ครัวย่าอาหารไทย ฝีมือประณีต

  krua-ya15

จำได้ว่าสมัยยังเรียนอยู่ คุณยายซึ่งเคยเป็นคุณครู จะตั้งใจไว้ว่า ทุก 1 สัปดาห์จะต้องหัดให้หลานอย่างเราเรียนทำอาหาร หรือขนมให้ได้สัก 1 อย่าง ซึ่งก็มีเวลาฝึกจริงจังเพียงไม่กี่ครั้ง จึงมีความรู้ติดหัวมาบ้างนิด ๆ หน่อย ๆ ค่ะ การทำอาหารของยายจะพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ชั่ง ตวง วัด ให้ได้ปริมาณตามที่เขียนตำราเก็บไว้ จนแอบคิดในใจว่า ต้องประณีตขนาดนี้เชียวหรือ เดี๋ยวก็จับเข้าปากแล้ว คุณยายบอกว่าการทำอาหารมันเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง เมื่อทำแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ยายมีความสุขกับการทำอาหารให้ทุกคนในบ้านกินแล้วบอกว่าอร่อย

ด้วย สภาวะปัจจุบันที่ทำให้หลายๆ คน ต้องใช้ชีวิตที่เร่งรีบบีบคั้นไปเสียทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่การทานอาหารแต่ละมื้อ นอกจากจะไม่มีเวลาพิถีพิถันเรื่องการกินแล้ว ยังขอให้เป็นง่ายและสะดวกไว้ก่อน  เผลอ ๆ อาจเอามาทานเสียที่โต๊ะทำงานกันเลย ^^” เพื่อเป็นการประหยัดเวลาดีกว่าการไปเผชิญรถติดนอกที่ทำงาน จนมีวันหยุดบ้างอย่างวันนี้เลยได้มาทานอาหารที่ร้านอาหารชื่อ “ครัวย่า” ความทรงจำเรื่องอาหารประณีตของยายจึงกลับมา

krua-ya0

การขับรถมา”ครัวย่า” อาจจะรู้สึกว่าไกลสักนิดนะคะ แต่สิ่งที่ได้ตอบแทน คือบรรยากาศสบาย ๆ น่ารัก ๆ ร่มรื่นสบายตา “ครัวย่า” ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ การเดินทางมาวันนี้เราเลือกใช้ถนนเลียบคลองชลประทานมุ่งหน้าไปอำเภอหางดง อยู่ห่างจากแยกตลาดต้นพยอมประมาณ 5 กิโลเมตร แล้วให้สังเกตุ ร้านส้มตำโซลาว เลยมาอีก 300 เมตรก็จะพบทางเข้าหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ สามารถขับรถเข้าไปได้เลยค่ะ โดยแวะทักแล้วบอกยามหน้าหมู่บ้านว่า มาทานอาหาร ร้าน”ครัวย่า”

krua-ya1

เมื่อเข้าหมู่บ้าน แล้วข้ามสะพานลงมา ก็จะพบวงเวียนให้วนซ้ายไปตามทางแล้วเกาะป้ายไปติด ๆ เลยค่ะ ^^”

krua-ya2 krua-ya3 krua-ya7

เมื่อเดินเข้ามาในร้านสิ่งแรกที่ต้องเห็น คือความสะอาดเรียบร้อย ซึ่งจัดอย่างเรียบง่าย สบาย ๆ แถมยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ที่ปลูกไว้รอบ ๆ บ้าน “ครัวย่า” จะแบ่งเป็น 2 โซนคือ บริเวณร้านอาหาร และ ร้านกาแฟ เล็ก ๆ แต่น่ารักอยู่ริมสระน้ำของหลานสาวคุณย่า ชื่อ Asama Cafe’ ที่เปิดร้านใหม่เพียงไม่กี่เดือน (เดี๋ยวพาไปชิมต่อแน่นอนค่ะ)

krua-ya6

krua-ya4

เมนูอาหารที่นี่ จะแบ่งเป็น อาหารพิเศษประจำวัน หากไปตรงวันไหน ก็จะมีเมนูพิเศษนี้ไว้บริการ วันจันทร์ข้าวยำ 65 บาท, วันอังคารก๋วยเตี๋ยวหลอด 55 บาท, วันพุธก๋วยเตี๋ยวหมูสับ 65 บาท, วันพฤหัสข้าวผัดขมิ้นปลาทอด 75 บาท, วันศุกร์ข้าวซี่โครงหมูอบ 70 บาท, วันเสาร์ข้าวน้ำพริกกุ้งสด 85 บาท และอย่างวันนี้เป็นวันอาทิตย์ เป็นก๋วยเตี๋ยวเซียงไฮ้ 65 บาท

นอกเหนือจากนั้น จะมีแกงปักษ์ใต้หน้าตาจัดจ้าน ขนมจีนหลากน้ำให้เลือกตามชอบใจ และอาหารกินเล่นอีกหลายจาน วันนี้ประชากรมาน้อย เลยได้เลือกทานพออิ่ม 3 รายการ สั่งเป็นเมนู อาหารประจำวันอาทิตย์ ก๋วยเตี๋ยวเซียงไฮ้ อาหารแนะนำอย่างข้าวคลุกกะปิ และส้มตำคางหมูย่างค่ะ เมื่อสั่งเสร็จแล้วน้องที่รับรายการอาหารจะแจ้งในครัวว่า เข้าใหม่ แล้วแจ้งรายการทั้งหมดที่เราสั่งไว้ อาจเพื่อป้องกันการสับสนของในครัว ว่าไม่ใช่เป็นรายการเดิมที่สั่งไว้ แต่เป็นการสั่งของลูกค้าเข้าใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาด

krua-ya5

krua-ya8

เนื่องด้วยเป็นเมนูประจำวัน “ก๋วยเตี๋ยวเซียงไฮ้” จะเตรียมพร้อมไว้สำหรับเสิร์ฟอยู่แล้ว หลังจากสั่งไปรอเพียงครู่เดียวก็นำมาจัดวางอย่างสวยงามบนโต๊ะให้แล้วค่ะ น้ำยำและเครื่องปรุงจะแยกกันมาเพื่อให้ลูกค้าได้ผสมเอาเองตามชอบ ซึ่งในตัวเครื่องปรุง จากที่ลองชิมดูน่าจะมีส่วนประกอบของรากผักชีสับ  ต้นหอมสับ ขิงสับ กระเทียมสับ อาจแอบมีพริกขี้หนูสวนเม็ดสีเขียวนิดหน่อย (หรือเผ็ดจนตาฝาด) ด้านน้ำยำได้รสชาติของ น้ำส้มสายชู น้ำตาล และแยกรสไม่ออก ระหว่าง น้ำปลา กับซีอิ๊วขาวค่ะ ^^” แล้วหันไปถามน้องที่นำเสิร์ฟว่า เอ่อ แล้วทานยังไงค่ะ? น้องบอกว่าปรุงรสระหว่างเครื่องปรุงและน้ำยำก่อน แล้วค่อย ๆ ตักมาคลุกเคล้ากับเส้นเซียงไฮ้ เพิ่มปริมาณน้ำยำตามความเข้มข้นที่ต้องการได้เลย

krua-ya11 krua-ya14

อาหารจานหลักอีกจาน คือ “ข้าวคลุกกะปิ” บรรจงแต่งมาอย่างประณีตเหมือนภาพที่อยู่ในเมนู จึงไม่จำเป็นต้องกำกับใต้ภาพ ว่า “อาหารในภาพจัดแต่งเพื่อการโฆษณาเท่านั้น” ขอเริ่มจากเครื่องหน้าที่เห็น ไข่เจียวสีเหลืองสวย ไม่อมน้ำมัน หั่นเส้นยาวละเอียด หมูหวานนุ่มรสกลมกล่อม มะม่วงดิบซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูสวนซอย กุ้งแห้งทอด และมะนาวซีกใหญ่ ก่อนที่เจ้าของอาหารจานนี้จะทำการคลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน แอบขอชิมเฉพาะข้าวคลุกกะปิก่อน  “ครัวย่า” น่าจะเลือกใช้กะปิอย่างดีเพราะกลิ่นกะปิหอมและสีสวย เมื่อนำมาผัดกับข้าวหุงเม็ดสวยเลยทำให้รสชาติดีมากค่ะ ^^”

มัวชื่นชมข้าวคลุกกะปิของเพื่อน จนเกือบลืมทานส้มตำหมูย่างไปเลย ส้มตำไทยหมูย่าง รสชาติครบรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เข้ากันพอดีทุกอย่าง ไม่ออกหวานอย่างเดียวอย่างส้มตำไทยทั่วไป (ไปไหนของสั่งปูปลาร้า รึตำลาวไว้ก่อน) หมูย่างเนื้อนุ่มก็รสชาติดี แต่วันนี้ขอชื่นชมข้าวคลุกกะปิที่สุดค่ะ ระหว่างทานอาหารแอบชำเลืองมองไปในครัวบ่อย ๆ มองคุณย่าทำ ชิม ควบคุมการผลิตอย่างขมักเขม้น แล้วแอบคิดถึงยาย การทำอาหารคืองานศิลปะ ไม่เพียงแต่จะสร้างสรรค์พัฒนาหาสิ่งแปลกใหม่มาเรื่อย ๆ แล้ว ยังต้องคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และรสชาติดั้งเดิมไว้ให้ได้ด้วย เพราะมันคือ “ความสุขของคนชอบทำอาหาร” ………. ขนาดเราทำไม่ค่อยเป็น ได้ดู ได้กิน ยังมีความสุขเลยค่ะ ^.^

krua-ya13

จริง ๆ แล้วอาหารที่แนะนำจะเป็น รายการขนมจีนน้ำต่าง ๆ และแกงปักษ์ใต้ แต่วันนี้ท้องไส้ไม่ค่อยดี เลยขอทานเบา ๆ ก่อน ไว้มาคราวขอมารีวิว 2 รายการนี้แน่นอนค่ะ เพราะหมายตา ขนมจีนซาวน้ำ ขนมจีนน้ำพริก และแกงไตปลาไว้ เชื่อมั่นว่าต้องรสชาติดี และเมื่อสั่งมาแล้ว “ครัวย่า” จะต้องจัดวาง อย่างประณีตสวยงามเหมือนภาพในเมนูแน่นอน

krua-ya16

วันนี้มีโอกาสมาเพิ่มเติมขนมจีนอย่างเคยบอกเพื่อน ๆ ไว้ ว่า”ครัวย่า” นอกจากจะมีอาหารไทยรสชาติดีแล้ว ขนมจีนน้ำต่าง ๆ ก็รสดีไม่น้อย อย่าง “ขนมจีนน้ำพริก” เป็นจานโปรดจานหนึ่งของเราเลย หาทานอร่อยได้ยากต้องรอให้ยายทำให้ทานอย่างเดียว ตอนนี้มีโอกาสต้องขอลองหน่อยค่ะ

krua-ya17

ขนมจีนน้ำพริกของครัวย่า  น้ำข้นคลั่กด้วยพริกแกงรสดี ประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม ข่า และรากผักชี ตามด้วยกุ้งโขลก ถั่วเขียวบด ตามด้วยรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดนิดๆ แล้วเพิ่มความหอมด้วยผิวมะกรูด ทานคู่กับผักทอด ดอกไม้ทอด และถั่วพลูลวก หัวปลีหั่นฝอย ขั้นตอนการทำจำได้ว่ายุ่งยากอยู่เหมือนกัน แล้วด้วยรสชาติและการจัดแต่งแบบนี้ คงให้เวลามากอยู่ค่ะ

krua-ya18

ขนมจีนจัดเป็นจับ อย่างสวยงามแต่งหน้าด้วยไข่นกกระทาแกะซีกให้ทานเป็นคำๆ

krua-ya19 krua-ya20

จานต่อมาเป็น “ขนมจีนน้ำยา” เพื่อนสาวที่เป็นเจ้าแม่ขนมจีนตระเวณชิมทุกร้านที่ขึ้นชื่อว่าฝีมือดี ถึงกับออกปากชมว่า ขนมจีนน้ำยา ของครัวย่าอร่อย น้ำยากลิ่นหอมรสดีประกอบด้วย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระชาย และเนื้อปลา และปรุงรสจนหอมอร่อย ทานคู่กันกับใบแมงลัก และถั่วงอกลวกค่ะ

krua-ya21 krua-ya22

ผัดไทกุ้งสด เส้นเนียวหนึบรสกลมกล่อม เพื่อนบอกว่าออกมาหน้าตาเหมือนภาพถ่ายในเมนูอาหารเลยค่ะ ^^”

krua-ya23

วันนี้ได้ทานน้ำสมุนไพรไทยอย่าง น้ำกระเจี๊ยบ และอัญชัน รสถูกปากหอมหวาน ชื่นใจ บอกไม่ถูกว่าปรุงรสอย่างไร คงต้องไปลองชิมดูแล้วละคะ ^^”

krua-ya24

“ครัวย่า” เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.30 – 14.00น. หยุดเฉพาะวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน ได้ข่าวเล่าเล่น ๆ มาว่า ที่หยุด 2 วันนี้เพราะคุณย่าไปจ่ายตลาด แม่ค้ามักไม่ค่อยมาขาย (ติดภาระกิจคำนวณและเก็งตัวเลข) เลยทำให้ได้ของสดไม่ถูกใจเท่าไหร่ เลยขอหยุดตามแม่ค้าเลยละกันค่ะ

และครัวย่า ยังมีเปิดสอนทำอาหารอีกด้วยนะคะ สามารถสอบถาม ได้ที่ 089-433-3883, 080-144-2323, 053-805497 เข้าดูรายละเอียดได้ที่ http://www.kruaya.com หรือตามชมข่าวคราวเคลื่อนไหวได้ที่ https://www.facebook.com/kruayacm

แผนที่นำทาง เผื่อบอกทางแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจนะคะ


View Larger Map