เกียรติโอชา ข้าวมันไก่เจ้าอร่อยมายาวนาน

kiat-chicken-rice13

เคยสงสัยมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าทำไมเวลาลุงเขยเวลากลับมาเยี่ยมพวกเราที่เชียงใหม่ ถึงต้องหาเวลามากินข้าวมันไก่ที่ “ร้านเกียรติโอชา” ให้ได้ ลุงบอกว่าลุงชอบข้าวมันไก่ร้านนี้ตอนมาเรียนที่เชียงใหม่เมื่อ 30-40ปีก่อนแล้วยังติดใจมาถึงทุกวันนี้ (เปิดมานานจริง ๆ) เมื่อก่อนเราไม่เคยจำได้ ร้านชื่อว่าอย่างไร เพราะมีร้านอยู่ใกล้ ๆ กันอีก 1 ร้านเลยเรียกรวม ๆ กันว่าข้าวมันไก่ตรงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ละกัน จนมาท่องจำได้ว่าชื่อ “เกียรติโอชา” เมื่อไม่นานมานี้ เอง ^.^ เพราะด้านข้างของอนุสาวรีย์สามกษัตริย์มีร้านอาหาร ของฝากมากมายหลายร้านให้เลือกช๊อปและชิมจำจนไม่หวาดไม่ไหวเลยค่ะ

ทุกครั้งที่ก้าวเท้าแตะเข้ามาในร้านเราจะรู้สึกล่องลอยเล็กๆ อาจด้วยเห็นคนเต็มร้าน คือลูกค้าที่นั่งก่อนหน้าหลายโต๊ะ ลูกค้าที่รอใส่ห่อกลับบ้าน รวมไปถึงเสียงเอะอะจากการสั่งอาหารของคนรับออเดอร์เอง (ได้อารมณ์โรงเตี๊ยมในภาพยนตร์จีนมากค่ะ) หลังจากได้ที่นั่งแล้ว การออกปากสั่งจะเป็นไปอัตโนมัติโดยไม่ต้องถามถึงเมนู แต่หากไม่เคยมาสงสัยในการสั่งก็สามารถสอบถามจากคนรับออเดอร์ทุกคนได้เลยค่ะ หลังจากจากนั้นก็เตรียมฟังเสียงร้องสั่งจากคนรับออเดอร์ทุกโต๊ะที่จะยิงตรงไปยังบริเวณหน้าตู้ที่มีคนยืนประจำการสับไก่อย่างไม่มีจังหวะให้หยุดหายใจ จนอดสงสัยไม่ได้ว่าใครกันแน่ที่เป็นคนรับคำสั่งข้อมูล? แล้วสามารถเลือกและสับไก่ได้ตรงตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งได้อย่างไร? งง สงสัย ใคร่รู้มากค่ะ!!

kiat-chicken-rice10

kiat-chicken-rice09

kiat-chicken-rice06 kiat-chicken-rice05

ถ้าไม่ได้มาคนเดียวเรามักจะสั่งไก่เป็นจานไก่สับแยกข้าว พร้อมหมูสะเต๊ะ เมื่อคนรับออเดอร์ตะโกนสั่งให้เรียบร้อย เพียงอึดใจเราก็จะได้แก้วน้ำแข็งเปล่า ตามด้วยน้ำจิ้มที่ประกอบด้วย ซีอิ๊วดำ พริกขิง น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเข้มข้น น้ำซุป และข้าวมันเม็ดร่วนสวยตักใส่จานพร้อมกับข้าวมันในถ้วยไว้สำหรับเติม ซึ่งถ้วยเติมหากเราไม่ทานสามารถคืนได้ค่ะ เค้าไม่ได้บังคับขายแต่อย่างใด เพียงให้เราสะดวกหากต้องการเติมเท่านั้นเอง

kiat-chicken-rice02

kiat-chicken-rice07 kiat-chicken-rice04

ที่เราชอบสั่งเรียกว่าเนื้อหนังน่อง แต่ยังมีอีกหลาย ๆ ส่วนที่ได้ยินโต๊ะอื่นชอบสั่งกันอย่าง เนื้อหนังสะโพก เนื้อหนังอก รวมไปถึงเลือดและเครื่องใน ที่สามารถสั่ง ขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ตามความเหมาะสมของจำนวนคนที่ทาน เท่าที่สังเกตดูที่ร้านจะมีหนังติดตามทุกชิ้นส่วน ยังไม่ได้ยินโต๊ะไหนสั่งว่าไม่เอาหนัง เพราะที่ร้านจะมีหนังแค่ติดเนื้อไม่ได้มีมันจนเยิ้มแบบทั่วไปค่ะ ไก่ต้มสับวางเรียงตัวสวยในจาน ไก่เนื้อนุ่ม มีความมันชุ่มเคี้ยวหยุ่นหนึบนิด ๆ แต่ไม่เหนียว ทานกับข้าวมันเม็ดร่วนสวยหอมมัน แล้วตักน้ำจิ้มรสเข้มข้นซึ่งถ้าชอบรสจัดก็สามารถเติมพริกขิงเข้าไปได้ความความชอบ ซึ่งมันเข้ากันไปหมดเลย ส่วนน้ำจิ้มที่เป็นซีอิ๊วดำ เห็นคุณตา คุณยายก็เอามาคลุกในข้าวด้วย แต่ยังไม่เคยลองเลยไม่ทราบว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร ไว้ฝากเพื่อน ๆ ลองทีนะคะ ^^” อ้อ! อย่าลืมซดน้ำซุปเพื่อความคล่องคอด้วยนะคะ ทั้งน้ำจิ้มและน้ำซุป สามารถขอเติมฟรีได้ตลอดเลย

kiat-chicken-rice03

มาถึงหมูสะเต๊ะที่มาวางรอนานแล้ว หมูสะเต๊ะย่างเนื้อนุ่มหอมเครื่องเทศ ชุ่มมาจนถึงปลายไม้ ^.^ เสิร์ฟพร้อมอาจาดแตงกวา และน้ำจิ้มเข้มข้นถ้าได้ขนมปังปิ้งมาจิ้มอีกหน่อยคงมีความสุขไม่น้อยเลยค่ะ

kiat-chicken-rice11

kiat-chicken-rice16

หากมีโอกาสลองแวะมาชิม ข้าวมันไก่ร้าน “เกียรติโอชา”  กันดูนะคะและเชื่อว่าเพื่อนๆ  หลายคนก็คงเคยมาลองทานร้านข้าวมันไก่ดั้งเดิมร้านนี้ของเชียงใหม่แล้วเป็นแน่ แต่ฝากแผนที่ไว้อีกนิดค่ะ ^^”


View Larger Map