นั่งชิลยามเย็น ที่เดหลี นิมมาน 11

Dayli nimman11_5

เย็นย่ำวันนี้สามารถชวนครอบครัวออกมาทานอาหารเย็นได้อย่างพร้อมหน้า โดยปกติร้านอาหารแบบนี้จะไม่ค่อยได้เงินแม่บ่อยนัก เพราะแม่มักจะบ่นว่าแม่ทำอร่อยกว่า -*- ยกเว้นรายการหมูกระทะ และปิ้งย่างที่แม่จะยอมออกมาด้วยเหตุผลว่าขี้เกียจล้างกระทะ วนรถในนิมมานอยู่หลายซอยแต่นึกไม่ออกเสียทีว่าจะพาครอบครัวไปทานอาหารร้านไหน จนนึกขึ้นได้ถึงร้าน เดหลี ที่ไม่ได้มาเสียนานหลายปี พอขับรถมาถึงหน้าร้าน รู้สึกแปลกใจกับการตกแต่งร้านใหม่หมด รูปโฉมดูโมเดิร์นขึ้น จากเดิมจำได้ว่าพุ่มไม้ครึ้มไปหมดทั้งร้าน แม่เดินเข้าร้านพร้อมกับเสียงบ่นว่า มันร้านเหล้าหรือเปล่าลูก? ไม่นาเดหลีไม่ได้มีแต่เครื่องดื่ม จำได้ว่ามีอาหารอีกมากมายให้แม่ได้รอชิมไม่หวาดไม่ไหวเลยแหละ ^^”
ร้านเดหลี เป็นที่รู้จักกันดีเป็นร้านนั่งเล่นสังสรรค์ของกลุ่มนักดื่มเป็นร้านแรก ๆ บนถนนนิมมานเลยค่ะ (ย้อนอดีต^.^) โดยเฉพาะเมนูปลาและต้มยำรสแซ่บจะเป็นไฮไลต์ของที่นี่ ร้านเดหลีตั้งอยู่ต้นซอย 11 ฝั่งโรงแรมกรีนพาเลซ โดยอยู่ติดร้านไก่ย่างวิเชียรบุรี เปิดตั้งแต่ 17.00 – 24.00น. ปกติคงมาทานกันตอนพลบค่ำ รอบนี้มากับครอบครัวขอพานำชมแต่ตั้งร้านเริ่มเปิด วันนี้ขอเป็นเดหลีในโหมดสีขาวไร้ของมึนเมา ก็ได้บรรยากาศอีกแบบดีเหมือนกันนะคะ

Dayli nimman11_3

การตกแต่งร้านของ เดหลี ตอนนี้ทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงเน้นการเปิดโล่งโปร่งสบาย โดยมีที่นั่งจัด 3 แบบ คือสำหรับนั่งสบาย ๆ เฮฮาในกลุ่มเพื่อน มานั่งเก้าอี้พลาสติกในลานกลางแจ้ง ส่วนนั่งเอนหลังสบายในชุดเก้าอี้มีพนักพิงจะอยู่ใต้โครงหลังคา โซนหน้าบาร์สำหรับมาตามลำพัง และครอบครัวใหญ่อย่างเรา ขอพาแม่มานั่งโซฟาเป่าพัดลมสบาย ๆ หน้าห้องน้ำหญิงดีกว่าค่ะ ^^” ในร้านส่วนใหญ่จะแต่งด้วยโทนสีขาวดูสะอาดน่านั่ง แถมปูหญ้าเพื่อยังต้องการความเป็นสวนให้เหลืออยู่คู่กับร้านบ้าง เดาว่าตอนกลางคืนเมื่อมีไฟสลัวน่าจะสวยกว่านี้

Dayli nimman11_7

Dayli nimman11_8

เริ่มต้นกันด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยที่สั่งแล้วไม่ต้องรอนาน คือเอ็นไก่ทอด จานนี้เป็นเอ็นไก่ชุดแป้งทอดตบด้วยงาแล้วนำมาทอดพอเหลือง จิ้มกับน้ำจิ้มปรุงรสตามสูตรเฉพาะของทางร้าน ส่วนกุ้งแช่น้ำปลา! แม่ดูรายการอาหารด้วยความงงว่า ลูกจะสั่งกุ้งแช่น้ำปลามาทำไม? ก็เป็นไปด้วยความเคยชินนะคะ แต่เมื่อสั่งมาแล้ว ก็จะได้พบกับน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้านก็คลายข้อสงสัยของแม่ได้บ้าง ^^”

Dayli nimman11_19 Dayli nimman11_15

แล้วต้อนรับเบาๆ ต่อด้วยยำเดหลีรสเปรี้ยวนำต้องราดน้ำเพียงขลุกขลิกแล้วต้องรีบทานให้หมดโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นจะมีผลต่อแคบหมูค่ะ ส่วนต้มยำทะเลน้ำข้นยังคงแซ่บเหมือนเดิมค่ะ แม่ชอบเห็ดเลยเน้นขอเห็ดเยอะ แล้วไปลดปริมาณองค์ประกอบของทะเลในน้ำแทน

Dayli nimman11_11 Dayli nimman11_10

ที่ร้านเดหลีเคยขึ้นชื่อเรื่องเมนูปลาค่ะ เลยสั่งทับทิมทอดลุยสวนมาทานต่ออีกสักจาน ปลาทอดกระเทียมได้ความหอมของสมุนไพรและกระเทียมกรุบกรอบทานคู่กับน้ำจิ้มสามรส เมนูปลาที่นี่รสชาติยังใช้ได้

Dayli nimman11_16

ส่วน 2 จานนี้ไม่เคยสั่งมาก่อนแม่ขอลองสั่งมาลองแล้วบ่นอุบว่า แม่ทำอร่อยกว่า รู้สึกว่าเป็นผัดฉ่าขาดความครบรส มีแต่รสเผ็ดของพริกแกง ส่วนผัดพริกเผาปลาหมึกแอบหวานไปนิดค่ะ เป็นการวิจารณ์ในส่วนตัวของแม่นะคะ แต่ชิมแล้วก็เริ่มคล้อยตาม กลายเป็นอุปทานหมู่ ^^” ถ้าเอาพริกแกงมาปนกับพริกเผา เผ็ดตัดหวานน่าจะได้รสชาติที่ตัดกันดีขึ้นอีกนิดนะคะ

Dayli nimman11_14 Dayli nimman11_9

เลยสั่งมาเพิ่มอีก 2 รายการ สุกี้แห้งที่น้าอยากทาน ส่วนตัวแอบเรื่องมากนิดนึ่งว่าสุกี้แห้งชอบทานแต่ที่รถเข็นโคคาที่ตลาดช้างเผือกตอนเย็นเท่านั้นเมนูนี้จึงขอผ่านไม่ได้ชิมค่ะ ส่วนต้มจืดเต้าหู้สาหร่ายที่แม่อยากทานมาเป็นแบบหม้อไฟ ทานเต้าหู้และสาหร่ายกันจนอิ่ม

Dayli nimman11_13 Dayli nimman11_17

ปิดท้ายการมานั่งเล่นอาหารนักดื่มที่ไม่ได้มานาน สรุปว่า อาหารที่ยังคงอร่อยอยู่คืออาหารจานเดียวอย่างข้าวผัด และหมูกระเทียม ^^” นั่นเอง

Dayli nimman11_18

Dayli nimman11_22

ถึงแม้จะบ่นว่าอาหารยังไม่ถูกใจแต่หักกับบรรยากาศนั่งสบาย และเพลงรื่นหูแล้วก็สามารถชดเชยกันได้ค่อย ๆ ทานกันไปจนหมดอาจจะดูแปลก ๆ สำหรับน้องๆ เด็กเสิร์ฟที่ต้องเดินมารับแต่เมนูอาหารตลอดเวลา และคอยอธิบายส่วนประกอบของอาหารทุกจานที่แม่คอยซักว่ามีอะไรบ้าง เพื่อเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบของทางร้าน จนเรามองอย่างเป็นกลางว่า ที่อาหารไม่ถูกปากอาจมาจากการเปลี่ยนแปลงกรรมวิธีของทางร้านหรือเปล่า ^^”

Dayli nimman11_4

วันนี้มาแบบทานข้าวอย่างเดียว ไม่มีเก็บบรรยากาศยามค่ำคืนมาฝาก แต่ก็ได้ความรู้ใหม่ว่า การทานอาหารอย่างเดียว โดยไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลย ด้วยปริมาณอาหารล้นโต๊ะแบบนี้ หมดไปเพียงพันต้น ๆ  น่าจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับการอยากทานแต่อาหารในบรรยากาศร้านดื่มแบบนี้ก็ได้นะคะ ^^” ที่จอดรถนิมมานเป็นของหายากมีมอเตอร์แบบนี้ หาที่จอดง่ายดีนะคะ

Dayli nimman11_23

แผนที่แนบอีกนิด แต่ร้านเดหลีหาไม่ยากค่ะ


View Larger Map