อาข่าอามาคอฟฟี่ สร้างสุขในการดื่ม

Akha Ama Phra sing16

หลังจากที่ได้ไปนั่งดื่มกาแฟร้อน ที่ร้านอาข่าอามาในย่านสันติธรรมมาอย่างยาวนาน ร้านเล็ก ๆ ตกแต่งอย่างเรียบง่าย โดยมีคุณลีเจ้าของร้านคอยต้อนรับ แนะนำกาแฟรสชาติดีพร้อมกับวาดลายสวย ๆ ฝากไว้บนแก้วกาแฟเนื้อเนียนอยู่หลายครั้ง ทำให้ประทับใจในบริการที่เป็นกันเองและติดใจในรสชาติของกาแฟ แต่ก็ไม่เคยได้เขียนถึงเลย (สักวันจะพาเยี่ยมชมสาขาแรกนะคะ) ^.^ วันนี้ร้านอาข่าอามา เปิดสาขาใหม่ที่ย่านวัดพระสิงห์ โดยปรับโฉมใหม่ ใช้โทนสีขรึม ๆ ผสมกับความดิบของผนังปูน และความง่าย ๆ ของไม้ลังที่นำมาประกอบเป็นชุดโต๊ะสำหรับนั่งดื่มกาแฟ  ไม่ว่าจะร้านแรกหรือสาขาใหม่นี้ อาข่าอามาก็ไม่เน้นการตกแต่งหวือหวา มุ่งเน้นไปที่คุณภาพของกาแฟมากกว่า ซึ่งอาข่าอามาเป็นทั้งเป็นผู้เพาะปลูก เก็บเกี่ยว คั่วและชงกาแฟสดส่งถึงมือลูกค้าเอง ในราคาที่เหมาะสม ^^.

Akha Ama Phra sing02

ร้านอาข่า อามา สาขาพระสิงห์ ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินหรือถนนคนเดินในวันอาทิตย์ โดยมุ่งสู่หน้าวัดพระสิงห์ ร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือติดกับธนาคารกรุงไทย ที่จอดจะเป็นริมถนนโดยเช็ควันคู่ วันคี่ หรือจอดในวัดศรีเกิดที่อยู่ก่อนถึงร้านก็ได้ค่ะ (จะมีตู้รับบริจาคให้เราทำบุญ ในการเข้ามาใช้พื้นที่วัดได้ตามศรัทธา) สาขานี้เปิดทุกวัน 8.00 -20.00 น.ค่ะ

Akha Ama Phra sing08 Akha Ama Phra sing07

เครื่องชงกาแฟสวย ๆ ในมุมชงกาแฟ พร้อมบาริต้าฝีมือดี ยืนดักรอและทักทายลูกค้าทุกคนที่หน้าร้านค่ะ

Akha Ama Phra sing10

เมล็ดกาแฟอาราบิก้าของอาข่า อามา ได้มาจากการที่เกษตรกรชาวอาข่าโดยการนำของคุณลี ทำการเพาะปลูกในรูปแบบของเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงปล่อยให้มันเป็นไปตามวิถีธรรมชาติในวงเวียนของระบบนิเวศน์เอง ซึ่งทางร้านจะส่งเมล็ดกาแฟเข้าโรงคั่วและคั่วเป็น 3 ระดับคือ คั่วอ่อน(Full City roast)  คั่วกลาง (Italian roast) คั่วเข้ม (Strong Roast) และอีก 1 ตัวคือเมล็ดกาแฟที่นำมาผสม ชื่อว่า Italain Cafe Blend แล้วนำมาบรรจุพร้อมวางจำหน่ายบนชั้นวาง ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกซื้อไปตามความชอบหรือปรึกษาบาริต้าหาเมล็ดกาแฟที่ชอบก่อนตัดสินใจซื้อได้ค่ะ

นอกจากนั้นเมล็ดกาแฟของอาข่า อามายังได้รับรางวัลการันตีคุณภาพจากการเข้าร่วมประกวดในเวทีกาแฟโลกมาอีกหลายรางวัล ซึ่งเป็นกำลังที่ดีเพื่อให้ชาวบ้านผู้เพาะปลูก ดูแลรักษาคุณภาพเมล็ดกาแฟนี้เพื่อให้ผู้ดื่มได้รับเมล็ดกาแฟที่ดีที่สุดที่พวกเขาต้องการส่งมอบให้ ^/|^

Akha Ama Phra sing06 Akha Ama Phra sing03

บรรยากาศร้านจัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัว พร้อมนำของเก่ามาประดิษฐ์ใช้งานได้อย่างน่าสนใจ ลูกค้าสามารถเลือกมุมของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นชุดนั่งแบบหันหน้าเข้ากลุ่มสังสรรค์กัน หรือจะนั่งเดี่ยวที่เคาน์เตอร์บาร์ สนทนาแลกเปลี่ยนทัศนะกับบาริต้าคนเก่งที่หมุนเวียนมาให้บริการทุกวัน ลูกค้าร้านอาข่า อามา มีทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ ต่างถิ่น แวะเวียนมาใช้บริการตลอดทั้งวันค่ะ

Akha Ama Phra sing09     Akha Ama Phra sing15

หากคุณชอบชื่นชอบกาแฟและสามารถจิบรสชาติของกาแฟแท้ ขอแนะนำแก้วนี้ค่ะ เอสเพรสโซ่ (ดับเบิ้ลชอต) กาแฟล้วน ๆ เริ่มต้นด้วยการแกว่งกาแฟในแก้วไปมา เพื่อให้เนื้อสีทองที่ลอยหน้าผสมเข้ากันกับน้ำกาแฟสีดำ พร้อมกับสูดกลิ่นหอมของกาแฟ ก่อนจะยกขึ้นจิบ เพื่อรับรสเปรี้ยว หวาน ชุ่มคอ ของกาแฟดีจากผู้ผลิต ^.^

Akha Ama Phra sing11

ส่วนคนที่ชอบกาแฟผสมนมอย่างเรา ขอนำเสนอ ลาเต้ร้อน ทำกาแฟเอสเพรสชอตเข้มลงในแก้วก่อน อุ่นครีมนมร้อน แล้วทำลวดลายสวยงาม รสชาตินุ่มนวล หอมกรุ่นคุณภาพดีเยี่ยม สามารถสั่งรสชาติได้ แต่รสชาติปกติของร้าน ไม่หวาน ได้รสพอดีอยู่แล้วค่ะ

Akha Ama Phra sing12 Akha Ama Phra sing13

Akha Ama Phra sing17

มอคค่าร้อนแก้วนี้ นาน ๆ จะสั่งสักทีค่ะ กาแฟเข้มข้นหอมกรุ่นกับโกโก้ วาดลายด้วยฟองนมร้อนหนานุ่ม รสกลมกล่อมดื่มง่าย เกลี้ยงในพริบตาค่ะ

Akha Ama Phra sing14

Akha Ama Phra sing01

โลโก้ร้าน คือภาพของคุณแม่คนที่คุณลีรักมากและแสดงถึงรากเหง้าที่มาของเขาเอง โดยร้านอาข่าอามาเป็นตัวกลางระหว่างผู้ปลูกที่ได้ราคายุติธรรมในการขาย และผู้ดื่มก็ได้ความยุติธรรมในด้านคุณภาพของกาแฟที่ดื่ม พร้อมกับเพิ่มพูนความรู้เพื่อพัฒนากาแฟแก้วคุณภาพที่จะส่งมอบให้ผู้ดื่ม และให้ผู้เพาะปลูกดำรงชีพอย่างยั่งยืนต่อไป

รู้สึกคุ้มมากค่ะกับกาแฟแก้วนี้ที่เลือกดื่ม ^.^ แผนที่เผื่ออยากไปลองชิมนะคะ


View Larger Map