หอมหวานละมุนละไม ขนมไทยบ้านขวัญอินโฮม

baan-kwan-inhome01

เอกลักษณ์ของ ”ขนมไทย” นั่นคือ รสชาติหอม หวาน มัน ที่ใช้วัตถุหลักได้แก่ แป้ง ไข่ กะทิ น้ำตาล แล้วนำไปปรุงต่อด้วยกรรมวิธีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการนึ่ง การทอด การอบแล้วบ่มความหอมเพิ่มรสชาติกลมกล่อมด้วยเทียนอบ ขนมไทยต้องอาศัย ความชำนาญ ประณีต ละเอียดอ่อนในทุกขั้นตอน โดยมักมีสูตรมรดกตกทอด พร้อมเคล็ดลับที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้คงรูปลักษณ์และรสชาติแบบดั้งเดิมนั้นไว้ หลายร้านในเชียงใหม่ ยังคงอนุรักษ์ขนมไทยที่หาทานได้ยาก แบบที่ไม่สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป นอกจากเรื่องการค้าแล้ว เชื่อมั่นว่าร้านเหล่านั้นต้องการให้คนรุ่นหลังได้รู้ถึงความหลากหลายของงานประณีตที่กินได้ อย่างขนมหวานแบบไทยๆ เอกลักษณ์ที่ควรถนอมไว้ค่ะ

จังหวัดเชียงใหม่ของเรา หากถามถึงขนมไทย หลายคนคงนึกถึงชื่อนี้เป็นแน่ ร้านขวัญอินโฮม ร้านขนมไทยแบบโฮมเมด ที่เปิดมานาน (เท่ารุ่นเราก็รู้จักมานานเกินกว่ายี่สิบปีขึ้นไปแล้วค่ะ ^.^) ร้านขวัญอินโฮม ตั้งอยู่ในอาคารพาณิชย์อายุหลายสิบปีริมตลาดประตูช้างเผือก ลูกค้าสามารถไปรอซื้อได้ตั้งแต่เช้า เพราะทางร้านตื่นมาเตรียมทำขนมกันตั้งแต่เช้ามืดเพื่อทำขนมสดใหม่ทุกวัน ขนมไทยที่ร้านมีให้เลือกหลายชนิด มีกล่องขนาดต่าง ๆ ให้เลือกซื้อได้ตามความต้องการ เลือกซื้อเป็นของขวัญก็ถูกใจผู้รับทุกเพศทุกวัยค่ะ

baan-kwan-inhome05

แต่วันนี้ขอนำไปรู้จักความเป็น บ้านขวัญอินโฮม ในอีกภาพลักษณ์หนึ่ง ชื่อว่า บ้านขวัญอินโฮม สาขาหลังมหาวิทยาลัยเชียงเรียกกันว่า สาขาหลังมอ เป็นร้านขนมไทย ที่เพิ่มทางเลือกด้วยการนั่งจิบกาแฟ แลขนมฝรั่ง และเลือกเมนูอาหารสวยงามมานั่งทานสบาย ๆ ในห้องแอร์เย็นเฉียบค่ะ

baan-kwan-inhome08

ภายในร้าน ตกแต่งด้วยโทนสีขาวและน้ำตาลอ่อนธรรมชาติ แล้วยังสามารถนำเฟอร์นิเจอร์เครื่องตกแต่งได้อย่างหลากหลาย แม้ว่าจะเป็นชุดทานอาหารแบบเรียบง่ายเพียงเติมเบาะนั่งลายเส้นเก๋ๆ และหมอนอิงหลากสีก็ทำให้ร้านดูโมเดิร์นขึ้นมาอย่างง่ายดาย แล้วยังทำให้ร้านดูสะอาดสะอ้าน น่ารักและอบอุ่น

baan-kwan-inhome06 baan-kwan-inhome09

การเลือกขนมของ ร้านขวัญอินโฮม สาขาหลังมอ จะให้ลูกค้าเลือกหยิบขนมได้ตามความต้องการ แต่จะไม่ได้หยิบเพื่อนำไปใส่กล่องเพื่อกลับไปทานที่บ้าน จะเป็นการเลือกใส่จานเพื่อกินที่ร้านได้เลย โดยเลือกขนาดจานให้พอดีกับขนมที่เรามั่นใจว่าจะหยิบทาน ไม่เช่นนั้นจะเผลอตามใจตัว จนหยิบตราบเท่าที่มีช่องว่างในจานนะคะ ^^”

baan-kwan-inhome03

ขนมไทย ถูกจัดเรียงไว้เต็มตู้โดยทำเป็นคำ ๆ มีให้เลือกทานมากมายหลายชนิด ทั้งรูปลักษณ์ที่สวยงามชวนหยิบมาชิม กลิ่นหอมหวาน รสชาติน่าจะละมุนลิ้นไปเสียทุกชิ้นจึงต้องตัดสินใจเลือกเฉพาะที่ชอบและอยากทานเป็นพิเศษค่ะ จัดแต่งแต่ละคำอย่างประณีตละเมียดละไม สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของคนทำ

เอกลักษณ์ของความเป็นขนมไทย นอกจากสีสันและรูปลักษณ์ที่สะดุดตาแล้ว รสชาติขนมไทยนั้นยังมีรสชาติหอมมันนำ หวานหรือเค็มนำ จึงทำให้มีความหลากหลายแตกต่างกันไป โดยมีให้เลือกทานกันมากมาย ซึ่งคุ้นเคยกันดี อาทิ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ขนมชั้น ขนมวุ้น ลูกชุบ ขนมวุ้น หม้อแกง บ้าบิ่นเป็นต้น ส่วนขนมไทยที่หาทานได้ยากสักหน่อยอย่าง จ่ามงกุฏ ทองเอก สัมปันนี ช่อม่วง เสน่ห์จันทร์ รวมไปถึงขนมที่มีเฉพาะฤดูกาล อย่าง มะยงชิดไส้ไก่ ซึ่งมีให้เลือกหยิบจนละลานตาไปหมดค่ะ

baan-kwan-inhome11 baan-kwan-inhome17

ขนมไทย สามาถเลือกซื้อแล้วให้จัดเป็นกล่อง เพื่อเป็นของขวัญของฝากด้วยกล่องรูปแบบสวยงามต่าง ๆ โดยมีให้เลือกหลายแบบ ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไป โดยบรรจุเป็นกล่องแบบ 9 ชิ้น 12 ชิ้น 14 ชิ้น ไล่ไปจนถึง 40 ชิ้น หรือจัดเป็นของว่างในงานรับรองแขกเลยก็ได้ค่ะ
ซึ่งสนนราคา เริ่มต้นที่ 3.50 ก็จะเป็นพวกขนมลืมกลืน ข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ ขนมถ้วยฟู ตะโก้
ส่วนขนมชั้น และตระกูลทองหยิบ ฝอยทอง ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ที่เราชื่นชอบราคาชิ้นละ 5 บาท ซึ่งเลือกดูราคาก่อนหยิบใส่จานได้ค่ะ

baan-kwan-inhome13

เมื่อเลือกขนมไทยได้เสร็จ ก็จัดแจงสักเครื่องดื่มมาทานแก้ฝืดคอค่ะเป็น “กาแฟอินโฮม สเปเชียล” กาแฟเย็นสูตรพิเศษของทางร้าน ซึ่งชาติออกหวานมัน แต่เมื่อมาทานคู่กับขนมหวานจึงออกหวานมากไปสักหน่อย รอบหน้าคงต้องแจ้งก่อนว่าขอหวานน้อย หรือไม่ก็สั่งเป็น “กาแฟอเมริกาโน” ปราศจากนมแบบนี้ก็เข้าคู่กันได้ดีค่ะ

baan-kwan-inhome14 baan-kwan-inhome00 baan-kwan-inhome04

คอขนมไทย อย่าลืมมาชิมมรดกไทยชิ้นสวยงาม ที่ร้านบ้านขวัญอินโฮมตั้งใจประดิษฐ์มาให้ชิมกันนะคะ ขนมฝรั่งอย่างเค้ก คุกกี้ ที่สาขาหลังมอก็มีให้เลือกทานเหมือนกัน แต่มาทั้งทีขอเลือกชิมแต่ขนมไทยรสหวานละมุนให้ชุ่มปอดก่อนละกันค่ะ ^^”

แผนที่ สำหรับ ร้านบ้านขวัญอินโฮม สาขาเชียงใหม่ (หลังมอ) อยู่เยื้องประตูวิศะ ด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือโทรสอบถามได้ที่ (053) 32-8329


View Larger Map