ทำกับข้าวกินเองง่ายนิดเดียว ตอนสลัดผักสด

 hydroponic salad11

เคยมีความเข้าใจมาตลอดว่า ถ้าจะทำอาหารสดกิน ควรไปเดินจ่ายตลาด เพื่อซื้อของสด ราคาไม่แพง มาทำอาหาร แต่ด้วยสภาพการจราจรของเชียงใหม่ในขณะนี้การจะมุดเข้าไปตลาด และหาที่จอดรถ (หากไม่มีมอเตอร์ไซด์) เป็นเรื่องเหนื่อยใจเหลือเกิน โดยส่วนตัวก็ยังชอบเดินตลาดสดนะคะ แต่จะเลือกไปในช่วงที่คนน้อย เรียกว่าตลาดใกล้วาย ของแทบไม่เหลือให้เลือก ด้วยภาระหน้าที่ ทำให้ห่างไกล การเดินตลาดตามเวลาเปิด ปิดปกติได้ สะดวกสุดสำหรับเราก็คงเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยเราจะเข้าที่ริมปิงค่ะ (หลัง 6 โมงเย็น มีของสดเอามาลดราคาอีก 10-20 บาทด้วยนะคะ ^^”) เพราะมีที่จอดรถสะดวกดี ในตอนแรกตั้งใจแค่เดินฆ่าเวลา  แต่เมื่อเห็นผักหลากหลายชนิดให้เลือก (รวมไปถึงผักสดตามฤดูกาล) ราคาก็จะแพงกว่าตลาดสดสัก 5 -10 บาท ทำให้ความสนใจที่จะเดินและเลือกซื้อมีมากขึ้น อย่างวันนี้ ทานข้าวนอกบ้าน มา 2 มื้อ เลยมีความคิดที่อยากหาอะไรทำทานที่บ้านบ้าง

เดินวนไปวนมา สัก 1 รอบก็ได้บทสรุปว่า ทำสลัดผักอย่างง่ายดีกว่า เครื่องปรุงเท่าที่หาได้ก็มีตามนี้ค่ะ

hydroponic salad01

ชอบตรงที่เป็น Mix salad Hydroponics ค่ะ คือจะมีผักสลัดหลายชนิดรวมอยู่ในถุงเดียวกัน ไม่ต้องไปซื้อหลาย ๆ ชนิด (ให้งบประมาณบานปลาย) อย่างในถุงนี้จะมี Cos, Butter Head, Green Oak และ Red Coral อย่างละพอประมาณ ราคาเพียง 25 บาทค่ะ

hydroponic salad02

เบคอนเลือกตามที่ชอบแต่เลือกที่มันน้อยหน่อยก็ดีค่ะ

hydroponic salad03

น้ำสลัดมีให้เลือกเยอะแยะไปหมด แต่ส่วนตัวแล้วชอบราดน้ำซีอิ๊วญี่ปุ่น  แล้วเอาน้ำสลัด Thousand Island ที่มีเนื้อทูน่าเพื่อเอามายำสลัดสักหน่อยค่ะ

hydroponic salad04

ระหว่างที่เดินวนไปวนมาก็เจอข้าวโพดหวานกระป๋องเล็ก ๆ สามารถทานหมดในครั้งเดียว เลยหยิบติดมือมาอีก 2 กระป๋องค่ะ(พอดีมัน 1 แถม 1 ) ที่จริง มีมะเขือเทศลูกเล็กแพ็คละ 25 บาทประมาณ 300 กรัม  คิดว่าใหญ่ไปสำหรับทาน 1 มื้อ เลยไม่ได้หยิบติดมือมาด้วย

เมื่อแกะออกมาก็จะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ

hydroponic salad05

ผักจะล้างสะอาดก่อนบรรจุถุง แต่เพื่อความแน่ใจเราก็เอามาล้างให้สะอาด หรือถ้าบ้านใครมีเบกกิ้งโซดา จะเอามาละลายน้ำให้สามารถแช่ได้ท่วมผัก อีกรอบก็ดีค่ะ จะได้ทานผักสดกันอย่างมีความสุข (แช่ไว้สัก 5 -10 นาที แล้วล้างน้ำสะอาดออกอีกรอบนะคะ) การล้างผัก เพื่อกินสดแบบนี้ ถ้าที่บ้านมีสนามหญ้า ก็เอามาล้างหน้าบ้าน หรือถ้านั่งล้างกับพื้นไม่ไหว ก็หมั่นเดินเอาน้ำล้างผัก มารดต้นไม้ ก็ได้ประโยชน์ทั้งคนได้เดินออกกำลังกาย และต้นไม้ได้อิ่มน้ำไปพร้อมกันเลยคะ ^^”

hydroponic salad06

เบคอน หันครึ่งแผ่น (1 ถุง ทำได้ 2 มื้อค่ะ) ใช้วิธีการเวฟ ในไมโครเวฟ ระบบ Defrost ใช้เวลาประมาณ 2 นาที แล้วพลิกอีกด้าน เวฟต่ออีก 2 นาที ถ้าอยากได้เกรียมอีกนิด ก็เพิ่มเวลาทีละ 1 นาทีค่ะ (ชอบทำไหม้บ่อยเลยเพิ่มเวลาทีละน้อย กันพลาด)

hydroponic salad07

หน้าตาน้ำสลัด ถุงละ 15 บาทค่ะ

hydroponic salad08

ข้าวโพดหวานกระป๋องเล็ก อิ่มกำลังดี 2 กระป๋อง 15 บาท (แกะ 1 กระป๋อง อีก 1 เก็บไว้ทานรอบหน้าค่ะ)

hydroponic salad09

เมื่อเตรียมเสร็จก็จะได้หน้าตาแบบนี้  (set นี้ สามารถทานได้ 2 คน ) ทีนี้ก็เอาเขียงมาหันผัก เตรียมคลุกสลัดกันได้ละค่ะ ชอบคลุกใน Bowl ที่บ้านจะมีชามกาไก่ใบใหญ่ ไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยว วันนี้ขอเอามาคลุกสลัดเสียหน่อย เบคอน จะคลุกไปเลย หรือเอาวางหน้าก็ได้  แต่ที่จริงเกรียมอีกนิด เผื่อแช่น้ำสลัดจะได้เข้าน้ำเข้าเนื้อพอดีค่ะ เมื่อพร้อมทาน ก็เติมน้ำสลัดซีอิ๊วอีกหน่อย อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ เพื่อน ๆ ถ้าเบื่ออาหารสำเร็จแล้ว ลองเดินริมปิง หาอะไรสนุก ๆ ทำดูนะคะ ^^” (เป็นคนไม่ชอบสลัดแบบสำเร็จในกล่องคะ) เดียววันหลังจะเอาเมนูง่าย ๆ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตมานำเสนออีกค่ะ

hydroponic salad10

hydroponic salad12

ทับทิมกรอบเจ้าอร่อย จากตลาดช้างเผือก ซื้อติดมือมาจากการขี่มอเตอร์ไซด์เล่น เมื่อวานเย็นค่ะ เลยเอามาแกะทานพร้อมกันเสียวันนี้ นานกว่านี้คงได้ทิ้งให้เสียของแน่ๆ  เลยเป็นเหตุผลที่เราชอบเลือกซื้อของให้พอดี เพราะเหลือเก็บเมื่อไหร่ จะลืมแล้วได้ทิ้งในที่สุดค่ะ ^^”

เพราะจำคำสอนบทนี้ขึ้นใจ (เคยท่องก่อนทานกลางวันตอนไปเฝ้าน้องชายที่โรงเรียนเด็กเล็ก)
“ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง
อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า
ชาวนาเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา
สงสารบรรดา คนยากคนจน”         จำได้เท่านี้ละคะ ^^”