ข้าวซอยแม่สาย อร่อยง่ายๆไม่ต้องไปไกลถึงเชียงราย

khao-soi-mae-sai-5

เมื่อตอนที่ยังเป็นพนักงานประจำก่อนพักเที่ยง สัก 15 นาที ก็จะเริ่มวางแผนกันแล้ว ว่าพักเที่ยงจะไปกินข้าวที่ไหนดี หากสามารถออกได้ก่อนเวลา สัก 15 นาที จะมีหนึ่งร้านที่เป็นเป้าหมายในใจ คือ “ร้านข้าวซอยแม่สาย” เพื่อนจะแซวว่า พักเที่ยง 1 ชั่วโมง แกจะไปถึงแม่สายเชียวรึ จะกลับมาทำงานทันไหมนี่ “ข้าวซอยแม่สาย” ที่ว่า ไมต้องไปไกลถึงแม่สาย อย่างที่เพื่อนแซวนะคะ หากแต่เป็นนำสูตรมาไกลจากแม่สายค่ะ ^^”

khao-soi-mae-sai-3

ด้วยรสชาติเข้มข้นพอดีแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ของข้าวซอยน้ำกะทิ จะเลือกกินคู่กับน่องไก่ชิ้นโต หรือเนื้อตุ๋นกัดกรุบ ๆ ก็ได้ค่ะ เครื่องเคียง หอมแดง ผักกาดดอง มะนาวหั่นซีก และพริกเผาคั่วรสจัด(เผ็ดค่อย ๆ เติมนะคะ) ข้าวซอยกะทิจะชามละ 35.- บรรยายจากมโน วันนี้พอดีไม่ได้สั่ง เลยไม่มีรูปมาอวดค่ะ -*-”

khao-soi-mae-sai-4

นอกจากข้าวซอยแล้ว เมนูเด่น อย่างข้าวซอยแม่สาย(ที่เป็นชื่อร้าน) คือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ราดด้วยน้ำเงี้ยว โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม ก็รสชาติกลมกล่อมอร่อยไม่แพ้ใคร แบบนี้ชามละ 30.-  หรือถ้าไม่คุ้นเคย จะสั่งเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวแบบเดิมก็ได้ค่ะ ชามละ 25.-

khao-soi-mae-sai-7 khao-soi-mae-sai-10 khao-soi-mae-sai-11

ยังมี ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ขอบอกว่าลูกชิ้นที่นี่อร่อยมากค่ะ ไปเมื่อไหร่ ต้องขอสั่งลูกชิ้นล้วนไว้สัก 1 ชาม สำหรับคนกินไม่เก่ง อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ เพราะร้านนี้ เจ้าของใจดี ให้น้ำและเนื้อ จนเต็มชาม ถ้าทานไม่หมด เสียของแย่ ^^” ก๋วยเตี๋ยวราคาจะอยู่ที่ ชามละ 30-35.-ค่ะ

khao-soi-mae-sai-2 khao-soi-mae-sai-1

ที่ต้องไปถึงร้านก่อน เที่ยงเพราะไปถึงช้ากว่านั้น ลูกค้าจะแน่นร้าน แถมที่จอดรถมีน้อย ร้านนี้เหมาะสำหรับคนมีรถมอเตอร์ไซด์ รถยนต์ก็หาที่จอดไกลสักนิด (ถ้าไม่ถอดใจซะก่อน ^^”)  การเดินทางมาที่ร้านข้าวซอยแม่สาย หากมาจาก แยกแจ่งหัวริน (ฝั่งที่รพ.รามอยู่ซ้ายมือ) ให้ขับข้ามแยกไฟจราจรมา 300 เมตร ก็เลี้ยวซ้าย (ปากซอยจะมีป้ายโรงแรมกรีนบีทู) ขับตามถนนไปจนสุดทางแยก แล้วเลี้ยวซ้าย ขับโค้งขวาตามถนนจนมาถึงทางแยกมุมหอพักวรดาเพลส ก็ให้เลี้ยวขวา ขับตรงไปอีก สัก 100 เมตร ก็ถึงร้านละค่ะ อยู่ฝั่งซ้ายมือ สังเกตุจากป้ายหน้าร้านได้เลย

ร้านข้าวซอยแม่สายอยู่เยื้องๆกับร้านอาหารเฮือนม่วนใจ๋ เชียงใหม่ ใครไปไม่ถูกก็ค่อยๆแกะรอยจากแผนที่ของเราไปนะคะ

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น