Jin Mi ร้านอาหารเกาหลี สูตรต้นตำรับ

Jin Mi 02

ยามเย็น เชียงใหม่มีร้านอาหารให้เลือกทานมากมายหลายชนิดจนเลือกแทบไม่ถูก จึงต้องตั้งเงื่อนไขขึ้นมาถามว่า แล้วต้องการทานโซนไหนอาหารประเภทไหนดีค่ะ? มาเป็นเกณฑ์ให้ผู้ถามได้กระชับกรอบเข้ามาสักหน่อย อย่างเย็นย่ำคืนนี้มีนัดกับเพื่อนสมัยเรียนอนุบาลที่ไม่ได้พบกันมาหลายเดือน หารือกันไปมาอยู่หลายร้าน (ถกเถียงกันตั้งแต่บ่ายจนเย็น ยังไม่ได้ข้อสรุป) กว่าจะมาลงตัวร้าน “Jin Mi Korean Restaurant” ซึ่งเป็นร้านหนึ่งเดียวในดวงใจของพวกเรา เมื่อนึกอยากจะทานเนื้อย่างและหมูสามชั้นย่างสูตรต้นตำรับเกาหลีขึ้นมา ร้าน Jin Mi Restaurant เป็นร้านอาหารเกาหลีดั้งเดิมร้านหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเราได้ติดตามเพื่อนนักชิมมาทานร้านนี้เมื่อหลายปีก่อน เพื่อนบอกว่าที่นี่ เป็นร้านปิ้งย่างแบบเกาหลีแท้และราคาไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับคุณภาพของอาหาร ทำให้เราติดใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ทานเลยค่ะ  หลังจากนั้นก็ตอบตกลงแทบทุกครั้งที่เพื่อนเอ่ยปากชวน ^^”

Jin Mi 07

ร้าน Jin Mi Restaurant ตั้งอยู่บนถนนช้างคลาน หากมาจากฝั่งไนท์บาร์ซ่า ให้ขับรถข้ามสี่แยกมาทางถนนช้างคลาน โดยขับมุ่งหน้าตรงไปทางหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์ ผ่านโครงการ @Curve Chiangmai มาสัก 500 เมตร จะสังเกตุเห็นป้าย Jin Mi Restaurant อยู่ด้านซ้ายมือติดกับโรงเรียนสอนดนตรี (หรืออยู่ฝั่งซ้ายมือ ก่อนถึงหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์ประมาณ 300 เมตรค่ะ) ในร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย มีแสงไฟสีเหลืองนวล ปะปนกับควันเนื้อย่างที่ลอยอยู่เหนือเตาหน่อย ๆ  เมื่อผลักประตูเข้าไป สามีภรรยาชาวเกาหลี(เจ้าของร้าน) จะลุกขึ้นมายิ้มทักทายต้อนรับทุกครั้ง ที่มีลูกค้าใหม่เข้าร้าน
ร้านจะเปิด 2 ช่วงเวลาค่ะ รอบกลางวันเปิดช่วง 11.00 – 14.00น .
และช่วงค่ำ 18.00 – 22.00น. แต่มื้อเย็นมักจะชนกับกรุ๊ปทัวร์เกาหลีบ่อย ๆ  เสียงจะอึกทึกด้วยการสนทนาในระหว่างมื้อของกรุ๊ปทัวร์มากหน่อยนะคะ หากไม่แน่ใจ ว่าจะมีโต๊ะว่างไหม สามารถจองโต๊ะก่อนเข้าไปที่เบอร์นี้ 053-273-282 เลยค่ะ

Jin Mi 05 Jin Mi 01

เมนูที่ได้รับความนิยมของร้านนี้เห็นจะหนีไม่พ้น การปิ้งย่าง รายการที่สั่งประจำ คือเนื้อสันใน หมูสามชั้น สั่ง 2 จาน หรือบางทีเรียกว่าชุด แบบนี้สามารถทานได้ 2 – 3  คน ลองกะประมาณกำลังคนก่อนสั่งนะคะ (เพราะเนื้อ 1 จานราคาประมาณ 200-250.-) เมื่อสั่งพนักงานจะทยอยนำเครื่องเคียงมาเสริฟ์ให้ตามภาพค่ะ
เริ่มต้น ที่ น้ำจิ้ม 3 อย่าง ในจานหลุม 3 ช่อง สำหรับใช้จิ้มเนื้อย่างส่วนตัว 1 ชุด/คน
ส่วนห่อเนื้อย่าง จะเป็นผักสลัด น้ำพริกสไตล์เกาหลี เพิ่มความเผ็ดร้อนด้วย กระเทียมและพริกสด
เครื่องเคียงเนื้อย่าง พวกผักกิมจิ ผักสด ผักดอง สลับผลัดเปลี่ยนในแต่ละรอบ ปลาตัวเล็ก และหอยแครงยำ (เมนูหลังนี้ ต้องถามก่อนลงนั่งเลยค่ะว่าวันนี้มีไหม ^^”)
ร้านอาหารเกาหลีส่วนใหญ่ มักจะใช้ตะเกียบเหล็กแบนๆ แอบมีประดับบ้านไว้คู่หนึ่งค่ะ เพื่อนเคยซื้อมาฝากจากเกาหลี บอกว่าเพื่อเพิ่มสวยงามแก่ถ้วยมาม่าที่เราต้องต้มกินเองบ่อย ๆ  (แอบกระแสเกาหลีฟีเวอร์เล็กน้อย) จริง ๆ แล้วการเลือกใช้ตะเกียบเหล็ก น่าจะอยู่ที่ความใส่ใจในการทานอาหารมากกว่า เพราะรูปทรงแบน เมื่อวางกับขอบจานแล้วมันไม่กลิ้งหนีไปไหน แล้วยังดูสะอาด เศษอาหารที่คีบ ๆ มา ไม่ค่อยเกาะเปลายตะเกียบค่ะ (แบน หนักแน่นอยู่กะที่ ต้องแอบวางเป็นพัก ๆ เมื่อยมือ)  แต่เรื่องใช้ถนัดมือ ยังไงก็ขอเป็นตะเกียบไม้ละกันค่ะ ^^”

Jin Mi 03 Jin Mi 04

เครื่องเคียงหอยแครงยำ หากไปวันไหน พนักงานบอกว่าวันนี้ไม่มี แทบอยากเดินหนีไปจากร้าน ^^” ชอบมากค่ะ

Jin Mi 02

และแล้วพระเอกนางเอกของเรา ก้อพร้อมจะลงท้องละคะ เนื้อที่นี่จะหมักจนเนื้อนุ่ม พนักงานจะปิ้งแล้วตัดพอดีคำ พร้อมคีบทานได้เลยค่ะ ทีนี้มาถึงวิธีทานเสียที เด็ดผักสลัดมาวางกะให้พอสำหรับเราจะห่อ 1 คำ คีบชิ้นเนื้อหรือหมูสามชั้น(เลือกคีบตามชอบ)ไปจิ้มกับน้ำจิ้มในถ้วยหลุม 3 อย่างก่อน แล้วค่อยนำมาวาง บนผักสลัด (ปกติใส่ทีละ 1 ชิ้น)  ตามด้วยกิมจิ ผักยำ และดองต่างๆ ปิดท้ายด้วยน้ำพริกเกาหลี เพิ่มความเผ็ดด้วยกระเทียมและพริกตามความชอบค่ะ ห่อแล้วยัด 1 คำเข้าปากได้เลยค่ะ ^^” ช๊อตนี้จะทำให้หายไปจากวงสนทนาสักครู่จนกว่าเคี้ยวหมดคำ คู่รักเริ่มใหม่ ควรหลีกเลี่ยงการชวนกันมาทานแบบนี้นะคะ (ที่ต้องมากับเพื่อนตลอด เพราะไม่กล้าไปกับคนอื่นนี่แหละค่ะ  T.T)   เครื่องเคียงและผักห่อ สามารถขอเติมได้ตลอดนะคะ รวมไปถึงน้ำเปล่า เค้าบริการเสริฟ์ให้ฟรีตลอดมื้อค่ะ หรือหากเกรงใจสามารถขอทั้งขวดมาวางไว้ที่โต๊ะเราได้เลยค่ะ

Jin Mi 11 Jin Mi 08

จริง ๆ ก็น่าจะจุกจากเมนูข้างต้นแล้วนะคะ แต่มาทีไร ก็อดใจไม่ได้ต้องขอสั่ง ข้าวคลุกร้อนมาทานร่วมด้วย เป็นข้าวคลุก จัดเรียงมากับสาหร่าย กับผักต่าง ๆ อาทิ  แครอท ถั่วงอก ต้นหอม แตงกวา แอบไว้ด้วยซอสพริกเกาหลี และโปะหน้าด้วยไข่ดาว มาแบบหม้อหินร้อนๆ พร้อมคำถามเชิงหารือจากพนักงานว่า จะให้คลุกให้ไหมค่ะ? จะได้คำตอบว่าขอถ่ายรูปแว๊บแล้วคลุกให้ทีค่ะ ^^” เมื่อคลุกเคล้าเสร็จหน้าตาก็จะเป็นแบบภาพล่างนี้  มีเพียงแต่สีที่แดง ไม่มีรสเผ็ดแถมอร่อยมากเมื่อทานคู่กับเนื้อย่าง และหมูสามชั้นย่างค่ะ

Jin Mi 09 Jin Mi 10

เอ่อ ! ตามต่อท้ายหลังทานผักห่อแต่ละคำค่ะ เห็นเพื่อนบอกว่าเจ้าของร้านแนะนำมา ช่วยย่อย ^^” ระหว่างมื้อ ปกติปิดท้ายจะได้แมงโตมาทานด้วยแต่วันนี้ ทางร้านบอกว่า ผ่าแตงโมงแล้วไม่สวย เกรงว่าจะไม่อร่อย เลยขอไม่นำมาเสริฟ์ บอกกันตรง ๆ แบบนี้ ยินดีรับฟังค่ะ (จริง ๆ ก็จุกแล้ว)

แผนที่เผื่อยังนึกทางไม่ออกนะคะ

View Larger Map