ขนมจีนน้ำเงี้ยว ลูกผสมเชียงราย ลำปางเจ้า

kanom jeen nam ngiaw23

“อยากจะชวนมาเต้นรำทำครัว ไม่ต้องกลัวมาเข้าครัวด้วยกัน อยากจะชวนมาเต้นรำสักวัน อยู่ด้วยกัน(มาเต้นรำทำครัว/มารักกันในครัว)” พี่เบิร์ด ธงไชย ^^”
วันหยุดวันนี้แม่ชวนมาทำครัว เพราะเห็นว่าลูกสาวห่างการเข้าครัวมานาน เลยให้ไอเดียของทำทานง่ายๆ กินอร่อยได้ทั้งครอบครัวอย่าง “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” เมนูสุดโปรดของคนเมือง(เหนือ)อย่างเรา ^^” มาลงรายละเอียดทุกขั้นตอนกันเลยนะคะ ไล่ทีละรายการโดยมีคุณแม่ยืนควบคุมบ่งการอยู่ไม่ห่าง เกรงว่าลูกสาวทำผิดพลาดจนต้องทิ้งให้เสียของ น้ำเงี้ยวหม้อใหญ่นี้สำหรับทานในครอบครัวใหญ่ 6 ชีวิต สามารถเดินวนเติมกันได้เรื่อย ๆ ค่ะ

มาเริ่มต้นกันที่น้ำพริกน้ำเงี้ยวซึ่งวันนี้เลือกเป็นน้ำพริกเชียงราย ขอนำเสนอนำพริกป้าศรีลุน ตราดอกงิ้วป่า ถุงละ 25 บาทน่าจะมีน้ำพริกน้ำเงี้ยวสัก 2 ขีด ลองใช้มาหลายเจ้าเห็นว่ายี่ห้อนี้รสกลมกล่อมที่สุดค่ะ (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ผู้ชมควรใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจนะคะ อุอุ ^^”) ต่อมาก็เตรียมเครื่องแกงใส่น้ำพริกเพิ่ม สูตรคุณแม่ชาวลำปางต้องตำเครื่องเติมอีกหน่อย โดยปลอกกระเทียม 2 หัว ได้กระเทียมประมาณ 20 กลีบ หอมแดง 10 หัว รากผักชี 4 ก้าน พริกแห้ง 5 เม็ด กะปิจืด 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ

kanom jeen nam ngiaw00 kanom jeen nam ngiaw01

แล้วก็เริ่มโขลกด้วยครกหิน โดยเริ่มจากรากผักชีตำจนแหลก ตามด้วยกระเทียมพริกแห้ง(เม็ดขึ้นรานี่ดึงออกก่อนลงมือตำแล้วนะคะ ^.^) ตามด้วยหอมแดง แล้วปิดท้ายด้วยกะปิจืด

kanom jeen nam ngiaw03

“ภาพเบลอ” เพราะข้อมืออ่อนล้าจากการตำน้ำพริก T.T เมื่อโขลกเครื่องแกงสูตรลำปางของแม่เสร็จแล้วพักไว้ก่อน แล้วมาตั้งกระทะด้วยไฟปานกลางเติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เมื่อไฟร้อนค่อยตักน้ำพริกน้ำเงี้ยว และน้ำพริกที่เราตำเพิ่มลงไปผัดให้เข้ากันจนหอม ก็นำกระดูกหมูที่เตรียมไว้ผัดกับเครื่องแกงให้พอสุก (เดี๋ยวไปดูวิธีการเตรียมกระดูกกัน)

kanom jeen nam ngiaw04

ขอเพิ่มเติมเรื่องกระดูกหมูสักนิดนะคะ ใช้เป็นกระดูกหมูซี่โครง และกระดูกหมูเศษ อย่างละ ครึ่งกิโลกรัม ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วตั้งหม้อน้ำเปล่าให้เดือด นำกระดูกทั้ง 2 ชนิดลงไปต้มให้เดือด ประมาณ 3-5 นาที โดยไม่ต้องใช้ทัพพีคน พอเริ่มเห็นฟองสีดำลอยขึ้นเหนือหม้อก็ปิดแก๊สแล้วเททั้งกระดูกหมูและน้ำเดือดลงกระชอนเป็นอลูมิเนียม หรือสะแตนเลสแบบรูกว้าง ๆ ล้างกระดูกหมูด้วยน้ำเย็นแล้วพักไว้ ค่อยนำกระดูกหมูไปผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยวที่เตรียมไว้ค่ะ

kanom jeen nam ngiaw05

เมื่อผัดกระดูกหมูกับน้ำพริกจนได้กลิ่นหอมแล้ว ก็ปิดแก๊สเปลี่ยนมาเคี่ยวต่อในหม้อแทน โดยหม้อจะใช้ไปเป็นหม้อ เส้นผ่านศูนย์กลาง 28 เซนติเมตรขึ้นไปจะใช้งานได้สะดวกดีค่ะ หม้อแก้วของเราขนาด 26 เซนติเมตรเลยต้องคอยเฝ้าเติมเพื่อเคี่ยวทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง ข้อดีของการใช้หม้อแก้ว หรือหม้อตุ๋นจะให้กระดูกที่เคี่ยวเปื่อยได้ไวขึ้นค่ะ ^.^

kanom jeen nam ngiaw06

ช่วงแรก ตั้งไฟแรงแล้วหมั่นเดินมาเติมน้ำทุก ๆ 10-15 นาที ซึ่งเราก็จะยืนใกล้ ๆ เพื่อเตรียมวัตถุดิบอย่างอื่นอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาค่ะ

kanom jeen nam ngiaw07

ระหว่างรอเคี่ยวกระดูก เราก็มาเตรียมเลือดหมู เอ๊ะ! หรือเลือดไก่ (จำไม่ได้) 2 ก้อนล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า หรือจะหั่นใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเกือบ 1 นิ้ว แบบนี้ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบ เสร็จแล้วก็ล้างมะเขือเทศลูกเล็ก 1 กิโลกรัม (กว่าจะได้มะเขือเทศ 1 กิโลตามประสงค์ ต้องยืนถกเถียงกับคุณแม่อยู่นานเพราะแม่บอกว่ามันเยอะไปลูก T.T แต่งอแงจนชนะเลยได้ใส่ทั้ง 1 กิโลค่ะ) เลือกที่สีส้มสด หรือที่เราเรียกกันว่า มะเขือส้ม หั่นเอาส่วนขั้วทิ้งแล้วแบ่งหั่นเป็น 4 กลีบก็จะได้ตามภาพค่ะ

kanom jeen nam ngiaw08

หมูสับ ยายจะสอนมาตั้งแต่เด็กว่าให้เลือกเป็นหมูสะโพกถ้าไม่สับเอง ก็จะแจ้งแม่ค้าก่อนทำการโม่ว่า รบกวนล้างให้ก่อนโม่ทีนะคะ เพราะโม่ไปแล้วก็ไม่รู้จะเอากลับมาล้างยังไง ^.^ อาศัยความเห็นใจของแม่ค้าเขียงหมูละคะ วันนี้แม่สั่งว่าต้องมีมันหน่อยๆ เลยเลือกเป็นสะโพกติดมัน โม่มาก็จะได้แบบนี้ค่ะ เมื่อเตรียมเครื่องปรุง 3 สิ่งนี้เสร็จก็หันไปดูหม้อน้ำเงี้ยวบ้างนะคะ ว่าน้ำงวด(เป็นสำนวนจำมาจากคุณยาย แปลว่ามันแห้ง หรือลด)ไปมากหรือยัง แล้วค่อยเติมน้ำเพื่อตั้งไฟเคี่ยวต่อไป

kanom jeen nam ngiaw09 kanom jeen nam ngiaw10

เสร็จจากเครื่องปรุงในน้ำเงี้ยว เราก็มาเตรียมผักเครื่องเคียงกันต่อค่ะ ล้างต้นหอมผักชี (รากตำใส่เครื่องแกง ก็ได้มาจากผักชีกำนี้แหละค่ะ ^^) แล้วนำมาหั่นเป็นท่อน ๆ ขนาด 1 เซนติเมตรจัดใส่ถ้วยลำปาง ให้สวยงาม(เกี่ยวไหมนี่)

ผักกาดดอง เลือกซื้อแบบที่เป็นก้าน เพราะไม่ค่อยชอบแบบใบเท่าไหร่ค่ะ นำมาเด็ดทีละก้านล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นเส้นตามแนวขวางของก้านหนาประมาณ ครึ่งเซนติเมตร แล้วจัดใส่ถ้วยลำปาง จัดวางให้สวยเหมือนเดิม ^^

kanom jeen nam ngiaw11

kanom jeen nam ngiaw13

ถั่วงอกล้างให้สะอาดแล้ววางสะเด็ดน้ำในกระชอน ระหว่างรอเดี๋ยวค่อยมาดึงเอาเปลือกและรากออกค่ะ เมื่อทำเสร็จแล้ว ก็เอาทิชชูแผ่นใหญ่ชุบน้ำเปล่าให้พอชุ่มแล้วนำมาปิดทับบนถั่วงอกไว้เพื่อให้ถั่วงอกสดชื่น รอน้ำเงี้ยวสุกค่ะ

มะนาวหน้าหนาว ไม่แพงเท่าหน้าร้อน ใส่ได้เต็มที่ค่ะ คุณแม่อนุมัติ

kanom jeen nam ngiaw12

kanom jeen nam ngiaw15

หม้อน้ำเงี้ยวเคี่ยวมาประมาณ หนึ่งชั่วโมง มาลองดูกันมากระดูกเปื่อยหรือยัง ให้ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันจิ้มเบาๆ เข้าไปที่เนื้อหมูหากไม่มีอาการเด้งกลับของส้อมแปลว่ากระดูกหมูเริ่มเปื่อยแล้ว (หากมีการเด้งกลับแปลว่ายังไม่เปื่อยดี เคี่ยวต่อแล้วมาลองทดสอบเป็นระยะนะคะ) ให้ทยอยใส่หมูสับละลายให้เป็นชิ้นเล็กๆ ระวังอย่าให้ติดกันเป็นก้อนเดี๋ยวจะไม่เข้าน้ำเข้าเนื้อ เสร็จจากหมูสับก็เติมเลือดหมูที่หั่นลงไป รอให้เดือดอีกรอบก็ใส่มะเขือเทศที่หั่นไว้ตามไป ปิดฝาหม้อทิ้งเคี่ยวให้ทุกอย่างเข้าเนื้ออีกสัก 15-20 นาที

kanom jeen nam ngiaw16 kanom jeen nam ngiaw17

เมื่อทุกอย่างเข้าทีแล้ว ก็ตักชิมรสจะเติมกะปิ น้ำปลากันตามรสที่ชอบ ได้เลย ^^” แต่หม้อนี้รสนัว กลมกล่อมด้วยน้ำพริกเชียงรายของป้าศรีลุน เครื่องแกงแบบลำปางของคุณแม่ และมะเขือส้มเปรี้ยวนุ่ม ๆ 1 กิโลกรัม (หรือจะเพิ่มน้ำพริกแกงส้มอีกสัก ครึ่งช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ)

kanom jeen nam ngiaw18

ตักมาชิมเบาๆ ระหว่างลุง ป้า น้า อา ที่ยังมาไม่ถึง ^^” รอทานพร้อมกันตอนเย็นไม่ไหวจริง ๆ  จัดขนมจีนเป็นคำ ๆ ลักจำรูปแบบมาจากที่ไปตระเวณชิมตามร้านขนมจีนขึ้นชื่อหลายร้าน เส้นขนมจีนสำหรับหม้อนี้ ซื้อมา 2 กิโลกรัมค่ะ

kanom jeen nam ngiaw19 kanom jeen nam ngiaw20

kanom jeen nam ngiaw

กระเทียมเจียวแบบสำเร็จถุงละ 15 บาท เลือกซื้อจากร้านที่ดูแล้วเป็นของใหม่และขายดีๆ เพื่อลูกค้าอย่างเราจะได้ของใหม่เสมอค่ะ ^^’

kanom jeen nam ngiaw21

แคบหมูเลือกตามที่ชอบนะคะ พอดีบ้านนี้คุณอาขอให้มีแคบหมูติดมันให้อาสักถุง แต่ส่วนใหญ่ชอบทานกับแคบหมูเป็นเส้นๆ ไร้มันทอดใหม่ ๆ กันค่ะ

kanom jeen nam ngiaw22

พอเสร็จแล้วก็ตักผักเครื่องเคียงที่เราเตรียมไว้มาปรุงแต่งแต้มตามความชอบได้เลย ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ลองทำชิมกันดูน๊า กว่าจะได้หม้อนี้ ก็ลองผิดลองถูกอยู่นานทีเดียว ขอตัวไปทานขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรลูกผสมเชียงรายลำปาง แต่ทำ ณ เชียงใหม่ ให้หนำใจก่อนละคร้า ^.^ นำเงี้ยวเชียงราย แต่ไม่ได้ใส่ดอกงิ้ว เพราะประชากรส่วนใหญ่ที่จะทานหม้อนี้ไม่นิยม หากต้องการใส่ดอกงิ้วด้วย ให้ใส่ตอนเคี่ยวไปกับกระดูกหมูเลยนะคะ เพราะดอกงิ้วต้องใช้เวลาเคี่ยวนาน พอๆ กับกระดูกหมูเลย
เมนูวันหยุดคราวหน้าไว้หาอะไรมานำเสนอใหม่จร้า โอ้ !! เพจนี้ไม่มีแผนที่น๊าสงสัยตรงไหนเคาะคำถาม สอบถามไว้ได้เลยค่ะ ^.^

kanom jeen nam ngiaw23