Coffee Blind กาแฟของคนตาบอด

Coffee Blind เชียงใหม่

ปกติแล้วมนุษย์เราหากพิจารณากันแบบคนโบราณเกิดมาจะมีอวัยวะอยู่ด้วยกัน 32 ส่วนด้วยกัน นั่นก็คือ ตา 2 ดวง ใบหู 2 ข้าง จมูก 1 จมูก ปาก 1 ปาก แขน 2 ข้าง ขา 2 ข้าง มือ 2 ข้าง นิ้วมือ 10 นิ้ว นิ้วเท้า 10 นิ้ว รวมเป็น 32 ส่วน หากใครที่เกิดมาแล้วมีอวัยวะเหล่านั้นไม่ครบ เราจะเรียกว่าเกิดมาไม่ครบ 32 ซึ่งถือได้ว่าเค้าเหล่านั้นเป็น “บุคคลพิเศษ” แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าต้องการการดูแลที่เป็นพิเศษกว่าคนปกติแต่อย่างเดียว แต่กลับเป็นเพราะว่าเค้าเหล่านั้นมีความสามารถทางด้านอื่นๆเพิ่มขึ้นมาเพื่อชดเชยในสิ่งที่เค้าได้ขาดไป เช่น คนที่พิการทางสายตาก็จะมีความสามารถในการรับฟังและการสัมผัสได้ดีกว่าคนปกติอยู่หลายเท่า โดยเค้าสามารถที่จะรับฟังตัวโน้ตและจดจำท่วงทำนองของเสียงดนตรีต่างๆได้อย่างอัศจรรย์ ส่วนคนพิการทางแขนหรือขาก็สามารถใช้อวัยวะส่วนอื่นๆที่เหลืออยู่ทำงานแทนอวัยวะส่วนที่ขาดหายไปได้อย่างคล่องแคล่ว ในขณะที่คนปกติอย่างพวกเราๆไม่สามารถที่จะเลียนแบบพฤติกรรมนั้นๆได้อย่างพวกคนพิเศษเหล่านั้นเลย

พูดถึงคนตาบอด ผมเชื่อว่าเราทุกคนไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามอาจจะมีประสบการณ์เคยเป็นคนตาบอดมาก่อน หรือไม่แน่ในตอนนี้คุณอาจเป็นคนตาบอดอยู่ก็เป็นได้ คำว่า “ตาบอด” ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงความพิการทางสายตา แต่กลับหมายถึงการที่คนปกติที่เกิดมาครบ 32 ไม่ได้เห็นสิ่งที่เป็นไปอย่างที่ควรเห็น ไม่ได้รับรู้ถึงความจริงที่เกิดขึ้น เคยได้ยินไหมครับ “ความรักทำให้คนตาบอด” ในความเป็นจริงแล้ว ความ “ไม่รัก” ก็ทำไห้คนตาบอดได้เหมือนกัน เคยสังเกตไหมครับเวลาเราไม่ชอบใครหรือเกลียดใครเราก็จะมองเค้าในแง่ลบเสมอ ทั้งๆที่ในความจริงแล้ว เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ มีขาวก็มีดำ มีมืดก็ต้องมีสว่าง มีชั่วก็ต้องมีดี เพียงแต่เราปิดกั้นตัวเองมองเห็นแต่เพียงด้านเดียว เลยไม่เห็นความเป็นจริงที่เป็นไปทั้งหมด

เกริ่นมานานแสนนาน ขอเข้าเรื่องเลยก็แล้วกันครับ วันนี้เราจะขอแนะนำร้านกาแฟ “พิเศษ” ให้ทุกคนรู้จัก นั่นก็คือร้านกาแฟของโรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จ.เชียงใหม่ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Coffee Blind” ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่มีการบริหารจัดการโดยโรงเรียนสอนคนตาบอดฯ โดยรายได้จากการจำหน่ายสินค้าจะนำมาสมสบทุนในกิจกรรมต่างๆของทางโรงเรียน พนักงานที่อยู่ในร้านก็เป็นเจ้าหน้าที่ของทางโรงเรียนนั่นล่ะครับ ซึ่งก็จะมีน้องๆนักเรียนมาช่วยทำงานด้วยในบางครั้งเพื่อเป็นการหาประสบการณ์ทำงานและทำประโยชน์ให้กับโรงเรียน

หน้าร้าน Coffee Blind เชียงใหม่

เคาท์เตอร์กาแฟ Coffee Blind เชียงใหม่

โรงเรียนสอนคนตาบอด จ.เชียงใหม่

ร้านกาแฟ Coffee Blind ตั้งอยู่บริเวณคูเมืองด้านในฝั่งตะวันตกของตัวเมืองเชียงใหม่ และเป็นบริเวณเดียวกับโรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ มีทั้งบริการสั่งกลับบ้าน และมีโต๊ะเก้าอี้ให้สามารถนั่งดื่มที่ร้านได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนราคาเครื่องดื่มนั้นจัดได้ว่า “ถูกมาก” ครับ เมื่อเทียบกับร้านกาแฟอื่นๆในจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีราคา 20-35 บาทเท่านั้นสำหรับแต่ละเมนู

Coffee Blind เชียงใหม่

Coffee Blind เชียงใหม่

รสชาติของกาแฟนั้นจัดอยู่ในระดับปานกลางครับ ส่วนบรรยากาศของร้านก็จัดอยู่ในระดับทั่วๆไป แต่แปลกที่เวลานั่งจิบกาแฟแล้วมองทดสายตาเข้าไปในโรงเรียน ผมได้แนวคิดดีๆกลับมามากมาย รู้สึกอิ่มเอิบใจอย่างบอกไม่ถูก แต่คงไม่ใช่ความรู้สึกดีๆจากการอุดหนุนกาแฟเค้าหรอกนะครับ เพราะกาแฟแก้วเดียวคงช่วยอะไรเค้าไม่ได้มาก แต่สิ่งที่ได้รับกลับเป็นมุมมองในอีกแง่มุมนึงซึ่งไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก นั่นก็คือ “ความรักไม่ได้ทำให้คนตาบอดเพียงอย่างเดียว” แต่กลับทำให้คนตาบอด (หมายถึงคนที่พิการทางสายตาจริงๆ) มีกำลังใจที่จะอยู่ต่อไปได้ เป็นคนดีในสังคม และที่สำคัญ ยังเป็นกำลังที่สำคัญของชาติในส่วนที่เค้าสามารถทำได้ ดังนั้น มาช่วยกันมอบความรักให้เค้ากันเถอะครับ “Coffee Blind” เชียงใหม่


View Larger Map