กาแฟรสโดด(เด่น) ที่ Fabb Cafe’

fabb cafe09

Fabb Cafe’ ร้านกาแฟที่นำเข้าเมล็ดกาแฟ ในรูปแบบ Single Origin จากต่างประเทศกว่า 65 ชนิด ฟังมาถึงตรงนี้อาจจะงง กับคำว่า Single Origin คืออะไร? แล้วทำไมราคาในเมนูมันจึงมีราคาสูงนัก! ความเข้าใจง่าย ๆ แบบชาวบ้านของเรา ^^. ก็คือ เมล็ดกาแฟซิงเกิล ออริจิน เป็นเมล็ดกาแฟสายพันธุ์แท้ นั่นคือจะไม่มีสายพันธุ์อื่นเข้ามาปะปนนับตั้งแต่เพาะปลูกจนถึงการเก็บเกี่ยวและแปรรูป หรือจะเรียกอีกแบบว่าเป็นเมล็ดกาแฟบริสุทธิ์ ที่ได้มาจากแหล่งเพาะปลูกที่มีชื่อเสียงของแต่ละประเทศ ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ของดิน น้ำ อากาศ ระดับความสูง และระบบนิเวศน์ที่ดีในแต่ละท้องถิ่นช่วยสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเมล็ดกาแฟได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมล็ดกาแฟ Single Origin จากแต่ละแหล่งเพาะปลูกมีเอกลักษณ์และรสชาติที่โดดเด่นแตกต่างกัน อาทิ Colombia เมล็ดกาแฟรสนุ่มกลมกล่อม ดื่มง่าย มีกลิ่นเครื่องเทศ ถั่วและเกสรดอกไม้นานาพรรณ,  Ethiopia จะมีกลิ่นอายของผลไม้เมืองร้อนออกรสเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมของดอกไม้ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย (ดื่มแล้วหลับสบาย ^^. คุณลักษณะนี้แอบเติมเอง) โดยแฟบบ์คาเฟ่ ได้รวบรวมมาให้เราได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยถึงเชียงใหม่ และยังให้เราร่วมสร้างสรรด้วยการปรุงกาแฟในรสชาติที่เราต้องการได้เองอีกด้วย

นอกจาก Fabb Café’ จะมีกาแฟ Single Origin ให้เลือกดื่มหลากหลายรสชาติแล้ว บรรยากาศในร้านก็สร้างความประทับใจได้ไม่แพ้กัน เพราะให้ความรู้สึกราวกลับว่ากำลังพักผ่อนในบ้านของตัวเองโดยมีอาหารปรุงสุกคุณภาพดีและกาแฟหอมครุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา มีทั้งมุมโซฟานุ่มนั่งสบาย ชุดโต๊ะสำหรับทานอาหารแบบ 2 คนจัดวางอย่างเป็นสัดส่วน หรือจะเป็นโซนเอาท์ดอร์รับไอเย็นในตอนเช้า และลมธรรมชาติเอื่อย ๆ พร้อมกับชื่นชมวิวสนามหญ้าเขียวขจีไปพร้อมๆ กัน

fabb cafe10

ร้าน Fabb Cafe’ อยู่ในโครงการ นันทขว้าง ยึดเส้นทางจากสี่แยกตลาดต้นพยอมแล้วมุ่งหน้าสู่หางดง ขับไปเรื่อย ๆ จนเจอสะพานกลับเข้าสู่ อบต.สุเทพ ก็เตรียม U turnได้เลยค่ะ พอกลับรถก็เลี้ยวเสร็จก็ชิดซ้ายแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปในโครงการนันทขว้าง ขับเข้ามาสัก 50 เมตรก็เลี้ยวขวา จะเห็นร้าน Fabb Cafe’ แบบนี้ตั้งเด่นอยู่ด้านขวามือ จอดรถไว้หน้าร้านได้เลยนะคะ ^^” Fabb Cafe’ ช่วงนี้เปิด 7.00 – 20.00น. ฝนทิ้งช่วงเมื่อไหร่ ก็จะกลับไปเปิดทำการในช่วงเวลา 7.00-22.00น. เหมือนเดิม ลองเช็คข่าวก่อนได้นะคะที่เบอร์ 053 329 296

fabb cafe13

เมนูกาแฟค่อนข้างจะเยอะและหลากหลาย ดูตามลำพังอาจจะมึนได้ Barista เลยต้องพาเราไปนั่งก่อน สอบถามความชอบรูปแบบกาแฟของเรา แล้วจึงนำเสนอค่ะ ^^” Barista บอกว่าหากเลือกชงกาแฟจากอุปกรณ์ชงกาแฟแบบ Slow Bar พร้อมโชว์ภาพเครื่องชงในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งหน้าตาไม่คุ้นนัก (ไม่แน่ใจว่ามีเสิร์ฟทุกแบบหรือเปล่า) มีกรรมวิธีในการชงและบดเมล็ดกาแฟแตกต่างกัน มีทั้งแบบชงมือบ้าง แช่บ้าง ต้มบ้าง กรองบ้าง (จำชื่ออุปกรณ์มิได้เลย ล่องลอย ^^.) Barista บอกต่อไปว่าการชงแบบ Slow bar จะช่วยดึงรสชาติที่แท้จริงของเมล็ดกาแฟ Single Origin นั้นๆ ออกมาได้ชัดเจนยิ่งขึ้นนะครับ

เราและเพื่อนสบสายตากัน เริ่มมีภาพในมโนในหัว หากเมล็ดกาแฟนั้น ขมก็คงจะขมจัด หากเปรี้ยวก็จะเปรี้ยวจัด และหากหวานก็จะหวานจัดรึเปล่า? อย่ากระนั้นเลย ด้วยความไม่คุ้นและคงเข้าไม่ถึงอรรถรสที่แท้จริงขนาดนั้น ขอทราบไว้เป็นความรู้ แต่ขอเลือก”ชิม” เมล็ดกาแฟ Single Origin จากเครื่องเอสเพรโซ่ตามปกติก็แล้วกันค่ะ

fabb cafe11 fabb cafe08

เข้าสู่ชั่วโมงการทดลองวิทยาศาสตร์กัน ^^. เครื่องชงกาแฟแบบ Syphon  จะเป็นการชงกาแฟโดยใช้ความร้อนจากตะเกียง ต้มน้ำในกระเปาะด้านล่างให้เดือด ความร้อนจะดันน้ำร้อนให้ขึ้นไปผสมกับเมล็ดกาแฟที่บดใส่รอไว้ในกระเปาะด้านบน เสร็จจากนั้นก็เราก็หาอุปกรณ์มาช่วยคน ให้ผงกาแฟกับน้ำร้อนที่ดันขึ้นมาผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ทิ้งน้ำร้อนแช่กับผงกาแฟไว้สักครู่ จนได้กลิ่นหอมรึอาจจะตั้งเวลาเอาไว้ เมื่อครบกำหนดค่อยดับไฟ น้ำกาแฟก็จะค่อย ๆ ไหลลงมายังกระเปาะด้านล่าง เหลือแต่กากกาแฟไว้กระเปาะด้านบน จากนั้นเราก็ได้ americano ส่งกลิ่นหอมชวนหลงไหลมาให้ลิ้มลอง

ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้ลองชิมที่ Fabb Cafe’ นะคะ เคยชิมจากที่อื่น น้อง Barista ที่รู้จักมักคุ้น เคยล็อคคอให้ “ชม” กรรมวิธีและลอง “ชิม” มาแล้วหนหนึ่ง ซึ่งขั้นตอนมันค่อนข้างซับซ้อนละเอียดอ่อนและใช้เวลาไปกับการพูดคุยและซักถาม (โดยเฉพาะถามว่า เมื่อไหร่พี่จะได้กิน)^^ วันนี้เลยขอผ่านไปก่อน

fabb cafe17

จากการซักถามแล้วตอบข้อสงสัยของเราจนครบถ้วน Barista ก็จัดกาแฟเย็นของเพื่อน และกาแฟร้อนของเรามาได้ 2 ชุดค่ะ แก้วเย็นด้านบน คือ ลาเต้เย็น โดยบอกว่ากาแฟที่ปรุงมาให้นี้เป็นกาแฟ Blend ของทางร้าน ที่เสิร์ฟมาเป็นชุดประกอบด้วย กาแฟที่แช่แข็งมาเป็นก้อน ๆ ตามด้วยนม และน้ำเชื่อม ซึ่งนมและน้ำเชื่อมขอเติมได้นะคะ หากปรุงสูตรพิเศษในแบบฉบับของเราเองแล้วยังต้องการวัตถุดิบเพิ่มอีก และเสริมขนมอบ(ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร)มาให้ทานคู่อีก 1 แท่งค่ะ  ชุดนี้หลักร้อยขึ้นไปค่ะ แต่จำไม่ได้ว่ากี่บาท

ส่วนชุดร้อนด้านล่างเป็นของเราเอง เหมือนว่าจะสั่ง Ristrato Macchiato (ถ้าจำไม่พลาดนะคะ ^^”) เป็น Single Origin อาทิตย์ที่ไปได้ Ethiopia Natural Harrar ซึ่งBarista บอกว่ารสชาติธรรมชาติของเมล็ดกาแฟอาจเพี้ยนไปนิดนึงด้วยส่วนผสมของนมและฟองที่โปะหน้าค่ะ แต่เราว่ากำลังพอดีนะคะ สำหรับคนคออ่อนอย่างเรา จริง ๆ แล้วกาแฟไร้นมก็ไม่ได้มีแต่รสขมนะคะ ยังมีรสเปรี้ยว กลมกล่อมและหอมหวานของมวลดอกไม้ซ่อนเร้นอยู่ นี่กระมังรสชาติที่รับได้จาก เมล็ดกาแฟ Single Origin  เมล็ดกาแฟจากแหล่งเพาะปลูกที่ดี รสชาติดี(ตามคุณลักษณะเด่นของเมล็ดกาแฟ) ราคาก็ต้องสูงกันบ้างนะคะ ^^” แต่รสชาติก็ดีสมราคา

fabb cafe18fabb cafe01

เพราะเพิ่งอิ่มจากอาหารมื้อแรกของวัน ขนมจึงต้องกลั่นกรองกันสักหน่อยค่ะ ไปยืนเกาะตู้พูดคุยกันอยู่นานจึงได้ พายแอปเปิ้ล จานนี้มาชิม ลืมถ่ายให้เห็นชั้นแอปเปิ้ลข้างใน พลาดค่ะพลาดจริง ๆ ^^” Barista (ที่ติดตามไปทุกที) แนะนำให้ชิมพายค่ะเพราะเป็นสูตรพิเศษของทางร้าน แป้งพายร่วนแต่แข็งแกร่งห่อหุ้มไส้แอปเปิ้ลหอมหวาน ทานคู่กับซอสคาราเมลและวิปปิ้งครีมเนื้อเนียนละเอียด ได้รสชุ่มฉ่ำเหมือนทานแอปเปิ้ลจริง ๆ แถมช่วงที่ไปขนมลดราคา 10% หรือ 20% เนี่ยค่ะ

fabb cafe03

ตัวอย่างความน่ารักของพนักงานและเจ้าของร้าน ที่พร้อมนำเสนอโปรโมชั่นดี ๆ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า ^^ แถมท้ายว่าโปรอาจไม่ได้สิ้นสุดตามโบวชัวร์หากได้การตอบรับดีอาจมีขยายเวลานะคะ

fabb cafe02

fabb cafe06

ขนม Barista ออกตัวว่า วันนี้มีไม่หลากหลายนัก แต่ก็แน่นตู้ใช้ได้นะคะ ^^”

fabb cafe16

ที่นั่งสบาย ๆ หน้าร้านไม่ทันสังเกตุว่ามีพัดลมไหม ^^

fabb cafe15

fabb cafe19

หากต้องการหลีกหนีความแออัด ออกมาไม่ไกลจากตัวเมืองนัก ลองแวะมาชิมกาแฟพรีเมี่ยม Single Origin ดูนะคะ ร้านน่าจะปิดทุกวันจันทร์ค่ะ อังคาร – อาทิตย์เปิด 7.00 – 20.00 น. เลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะขยายเวลา เป็น 7.00 – 22.00น. ในช่วงไหน ลองเช็คเวลาและโปรโมชั่นได้นะคะ 053 329 296 อ้อนอกจากนี้ Fabb Cafe ยังเป็น Coffee Roasters  ซึ่งมีเมล็ดกาแฟคั่วไว้ให้ลูกค้าซื้อกลับไปชงกินที่บ้านด้วยค่ะ ซึ่งแน่นอน มีเมล็ดกาแฟ Single Origin บรรจุขายด้วยค่ะ สนนราคามิกล้ามองเลยค่ะ ไว้ลองมาช๊อปกันเองนะคะ ^/|^

แผนที่จาก google ค่ะ