่นกับการปรุงกาแฟเด่นชัดขึ้นมา เมื่อปรุงแก้วร้อนแล้วเสร็จจึงหันมาสบตาตุบๆ (ที่ไม่ค่อยได้นอน) ของเราพร้อมส่งสำเนียงภาษาเหนือกับเราอย่างอารมณ์ดี พร้อมบอกว่าวันนี้ถ้าจะดื่มแต่กาแฟไม่คุ้มนา พอดีมีโปรโมชั่น กาแฟคู่เค้ก ราคา 100 บาทนะคะ ทำให้เราต้องหันกลับมามองเค้กสีสวยที่เหลืออยู่ 4-5 แบบ แบบนึงเหลืออย่างละชิ้น – 2 ชิ้น “วันนี้เค้กน้อยมีแต่อร่อยนา” เสียงบาริสต้าสาวลอยตามมาเหมือนจะอ่านสีหน้าเราออก ^^ งั้นขอ 2 โปร เลือกเค้กที่แนะนำว่าอร่อยให้ด้วยนะคะ

8daysaweek-02

8daysaweek-04

8 Days a week มีที่นั่งให้เลือก 3 โซนคือโซน “ภาพบน” (โซนแอร์) ที่นั่งหน้าเคาน์เตอร์ที่มี เซลโล่ตัวใหญ่ตั้งเอาไว้ให้สงสัยว่า จะมีการสีให้เกิดความรื่นเริงขึ้นในวันใดวันหนึ่งหรือเปล่า? แต่ตอนนี้กำลังเปิดเพลงเพราะๆ ฟังสบายชวนให้อารมณ์ดี ไม่แน่ใจว่าร้าน 8 Days a week จำเป็นต้องเปิดแอร์บ้างหรือเปล่า เพราะมาจนช่วงบ่าย ก็ไม่เห็นต้องเปิดแอร์ มีเพียงพัดลมเพดานพัดเอื่อย ๆ ควบคู่ไปกับลมเย็น ๆ ที่เป่าผ่าน กิ่งต้นฉำฉาเข้ามา ^^

อีกโซน “ภาพล่าง” แอบเรียกเองว่า โซนโรงงานอุตสาหกรรม ผนัง พื้น เป็นปูนโชว์สีเปลือยๆ เลือกเคลือบเงาเอาไว้เล็กน้อย ท่อร้อยสายไฟเก็บเรียบร้อยแต่ก็ยังสามารถเห็นรางร้อยท่อได้อย่างชัดเจน ประตูยืดแบบเหล็กเปิดกว้างจนสุดรางเพื่อรับแสงและต้อนรับพลังธรรมชาติได้เต็มที่ ร้อยเรียงด้วยภาพถ่ายสวยเท่ห์แขวนประดับ และแปะติดด้วยเรื่องเล่าอันอบอุ่นบนผนังปูนเปลือย ยิ่งทำให้หลงรักโซนนี้ตั้งแต่แรกเห็นเลยค่ะ ^.^

8daysaweek-05

8daysaweek-28

ตอนแรกเข้าใจว่า 8 Days a week ให้บริการแต่เค้กและกาแฟ เพิ่งจะสังเกตเห็นเมนูอาหารที่ให้เลือก สัก 4 รายการ เมนูแรก ขาหมู 8 วัน เอ๊ย เดย์, เมนู 2 คืออะไรบางอย่างจำไม่ได้ และเมนูที่ 3 เป็นรายการที่สั่งชื่อว่า ซี่โครงหมูอบ ส่วนเมนูสุดท้ายคือ มาม่าค่ะ ซี่โครงหมูอบจัดจานง่าย ๆ แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ ^.^ ข้าวหอมมะลิพันธุ์ดี หมายถึงเมล็ดข้าวสวยเรียวงาม ไม่ได้หมายถึงยี่ห้อของข้าวที่นำมาหุงขึ้นหม้อนะคะ ข้าวเมล็ดสวยอัดแน่นมาเต็มพิกัดเพื่อทานคู่กับซี่โครงเนื้อนุ่มรสหอมหวาน พร้อมไข่ต้มสุกเอาการถ้าได้น้ำพริก น้ำปลาอีกหน่อย เหมาะเชียว เรื่องผักแต่งจาน ไม่ต้องพูดถึงกวาดมาทานเรียบวุฒิเลยค่ะ

8daysaweek-09

เครปเค้กเรนโบว์ นอกจากชั้นเครปที่ละเอียดยิบแล้ว คนทำยังต้องขยันอีกด้วย เพราะต้องนวดแป้งผสมสีถึง 7 สี(มณีเจ็ดแสง) แล้วนำไปทอดพร้อมสลับชั้น ด้วยเนื้อครีมเนื้อนุ่มเสมือนเป็นกาวยึดเกาะเครปแต่ละชั้นเข้าไว้ด้วยกัน ทานแบบไม่ได้ราดซอสสตอเบอรี่ได้รสชติดั้งเดิมก็อร่อยดีแล้วค่ะ แต่เติมอีกสักนิดเพื่อได้รสเปรี้ยวอมเพื่อไม่ให้เสียซอสโดยเปล่าประโยชน์

ช๊อคหน้านิ่ม เนื้อนุ่มรสหวานปานกลางค่ะ แอบชอบเครปเค้กมากกว่า ^.^

8daysaweek-13

8daysaweek-32

เครปเค้ก (ที่ร้านเรียกว่า เครปเค้กธรรมดา) เนื้อเครปสีครีมสลับกับเนื้อครีมสีขาวใช้ส้อมตัดเป็นคำเหนียวหนึบไม่ต้องจิ้มซอสก็อร่อยแล้วค่ะ ส่วนมะม่วงชีสเค้ก วันนี้เจอมะม่วงเนื้อหวานฉ่ำนิด ๆ ลากลงไปถึงเครกเกอร์ชุ่มเนยกรุบกรอบ เหมาะมากค่ะ ^.^

8daysaweek-29

ลาเต้ร้อน กาแฟผสมนมรสละมุนเคล้าด้วยผงช็อคโกแลตเสิร์ฟมาในแก้วดินเผาสีอิฐ กาแฟมาในอุณหภูมิอุ่นค่อนร้อนนิด ๆ น่าจะเป็นชอตเอสเพรสโซ่เจอกับนมอุ่นๆ พอดีว่าแก้วเก็บกักความร้อนได้ดี เลยต้องวางทิ้งไว้สักครู่ค่อยๆ จิบค่ะ เพราะบรรยากาศใต้เงาไม้ฉำฉาน่ารื่นรมย์ จนไม่อยากจะเร่งรีบไปไหน

คาปูชิโน่ แบบเย็น ^^. เมล็ดกาแฟรสนุ่มเติมแต่งความหวานมันด้วยนมสดแล้วกดทับด้วยฟองนมเนื้อเนียน มีผงซินนาม่อน (ถ้าจำไม่ผิด) โรยหน้าพอให้หอม ที่ 8 Days a week กาแฟส่วนใหญาจะเป็นรสกลมกล่อมค่อนไปทางรสเข้ม และไม่เน้นหวานค่ะ หากชอบรสหวานขอเพิ่มความหวานได้ค่ะ

8daysaweek-11

 

 

8daysaweek-15

กาแฟสูตรเข้มกลมกล่อม 8 Days a week แบบปั่นและแบบเย็นชื่นใจ

รสสัมผัสอันคุ้นเคย เพราะเมล็ดกาแฟนำมาจาก Pacamara ร้านกาแฟสีซีเปียนี่เอง ^.^ http://www.priknum.com/pacamara-boutique-coffee-roasters/ อยากรื้อฟื้นถึงที่มาของเมล็ดกาแฟคุณภาพทวทวนความทรงจำได้นะคะ

8daysaweek-30

8daysaweek-31

เติมความสดชื่นอีกนิดด้วย สตอเบอรี่โซดาค่ะ ค้นจนเข้าน้ำเข้าเนื้อพร้อมดื่มเพิ่มความซ่าได้ทันที ^.^

8daysaweek-26

ของตกแต่งกระจุกกระจิก ทั้งชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ที่จัดวางได้อย่างลงตัว ไม่มาก ไม่น้อยเพื่อเพิ่มความเก๋ไก๋ในความเป็น  Loftstyle

8daysaweek-27

8daysaweek-24

 

ที่นั่งตรงนี้ไม่เคยว่าง แอบเก็บได้ได้แป๊บ ๆ เมื่อก่อนกลับ

ภาพล่างเป็นบริเวณในสวนร่มรื่นใต้ต้นฉำฉาที่ยืนต้นแผ่กิ่งก้านคุ้มตัวบ้าน ซึ่งให้ความรู้สึกเย็นสบาย สงบสุขจนยังไม่อยากกลับออกไปเผชิญชีวิตข้างนอกเลยค่ะ ^^

8daysaweek-07 8daysaweek-25

“ที่รัก คือที่ที่อยากกลับไป ทันทีที่จากมา” แว่ววลีของคุณนิ้วกลมดังขึ้นในภวังค์ หลังจากที่เราก้าวพ้นตัวร้าน 8 Days a week ออกมา คิดว่า 7 วันคงไม่พอคงต้องมาใช้เวลากับ ร้าน “สัปดาห์หนึ่งมีแปดวัน” อีกสักหน ^.^ ร้านเปิดทุกวัน 8.00 – 20.00 น.ค่ะ

Hold me love me hold me love me.
Ain’t got nothing but love babe “eight days a week”

ฮัมเพลงเบา ๆ ก่อนกลับบ้าน eight days a week  by The beatles

แผนที่เพิ่มเติม จากการพยายามบอกทางตามด้านบนค่ะขอให้โดยละเอียดนะคะ เลขที่ 33 ถนนชมดอย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เบอร์โทร 084 046 3025 คนไม่รู้ทางหาลำบากพอสมควรค่ะ ^/\^