กรุ่นกาแฟ กอดน้องหมี ที่บ้านหมอนอุ่นเชียงใหม่

ban-hmon-oon-15จุดเริ่มต้น ของการหามุมสงบ อ่านหนังสือเตรียมสอบ (ก่อนวัยเกษียณ^^”) ต้องหาที่สงบเงียบ สวย บรรยากาศดี ของกินอร่อย เพื่อสร้างแรงจูงใจ อ่านหนังสือกันสักหน่อยค่ะ เพื่อนสาว(ตัวอ้วนพี) เลยแนะนำให้มาซุ่มนอนเอกเขนกอ่านหนังสือที่ร้าน “บ้านหมอนอุ่น ณ เชียงใหม่” ซึ่งเป็นบ้านเก่า อายุร่วม 30 ปี นำมาบูรณะตกแต่งใหม่ในแบบ English Cottage และ Shabby Chic (เป็นการตกแต่งแบบปรับปรุงของเก่ามาใช้ใหม่ หรืออาจทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูเก่า ด้วยตกแต่งเพิ่มรอยขูดขีดค่ะ) จึงได้กลิ่นอายของความเป็นวินเทจ โดยภายในตกแต่งเรียบง่าย สบายๆ หวาน ๆ จนแอบรู้สึกว่า ตัวเองเป็นเจ้าหญิง(สูงวัย) เดินสวย ๆ มาขอกาแฟกินในบ้าน ที่ว่าเหมือนตัวเองอาศัยอยู่ในบ้าน เพราะต้องถอดรองเท้าไว้หน้าบ้านก่อน สวม slipper หรือจะเดินเท้าเปล่าเข้าบ้าน แล้วเลือกดูเมนูอาหาร ว่าจะกินอะไรดี เล็งหามุมนั่งนอน ตามอัธยาศรัยได้เลยค่ะ

ban-hmon-oon-1 ban-hmon-oon-3 ban-hmon-oon-4บ้านหมอนอุ่น นอกจากจะเป็นร้านเค้กและกาแฟแล้ว ยังมีส่วนบริการที่พัก ซึ่งจะให้บรรยากาศเหมือนบ้านพักตากอากาศ มากกว่าการเป็น โรงแรมหรือรีสอร์ท ซึ่งสามารถดูข้อมูลการจองห้องพักได้จากเวบของทางร้านเลยค่ะ http://www.baanhmon-oon.com

วันนี้เราขออนุญาติมุ่งประเด็นมาที่ส่วนร้านกาแฟนะคะ อย่างที่บอกไว้ตอนแรกว่า ร้านจะตกแต่ง English Cottage และ Shabby Chic รูปแบบก็จะเป็นอย่างที่เห็นสีสันอ่อนหวาน สลับกับเฟอร์นิเจอร์ เก่าทำใหม่ และใหม่ทำเก่า^^” ไล่โทนสีอย่างน่ารัก เห็นมุม ที่นั่งกว้างขวางกับหมอนหนุนชวนให้ไปนอนอุ๊นอุ่นตามชื่อร้านจริง ๆ

ban-hmon-oon-5 ban-hmon-oon-6 ban-hmon-oon-7ban-hmon-oon-8

มาถึงรายการของกินบ้างนะคะ พอมาถึงก็ต้องกระโดดเกาะเคาท์เตอร์ เพื่อเลือกเมนูอาหารและเครื่องดื่มกันก่อนค่ะ ขอเลือกเป็นกาแฟหมอนอุ่นเย็น โปะหน้าวิบครีม และเม็ดช๊อคชิฟ ปิดท้ายปักหมุดด้วยใบสะระเหน่ (รึต้องเรียกว่า ใบมิ้นอ่า) เพื่อเพิ่มความหอม แล้วต่ออีก 1 แก้ว ด้วยคาราเมลแมคเคียโต กาแฟหอม ๆ เทลงบนนมสด ตีฟองหยอดหน้าแล้วราดด้วยซอสคาราเมลหวานหอม รสชาติกลมกล่อมพอดี ^^”

ban-hmon-oon-4A ban-hmon-oon-21หลังจากสั่งกาแฟแล้ว ก็มาเล็งในตู้ เลือกเค้กกันต่อเลยค่ะ ได้ชีสเค้กบราวนี่ ที่ก้อนบราวนี่ช๊อคโกแลตเข้มข้ม กับชีสเค้กเนื้อเนียน และเรนโบว์เครปเค้ก สีสันตามชื่อ รุ้ง7 สี มณี 7 แสง เลยทีเดียว ถ้าทานที่ร้าน จะได้วิปครีม และราดซอสแต่งหน้ามาให้ด้วยค่ะเหมาะแก่การถ่ายภาพสะสมยิ่งนัก^^” อ้อที่ร้านเมนูข้าวจานด่วนให้เลือกแก้หิวอีกหลายรายการ ตามกระดานดำเลยค่ะban-hmon-oon-23ban-hmon-oon-13ban-hmon-oon-19ban-hmon-oon-12

สำหรับคนที่ไม่ดื่ม (คาเฟอีน) ก็มีเมนูเครื่องดื่มเย็นอื่นให้เลือกด้วยค่ะ อย่างวันนี้ เป็น เชอรี่เทมเปอร์ น้ำและลูกเชอรี่ ผสมกับโซดา เปรี้ยวซ่าปนหวาน อีกรายการที่ลองคือ แอบเปิ้ลโซดา เปรี้ยวซ่าอมหวาน หอมกลิ่นแอบเปิ้ลอ่อน ๆ ค่ะ

ban-hmon-oon-22ban-hmon-oon-10

น้อง ๆ สาว ๆ หน้าตาน่ารัก ^^” จะเตรียมเครื่องดื่มและเค้ก ณ จุดขายทันที ที่ได้รับ order เลยค่ะ เพราะเป็นเคาท์เตอร์เตี้ย สามารถมองเห็นได้ทุกขั้นตอน หากไม่รักษาความสะอาดจริง คงทำโชว์แบบนี้ได้ลำบากค่ะ

นำเสนอมุมต่างๆ ในร้านอีกเล็กน้อย แอบชอบมุมน้องหมีพุงโต หนุนก็อุ่น อิงก็นิ่มค่ะ แล้ววันนี้จบทริปด้วยหนังสือเล่มโต ที่อ่านจบไปเพียง 1 บทเพราะมัวแต่ชื่นชมกินเค้กและกาแฟ สุดท้ายก็หอบกลับบ้านไปเอาหนุนหัวก่อนนอนเหมือนเดิมค่ะ -.-”

ban-hmon-oon-11ban-hmon-oon-16ban-hmon-oon-9ban-hmon-oon-2

จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้บอกเส้นทางค่ะ หากวิ่งมาถนนสุเทพ มุ่งหน้าขึ้นดอยสุเทพ ตรงไปจนถึงหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แล้ว U-Turn กลับรถที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แล้วขับผ่านทางเข้ากาดมาลินมาสัก 200 เมตรให้ขับชิดซ้ายไว้นะคะ สังเกตุป้ายทางเข้าบ้านหมอนอุ่น (เป็นซอยให้เลี้ยวก่อนถึงร้าน Ozone) ก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปในหมู่บ้านรินทร์ได้เลยค่ะ หน้าร้านมีที่จอดรถประมาณ 4-5 คัน ถ้าเต็มคงต้องถอยออกละคะ เพราะรอบด้านเป็นทางตัน

แถมแผนที่เอาไว้กันหลงค่ะ


ดู บ้านหมอนอุ่น ( Baan Hmon-Oon ) ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า