ข้าวเงี้ยวตาบุญ พ.ศ.2503

ta-boon10

“ข้าวเงี้ยว” หรือที่คนพื้นเมือง เรียกกันว่า “ข้าวกั้นจิ้น” เป็นอาหารยอดนิยมรายการหนึ่งของชาวเหนือโดยเฉพาะบ้านของเราชอบกินกันมาก ซึ่งป้าชอบทำให้กินอยู่บ่อย ๆ เมื่อตอนยังเล็ก ป้าบอกว่าข้าวเงี้ยว วิธีการทำไม่ซับซ้อบเท่าไหร่ ^^. แต่เราก็ทำไม่เป็นอยู่ดี ขั้นตอนการทำของป้า คือ การนำเลือดหมูสดๆ มา “คั้น” ภาษาเหนือเรียกว่า “กั้น” กับใบตะไคร้ คั้นกับเลือดสดเพื่อเป็นการดับคาว แล้วกรองเอาเฉพาะเลือดมาคลุกกับหมูสับและนำมานวดกับข้าวหุงพร้อมกับปรุงรส จากนั้นนำไปห่อใบตองมัดด้วยตอกแล้วนำไปนึ่งในเตาที่ตั้งร้อน เมื่อสุกแล้วก็แกะเอาข้าวเงี้ยวหอมนุ่มใส่จานสังกะสีพร้อมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวน้ำมันฉุ่มฉ่ำ และแกล้มด้วยหอมแดง พริกขี้หนูทอด ข้าวเงี้ยวของป้า มักจะมีลิ่มเลือดเป็นเกร็ดๆ อร่อยดีค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ป้าแก่มากแล้ว และไม่ได้ถ่ายทอดวิทยายุทธตอนนี้อยากจะกินข้าวเงี้ยว จึงต้องไปตามหาร้านอร่อยกันเอาเอง

หนึ่งในถนนทางเดินสาย”น้ำเงี้ยว” (เพื่อนสาวว่าอย่างนั้น ^^.) ไม่ควรพลาดไปชิม “ข้าวเงี้ยวตาบุญ” ที่สืบทอดความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่นมานานกว่า 50 ปี ซึ่งตอนนี้เปิดร้านใหม่กว้างขวางอยู่หน้าการประปาป่าตัน ร้านหาไม่ยากค่ะ สังเกตป้ายร้าน “ข้าวเงี้ยวตาบุญ พ.ศ.2503” โดดเด่นอยู่หน้าร้าน พร้อมที่จอดรถริมทางเลือกจอดตามสะดวก ^^. ที่ร้านมีให้เลือกทั้ง ขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนแกงเนื้อ ขนมจีนแกงเขียวหวาน โดยเฉพาะข้าวเงี้ยวเม็ดสวยรสเข้มข้นถึงเนื้อ

ta-boon05

สะดุดตาตั้งแต่ซุ้มประตูทางเข้าพอเดินก้าวเข้าไปเหมือนเข้าสู่เชียงใหม่ในยุคอดีต ^.^ พร้อมกับมีหุ่นภาพตาบุญแต่งตัวแบบชาวไทยใหญ่สวมงอบและมีอุปกรณ์หาบเร่ยืนต้อนรับอยู่ทันทีที่เดินเข้าร้าน ซึ่งโอบล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์สลับกับเสียงน้ำพุในฝั่งสวน ช่วยไล่ความร้อนไปได้เปราะหนึ่งเลยค่ะ

ta-boon11

ta-boon06

ในร้านตกแต่งง่าย ๆ แล้วก็นั่งสบายดีค่ะ เลือกนั่งได้ทั้งโซนด้านหน้าที่ใช้ปรุงอาหาร และในโซนสวนที่เดินลึกเข้าไปอีกนิด

ta-boon18

ta-boon02

เมื่อตัดสินใจได้ว่าจะนั่งโซนไหนก็หยิบเอาใบสั่งเพื่อเลือกรายการอาหารที่ต้องการได้เลยค่ะ มันเล็กไปนิดสายตาไม่ค่อยดีค่ะ แหงนขึ้นไปอ่านบนเมนูที่ติดไว้บนผนังซึ่งระบุราคาของอาหารแต่ละจานไว้อย่างครบถ้วน เริ่มต้นที่ ข้าวเงี้ยว จานละ 15 บาท ถ้าราดด้วยน้ำเงี้ยวก็ 25 บาท ส่วนพวกขนมจีนน้ำกะทิก็จานละ 30 บาท คุณภาพคับจานอีกแล้วค่ะ ^^

ta-boon16

ที่จริงต้องลองชิมข้าวเงี้ยวเปล่า ๆ ก่อน แต่เพื่อนสาวเกรงไม่คุ้มเลยสั่ง ข้าวเงี้ยว-ราดน้ำเงี้ยวมาในคราวเดียว ^^ เล็มข้าวเงี้ยวก่อนจะแตกตัวในน้ำเงี้ยว เม็ดร่วนมีความนุ่มและหนึบแอบเล็กน้อย ลอบคิดว่า น่าจะมีส่วนประกอบของข้าวเหนียวรึเปล่า?

แม้น้ำเงี้ยวจะรสชาติดีเพียงใด การได้ชิมข้าวเงี้ยวกับเครื่องเคียงน่าจะได้รสที่ดีไปอีกแบบค่ะ จึงต้องสั่งข้าวเงี้ยวห่อละ 15 บาทมาลองชิมอีกที ข้าวเงี้ยวที่ราดด้วยกระเทียมเจียวพร้อมกากกับน้ำมันชุ่ม ๆ หอมกรอบสอดแทรกลงตามรอยช้อนที่ตัดลงไปในข้าวเงี้ยวเนื้อหนึบ แล้วตัดเลี่ยนด้วยหอมใหญ่กับแตงกวาถ้าชอบเผ็ดก็อย่าลืมแกล้มกับพริกขี้หนูทอดที่แนมมาด้วยนะคะ

ta-boon10

ta-boon14

นอกจากข้าวเงี้ยวตาบุญจะโดดเด่นจนนำมาเป็นที่มาของชื่อร้าน แต่เมนูอื่นของข้าวเงี้ยวตาบุญก็อร่อยไม่ได้ยิ่งหย่อนจากกันเลยค่ะ ข้าวซอยน้ำข้นรสแซ่บเครื่องเทศเข้มข้นยิ่งเข้าคู่ได้ดีกับเส้นข้าวซอยหนึบลวกมาพอดีไม่แฉะและแข็งจนเกินไป โดยเฉพาะเนื้อเปื่อยนุ่มมีความหยุ่น ๆ ในคำ ^^. รสดีเลิศ (คนรักเนื้อ)

ตามด้วยเมนูเนื้อลือชาอีกจานคือ ขนมจีนแกงเผ็ดเนื้อ ได้ยินชื่อเสียงร่ำลือถึงความอร่อย เลยต้องขอลองชิม(ต่อ)สักหน่อย แกงเนื้อรสเครื่องเทศจัดจ้านแบบปักษ์ใต้เพิ่มความมันด้วยกะทิเล็กน้อยสีแกงเผ็ดสไตล์ปักษ์ใต้จึงเน้นหนักไปทางขมิ้นจึงออกไปทางเหลืองมากกว่าจะแดงแบบทางเหนือค่ะ

ta-boon15 ta-boon08

ขนมจีนยังมีอีกหลายหน้านะคะ รสชาติดีใช้ได้ทุกจาน ที่สำคัญราคาประหยัดกระเป๋า

ta-boon07 ta-boon09

อย่าเพิ่งอิ่มนะคะ ต้องมาจบท้ายด้วยเมนูคนรัก ขนมจีนน้ำเงี้ยวก่อนค่ะ น้ำเงี้ยวกินให้อร่อยที่สุด ยังไงเราก็ว่าต้องกินกับเส้นขนมจีนอยู่ดี น้ำเงี้ยวรสชุ่มฉ่ำด้วยน้ำพริกน้ำเงี้ยวรสเข้มข้นถึงน้ำถึงเนื้อ อย่างที่คนอิสานเรียกันว่า “นัว” กับขนมจีนเส้นนุ่ม ^^. ความลงตัวที่ไม่ต้องปรุง

ชิมอาหารหนักมาหลายจานแล้วขออิ่มท้องเบาๆ ด้วยลอดช่องเส้นอ้วนหนาเหนียวนุ่ม ไม่กระด้าง น้ำกะทิหอม ๆ ผสมน้ำตาลปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อยไม่หวานจนเกินไปรสกำลังดีเลยค่ะ

ta-boon17 ta-boon12

ข้าวเงี้ยวตาบุญ ยังมีความอร่อยอีกมากมายจนบรรยายไม่หมด ไว้ผ่านมาแวะลองชิมดูนะคะ อิ่มอร่อย สบายกระเป๋า เปิดทำการตั้งแต่ 9 โมงเช้า – 4โมงเย็น หยุดทุกวันอาทิตย์ แผนที่อีกทีนะคะ