ช.โภชนา ข้าวหมูแดงหมูกรอบอร๊อยอร่อย

chor-potchana7

วันนี้ไม่มีอารัมภบทอย่างใด^.^ นอกจากอยากจะชวนเพื่อน ๆ มาเที่ยวชมและชิม ข้าวหมูกรอบ หมูแดงอร๊อยอร่อย  ที่ร้าน ช.โภชนา การเดินทางมาที่ร้านให้เลี้ยวขวาวนเข้าคูเมืองด้านใน (จุดเลี้ยวก่อนจะถึงแจ่งศรีภูมิ) ร้านเป็นห้องแถว 1 คูหาแอบซ่อนอยู่หลังร้านธวัชชัยบริการ (ร้านขายหมวกกันน๊อคใหญ่ๆ  3 คูหาหน่ะค่ะ)   หรือก่อนถึงโจ๊กสมเพชร 100 เมตร หากเอารถยนต์เมื่อเลี้ยวเข้าคูเมืองด้านในแล้วให้รีบเล็งที่จอดรถเลยค่ะ แล้วค่อยเดินมามองหาร้าน ช.โภชนา (ไม่เช่นนั้นจะเลยร้านไปอีกไกลแน่ ๆ ) เพราะที่จอดจะหายากมากสักหน่อย ต้องสังเกตกันแต่ไกล หากเป็นมอเตอร์ไซด์สามารถจอดหน้าร้านได้เลยค่ะ (ในพื้นที่ 1 คูหา ^^”)

ร้านช.โภชนา เป็นร้านดั้งเดิมร้านหนึ่งของเชียงใหม่ โดยเพื่อนสาวเล่าให้ฟังว่า ร้านนี้มาเปิดมานานมาก โดยให้สังเกตจากผู้รับ order  ผู้เตรียมอาหาร และผู้เสิร์ฟล้วนเป็นรุ่นคุณป้าขึ้นไป ที่พร้อมต้อนรับเราด้วยอัธยาศัยไมตรี โดยให้เราสามารถเลือกที่นั่งกันเอง ว่าอยากนั่งด้านในหรือด้านนอก ซึ่งด้านในร้านจะมืดครึ้มนิด ๆ เลยขอออกมานั่งหน้าร้านดูคุณตา คุณยายตักอาหารอย่างคล่องแคล่วและชำนาญการดีกว่า ^^”

chor-potchana2 chor-potchana3 chor-potchana4

ร้าน ช.โภชนา เปิดบริการตั้งแต่เช้า เอาชัวร์ไปสัก  7 – 8 โมงเช้า บ่าย ๆ ก็ปิดแล้วค่ะ โดยมี ข้าวหมูแดง หมูกรอบ บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีบ และข้าวหน้าไก่ย่าง ซึ่งอันหลังนี้ไม่เคยทานค่ะ (ไปสายของจะหมด เล่าลือกันว่าต้องไปก่อนเที่ยง) การสั่งจะสามารถสั่งทั้งหมูแดงหมูกรอบในจานเดียวกันได้เลย แล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้ หมูแดงย่างเนื้อแน่นหั่นมาพอดีคำไม่หนา ไม่บางเฉียบแบบร้านทั่วไป ส่วนหมูกรอบ ทอดจนหนังกรอบแต่เนื้อในยังนุ่ม มันก็ไม่เยิ้มมากแค่หยุ่น ๆ ตักน้ำซอสราดชุ่มมาพอประมาณ พร้อมวางน้ำพริกน้ำปลา และน้ำซุปมาให้ด้วย แปลกที่ร้านนี้เสิร์ฟเป็นน้ำพริกน้ำปลา แทนที่จะเป็นน้ำจิ้มสีดำ แต่จะสอบถามก็คุยกันกับคุณตาไม่ค่อยเข้าใจ เลยทานตามที่คุณตาเอามาวางให้ก็แล้วกัน^.^ ซึ่งได้รสชาติดีเลยค่ะ เพราะน้ำราดมีรสหวานนิดๆ ทานกับน้ำพริกน้ำปลาเลยตัดกันพอดีในคำ

chor-potchana5

chor-potchana10

ชามต่อมาเป็นเกี๊ยวหมู คุณยายเอาตามมาให้เพราะเห็นว่ารอนานแล้ว เกี๊ยวหมูเนื้อนุ่ม น้ำซุปหอมหวาน แล้วโรยหมูบะช่อมาให้ด้วย (กำลังอยากกินพอดี ^^”) มีความรู้สึกว่า น้ำซุปเกี๊ยวอร่อยกว่าน้ำซุปหมูแดงเล็กน้อย น่าจะเพราะเป็นน้ำหัวคนละหม้อกัน มาถึงของทานเล่นกองโตอย่างขนมจีบหมูเนื้อแน่น ที่ร้าน ช.โภชนา บอกว่า ขนมจีบทำกันเองพร้อมพาไปสังเกตการณ์ดูหม้อนึ่งหม้อใหญ่ ทำแค่หมดพอดีเป็นวัน ๆ ไปค่ะ

chor-potchana8

chor-potchana9 chor-potchana1

ร้านนี้เท่าที่ได้ทานอร่อยทุกอย่าง แถมราคาไม่แพง ลำบากแต่การจอดรถ หากจอดไม่ได้ก็อด แต่อย่ามาบ่ายมากนะคะ ของจะหมดเสียก่อน ^^” มาเร็วเคลมเร็ว ไว้ลองไปทานกันดูนะคะ อ้อ! ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2556 จะขอปรับราคาขึ้นอีกอย่างละ 5 บาท ตามต้นทุนผลิตที่เพิ่มขึ้นอีกนิด คือเริ่มต้นที่ จาน ชาม ละ 35 บาทค่ะแต่เดิม เริ่มต้น 30 บาท ลองเช็คการเดินทางจากแผนที่อีกทีนะคะ


View Larger Map