เฮือนใจ๋ยอง อาหารเหนือลำๆ ลองจิมดูเจ้า

Huen Jai Yong 10
ห่างหายไปเป็นอาทิตย์เนื่องจากมีภาระกิจที่ต้องไปทำกันค่ะ กลับมาคราวนี้ ขอพาเพื่อนๆ ฝ่าหมอกควันที่ปกคลุม เชียงใหม่ ไปทานอาหารเหนือลำ ๆ กันหน่อย พาออกจากตัวเมืองสัก 15 กิโลเมตรนะคะ เริ่มออกเดินทางกันเลยดีกว่า ตั้งต้นจากคูเมืองเชียงใหม่ งั้นขอใช้ถนนเส้นมหิดลละกัน วิ่งตรงเรื่อย ๆ จนออกมาถึงแยกดอนจั่น ก็ขึ้นสะพานต่างระดับแล้วชิดขวามือเพื่อข้ามไปถนน สันกำแพงสายใหม่ค่ะ (เส้นที่จะไปน้ำพุร้อนสันกำแพงหน่ะคะ) ขับจนผ่านแยกบ่อสร้างมาสัก 5 นาที ก็จะเห็นป้ายร้าน “เฮือนใจ๋ยอง” อยู่ทางด้านขวามือ ก็ให้ U-Turn กลับมาเลยค่ะ (ถ้าทัศนะวิสัยดี ฝุ่นควัน ไม่ลอยต่ำมาก เราจะสามารถมองเห็นการลาดยางมะตอยมาแต่ไกล เนื่องจากอยู่ในช่วงก่อสร้างและปรับพื้นผิวถนน เพื่อน ๆ จะได้ตัดสินใจ ว่าจะถอยไปต่อหรือถอยดี ^^)

Huen Jai Yong 11 Huen Jai Yong 1

“เฮือนใจ๋ยอง” อาจแปลว่า บ้านที่เป็นใจกลาง/ศูนย์รวมของคนยอง หรือเปล่าค่ะ? (เดาต่อไปไม่ทันได้ถามอะค่ะ) เพราะเท่าที่ทราบมา เจ้าของ เป็นคนไทยเชื้อสายยอง (คนยอง) หรือ คนไทลื้อที่อพยพมาจากรัฐฉานของพม่าค่ะ

Huen Jai Yong 3  Huen Jai Yong 7 Huen Jai Yong 5Huen Jai Yong 4

นับแต่เริ่มเข้าสู่บริเวณร้าน เหมือนเข้าสู่มนต์ขลังของสถานที่โดยไม่รู้ตัว ไม่เพียงแต่มีมุมถ่ายรูปมากมายนะคะ^^” แอบขอโฟกัสไปที่งานศิลป์ ที่ทางร้านอนุรักษ์ไว้ ให้เราได้รู้ถึงที่มา ของความเป็นคนรุ่นก่อนๆ  ซึ่งเท่าที่ดูเป็นของสะสมมาแต่รุ่นบรรพบุรุษ เพราะสมัยนี้คงหาดูได้ยาก เดินเที่ยวดูแต่ใต้ถุนบ้าน และบริเวณบ้านนะคะ เพราะเพื่อนบอกว่าข้างบนเป็นโซนขันโตก แต่มีคำกำกับตรงหัวบันไดก่อนขึ้นว่า “กรุณาถอดเกิบตวยเน้อเจ้า” หมายความว่า กรุณาถอดรองเท้าด้วยนะคะ เลยรู้สึกเกรงใจ กลัวแม่เพื่อนจะลำบากก้มลงถอดรองเท้ารัดข้อ เลยขออยู่แต่ใต้ถุนบ้านสะดวกกว่าค่ะ ภายในยังเป็นที่ตั้งของ หอศิลป์ “เฮินศิลป์ใจ๋ยอง” ซึ่งไปหาข้อมูลมาให้เพื่อนๆ ได้ตามนี้นะคะ http://www.gotoknow.org/posts/517498

Huen Jai Yong 8 Huen Jai Yong 6
มาถึงรายการอาหารที่ตั้งใจพาเพื่อนมาชิมสักทีค่ะ วันนี้มีคุณแม่เพื่อนมาด้วย เลยขอเป็นเมนูสุขภาพสักหน่อยนะคะ อย่างแรกเลย ขอสั่ง
“ส้าผักกาดน้อย” ที่แต่งหน้ามาด้วยหอมเจียวและแคบหมูหอมทอดกรอบมาใหม่ๆ ตามมาด้วย
“ลาบปลานิล” โรยหอมเจียวและแคบหมู เคี้ยวดังแค่บ ๆ มาเช่นกัน
“แกงผักเซียงดาใส่ปลาแห้ง/ไข่มดส้ม” แกงเสร็จใหม่ๆ ชามต่อชาม
“แกงแคใส่ปลาช่อน” รสชาติกลมกล่อม
นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารเหนือยอดนิยมอย่าง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว แกงฮังเล และจิ้นส้มหมก
มีกับแล้วก็ต้องมาเลือกข้าวกันค่ะ มีให้เลือกทั้ง ข้าวเหนียว/ข้าวเหนียวกล้อง ข้าวสวย/ข้าวสวยกล้อง เรียงเม็ดหอมนุ่มรออยู่ในกระติบละคะ ภาพถ่ายอาหารน้อยไปนิดนะคะ ถ่ายไม่ทัน เพราะลำเรียงมาทีละรอบ และทีมงานหิวมากแล้ว ^^” ต้องขออภัยด้วยค่ะ

Huen Jai Yong 2 Huen Jai Yong 9
ส่วนผักสดสามารถเลือกหยิบตามใจชอบได้เลย หากมาตามหน้าผัก และเห็ดต่างๆ จะมีเมนูใหม่ ๆ ให้เลือกชิมอย่างแน่นอนค่ะ แถมมีน้ำใบเตยต้มหอมๆ วางไว้บริการทุกโต๊ะค่ะ ตบท้ายด้วย วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม และ ลอดช่อง แต่ขอไม่ใส่มะแต๋งลายนะคะ พอดีไม่ชอบกลิ่นหน่ะค่ะ –”
อ้อ! สำหรับคอกาแฟ ขอลองสั่งกาแฟเย็น ด้วยนะคะ รสชาติเข้มไปนิด แต่รสดีทีเดียวค่ะ
ราคาอาหาร พวกน้ำพริก และแกงผัก จะอยู่ที่ 35-60 ส่วนพวกเมนูเนื้อ ๆ จะเริ่มต้น ที่ 60บาทค่ะ ราคาดีอาหารอร่อย อย่าลืมมาชิมกันนะคะ

เดินทางไกลเผื่อพลาดค่ะเลยค้นข้อมูล เบอร์และเวลาทำการจาก edtguide.com มาฝากไว้ค่ะ^^”
เบอร์โทรร้านแจ้งว่าสามารถโทรจองก่อนได้ 0866718710 , 0867302673
เวลาก่อการ วันอังคาร – อาทิตย์ 10.00 – 16.00 หยุดทุกวันจันทร์ค่ะ