ดินดีคาเฟ่ ร้านดีเพื่อสุขภาพ

dindee00

บ้านดินชื่อ “ดินดี คาเฟ่ DinDee Café” บ้านหลังน้อยแต่น่ารักหลังนี้ ตั้งอยู่มุมลานจอดรถภายในบริเวณหอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ชาวเชียงใหม่เรียกกันว่า “หอศิลป์”  ร้านดินดี เป็นร้านอาหารและกาแฟน่ารักบรรยากาศเป็นกันเอง และยังเป็นแหล่งรวบรวม ของฝากของที่ระลึกงานแฮนด์เมด และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ อาทิ สมุดโน้ต ผ้าพันคอ ขนมจุกจิก และแชมพูสมุนไพร นี้แค่น้ำจิ้มนะคะ โดยหลักแล้วทางร้านให้บริการอาหารสไตล์ญี่ปุ่นประยุกต์และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพด้วยสูตรเฉพาะของคุณอายูมิเจ้าของร้านชาวญี่ปุ่น ผู้ซึ่งหลงใหล รอยยิ้มไมตรี ความสนุกสนาน และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวเชียงใหม่

คุณอายูมิจะลงครัวเอง พร้อมทั้งคิดค้นการทำผักสด เห็ดสด ผลไม้ตามฤดูและปรุงด้วยความใส่ใจอย่างมากเพื่อให้พวกเราได้ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้วปราศจากซึ่งสารพิษ ^.^ ร้านดินดีจะเปิดเวลา 9.00 – 18.00 น. แล้วปิดในวันจันทร์  ที่จอดรถกว้างขวางในหอศิลป์เลือกจอดได้เต็มที่เลยค่ะ

dindee01 dindee51

จากที่เคยเข้าใจ ว่าภายในบ้านดินอากาศน่าจะเย็น แต่เมื่อเข้าไปในตัวร้าน แม้จะเป็นตอนเช้าของเดือนพฤศจิกายน แต่ก็ยังรู้สึกได้ถึงความร้อนแฝงนิดๆ สังเกตได้ว่าคงร้อนเป็นเรื่องปกติ เพราะเห็นทางร้านดินดี ตั้งพัดลมไว้แทบทุกจุด ^.^ ถ้าไม่มาช่วงเช้า ก็คงเป็นตอนบ่ายแก่ๆ มื้อกลางวันวันไหนที่อากาศร้อนถ้าจะสู้ไม่ไหว ส่วนการจัดที่นั่งของ”ร้านดินดี”จะมี 2 แบบ คือจะนั่งห้อยขาสบายบนโต๊ะอาหาร หรือนั่งขัดสมาธิ เหยียดขาท่องน่องสบาย ๆ ที่เสื่อก็ได้บรรยากาศแบบญี่ปุ่นดีนะคะ

dindee43 dindee47 dindee02

dindee06

ทันทีที่หย่อนตัวลงนั่งกับพื้นเสื่อ กองทัพยุงก็บินออกมาฝูงใหญ่ น้องพนักงานก็เตรียมสเปรย์ตะไคร้ไล่ยุงให้เราทันที เมื่อฉีดสเปรย์ใส่ตัวเองจนชุ่มแล้ว^.^ น้องที่ดูแลก็นำเมนูอาหารหน้าตาเก๋ๆ มาให้เราดูเพื่อเลือกอาหารต่อค่ะ ในตอนแรกพลิกอ่านทุกหน้าจนหมดแล้วก็ย้อนกลับมาดูใหม่ คุณพระ!! มิมีสิ่งมีชีวิตในเมนูอาหารเลยหรอ? เสร็จแล้วก็กลับมาอ่านใหม่อย่างตั้งใจ อ้อ! แอบมีปลาเล็กปลาน้อยสอดแทรกอยู่บ้าง อาหารที่ร้านดินดีจะเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ความใส่ใจเริ่มตั้งแต่กระดาษที่ใช้ทำเมนูอาหารทีเดียว เลือกใช้กระดาษ Green Read ^^(เพื่อสุขภาพของดวงตา) ลงลึกต่อไปที่รายการอาหารล้วนเลือกใช้แต่วัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น อาจจะไม่ถูกใจนักสำหรับคนที่นิยมเนื้อสัตว์ แต่เป็นทางเลือกอีกทางสำหรับผู้ที่รักการทานชีวจิต มังสวิรัติ และอยากเริ่มใส่ใจในสุขภาพ

dindee07dindee09 dindee14 dindee13 dindee15 dindee10 dindee12 dindee11

dindee16

หลังจากสั่งอาหารเสร็จแล้วน้องที่รับออเดอร์ก็หายเข้าไปในครัว เราจึงมีโอกาสได้สำรวจร้านดูของฝากของที่ระลึกทั้งที่ทานได้ และเพื่อเก็บสะสมส่วนใหญ่เป็นงานทำมือ อาทิ  สมุดโน้ต ที่ห้อยกุญแจ ผ้าบาติก การ์ด เสื้อยืด แชมพูสมุนไพร โฮมเมดคุกกี้ และของกินเล่นเป็นต้น แถมยังมีงานไอเดียน่ารักแปลกตา ที่แสดงผ่านผลงานประดิษฐ์และของตกแต่งต่าง ๆ อีกมากมาย ให้ลูกค้าผู้มาเยือนได้เดินชมหรือเลือกจับจองได้อย่างเพลิดเพลิน

dindee22 dindee21 dindee03 dindee25

dindee19

dindee20

dindee32

น้องนำ Matcha Green Tea Latte ที่สั่งมาเสิร์ฟแล้ว รีบมาเก็บภาพก่อนที่ฟองจะหาย ชาเขียวญี่ปุ่นขนานแท้และชงโดยคนญี่ปุ่น ^^”เติมน้ำนมเต้าหู้เพิ่มความเข้มข้นหอมมัน (ไม่หวาน) รสชาติดีเชียวค่ะ ส่วนอีกแก้วเป็น Masala Chai ชาข้นใส่เครื่องเทศอินเดีย โรยด้วยผงยี่หร่า รสประหลาดแต่ก็อร่อยดีค่ะ ที่ร้านดินดี จะเป็นส่วนผสมของฝรั่ง ไทย ญี่ปุ่น อินเดีย จึงมีอาหารเครื่องดื่มหลายแนวให้ได้ลิ้มลองเครื่องดื่มร้อน 2 แก้วนี้ ราคาแก้วละ 60 บาท หากเติมนมถั่วเหลืองก็คิดเพิ่มอีก แก้วละ 5 บาทค่ะ ^^

dindee33

dindee37 dindee42

dindee35

รออีกครู่เดียว อาหารจานหลักที่สั่งก็วางส่งให้อย่างประณีตสวยงามเชียวค่ะ ชุดแรกเป็น  ชุด คลับแซนด์วิช มิโซะ ห่อหุ้มใส่ด้วยขนมปังเต้าหู้ มีไส้ในเป็นไข่ดาวและผัก ชั้นซอสมิโซะและเนยถั่วรสออกหวานมัน แต่งจานสวยมาด้วยมันฝรั่งทอด และเพิ่มโยเกิร์ตผสมธัญพืชหยอดน้ำผึ้งหอม ๆ มาให้ด้วย สำหรับเซ็ทนี้จะเลือกกาแฟหรือชา 1 แก้วในชุดค่ะ

ส่วนอีกจาน เป็นข้าวผัดโกโบ ซึ่งได้ข้อมูลจากน้องที่นำจานนี้มาเสิร์ฟว่า “โกโบ” คือรากไม้ของผักชนิดหนึ่ง  ซึ่งชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาปรุงอาหารเพราะนอกจากรสชาติดีแล้ว ยังช่วยลดไขมันและคลอเรสเตอรอล อร่อยแถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ^^” เมื่อทราบถึงแหล่งที่มาและการบรรจงปรุงอย่างใส่ใจของคุณอายูมิที่อยากให้เราสัมผัสชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติอย่างที่สุด เราก็เลยทานกันด้วยความเอร็ดอร่อย จนหมดเกลี้ยงทุกจานทุกแก้วค่ะ

dindee41

เมนูอาหารที่อร่อยและมีประโยชน์ ทางร้านยังมีแนะนำอีกหลายรายการเช่น “ยำใบบัวบก” อ่านพบในบทสัมภาษณ์คุณอายูมิ ว่า ได้สูตรการยำนี้มาจากเพื่อนชาวกระเหรี่ยง ชนเผ่าปกากะญอ (ชาวไทยภูเขาเผ่าหนึ่ง) ซึ่งสามารถปรุงน้ำยำให้ตัดความขมของใบบัวบกได้เป็นอย่างดี (น่าลองในรอบหน้า ^.^) อีกชามที่น่าสนใจคือ “ต้มยำเห็ด”  ไม่มีคอมเม้นท์ใดใด แต่เราชอบเห็ด หมายไว้ก่อน ไว้ค่อยมาใหม่ค่ะ

dindee05 dindee26 dindee23 dindee17 dindee18 dindee46 dindee28 dindee27

“กินดี” ไม่ได้หมายถึงกินแต่ของที่ชอบและอร่อยเท่านั้น แต่คือการกินเพื่อสุขภาพที่ดี กินให้ห่างจากความเสี่ยงที่จะก่อโรค หรือจำง่าย ๆ ใน 1 มื้ออาหารควรประกอบด้วย ผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง(อย่างที่รณรงค์ ^.^) ไม่ทานอาหารซ้ำเดิมต่อเนื่องกันหลายมื้อ (จะขาดสารอาหาร) ลดน้ำตาล(หลีกเบาหวาน) เลี่ยงรสเค็มจัด(เพราะเสี่ยงความดัน) กินอิ่มพักผ่อนให้เพียงพอ แล้วก็อย่าลืมหาเวลาออกกำลังกายกันด้วยนะคะ (เตือนตัวเอง T.T อ้วนตุต๊ะ)

แวะชมภาพสวย ๆ ในร้านเพิ่มเติมได้นะคะ แต่เราอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกค่ะ ^^”  http://www.dindeecafe.com

dindee45

แผนที่นะคะ


View Larger Map