Grill Jung กิวจัง เนื้อย่าง พาเพลิน

 grill jung1

เพื่อนสาวกลับมาเที่ยวบ้านที่เชียงใหม่ เลยหาเรื่องปาร์ตี้กันตามประสาสาว ๆ? ความตั้งใจแรกอยากจะเข้าไปทานร้านคาเฟ่ เดอนิมมานกันค่ะ เพราะตั้งแต่ย้ายพิกัดใหม่ยังไม่ได้ไปเยือนเลย แต่เมื่อรถคืบคลานไปได้ทีละน้อย จากการจราจรอันคับคั่งของถนนนิมมานเหมินท์ และถนนศิริมังคลาจารย์ ในช่วงเย็นวันหยุด คงต้องมีความอดทนและพยายามอย่างยิ่ง ดูจากรถบนท้องถนนและสภาพหิวโซของแต่ละคนจึงเห็นควรว่ายกเลิกแผนเดิมที่ตั้งใจไว้ก่อน แล้วกลับหัวรถมุ่งหน้าเข้าสู่คูเมือง น่าจะหาที่ทานมื้อเย็นได้สะดวกกว่า ระหว่างกลับลำรถ (นึกภาพคล้ายกับกลับลำเรือ ^^”) ต้องรีบโหวตเสียง หามติในที่ประชุมให้ได้โดยไว เพื่อตัดสินใจพร้อมค้นเป้าหมายใหม่ให้ได้ในเวลา 5 – 10 นาที ซึ่งอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ในอดีต แต่ในสภาวะการจราจรของเชียงใหม่อย่างปัจจุบัน ต้องเริ่มคำนึงถึงกับระยะทางและเวลา (พ่วงกับความหิว) มากขึ้นแล้วค่ะ

วนรอบคูเมืองแบบนี้ และเพื่อนก็ชอบทานเนื้อกันอยู่แล้ว เลยขอเสนอเป็นร้านกิวจัง บุฟเฟ่เนื้อย่างพรีเมี่ยม เมื่อตัดสินใจได้ ก็ต้องรีบโทรจองทันที เพราะร้านนี้มีคนเข้าคิวจองไว้ตลอดเวลาอยู่เหมือนกันค่ะ การเดินทางไปที่ร้านให้ขับรถวนคูเมืองเชียงใหม่ด้านนอกไปทางแจ่งกะต๊ำ โดยก่อนถึงแจ่งกะต๊ำสัก 300 เมตร จะเห็นป้ายร้านกิวจังอยู่ด้านซ้ายมือ หรืออยู่ด้านหน้าที่จอดรถของร้านหนังสือดวงกมล สามารถจอดที่จอดรถร่วมกันได้เลยค่ะ ^^” ร้านเปิดทุกวันเวลา 11.00-22.00 น. ยกเว้นวันจันทร์ เปิด 17.00-22.00 น.

grill jung4

ระหว่างรอเตาถ่าน ที่ไม่มาสักที ^.^ เพื่อนสาวเลยตั้งข้อสงเกตกับเพื่อนอีกคนว่า “อาหารญี่ปุ่น” การจะบอกว่าอาหารร้านนั้นอร่อยไหม มันวัดกันยังไง? สอบถามเพื่อเป็นองค์ความรู้ จากเพื่อนในกลุ่มที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นอยู่ทุกบ่อย ได้ความว่าหากร้านนั้นเน้นอาหารประเภทไหนอาหารนั้นก็ควรมีรสชาติที่โดดเด่น เช่น ร้านบะหมี่ราเม็ง ก็ต้องโดดเด่นที่เส้นและน้ำซุป ซดให้ดัง ยิ่งดัง คือยิ่งอร่อย เป็นการชื่นชมคนทำว่าทำอร่อยค่ะ, ร้านซูชิและซาซิมิก็ต้องเป็นเรื่องหน้าตาที่จัดเรียงมาอย่างสวยงาม ความสดใหม่ของหน้าปลาดิบ กุ้ง หอยและของทะเล  เป็นต้น อย่างร้านกิวจังเป็นประเภท ยากินิคุ คือ เนื้อย่างบนเตาถ่าน ก็ต้องดูที่รายละเอียดความใส่ใจในการเลือกเนื้อที่นำมาปิ้งย่าง ดังนั้น จึงไม่รอช้าที่จะคัดสรรเนื้อต่าง ๆ มาลงเตาปิ้งย่างกัน ^^” ที่ร้านกิวจัง จะทานได้ครั้งละ 2 ชั่วโมง โดยคิดราคาบุฟเฟ่ท่านละ 439 บาท รวมน้ำดื่มเรียบร้อย (แต่ถ้าแอลกอฮอล์และโซดา คิดราคาต่างหาก) หรือจะสั่งเป็นชุด คิดราคาตามอาหารที่สั่งก็ได้ แจ้งพนักงานก่อนทำการสั่งได้เลยค่ะ

grill jung18 grill jung17

ไล่ดูรายการเนื้อตามเมนู จะมีให้เลือกอยู่ 6 รายการไล่เรียงกันตามลำดับตามเมนูเลยนะคะ (แต่ภาพเนื้อที่อยู่ในจานจะปนๆกัน เนื่องจากชุลมุนในการรับจานเล็กน้อย)
จานแรกเป็น บิสกิต Brisket หรือเรียกกันว่า เสือร้องไห้ เนื้อนุ่มปนมันเล็กน้อย เวลาปิ้งน้ำมันจะหยดลงเตาถ่านทำให้ควันพุ่งเข้าหน้าสักนิดหน่อย แต่ระบบดูดควันทำงานได้ดีค่ะ สักครู่ควันจะหายไปเอง (แอบชอบจานนี้เป็นการส่วนตัว)

ต่อมาคือเนื้อโหนกหรือหนอก Hump เป็นส่วนที่งอกตรงด้านหลังของวัว ซึ่งเนื้อส่วนนี้วัวไม่ค่อยได้ใช้งานเท่าไหร่ จึงทำให้เนื้อส่วนนี้จะนุ่มและมีสีอ่อนกว่าส่วนอื่น หากคนที่ชอบเนื้อนุ่ม ๆ ขอแนะนำให้ลองค่ะ

grill jung8

ถัดมาคือ ริบอาย Rib Eye และชัคอาย Chuck Eye เนื้อส่วนซี่โครง โดยจะมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อ ปิ้งให้พอสุก (แต่ไม่ต้องสุกมาก) เคี้ยวกรุบ รสดีมากค่ะ

ส่วน 2 ลำดับสุดท้ายได้แก่ สันไหล่ Chuck Shoulder และ เซอร์ลอยน์ Sirloin จะเป็นเนื้อในส่วนที่มีการเคลื่อนไหวบ่อย มีมันแทรกเพียงเล็กน้อย หากคนที่ชอบทานเนื้อให้ได้เคี้ยวและนุ่มในคราวเดียว คงชอบส่วนนี้นะคะ

grill jung20

หรือถ้ามากันหลายคนจะเลือกสั่งเนื้อรวมมาเลยก็ได้ค่ะ เพื่อจะได้ลองชิมอย่างละหน่อย ก่อนตัดสินใจเลือกเฉพาะส่วนที่ชอบต่อไป ซึ่งทางร้านเลือกใช้เนื้อสัตว์คุณภาพดี และมีเมนูเนื้อพิเศษแนะนำในแต่ละวันที่ได้รับมา หรือUpdate เมนูพิเศษประจำวันจาก facebook หรือ http://www.grilljung.com/ ของทางร้านก่อนก็ได้
อย่าลืม! ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของร้าน หากน้ำจิ้มดูแล้วไม่พอและอาจต้องเรียกมาเติมบ่อยๆ สามารถขอเป็นน้ำจิ้มถ้วยใหญ่ไว้เลยก็ได้ค่ะ

grill jung16

grill jung22

มาถึงเมนูอื่นนอกจากเนื้อบ้างนะคะ จานนี้หมูสามชั้นหมักนุ่มๆ และเบคอนติดเค็มนิด ๆ พอดี เพื่อนสาวไม่ทานอย่างอื่นนอกจากเนื้อวัว ส่วนเรามีภาระอาหารทะเลกองโตเป็นชนักปักหลัง เลยสั่งมาทานเล่น ๆ ไม่จริงจัง เพียงจาน 2 จานก็จุกค่ะ ^^”

grill jung10

ไส้กรอกขอบอกว่าอร่อยมากค่ะ ^^”

grill jung7

สำหรับคนที่ชอบอาหารทะเล อาทิ กุ้งแม่น้ำตัวโต  หอยเชลล์ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์  ปลาแซลมอนและปลาหมึก ของทะเลเหล่านี้ ก็สดและอร่อยไม่แพ้เนื้อวัว เนื้อหมูนะคะ

grill jung13 grill jung15

หอยเชลล์และปลาเซลมอน จะได้แผ่นฟอยด์พับมาเป็นกระทงคล้ายใบตองที่ใส่ขนมครก ไว้สำหรับวางหอยเชลล์และเนื้อปลาแล้ววางบนเตาย่างอีกที เพื่อป้องกันไม่ให้ หอยและเนื้อปลาติดค้างอยู่บนตะแกรงเมื่อย่างสุกค่ะ

grill jung12

grill jung11

หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ และปลาหมึกตัวโต (ลืมถอยออกมาให้เทียบขนาดจานที่ใส่) หอยวางเรียงตัวเกือบเท่าขอบจานแนวขวางเลยค่ะ ส่วนปลาหมึก หากหั่นอีกสักครึ่ง จะทำให้สาว ที่มากับหนุ่ม ทานได้สะดวกขึ้น แอบชิ้นโตไปนิดค่ะ ^^”

grill jung14

เมื่อนำทั้งหมดมาปิ้งย่างรวมกัน ก็มีสภาพอย่างนี้ค่ะ ^^” อย่าลืมทานเห็ดออรินจิย่างด้วยนะคะ

grill jung2

grill jung26

เพื่อนบอกว่ากิมจิที่ร้านอร่อยมากเมื่อทานคู่กับเนื้อ แก้เลี่ยนจากชิ้นเนื้อมัน ๆ ได้ดีนัก รอบนี้ไม่ทันได้ลองอิ่มจนแน่นท้องไปก่อนแล้วค่ะ

grill jung3

แซลมอนซาชิมิ ได้ 1 กอง (5 ชิ้น 5 คำโตๆ) ต่อ 1 ท่าน สามารถสั่งได้ครั้งเดียวนะคะ แซลมอนเจ้าปัญหาเมื่อทานของปิ้งย่างไปอย่างเพลิดเพลิน จนลืมปลาดิบสุดท้ายทานส่วนของตัวเองไม่หมด น้ำตาใช้ได้ผลเสมอ มันสามารถอ้อนวอนขอให้เพื่อนสาวทานส่วนของเราแทนได้ค่ะ ^^” ของทานเล่นอย่างอื่นสามารถสั่งมาทานได้เรื่อย ๆ นะคะ พอดีไม่ค่อยทานเล่นเท่าไหร่ เลยสั่งมาทานในระหว่างรอเวลาในเตาสุก อย่างละเล็กน้อย โดยถามกันก่อนด้วยน้ำเสียงจริงจังว่า สั่งมาแล้วหมดแน่ๆ นา ไม่หมดห้ามสั่ง ด้วยเกรงว่าสั่งมาเยอะจะทานไม่หมด ไม่เพียงแต่เรื่องกลัวถูกปรับเท่านั้น แต่รู้สึกเสียดายของด้วยหากสั่งมากองๆ ทิ้งไว้

grill jung9

 

grill jung19

grill jung24 grill jung25

ทานกันอย่างสนุกสนานจนจวนจะครบเวลาแล้ว ตอนแรกเพื่อน ๆ บอกว่าเราทานกันสักชั่วโมงน่าจะเสร็จละนะไม่ต้องแช่จนครบเวลาก็ได้มั้ง แต่ขณะนี้เหลือเวลา 20 นาทีสุดท้าย เห็นทีต้องรีบปิดท้ายด้วยน้ำเข็งใสกิวจัง ที่สั่งได้ 1 ท่าน ต่อ 1 ชามโต โดยสามารถเลือกท้อปปิ้งได้ 2 หน้าค่ะ ^.^  เวลาที่ให้อาจคิดว่านานแต่หากมากะแก๊งค์คนรู้ใจเวลาเท่าไหร่ก็ไม่พอ แต่ไปต่อร้านอื่นก็ไม่ไหว ทานอิ่มจนต้องอุ้มท้อง(พุง)กลับมาขึ้นรถกันทีเดียว

grill jung5

ช่วงมื้อเย็น ที่ร้านมักมีลูกค้าใหม่และขาประจำแวะเวียนมาทานตลอดเวลา หากไม่ได้จองมาล่วงหน้าอาจต้องได้นั่งรอคิวตามเวลาโต๊ะเข้าออกหน่อยนะคะ หรือสามารถโทรจองก่อนป้องกันอาการโมโหหิว เพราะจะทราบเวลาแน่นอน บวกลบจากเวลาที่คนรับจองแจ้งให้ทราบ สัก 10- 15 นาที เบอร์โทรร้าน 053-284-626, 085-718-8455 ค่ะ แอบจองไว้ก่อนแล้วรีบเดินทางมาต่อคิว ^^” นะคะ เพราะทางร้านจะขานตามหาตัวอยู่สักครู่ หากไม่พบเจ้าของชื่อต้องขออนุญาติผ่านให้คิวถัดไป

เนื่องด้วยแอบมาทานหลายครั้งแล้ว ส่วนตัวคิดว่าน้อง ๆ พนักงานทั้ง Full time และ Part time ที่ร้านกิวจังให้บริการดีนะคะ หากพบไม่ดี หรือไม่ใส่ใจ อาจมาจากความเหนื่อยล้าที่เดินเข้า เดินออกหน้าร้าน หลังร้าน รวมไปถึงนอกร้าน เพื่อบริการทุกโต๊ะให้ทั่วถึง อยู่ตลอดเวลา จึงทำให้มองไม่ทันเห็น ไม่ทันสังเกต แต่หากน้อง ๆ เดินมาถึงโต๊ะลูกค้าเมื่อไหร่ บริการด้วยความเต็มใจทุกคนค่ะ ^^ (คนไม่ใช่เครื่องจักรมันต้องมีเมื่อยล้าบ้างนะคะ ยิ่งช่วงเข้าสู่เวลาเร่งด่วน สั่งพร้อมกันทุกโต๊ะ)

 

แผนที่เผื่อยังงง ๆ จากคำอธิบายทางของคน ที่มักหลงทิศค่ะ ^.^


View Larger Map