โกเสี่ยง ก๋วยเตี๋ยวเจ้าเก่ายางเนิ้งสารภี

go-seang-noodle-4

มนต์เสน่ห์ของถนนสายต้นยาง นอกจากต้นยางสูงเสียดฟ้า ที่ปลูกทอดยาวไปตลอดแนวถนนสู่อำเภอสารภีแล้ว  ถนนสายวัฒนธรรมแห่งนี้ยังบอกเล่าเรื่องราววิถีความเป็นอยู่จากอดีตสู่ปัจจุบัน อีกทั้งให้ร่มเงาแก่ผู้สัญจรไปมา กว่าร้อยปี “ต้นยาง” นับเป็นเอกลักษณ์คู่ถนนสายนี้ แม้ทุกวันนี้ความเจริญเริ่มขยายตัวมาสู่ถนนสายนี้ โดยดูจากอาคาร สิ่งปลูกสร้าง เพิ่มขึ้นมาตลอด 2 ข้างทาง(นานๆ จะได้ขับรถมาสักทีค่ะ) แล้วความรื่นรมย์ในการขับรถชมต้นไม้ เริ่มสะดุดลง เมื่อรู้ตัวว่าใกล้เที่ยงแล้ว สอบถามที่กินจากเจ้าถิ่น ก็ได้รับคำแนะนำว่า มื้อเที่ยงแบบนี้ควรเป็นก๋วยเตี๋ยวเจ้าเก่ายางเนิ้ง อย่าง “ก๋วยเตี๋ยวโกเสี่ยง” ที่อยู่คู่ถนนเส้นนี้มานาน เห็นว่านานนับแต่เจ้าถิ่นจำความได้ ^^”

go-seang-noodle-6 go-seang-noodle-7

การเดินทางไป ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวโกเสี่ยง”  ใช้เส้นทางถนนเชียงใหม่ – ลำพูนสายเก่า (สายต้นยาง) โดยขับเข้าตัวอำเภอสารภี ผ่านสี่แยกกองทรายไป สัก 10 นาทีจะเห็นที่ว่าการอำเภอสารภีทางซ้ายมือ ให้ขับต่อไปอีกเล็กน้อย จะสังเกตเห็น ธนาคารออมสิน และธนาคารกสิกรไทย (สาขาสารภี ) อยู่ด้านขวามือ ให้เตรียมชิดซ้าย และจะพบร้าน “ก๋วยเตี๋ยวโกเสี่ยง” ด้านซ้ายมือ จอดรถหน้าร้านได้เลยค่ะ (เจ้าถิ่นว่าแต่เดิมเป็นร้านไม้และปูน แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นปูนเต็มขั้น แต่ความขลังของความเป็นเจ้าเก่าดังเดิม ก็ยังคงอยู่ค่ะ)

go-seang-noodle-1 go-seang-noodle-2

go-seang-noodle-3 go-seang-noodle-5

เมนูอาหารร้านนี้ มีให้เลือก หลายประเภท เริ่มต้นจากก๋วยเตี๋ยว ต่อด้วย ข้าวซอย ขนมจีน ยังพอเข้าใจ แต่พอลงท้ายด้วย ตำส้ม  ไทย –ปู เริ่มไม่แน่ใจ แต่น่าจะเป็นความชอบของเจ้าของร้านค่ะ ^^” ก๋วยเตี๋ยวที่นี่ เด็ดที่ ลูกชิ้นทำเอง กับน้ำจิ้มรสเด็ด เส้นเหนียวนุ่ม คลุกกับกระเทียมเจียวรสชาติเข้าพอดี น้ำบริการฟรีจะเป็นน้ำชา แต่ขอเก็บค่าน้ำแข็งแก้วละ 1 บาท วันนี้ทานได้เพียง 1 ชาม เมนูต่อไปไม่ไหว เพราะ ก๋วยเตี๋ยว 1 ชามราคา 30 บาท ก็อิ่มจนสั่งต่อไม่ไหวแล้วค่ะ หากเพื่อน ๆ ได้ผ่านถนนสายนี้ ลองแวะมาชิมดูนะคะ นอกจากจะอิ่มจากการชมวิว 2 ข้างทาง ยังอิ่มท้องแบบสบายกระเป๋าด้วยค่ะ

 

ร้านตั้งอยู่บนถนนต้นยาง เชียงใหม่-ลำพูน ตรงข้ามกับธนาคารออมสินสาขาสารภีตามแผนที่นี้เลยค่ะ


View Larger Map