ชวนกันมาเพลินที่ “กาแฟฝิ่น”

cafe-fin9

พลั้งปากกับเพื่อนไว้ว่า หากกลับมาอยู่เชียงใหม่เมื่อไหร่จะพาเที่ยวเล่นอย่างน้อยเดือนละครั้ง ถึงเวลาที่เพื่อนจะทวงคำมั่นแล้วคะ “สัญญา” แม้เพียงวาจาแต่ทุกครั้งที่เราเอ่ยออกไปคนที่รับคำมั่นเค้ารอคอยเราทำตามสัญญาอยู่ทุกลมหายใจ (เมื่อเค้าว่าง! เค้าจะทวงสัญญาวิ่งเล่นนั้นทันที) เพราะฉะนั้นหากไม่มั่นใจ (ว่าจะมีเวลาให้) จงอย่ารับปากเพราะ”สัญญา” แล้วทำไม่ได้ มันก็ไม่ต่างอะไรกับการ “โกหก” แล้วผลกรรมที่จะได้รับคือ เสียงโทรหลอกหลอนจากเพื่อนว่า “ฉันจะเที่ยว ฉันจะไปแกสัญญาแล้ว” T.T ด้วยเหตุนี้วันนี้เลยต้องตระเวนพาคุณเพื่อนเที่ยวเล่นและหาของกินกันเสียหน่อยค่ะ

วิถีการวิ่งเล่นวันนี้คือย่านเจ็ดยอด เริ่มต้นด้วยการกินทัวร์ขนมจีนหลากน้ำแล้วก็ต้องตามด้วยเครื่องดื่มตามธรรมเนียม (ของยุคสมัย) ร้านกาแฟย่านเจ็ดยอดมีหลายร้านค้าให้น่าลอง แต่ขอเริ่มต้นที่ “ร้านคาเฟ่ฝิ่น Cafe’ Fin” คาเฟ่กลิ่นอายผสมผสานหลายสิ่งไว้อย่างลงตัว วินเทจ บ่อปลา สวนสวย หลากหลายอย่างไรลองดูการตกแต่งได้เลยค่ะ ^^” มาร้านนี้ไม่ยาก ถ้ามาจากถนนนิมมานเหมินทร์ ก็ข้ามแยกรินคำมาสัก 200 เมตรก็ชิดซ้าย ดูป้ายร้าน “Cafe’ Fin คาเฟ่ฝิ่น” ก็เลี้ยวซ้ายวนเข้าไปจอดรถหน้าร้านได้เลย หรือขับเลยเข้าไปจอดในร้านโต่งก็ได้ค่ะ น้อง Barista คนสวยแอบกระซิบมา ^^”

cafe-fin1 cafe-fin13

cafe-fin16 cafe-fin17

เข้าใจว่าความเป็นคาเฟ่ น่าจะเป็นรูปแบบผสมผสานระหว่างการจำหน่ายเครื่องดื่มและอาหารไว้ที่เดียวกัน แต่จะไม่ได้เน้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นประเภท ชา กาแฟ เครื่องดื่มแต่งกลิ่นผลไม้ และมีขนมนมเนย เค้ก คุกกี้ พายไว้ทานร่วมกัน อ้อมีตู้ไอศกรีมด้วยค่ะ แต่ความพิเศษของ ร้านคาเฟ่ฝิ่น คือมีดนตรีแจ๊ส เล่นสดทุกวันอาทิตย์ช่วงเวลาบ่าย 2 เป็นต้นไป ทราบแต่เวลาเล่น แต่ไม่ชัดเจนเรื่องเวลาเลิก เพราะเห็นว่าเล่นไปเรื่อย ๆ จนกว่านักดนตรีอยากเลิกเล่นเอง ^^” ร้านกาแฟฝิ่นจะจัดออกเป็น 2 ส่วนคือ ห้องแอร์ และสวนต้นไม้สีเขียวด้านหลังร้าน

cafe-fin30 cafe-fin14

มีของที่ระลึกวางขายให้เลือกชม หรือหยิบติดไม้ติดมือไปจ่ายเงินคิดเคาท์เตอร์ด้วยก็ได้นะคะ

cafe-fin4  cafe-fin21 cafe-fin20

หากมา ร้านกาแฟฝิ่น นอกจากจะทานกาแฟเคล้าบรรยากาศแล้ว ยังมีเมนูอาหารทั้งอิ่มจริงจัง ทานเล่น ๆ ให้เลือกอีกหลายรายการค่ะ โดยจะมีเมนูเซ็ทสำหรับเลือกทานคู่กันทั้งอาหารและเครื่องดื่ม กำหนดเงื่อนไขที่ราคาเครื่องดื่มไม่เกินแก้วละ 55 บาท ก็สั่งต่อท้ายอาหารได้ตามสะดวกเลยค่ะ

cafe-fin19 cafe-fin18

วันนี้แม้พาเพื่อนมาทานแต่เครื่องดื่มเพราะอิ่มมากมายจากขนมจีนหลากน้ำ แต่ก็มีภาพเก่า ที่ได้ยังไม่ได้เอามาเล่า ให้อ่าน ^.^ (ใช้ฟัง จะเป็นรายการวิทยุไป) นำมาแนะนำอาหารและเครื่องดื่มที่เคยลิ้มลองแชร์ประสบการณ์การกินกับเพื่อนๆ ด้วยค่ะ ด้วยว่ามาหลายครั้ง เพื่อนที่ล่อลวงมาบอกว่าเป็นร้านกาแฟนักปั่น คงหมายถึง มีนักปั่นจักรยานมาแวะบ่อยหรือเปล่า แต่หลัง ๆ ที่เรามาเองเพราะแอบชอบผู้ชายร้านนี้ หล่อตี๋ ยิ้มเก่ง ^.^ วัยกำลังมันส์ (รุ่นไม่น่าจะเกิน 3 ขวบ) มักมายืนยิ้มแฉ่ง แขวนผ้าซับน้ำลายคอยต้อนรับเราเสมอ แต่จับสัญญาณภาพไม่เคยทัน วิ่งวุ่นซนตลอดเวลาเลยค่ะ

cafe-fin29

hazelnut latte  ร้อน เนื่องจากแก้วบรรจุดีไซน์มาไม่ให้มีหู เลยต้องมีปลอกผ้าคลุมแก้วมาไว้ให้ลูกค้าจับ ป้องกันร้อนมือค่ะ ได้มีเวลาเป่าก่อนดื่มกาแฟรสนุ่ม กับฟองนมฟู กับบรรยากาศสบาย ๆ ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีทีเดียว

cafe-fin23

คาปูชิโน่เย็นรสละมุน และกาแฟฝิ่นเย็น รสเข้มกลมกล่อม กาแฟเย็นของร้านคาเฟ่ฝิ่น จะเข้มกว่ากาแฟร้อน หากไม่ชอบรสเข้มลองสอบถาม Barista เพื่อแนะนำก่อนเลือกดื่มนะคะ ^^” เพราะโดยส่วนตัวไม่ได้ทานเข้มมาก เลยนั่งรอให้ละลายอีกนิด จึงได้เริ่มกินใหม่

cafe-fin7

cafe-fin6 cafe-fin5 cafe-fin11

ข้าวผัดหน้าหนามเลี๊ยบ

cafe-fin8

ข้าวผัดต้มยำทรงเครื่อง

cafe-fin26

ข้าวหมูทอดฝิ่น ต่อท้ายด้วยคำว่า สูตรโบราณ หมูทอดรสออกหวานนิด ๆ ทานคู่กับผักสดและเตยหอมทอดใช้ได้เลยค่ะ

cafe-fin27

ข้าวราดปลาหมึกผัดไข่เค็ม ไข่เค็มกับปลาหมึกไม่มีความคาว รสชาติดีเลยค่ะ

cafe-fin10

ยำวุ้นเส้นรสจัดจี๊ด ถ้าไม่ทานเผ็ดคงต้องระบุว่า ไม่เผ็ดเลยละกันค่ะ แจ้งว่าเผ็ดน้อย ยังได้ยินเสียงซี๊ดซ๊าดอยู่เลยค่ะ

cafe-fin12

 

cafe-fin28

เครปเค้กช็อกโกแลตฉ่ำ ๆ ^^”

cafe-fin32

เครปเค้กเรนโบว์เราสามารถเลือกซอสที่จะมาราดได้นะคะ อย่างก้อนนี้แอบขอเป็นราดด้วยซอสสตอเบอรี่ค่ะ

cafe-fin33

กีวีโซดา ความผิดตัวเองลืมคนดูดเอาแต่ผิวโซดาจนท้องอืดแล้วค่อยลงมาคนไซรับขึ้นมาทานต่อตอนท้าย เลยไม่ได้รับรสชาติที่แท้จริงเท่าไหร่ค่ะ

cafe-fin31

สตอเบอรี่ปั่นกับโยเกิร์ต เปรี้ยวอมหวาน ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ออกไปสู้แดดยามบ่ายได้อีกสักตั้ง

cafe-fin15 cafe-fin34

วันอาทิตย์ไม่มีกิจธุระที่ไหน มานั่งจิบกาแฟแล้วนั่งฟังบรรเลงดนตรีแจ๊สสดก็เพลินดีค่ะ โดยปกติไม่ค่อยมีโอกาสได้ฟังเพลงแนวนี้เท่าไหร่ ลองตั้งใจก็ได้บรรยากาศที่แปลกไปดีค่ะ นักดนตรีจะเริ่มเล่นกันเวลา บ่าย 2 ไปจนถึง บ่าย 4 ประมาณ 2 ชั่วโมงบวกค่ะ เล่นสดกันทุกวันอาทิตย์บางครั้งก็มีลูกค้ามาแจมด้วย สร้างความครื้นเครง และอบอุ่น ^^”

cafe-fin3

 

เพิ่มแผนที่อีกนิดค่ะ


View Larger Map