ข้าวมันไก่โกยี อาหารเช้าง่ายๆสำหรับวันใหม่

go-yee-chicken-and-rice-1

“ข้าวมันไก่” จัดได้ว่าเป็นอาหารเช้ายอดฮิตอย่างหนึ่งของคนไทยเรา อาจเป็นเพราะว่าหาทานง่ายไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถหาข้าวมันไก่ทานได้ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะข้าวมันไก่มีวิธีทำไม่ยาก แค่นำไก่มานึ่งหรือต้ม (นิยมนึ่งกันมากกว่าเพราะจะทำให้เนื้อและหนังไก่ไม่เปื่อยยุ่ยจนเกินไป) แล้วนำมันไก่ที่ได้จากการนึ่งหรือต้มไก่นั้นมาหุงพร้อมกับข้าวสวย แค่นี้ก็จะได้ข้าวมันไก่แบบง่ายๆมารับประทานกันแล้ว

แต่ช้าก่อน..  ข้าวมันไก่ที่อร่อยนั้นต้องมีเคล็ดลับ การทำข้าวมันไก่ที่เหมือนจะง่ายนั้นกลับต้องมีส่วนผสมพิเศษสูตรใครก็สูตรมัน อาจเป็นสูตรลับเฉพาะที่ตกทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ สืบเนื่องกันมาให้ลูกหลานอย่างเราๆได้ลิ้มรสชาติแบบดั้งเดิมกัน ข้าวมันไก่ที่ดีเนื้อไก่ต้องไม่เหนียว หนังไก่ต้องไม่เละจนเกินไป เคี้ยวแล้วต้องกรุบๆนิดๆถึงจะอร่อย ข้าวต้องไม่แฉะ ไม่แข็ง ไม่มันจนเยิ้ม น้ำจิ้มที่ดีเต้าเจี้ยวต้องมีเนื้อข้นไม่ใสหรือแห้งจนเกินไป และที่ขาดไม่ได้คือน้ำซุปร้อนๆที่เอาไว้ทานกับข้าวมันไก่ ซึ่งบางครั้งข้าวมันไก่จะอร่อยหรือไม่อร่อยก็วัดกันที่น้ำซุปนี่ล่ะครับ เอาล่ะ..ในวันนี้พวกเราพริกหนุ่มขออาสาพาไปลิ้มชิมรส ข้าวมันไก่ร้านเด็ดอีกร้านหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่มีชื่อว่า “ข้าวมันไก่โกยี” กันครับ

 go-yee-chicken-and-rice-2go-yee-chicken-and-rice-3go-yee-chicken-and-rice-4

ร้านข้าวมันไก่โกยี ตั้งอยู่บนถนนศิริมังคลาจารย์ ห่างจากสามแยกไฟแดงที่ตัดกับถนนห้วยแก้วเพียง 50 เมตร ลูกค้าสามารถจอดรถบริเวณพื้นที่หลังร้านได้อย่างสะดวกสบายไม่ต้องกลัวว่าจะไมมีที่จอดรถเลยครับ ในร้านก็ตกแต่งอย่างง่ายๆแต่สะอาดตา เป็นกิจการของครอบครัวครับ ช่วยกันทำช่วยกันขายดูน่าสนุกดี รสชาติข้าวมันไก่ที่นี่สอบผ่านฉลุยเลยครับ ข้าวนิ่มกำลังดี ไก่ไม่เหนียวไม่เปื่อยจนเกินไป น้ำจิ้มอร่อยดี ที่สำคัญน้ำซุปมีการใส่สาหร่ายชิ้นเล็กๆมาให้ด้วยครับทำให้รู้สึกว่าน้ำซุปนั้น “เคี้ยวได้” ไม่เหมือนกับน้ำซุปใสๆทั่วไป

go-yee-chicken-and-rice-5

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของร้านก็คือเราสามารถสั่งข้าวมันไก่ต้มกับไก่ทอดผสมกันได้ในราคาไม่แพงเลยครับ เท่ากับราคาจานพิเศษของไก่ตัมหรือไก่ทอดเพียงอย่างเดียว นั่นก็คือจานละ 35 เท่านั้นเอง  (ข้อมูล ณ เดือน พ.ค. 56) เวลากินข้าวมันไก้ต้มกับไก่ทอดผสมกันจะได้ความรู้สึกราวกับว่า เรามีกับข้าวหลายๆบนโต๊ะให้เลือกกินได้อย่างไม่จำเจ ถึงแม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากไก่เหมือนกันก็ตามทีเถอะ

go-yee-chicken-and-rice-6

ใครสนใจอาหารเช้าง่ายๆ ราคามาตรฐาน รสชาติอร่อยก็ตามลายแทงไปกินกันได้เลยนะครับ ร้านหาไม่ยากแถมเจ้าของร้านก็เป็นกันเอง ถือว่าเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างดีเลยล่ะครับ

View Larger Map