Johoney โฮมเมดไอศครีม และกาแฟสด

johoney ice cream 06

ครอบครัว Johoney น่ารัก ^.^ ความคิดนี้ผุดขึ้นในหัว นับตั้งแต่เริ่มมองไอศครีมสีสวยพร้อมป้ายชื่อแปลกหู อ่านตั้งแต่ถาดแรกไล่ไปจนถาดสุดท้ายแล้วก็วกกลับมาอ่านใหม่เพราะคาดคะเนรสชาติไม่ออกว่าต่างจากชื่อที่ตั้งไว้หรือเปล่า? มองทะลุไปหลังตู้ไอศครีมสีสวยที่ไร้เงาของผู้ควบคุมตู้ “คนตัก”คงจะชุลมุนวุ่นวายอยู่หลังร้านจนเป็นปกติ เพราะเห็นมีเจ้ากระดิ่งกรุ้งกริ้งระบุข้อความให้ลูกค้ากดกระดิ่งเพื่อตามหาตัว”คนตัก” นิ่งคิดอยู่อึดใจก็กางนิ้วอ้วนๆ เตรียมเคาะกระดิ่ง เจ้าของตู้ก็แหวกม่านมายืนประจำหลังตู้พร้อมส่งรอยยิ้มแจ่มใสยิงคำถามต่อเนื่องว่า “รับอะไรดีค่ะ?” เอ่อ! ยังไม่รู้จะรับอะไรดี ขออนุญาติชิมก่อนได้ไหมค่ะ? …. หลังจากการขอชิมแทบครบทุกรส ^^” จึงเลือกมาได้ถึง….  4 รส

ว่ากันว่าคนเราเมื่อมีความสุขกับสิ่งที่ทำ มักจะสื่อสารออกมาจากสิ่งนั้น แววตาเจ้าของตู้เป็นประกายเมื่ออธิบายถึงที่มาของไอศครีมsorbetแต่ละคำที่เราขอชิม เริ่มต้นที่ฝรั่งพริกเกลือ มะม่วง มะพร้าว ยาคูลท์ แอพริคอต มะยมพริกเกลือ ฯลฯ แล้วรอคำตอบว่ารสชาติเป็นอย่างไร ชอบไหม?  และจะสิ้นสุดการขอชิมเมื่อไหร่? หากสั่งทีละก้อนน่าจะราคาสกู๊ปละ 30 บาท แต่ว่าอยากสั่งเป็นชุดเลยต้องชิมความเข้ากันกับตัวขนม(นาน)หน่อยค่ะ ^.^ Johoney ร้านไอศครีมโฮมเมด ใช้สีเหลืองเลมอนฉาบภายนอกแล้วแอบซ่อนตัวเงียบๆ อยู่บนถนนสันป่าข่อย อำเภอเมือง เชียงใหม่ ซอยเดียวกับร้านเค้กคึกคัก Love at First Bite  ร้าน Ice Cream Home Made ขนาด 1 คูหา ตัวร้านหาไม่ยากแต่ท้าทายสักหน่อยกับการหาที่จอด เพราะต้องอาศัยจังหวะค่ะ ร้าน Johoney เปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 10.00 – 20.00น.

johoney ice cream 13

ที่นั่งสบายหน้าร้าน พร้อมมอบพัดลมตั้งโต๊ะตัวไม่เล็กไม่ใหญ่ไว้พัดให้ความเย็นสำหรับคนที่อยากปลีกวิเวกอยู่หน้าร้านค่ะ

johoney ice cream 26

หรือถ้ามาคนเดียวจะเลือกนั่ง ที่นั่งริมกระจกไว้ชมวิวทิวทัศน์ด้านนอกร้านก็ได้นะคะ

johoney ice cream 25

ส่วนที่นั่งด้านในห้องแอร์วางตัวแบบกระทัดรัดขนาดพอเหมาะพอดีกับตัวร้าน เฟอร์เจอร์ทุกชิ้นเป็นไม้สีธรรมชาติบ้าง ฉาบสีแบบลำลองบ้าง แถมมีของเล่นไม้เสริมสร้างทักษะอยู่แทบทุกมุมเดาได้ว่าร้านนี้ต้องมีเด็กแน่ๆ ^.^ ลูกค้าที่ไม่รักสงบมักจะชอบนั่งอยู่ในร้านค่ะ เพราะไม่นานเกินรอจะมีพนักงานต้อนรับตัวน้อยเดินเซไปเซมาเพื่อแจกยิ้มหวานให้ลูกค้าทุกโต๊ะ

johoney ice cream 05

johoney ice cream 24

Set Menu ของหวานน่ากินไปเสียทุกรายการ ต้องตัดใจเลือกแต่ของที่ชอบที่สุด เท่านั้นก่อนค่ะ เมื่อหมายตาขนมเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลามาเล็งไอศครีมที่จะทานคู่กันหน่อย ไอศครีมที่ Johoney ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นไอศครีม sorbet ซอ-เบ่ แต่ขอออกเสียงแบบเรา ๆ ว่า ซอร์เบต ^.^ โดยทางร้านจะนำเอาผลไม้ไทยและผลไม้ต่างประเทศ(ตามฤดูกาล) รวมไปถึงขนม เครื่องดื่ม ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์มาปรุงแต่งเป็น ไอศครีมซอร์เบต 0% fat และแบบ Low fat ค่ะ ไอศครีมซอร์เบต คือ ไอศครีมที่ไม่มีส่วนประกอบของไขมัน (หรือใช้ในปริมาณที่น้อย) เมื่อทานจะรู้สึกเหมือนทานเกร็ดน้ำแข็งเนียนนุ่ม ไม่ฟูฟ่องเหมือนทานไอศครีมในแบบที่คุ้นเคยค่ะ

johoney ice cream 09 johoney ice cream 01

เมื่อสั่งของหวานที่เคาน์เตอร์เป็นที่เรียบร้อย ก็มาหาที่นั่งที่มีไม่มาก แต่สามารถจัดสรรแบ่งปันกันนั่งได้ค่ะ เลยไม่ต้องรีบจับจอง ดูความเหมาะสมก่อนเลือกลง เมื่อนั่งได้ก็จะได้แก้วน้ำดื่มตามจำนวนพร้อมขวดน้ำดื่มน่ารัก ๆ ถ้าไม่พอ ก็เดินไปหยิบมาได้เรื่อย ๆ ค่ะ การปรุงแต่งของหวานอาจต้องใช้เวลานานสักนิด เพราะที่ร้าน Johoney จะทำกันเองในครอบครัว แถมบางเมนูจะต้องทำสุกร้อน ๆ ใหม่ ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเอาของเล่นไม้มาเล่นรอฆ่าเวลา หรือไม่ก็พยายามพูดคุยกับพนักงานต้อนรับวัยกำลังหัดเดินไปเพลิน ๆ ก่อนค่ะ

johoney ice cream 02

เมื่อทุกเมนูที่สั่งต้องใช้เวลา สิ่งแรกที่มาจึงเป็นไอศครีมมะยมพริกเกลือ 1 สกู๊ป ที่แอบขอชิมก่อนหน้าไปแล้วหลายคำ ซึ่งกว่าจะได้เมนูนี้มาทางร้าน Johoney ต้องใช้ความพยายาม (ชิม) เพื่อปรุงรสให้ได้ใกล้เคียง เสมือนหนึ่งเรากำลังกินมะยมจิ้มพริกเกลือในรูปแบบเกล็ดน้ำแข็งกัน ^.^

เมนูถัดไปที่ออกติดตามมา คือ Custard Pudding เลือกทานคู่กับ ไอศครีมมะม่วง ซึ่งได้รสชาติของมะม่วงสุก ทานคู่กับพุดดิ้งคัตตาร์ดเนื้อเนียน ตักขึ้นมาใกล้ ๆจมูก ได้กลิ่นคาราเมลด้วย แถมปลื้มสุด ๆ กับมะม่วงสุกและวิปครีมตักชนกันไปมามีความสุขมากเลยค่ะ อ้อ! อย่าลืมตบท้ายด้วยใบสะระแหน่ที่ไม่ได้มีไว้แค่แต่งสวยนะคะ ยังช่วยดับความหวานในตอนจบด้วย

johoney ice cream 03

johoney ice cream 04

วาฟเฟิลชุ่มเนย ส่งกลิ่นหอมมาก่อนตัว จานนี้คือ Waffle ที่แอบขอเพิ่มไอศครีม (ปกติได้ 1 ก้อนจ่ายเพิ่มอีก 30 บาท) เพราะเกิดอาการรักพี่เสียดายน้อง อยากกิน ไอศครีมฝรั่งจิ้มพริกเกลือ แต่ก็ตัดใจจากไอศครีมมะพร้าวหอมๆ ไม่ได้ค่ะ จึงต้องขอเบิ้ล วาฟเฟิลหอมกรอบนอกนิด ๆ เนื้อในชุ่มไปด้วยเนยหอมกรุ่นแล้วยังอุ่น ๆ เมื่อตักเข้าปาก มาถึงพระเอกนางเอกของจานนี้ ไอศครีมมะพร้าวหอมกลิ่นและรสชาติเหมือนกำลังกินมะพร้าว ^.^ ฝรั่งพริกเกลือรสชาติก็ใกล้เคียงของต้นฉบับค่ะ เพื่อนแอบแย้งว่าอ่อนพริกเกลือไปนิด ^0^ ว่าแต่ถ้าไอศครีมเผ็ดจี๊ดรสมันจะเป็นยังไงหนอ?

johoney ice cream 20

จานนี้รอคอยอยู่นานค่ะ ทั้งรอคอย ช็อคโกแลตลาวาที่ร่ำลือว่าอร่อยมาก และไอศครีมมะเกี๋ยงรสเปรี้ยวหวานที่ชิมจนถูกใจเมื่อก่อนสั่งลงจาน ความเข้ากันไม่รู้จะได้หรือเปล่า อาศัยใจรักที่อยากจะเลือกมาทานคู่กันอย่างเดียวค่ะ Chocolate Lava อบใหม่ชิ้นต่อชิ้นก่อนทำการเสิร์ฟ (เดินเข้าห้องน้ำผ่านครัว จึงแวะยืนโม้ไม่ยอมกลับออกไปง่ายๆ ค่ะ) โดยต้องใช้เวลาราว 10 นาทีรวมถึงเมนูปรุงร้อนอื่น ๆ ด้วย เมื่อรู้ว่าของอร่อยมันต้องใช้เวลาและความใส่ใจในทุกรายละเอียด การรอคอยจึงดูคุ้มค่า ^.^ (แล้วถ้าอยากทานให้ไว ควรล่อพนักงานต้อนรับออกมาอยู่หน้าร้านด้วยค่ะ ครอบครัว Johoney จะได้รีบทำของทานได้ไวขึ้น) ถึงเวลาชิมช็อคโกแลตลาวาเนื้อนุ่ม เมื่อใช้ช้อนเจาะตรงกลาง ไส้ช็อคกลิ่นหอมก็ทะลักออกมาหอมหวานเนื้ออุ่น ๆ นุ่มลิ้น เมื่อตวัดช้อนไปเจอความเปรี๊ยวอมหวานแบบไทย ๆ ของไอศครีมชอร์เบตมะเกี๋ยงให้ความรู้สึกขัดแย้งแต่เข้ากันดีค่ะ

ไอศครีมโฮมเมด ทางร้าน Johoney ฝากบอกว่าเป็นสีสดของผลไม้แต่ละชนิดที่นำมาแปรรูปไม่ได้แต่งสีแต่อย่างใดนะคะ เข้มบ้าง จางบ้าง จี๊ดจ๊าดบางในบางสายการผลิตค่ะ ครานี้มัวลุ่มหลงกับไอศครีม sorbet รสชาติเชิดชูความเป็นไทย ไว้ไปคราวหน้าค่อยลองชิมรสชาติแบบเจลาโต้อิตาเลี่ยน ที่วางล่อไว้อีกหลายเมนูดูบ้างค่ะ ^.^

johoney ice cream 08

มาถึงเครื่องดื่ม ที่วันนี้เลือกดื่มแต่กาแฟกันบ้างนะคะ ตอนแรกคาดว่าจะทานแต่ของหวาน พอชำเลืองมาเห็นถ้วยเมล็ดกาแฟ ก็อดไม่ได้ที่จะต้องขอลองชิม

johoney ice cream 07

แก้วร้อนน่าตาดีคือ Mocha จิบแรกที่สัมผัสโฟมนุ่มของกาแฟแก้วอบอุ่นที่ผสมกับผงโกโก้รสกลมกล่อม ก็หลงรักทันทีเพราะแก้วนี้ ดึงเอารสชาติของกาแฟและโกโก้ที่ไหลไปรวมกับฟองนมได้อย่างพอดีดิบพอดี และที่สำคัญไม่หวาน (เอาความชอบส่วนตัวมาใส่อีกละ ^^ แปลว่าคนเขียนชอบรสชาติหวานน้อยค่ะ)

แต่หากว่าไม่ชอบกาแฟร้อน ก็มีกาแฟเย็นหอมมันมาให้ลองชิมนะคะ กาแฟคาปูชิโน่โฟมหนาอัดทับอยู่บนตัวกาแฟ แก้วนี้รสเข้มข้นแบบเท่ห์ๆ ถูกใจคนชอบรสหวานน้อยแน่ค่ะ

johoney ice cream 19 johoney ice cream 11

เซ็ทแบบสั่งกลับบ้าน ^.^ อร่อยแล้วต้องแบ่งปัน สั่งห่อกลับบ้านไปฝากเพื่อนสาวที่ไม่ได้มาด้วยกันค่ะ ที่ร้านจะมี เมนูที่ให้สั่งกลับบ้านได้สั่ง 4 รายการค่ะ คือ วาฟเฟิล แพนเค้ก พุ้ดดิ้ง และแก๊งค์ลาวา ที่ประกอบด้วย ช๊อคลาวา ชาเขียวลาวา ไวท์ช็อควาลา จะห่อเป็นเซ็ทให้แบบนี้พร้อมเลือกไอศครีมที่จะไปทานคู่ แต่เซ็ทนี้ขอออกตัวเองว่าไม่รับไอศครีม เพราะเกรงว่าจะไปละลายระหว่างทางค่ะ เลยหอบกลับความอร่อยไปให้เพื่อนชิมได้ไม่ครบ ทิ้งท้ายให้เพื่อนเจ็บใจเล่นว่าอยากลิ้มลองความสุขกับรสอร่อยให้ครบต้องมาเก็บความสุขเองที่ร้าน Johoney  Home Made Ice Cream and Coffee เอง

ลายแทงแผนที่จากคุณกูลได้เลยค่ะ ^.^ เปิดพร้อมเสิร์ฟความอร่อยทุกวัน เวลา 10.00-20.00น. สามารถโทรสั่ง จัดเบรกข้างนอกก็ได้นะคะที่เบอร์ 053-247-229, 084-1692031 ครอบครัว Johoney เต็มใจให้บริการ

สุดท้ายท้ายสุดไม่เกี่ยวกับร้าน Johoney แต่นายใหญ่สั่งให้มีนามแฝงถ้าใครพอมีชื่อ นามปากกาที่เหมาะสมกับเราฝากแนะนำมาทีนะคะ ขอบคุณคร้า ^/|^