เป็ดย่างน้ำผึ้ง แดนตะวัน หลัง ม.ช.

honey-roasted-duck-3

ทั้งที่ไปหลังมช. (หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่) บ่อย ๆ แต่ก็ไม่เคยสังเกตเห็น ร้าน”เป็ดย่างน้ำผึ้ง แดนตะวัน” ที่มีเป็ดสีสวยแขวนเรียงรายอยู่หลายตัวในตู้กระจกที่ถอยล่นจมเข้าไปให้ตัวร้านอีกที ^^’ ด้วยความที่ร้านเป็นตึกเก่าและถูกร้านค้าอื่นบดบังเสียเกือบหมด หากมิใช่เจ้าถิ่นชวนชิมคงไม่มีโอกาสได้กินง่าย ๆ เจ้าถิ่นบอกว่าเป็ดย่างที่นี่เป็นเจ้าเก่าดั้งเดิมที่เปิดร้านมาอย่างยาวนาน “เป็ด” เป็นเป็ดย่างน้ำผึ้งสูตรพิเศษของที่ร้าน ที่ย่างหนังจนกรอบเนื้อนุ่มรสหวาน หมูกรอบหนังกร๊อบกรอบเนื้อในนุ่ม ยังมีอาหารตามสั่งและเมนูต้มตุ๋น (ฟังดูทะแม่งๆ) ไว้ซดให้คล่องคอด้วยค่ะ

ร้าน”เป็ดย่างน้ำผึ้ง แดนตะวัน” ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามโครงการหลวงดอยคำ ขับข้ามมาจากสี่แยกตลาดต้นพยอมก็ชิดซ้ายเลยค่ะ เพราะร้านอยู่ในตึกแถวถัดจาก คลินิกทันตกรรมทองนารถ-ปาริฉัตร ตรงหัวมุมไปสัก 10 เมตร ให้มองฝั่งซ้ายมือเอาไว้แล้วสังเกตตู้เป็ดย่างพร้อมป้ายกำกับว่า “เป็ดย่างน้ำผึ้ง” คือเจอร้านแล้วค่ะ แต่จอดหน้าร้านไม่ได้นะคะเพราะเป็นขาวแดงห้ามจอดตลอดกาล ต้องขับเลยไปอีกนิดก็จะเจอซอยแรกให้ขับเลี้ยวซ้ายเข้าไปเลยค่ะ จะเจอป้ายที่จอดรถสำหรับลูกค้าที่มาทานอาหาร ร้าน “เป็ดย่างน้ำผึ้ง แดนตะวัน” ที่จอดมีไม่มากนะคะถ้ามาตอนกลางวัน อาจต้องวนออกมาจอดริมถนนแล้วค่อยเดินกลับมาหาพิกัดร้านอีกทีก็ได้ค่ะ ร้านเป็ดย่างเจ้าของร้านบอกว่าเปิดทุกวัน เวลา9.00 – 19.00น.  แต่หยุดทุก 3 วันสุดท้ายของเดือนค่ะแล้ว เปิดทำการในวันที่ 1 ของเดือนถัดไป

honey-roasted-duck-1 honey-roasted-duck-2

ถ้ามาทานร้าน “เป็ดย่างน้ำผึ้ง” แล้วจอดรถด้านหลังได้ ก็จะเดินทะลุมาเจอบรรยากาศดั้งเดิมแบบนี้เลย ^^”  โต๊ะนั่งทานอาหารในร้านค่อนข้างจะใหญ่ นั่ง 4 คนได้สบายๆ เมนูอาหารมีให้เลือกบนผนังทั้งเมนูที่ต้องชิมให้ได้คือ เมนูเป็ดย่างน้ำผึ้ง เมนูหมูกรอบ เมนูอาหารตามสั่งก็น่ากิน แถมยังมีเมนูต้มตุ๋นทั้งตุ๋นมะระ ดอกไม้จีน ฟัก เลือกไม่ถูกเลยว่าพุงน้อย ๆ จะกินอะไรบ้างดี พอสั่งอาหารเสร็จก็นั่งพิจารณาห้องแถวนี้ต่อไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอากาศถ่ายเทได้สะดวก หรือเพราะพื้นหินอ่อนกับเพดานสูงภายในร้านที่ทำให้รู้สึกเย็นสบาย แม้จะไม่ได้เปิดพัดลมน่าจะเป็นเสน่ห์อีกอย่างของอาคารเก่าแก่ห้องนี้

honey-roasted-duck-5

“ตุ๋นมะระซี่โครงหมู” มะระตาใหญ่ๆ ในน้ำซุปซี่โครงหมูถูกเสิร์ฟร้อนมาเป็นชามแรกค่ะ มะระตุ๋นเนื้อนิ่มกำลังดีไม่เละจนเปื่อยเหมือนที่โดนจากอาหารปิ่นโตอยู่บ่อย TT. มะระของร้านนี้ยังมีรสขมติดอยู่เล็กน้อยแต่เมื่อซดน้ำกระดูกหมูรสหวานไปด้วยความขมจึงหายไป ส่วนซี่โครงหมูเนื้อนุ่มร่อนออกง่ายค่ะ คงผ่านการเคี่ยวกรำร่วมกับมะระมาเป็นเวลานาน ^^” ขึ้นชื่อว่ามะระยังไงก็ต้องคงรสขมไว้สักหน่อย แต่จะรู้สึกว่าขมมากรึขมน้อย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนค่ะ แต่ถ้วยนี้ผ่านมาคราวหน้าต้องกลับมาสั่งใหม่

จานที่ตามมาติด ๆ คือ บะหมี่เป็ดย่าง ถ้าจำไม่ผิดสั่งเพียงเท่านี้ ก็ได้หมี่หยกที่ราดหน้าด้วยเป็ดย่างมาแบบนี้เลยค่ะ ความพิเศษของชามนี้น่าจะเป็นเป็ดย่างน้ำผึ้งเนื้อชุ่มหนังกรอบสูตรพิเศษของกุ๊กฝีมือระดับภัตตาคารในราคาประหยัด (ตีความจากป้ายที่ติดอยู่ด้านบนตัวอาคารค่ะ ^^”) วิธีการชิมคือนำทั้งหมดในชามคลุกเคล้าแล้วตักใส่ปากพร้อมกัน จะได้เส้นหมี่หยกเหนียวนุ่มไปพร้อมๆ กับเป็ดเนื้อนุ่มหอมหวานและน้ำราดรสกลมกล่อม อร่อยจนเกลี้ยงชาม

honey-roasted-duck-4 honey-roasted-duck-6

ด้วยเป็นคนชอบเนื้อ เห็นเมื่อไหร่ต้องรีบสั่งมาลอง เนื้อผัดน้ำมันหอย เนื้อหมักจนนุ่มผัดไฟแรงมาแค่พอสะดุ้งมีสีชมพูอ่อน ๆ ^^” จึงได้รสหวานนำ เค็มตามเล็กน้อยกลมกล่อมดีค่ะ ซดน้ำตุ๋นมะระตามก็เข้าทีดีค่ะ

หมูกรอบปิดท้ายอีกสัก 1 รายการหมูสามชั้นที่ชั้นเนื้อมีมากกว่าชั้นมัน หนังหนาๆ ถูกย่างจนหอมแล้วทอดหนังออกมาจนเป็นสีเหลืองหนังพองกรอบราดด้วยน้ำราดสูตรเฉพาะของทางร้านรสชาติกำลีงดีไม่หวานมากนัก ^^

honey-roasted-duck-8

อิ่มแล้วจึงเพิ่งเห็นผัดกระเพราของโต๊ะอื่นน่าตาน่ากินลอยผ่านหน้าไป รอบหน้าไม่พลาดแน่ต้องสั่งมาชิมแน่ ๆ  ^^” อาหารมื้อด่วนได้ไว ที่สำคัญอร่อย ต้องลอง
แผนที่ค่ะ