ป่ากลางเมือง เฟิร์น ฟอเรส คาเฟ่

fern-forest-cafe07

“ธรรมชาติ เป็นสิ่งน่ารัก เมื่อมีเวลาหยุดพักเราจึงแอบไปทักทายมันเสมอ” ประโยคน่ารักของนักเขียนในดวงใจค่ะ เชื่อว่าทุกคนก็ชอบเวลาพักผ่อนใช่ไหมค่ะ? เราเองก็ชอบเวลาที่ได้ไปเที่ยวพักผ่อนเหมือนกัน อย่างวันนี้เราแอบมานั่งจิบกาแฟแล้วสบตากับธรรมชาติ ฟังเสียงน้ำตก นกร้องและนั่งรมไอหมอก อยู่ที่ ร้าน เฟิร์น ฟอเรส คาเฟ่ค่ะ ร้านที่ภายในเต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิดอาทิ ไม้น้ำ ไม้ประดับ ไม้พุ่มคลุมดิน และพันธุ์ไม้รำไร โดยเฉพาะเฟิร์นสายพันธุ์ต่าง ๆ ให้สมชื่อ Fern Forest ในร้านจึงร่มรื่นเงียบสงบแม้จะตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่เลยก็ตาม

ร้านเฟิร์น ฟอเรส คาเฟ่ ตั้งอยู่บนถนนสิงหราช ซอย 4 ถนนเส้นนี้อยู่ที่ไหน? ขอเลือกใช้ถนนหัสดิเสวีเส้นวนเข้าคูเมือง ผ่านหน้าวัดควรค่าม้า และวัดราชมณเฑียร (วัดสีแดงอิฐสวยๆ ที่อยู่ตรงข้ามวันโลกโมฬีค่ะ) ขับไปสัก 50 เมตรถึงทางแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสิงหราช (มีป้ายชื่อถนนสิงหราชที่หัวถนน) แล้วเริ่มดูป้ายแจ้งเลขซอยทางด้านซ้ายมือ จะมีป้ายร้านเฟิร์น ฟอเรส คาเฟ่ ขนาดใหญ่ซ้อนอยู่หลังป้าย ซอย 4 อย่างเด่นชัด ^.^ ขับเข้าซอยไปสักครู่ก็จะเจอร้านที่โอบล้อมด้วยต้นไม้เขียวครึ้มอยู่ด้านขวามือ แต่ที่จอดรถจะยากสักนิดนะคะเห็นต้องรีบจอดเลยค่ะ

fern-forest-cafe14

fern-forest-cafe13

เดินเข้าร้านมาปุ๊บ ก็จะเจอเค้กเต็มตู้อย่างระรายตา รอรับลูกค้าที่ชื่นชอบขนมเค้กอย่างเราเป็นอันดับแรกค่ะ (แต่วันนี้อิ่มจึงสั่งเฉพาะ Highly Recommended ก่อนค่ะ) ส่วนการเลือกสั่งอาหารและเครื่องดื่ม จะสั่งที่โต๊ะหรือที่เคาน์เตอร์เลยก็ได้ พร้อมกับถือป้ายประจำตัวไป 1 หมายเลขเพื่อน้องจะได้ติดตามหาเจ้าของ order เจอ เพราะลูกค้าแทบทุกรายมักจะเดินหามุมนั่งจนทั่วก่อน กว่าจะตัดสินใจเลือกที่นั่งและวางป้าย

fern-forest-cafe10 fern-forest-cafe15

ร้านเฟิร์น ฟอเรส คาเฟ่ นำบ้านมาตกแต่งเป็นคาเฟ่ มีบริเวณบ้านกว้างมากพอสมควร โดยปลูกต้นไม้ทอดยาวไปตามแนวทางเดินที่ปูด้วยหินศิลา ยิ่งเมื่อเดินลึกเข้าไป ก็จะได้ยินเสียงน้ำที่ไหลตกมาตามซอกหิน มีไอน้ำพ่นให้ความเย็นฉ่ำ บวกกับนกน้อยแก๊งใหญ่ที่เกาะอยู่ตามต้นไม้สูงพากันส่งเสียงร้องให้ฟังเป็นระยะๆ ยิ่งทำให้บรรยากาศคล้ายป่ามากขึ้น เราไม่ได้อยู่ในบรรยากาศแบบนี้มานานแค่ไหนแล้วหนอ? เราเผลอใช้ชีวิตอุดอู้วุ่นวาย(เพราะความจำเป็น)ในป่าคอนกรีตมานาเสียหลายเดือนเลยค่ะ -.- ”

fern-forest-cafe12

fern-forest-cafe05

กว่าจะหาที่นั่งได้ก็กินเวลายาวนานพอสมควรค่ะ เพราะแค่เลื่อนเก้าอี้แล้วหย่อนตัวลงนั่ง กาแฟที่สั่งก็ตามส่งให้ทีโต๊ะทันที ^.^

fern-forest-cafe26

กาแฟของร้านเฟิร์น ฟอเรส คัดสรรเมล็ดกาแฟคุณภาพดีจากไร่ มาใช้ในเมนูกาแฟของร้านค่ะ โดยกาแฟเย็น รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม และหวานมัน ส่วนกาแฟคาราเมล ลาเต้ร้อน (แก้วล่าง) เห็นเพื่อนว่ากาแฟร้อนที่ร้านเฟิร์น ฟอเรส ไม่มีการทำ Latte Art แต่จะเป็นฟองนมแบบนี้แทบทุกเมนู แต่กาแฟหอมกรุ่น รสนุ่มหวานหอมใช้ได้ค่ะ

fern-forest-cafe28 fern-forest-cafe24

ที่เลือกทานจะเป็นเมนูแนะนำของทางร้านจานแรกเป็น Hot Fudge Macadamias & Chocolate Chip Brownies เสิร์ฟคู่กับไอศกรีมวนิลาและวิปปิ้งครีม บราวนี่หอมหวานกรุบกรอบด้วยถั่วแมคคาเดเมีย ตักทานที่เดียวทั้งคำจะได้เนื้อบราวนี่นุ่มละมุนในคราวเดียวด้วยค่ะ

เมนูแนะนำอีกจาน คือ Cinnamon French Toast จานนี้เป็นของกินเล่นขึ้นชื่อของทางร้านเลย ตกแต่งจานด้วยเมเปิ้ลไซรัป โรยถั่วแมคคาเดเมียกรุบกรอบให้ทานเล่นอีกนิด เสิร์ฟคู่กับไอศกรีมวนิลาและวิปปิ้งครีม  โฮมเมดจานนี้อร่อยและหอมมากค่ะ

fern-forest-cafe07 fern-forest-cafe08

fern-forest-cafe17

fern-forest-cafe30

สายหมอกมันเย็นดีนะคะ แต่ขอเก็บหนังสืออ่านเล่นไว้ก่อน กลัวเปียกค่ะ ^^

fern-forest-cafe29

แอบเอาเมนูมาฝากค่ะ ^^”

fern-forest-cafe34 fern-forest-cafe33 fern-forest-cafe32 fern-forest-cafe31 fern-forest-cafe11

ความมุ่งหวังของ ร้านเฟิร์น ฟอเรส คาเฟ่ คือต้องการเป็นที่พักกาย พักใจ เป็นห้องสมุดธรรมชาติ และพบปะสังสรรค์ ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความทรงจำ ร้านเปิด 8.30 – 20.30น. ในวงล้อมของต้นไม้ครึ้มๆ แบบนี้ ระวังยุงนิดนึงก็ดีนะคะ ทางร้านมีสเปรย์ตะไคร้หอมไล่ยุงไว้บริการ หยิบติดมือไปใช้ที่โต๊ะได้น๊า ^^

แผนที่ค่ะ


View Larger Map