“หอมปากหอมคอ” ขนมอบที่ปรุงมาจากใจ

hom-pak-hom-kho-15

ณ หน้ากระดาษที่ว่างเปล่า ^^’ เลยต้องค้นงาน”เก่า” ที่ “เก็บ” ไว้นาน สะสม(ดอง)จนได้รสกลมกล่อมพอควรมาเล่าให้ฟังค่ะ แอบมาชิมเครื่องดื่มได้รสชาติ “หอมปากหอมคอ”  ขนมอบร้านนี้แอบซ่อนตัวอยู่ด้านหลัง โรงแรมคาซ่า 2511 ในถนนนิมมานเหมินทร์ซอย 1 ได้ยินชื่อเสียงมานานหลายปีแล้ว แต่เพิ่งจะได้เข้ามาเยี่ยมเยือนเมื่อไม่นานมานี้เอง “หอมปากหอมคอ” ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของเครื่องดื่มช็อคโกแลตเข้มข้นทั้งแบบร้อนและเย็น รวมไปถึงชากรุ่นกลิ่นหอมในแบบร้อน และชาผลไม้รสสดชื่นในแบบเย็น ส่วนเครื่องดื่มที่น่าปลื้มสุด ๆ คือ  Hot Horlick นมสดที่เคี่ยวกรำกับมอลล์จนได้กลิ่นกรุ่นจรุงใจ ร้านนี้(ตอนนี้)ไม่มีกาแฟขายแล้วนะคะมีแต่กา“Espresso Moka Pot” วางไว้ให้ได้ถามเฉย ๆ ว่า “พ่อค้า” มีไว้ต้มกินเองเฉย ๆ ครับ

ขึ้นต้นเรื่องยังไปไม่ถึงขนมอบที่อยากจะอวดถึงอร่อยหนักหนา เพราะมาหนแรกยังไม่ได้ชิมค่ะ เพราะเอาเวลาไปลุ้น แม่ค้า ว่าจะเดินทางมาปรุง Hot Horlick ให้เราได้เมื่อไหร่(พ่อขายบอกว่า แม่ค้าทำเป็นอยู่คนเดียว) ช่วงเวลาพักกลางวันของเรา ก็เริ่มเหลือน้อยลงทุกที จึงของดเรื่องขนมไปก่อน ^^’ ช่วงที่ไปเมื่อคราวก่อน แม่ค้าเริ่มอุ๊ยอ๊ายในระดับ 3 เพราะจวนคลอดเต็มที เลยใช้แรงงานแม่ค้าเฉพาะเคี่ยวเครื่องดื่ม ฮอร์ลิคส์ร้อน ให้ชิมก่อนก็พอค่ะ

hom-pak-hom-kho-01

เมื่อเดินเข้ามจนเกือบสุดนิมมานเหมินทร์ซอย 1 จะเจอตึกชื่อว่า โรงแรมคาซ่า 2511 อยู่ด้านขวามือก่อนแล้วจะเห็นป้ายชื่อ “หอมปากหอมคอ” ลิบๆ อยู่ด้านหลังช่องประตูค่ะ ซึ่งตามวิสัยต้องขอเข้าไปถามสักนิดว่า นำรถมาจอดตรงหน้าโรงแรมได้ไหมค่ะ? หากต้องการมากินขนมที่ร้าน “หอมปากหอมคอ” น้องพนักงานต้อนรับก็ตอบรับว่าได้ค่ะ ไว้โอกาสหน้าหากไม่มีที่จอดค่อยมาขอจอดสักหน่อย ^^” ตัวร้าน “หอมปากหอมคอ” จะแอบซ่อนอยู่ด้านหลังแบบนี้ค่ะ สามารถเข้าด้านหน้า หรือจะเข้าซอยเล็ก ๆ ที่มาถึงแล้วเดินเข้าด้านข้างตัวร้านก็ได้ ร้านเปิดทุกวัน 10.00 -19.00น. ค่ะ

hom-pak-hom-kho-02

ร้าน “หอมปากหอมคอ” เป็นร้านขนมอบขนาดกะทัดรัดมีที่ชุดโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งสัก 5 ชุด รอบล้อมเคาน์เตอร์ทำขนม (ที่เพิ่งประกอบขึ้นมาใหม่ ^^’) ให้ได้เห็นขั้นตอนการปรุงและซักถามไปด้วย สนุก และได้สาระบ้าง เพลิดเพลินดีเหมือนกัน ผ้าปูโต๊ะทุกผืนจะถูกแต้มไว้ด้วยร่องรอยของช็อคโกแลตเข้มข้นที่คงซักออกได้ยาก เพราะฉะนั้นจะนั่งตัวไหนก็ได้ค่ะ เพราะมีรอยเปื้อนเสมอกันทุก ๆ ตัว

hom-pak-hom-kho-04

 

hom-pak-hom-kho-17

เมนูที่ร้าน “หอมปากหอมคอ” มีอยู่น้อยนิดแต่อร่อย เพราะปรุงด้วยความใส่ใจในทุกเมนู ราคาอาจจะดูกลางจนถึงสูง แต่เมื่อดูถึงคุณภาพของวัตถุดิบที่เลือกมาใช้ นับว่าคุ้มค่า ^^” มาตามติดทีละเมนูกัน

hom-pak-hom-kho-13

ช็อคโกแลตเย็น เกาะติดดูตั้งแต่ น้องพนักงาน เริ่มแกะช็อคโกแลตที่เตรียมไว้ใน ถาดทำน้ำแข็งบิดแล้วงัดมาจากช่องใส่ ก็ได้รูปแบบก้อนช็อคโกแลต ในแก้วแค่เฉพาะก้อนน้ำแข็งช็อคโกแลตก็เห็นถึงความเข้มข้นแล้ว น้องพนักงานยังเทช็อคโกแลตเนื้อหนึบตามลงไปจนเกือบมิดก้อนน้ำแข็ง โอ้! จะหนักแน่นถึงรสถึงชาติขนาดไหน ^^”  อึกแรกที่ดูดขึ้นมาได้เนื้อช็อคโกแลตแอบเหนียวเล็กน้อย มีกลิ่นคลาสิคของช็อคโกแลต รสชาติหวานปนขมกลมกล่อมหนึบติดปาก คนชอบช็อคโกแลตต้องลองมาชิมกันดูค่ะ

hom-pak-hom-kho-09

ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อคราวก่อนค่ะ เมื่อตอน “แม่ค้า” ยังไม่ลาคลอด จึงถูกตามให้มาปรุง Hot Horlick ให้ชิมซึ่งต้องใช้เวลาเคี่ยวกรำอยู่ 5-10 นาที กว่าจะได้ Hot Horlick มาชื่นชม เครื่องดื่มร้อนแก้วนี้เป็นส่วนผสมของนมสดเคี่ยวกับมอลล์จนได้ เครื่องดื่มเข้มข้นหอมกรุ่นมาแต่ไกล เริ่มต้นจากสูดกลิ่นหอมเมื่อตอนมาเสิร์ฟ แล้วคนเครื่องดื่มเนื้อข้นให้เข้ากันอีกนิด จิบได้ทีละนิด(เพราะร้อน) แต่ได้รสหอมหวานของนมผสมมอลล์นุ่มนวลคุกรุ่นอยู่ในปาก เทใจให้เลยสำหรับฮอร์ลิคส์ร้อนแก้วนี้ รสชาติคล้ายกับ เนสตุ้มที่เคยชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก (ทันรู้จักกันไหมค่ะ? ^^)

hom-pak-hom-kho-16

hom-pak-hom-kho-14

เหลือพื้นที่ท้องอีกนิดหน่อย พอจะเติม “บลูเบอรี่ชีสพาย” ราดหน้าด้วยบูลเบอรี่หวานฉ่ำท่วมชิ้นพาย ที่ปกคลุมชีสสดเนื้อแน่น กลิ่นหอมและรสนุ่มละมุน วางรองก้นชิ้นพายด้วยคุ้กกี้ทุบพอกรุบ ๆ อร่อยเพลิดเพลินเข้ากันไปหมด วันนี้ที่มาคุ้กกี้นิ่มที่ลือกันว่าอร่อยนักหมด เลยไม่ได้ชิมขนมอบอย่างอื่นค่ะ เพราะน้องพนักงานบอกว่าเหลือแต่บราวนี่เนื้อหนึบ ซึ่งช็อคโกแลตจะต้องเข้มคลั่กไม่ต่างจาก เครื่องดื่มช็อคโกแลตเย็นแก้วก่อนหน้าแน่ ๆ เพื่อนจึงขอหยุดไว้ก่อน พร้อมๆ กับที่น้องเชิญชวนไว้ว่า มาคราวหน้าต้องลองชิม “กล้วยหอมทอดซอส” ให้ได้นะคะ อร่อยมาก แต่สำคัญตรงที่ว่า แม่ค้าลาคลอด (ควบตำแหน่งคนทอด) จะกลับมาปรุงให้ได้ชิมเมื่อไหร่? ^/\^ รอน้องโตอีกหน่อยค่อยเจอกันนะคะ สำหรับเมนูนี้

hom-pak-hom-kho-19

ครัวเปิด ปรุงไป เสิร์ฟไป (ชวน)คุยไป เรียบง่าย สบาย ๆ เหมือนอยู่บ้านแล้วเกาะเคาน์เตอร์รอกินขนมฝีมือแม่เลยค่ะ

hom-pak-hom-kho-06

hom-pak-hom-kho-08

มีแบบแก้วเดินทาง (take away) ให้กลับไปอร่อยต่อด้วย ^^” ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น แบบร้อนรอให้หายร้อนก่อนค่อย ๆ จิบไป ส่วนแบบเย็นรอให้ละลายก่อนแต่ความเข้ม ยังข้นคงอยู่เหมือนเดิมค่ะ

hom-pak-hom-kho-11

hom-pak-hom-kho-12

ร้านขนมอบขนาดกระทัดรัด ในบรรายากาศน่ารัก ไว้แม่ค้ากลับมาต้องขอไปลองชิม “กล้วยหอมทอมซอสน้ำส้ม” ดูสักหน่อย แนบแผนที่ และนามบัตรสำหรับติดต่อสอบถามไว้ให้ด้วยเผื่อใครจะสอบถามถึงของชิมก่อนเข้าไปค่ะ