CAMP: Creative and Meeting Place @ Maya

camp-chiang-mai06

ร้านกาแฟขนาดใหญ่ ที่ทำให้อ้างปากค้างตั้งแต่เริ่มเห็นภาพตัวร้าน ซึ่งเด่นชัดขึ้นมาจากทางขึ้นบันไดเลื่อนชั้น 5 ของห้างฯ เมย่า ไลฟ์สไตล์ ช๊อปปิ้ง เซ็นเตอร์ ห้างแห่งใหม่(ในจำนวนหลาย ๆแห่ง)ของเชียงใหม่ค่ะ ร้านกว้างขวางสมกับการเป็นลาน เอ๊ะ! แหล่งพบปะสร้างพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์อย่างแท้จริง (ใหญ่จนคิดว่าเป็นศาลาประชุมกรรมการวัดแถวบ้านเลยค่ะ ^.^) CAMP ตั้งใจเปิดตัวเป็น Cafe ในรูปแบบของห้องสมุดสุดแนว เพื่อเป็นจุดนัดพบของคนทุกวัยที่มีใจรักความสร้างสรรค์ ^.^ จากการเกาะกระจกหน้าร้าน เห็นการแบ่งพื้นที่ ที่จัดสรรได้อย่างหน้าสนใจ เหมาะสำหรับการใช้เวลาในการนั่งพัก นั่งคิดงานได้อย่างเป็นส่วนตัว ชุดโต๊ะเก้าอี้แบบนั่งได้ 4 – 6 คน มีบริการค่อนข้างมาก โต๊ะที่ใหญ่สุดอาจนั่งได้ถึง 10 คนเลยก็มีนะคะ ตื่นเต้น! เดี๋ยวหาทางเดินเข้าร้านกันดีกว่า

เมย่า ไลฟ์สไตล์ ช๊อปปิ้ง เซ็นเตอร์ อยู่แยกรินคำเชียงใหม่ ถ้ามาจากถนนเชียงใหม่ – ลำปาง จะเห็นห้างเด่นชัดติดถนนฝั่งขวามือ ให้ U-Turn รถเข้าในห้างได้เลยค่ะ ถ้ามาสายมากที่จอดรถอาจจะงงๆสักหน่อย ไปตามที่คุณยามอำนวยความสะดวกทางเข้าที่จอดได้เลย ร้าน CAMP อยู่บนชั้น 5 ขึ้นบันไดเลื่อนมาแล้วมองหาห้องที่กรุกระจกใสขนาดใหญ่หลายๆ ล๊อค หรือหันกลับมองฝั่งตรงข้ามของโรงหนังก็จะเจอ CAMP ทันทีค่ะ

camp-chiang-mai07

เห็นเพื่อนสาวนางเดิมบอกว่า ที่ CAMP เปิดตลอด 24 ชั่วโมงเลยนะคะ เรามานัดติวงานกันหลังเที่ยงคืน เพื่อลดปัญหาการแย่งที่จอดรถน่าจะดี

camp-chiang-mai08

เดินวนไป และวนมาอยู่หลายรอบเพราะหาทางเข้าไปเจอ ต้องดันประตูบานมโหฬารนี้เข้าไปนี่เอง \^.^/ พอหลุดเข้ามาจากประตูบานใหญ่ได้ ก็จะพบกับโถ่งสูงมาก ชั้นวางของมากมายสามารถมีของนำขึ้นไปวางเรียงรายได้เต็มไปหมด คิดถึงตอนหยิบใช้จะต้องเอารถโฟล์คลิฟท์มาหยิบจับหรือเป่า? ก่อนที่จะฟุ้งซ่านมากไปกว่านี้น้องพนักงานก็ขานเรียกว่า พี่(ป้า) รับอะไรดีค่ะวันนี้ เมนูมีให้เลือกทั้งอาหารและเครื่องดื่ม อ้อ ที่นี่เป็นคาเฟ่นี่เอง ขอชิมแต่กาแฟและเค้กเล็กน้อยก่อนละกันค่ะ อ้าปากค้างรับลมจนเริ่มอิ่ม

camp-chiang-mai13 camp-chiang-mai11

พอสั่งเครื่องดื่มเสร็จก็จะได้รับบัตรคิวมาแบบนี้ค่ะ 1 รายการต่อ 1 คิว สั่ง 3 รายการ ก็คือ 3 คิวค่ะ แล้วให้มารอดูคิวเอาที่จอดิจิตอลว่าเมื่อเลขคิวที่ปรากฎบนจอเป็นเลขไหนก็คือคิวของที่เราสั่งตัวนั้นจะออกมาวางแล้วให้เรานำบัตรคิวมาแลกรับของไปค่ะ รอบแรกๆ ไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่เรามีปัญหาตอนไปหานั่งซึ่งไกลออกไปแล้ว มองไม่เห็นเลขคิวค่ะ ตอนแรกเข้าใจว่าตัวเองมีปัญหาแต่เรื่อง”หู”ที่เริ่มตึง ตอนนี้มีปัญหา”ตา”ฝ้าฟางมาประกอบแล้วค่ะ ^^” มิน่าเค้าถึงเขียนเว้นช่วงไว้ว่า CAMP สถานที่นัดพบสำหรับ วัย… สร้างสรรค์ นี่เราแก่เกินจะมองเห็นจอเรียกคิวแล้วหรือนี่!! ด้วยความที่ร้านเป็นบรรยากาศของห้องสมุด หากจอออกเสียงเรียกคิว(แบบธนาคาร) คงจะรบกวนสมาธิลูกค้าคนอื่นนะคะ ป้าชราเลยมายืนรอรับของละกัน

camp-chiang-mai09

camp-chiang-mai10

ร้าน CAMP แตกต่างจากร้านอื่น นอกเหนือจากความกว้างแล้ว คือความโปร่งโล่งเปิดความสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดานให้ได้มากที่สุด เลือกใช้โทนสีอ่อนอย่างขาวและครีมที่ดูสบายตาแลุใช้เวลาอยู่ด้วยได้นานที่สุด บางส่วนที่ต้องการเน้นย้ำก็จะใช้สีน้ำตาล หรือสีดำ ภายในร้านเหมือนเป็นชุมชนของคนที่รักการอ่าน การทำงาน และการพบปะบนพื้นฐานของความเรียบง่าย ไม่ได้มีโซฟาหนานุ่ม มีเพียงเบาะให้ไปวางนั่งตามชั้นอ่านหนังสือ หรือหากมาหลายคนสั่งอาหารและเครื่องเกิน 500 บาทขึ้นไป สามารถเปิดห้องสังสรรค์ คุยงานกันเป็นส่วนตัวแบบภาพด้านล่างนี้ก็ได้นะคะ ^.^

camp-chiang-mai20 camp-chiang-mai17

ถึงเวลาเรียกคิว ของกินมาตามลำดับ โดยเดินไปหยิบมาทีละรอบค่ะ เครื่องดื่มและเค้กให้มารับได้ที่เคาน์เตอร์ที่เราชำระเงินค่ะ ชิ้นแรกเป็น “แมงโก้ชีสเค้ก” ราคา 85 บาทเนื้อมะม่วงหวานอมเปรี้ยว เข้าคู่ไปกับชีสเค้กเข้มข้นหวานมัน และมีเครกเกอร์กรุบ ๆ อยู่ด้านล่างด้วยค่ะ

คิวต่อมา เครื่องดื่มร้อนได้มาก่อน สั่งมอคค่าร้อน ที่ร้าน CAMP จะบรรจุมาในแก้วกระดาษเพื่อการง่ายต่อการทำความสะอาดค่ะ เพราะร้านกว้างนั่งได้ทุกมุมการตามเก็บต้องใช้เวลา (ถ้ามีที่ให้เอาไปวางหลังจากใช้เสร็จแล้วก็คงดีนะคะ แบบโรงอาหาร) กาแฟร้อน และร้อนไปอีกเมื่ออยู่ในแก้วกระดาษรสชาติกลางๆ ไม่ได้โดดเด่น ในราคา 45 บาทค่ะ

camp-chiang-mai21 camp-chiang-mai25

คิวสุดท้าย กาแฟเย็น ถ้าไปรอบหน้าอาจได้พกแว่นขยายเอาไว้ให้ป้าได้ส่องคิว หรือไม่ก็ยืนรอให้เสร็จแล้วค่อยเดินไปนั่งทีเดียวค่ะ กาแฟเย็นก็ยังราชาติไม่โดดเด่นเหมือนเดิม แต่ราคาไม่แพง 45 บาท กับบรรยากาศและตั้งอยู่ในห้าง ก็พอสมเหตุสมผลค่ะ ทานให้เสร็จเดี๋ยวไปเกาะตามชั้นเพื่ออ่านนั่งสือต่อค่ะ

ภาพด้านล่างนี้ไปหยิบกาแฟจึงเห็น ช่องมหัศจรรย์ อยู่ดี ๆ ก็มีอาหารส่งออกมาค่ะ น่าจะขึ้นเลขคิวรายการอาหารเสร็จแล้วบนจอดิจิตอล แล้วอาหารก็เด้งออกมาจากช่องนี้ เห็นน้องๆ เดินมาหยิบไปโดยอัตโนมัติ น่าลองค่ะ สำหรับคราวหน้า ^^

camp-chiang-mai14 camp-chiang-mai04

จริง ๆ สามารถนำอาหารและเครื่องดื่มมาทาน บนชั้นอ่านหนังสือได้นะคะ แต่เมื่อสักครู่เต็ม จึงมานั่งทานที่โต๊ะให้เรียบร้อยก่อนค่ะ ในส่วนที่นั่งที่เป็นชั้นไม้ไล่ระดับนี้เราสามารถไปหยิบเบาะ ที่วางอยู่ที่วางเบาะมานั่งเพื่อทำงานหรืออ่านหนังสือได้ โดยขั้นที่ไล่ระดับเพื่อสลับให้วางอาหารและเครื่องดื่มได้โดยสะดวกค่ะ โดยถอดรองเท้าก่อนขึ้นด้วยนะ ร้าน CAMP นอกจากมีที่นั่งมากมายแล้ว ทุกจุดที่นั่งได้ ยังมีรางปลั๊กไฟติดตามไปให้บริการลูกค้าเผื่อต้องการเสียบเพิ่มพลังให้เครื่องมือสื่อสารด้วยค่ะ

camp-chiang-mai26 camp-chiang-mai27

หนังสือที่มีบริการบนชั้นเป็นหนังสือจากนักเขียนหลายชาติ จึงมีหลายภาษา ลูกค้าที่อ่านภาษาไหนออก ก็เลือกหยิบมาอ่านได้นะคะ ^.^ เราจะมากันเป็นกลุ่มเพื่อทำงาน ติวหนังสือ หรือจะอยู่เดี่ยว ๆ เพื่อซุ่มทำงานกลุ้มเงียบ ๆ แบบนี้ก็ได้นะคะ

camp-chiang-mai32

camp-chiang-mai24

วันนี้เก็บมาฝากนิดหน่อย ไว้ไปอีกแน่นอนค่ะ แผนที่จากคุณ google ค่ะ


View Larger Map