ก๋วยเตี๋ยวหลอด-ปอเปี๊ยะสด ฟ้าธานี

kuay-teow-lot-fah-thani-4

เชียงใหม่ในความทรงจำ วันที่ห้างร้านและอาคารยังไม่หนาแน่นแบบทุกวันนี้ แค่หลับตาภาพร้านรวงต่าง ๆ ก็ผุดเข้ามาในความคิด วัยเด็กสถานที่ที่ชอบมากแห่งหนึ่งคือโรงหนัง เพราะชีวิตบ้านนอกได้ดูแต่หนังกลางแปลงค่ะ ^.^ ยุคนั้นเรียกว่ามีโรงหนังให้เลือกอยู่หลายโรง แต่อาจจะแบ่งเป็นประเภทของหนังที่ลงฉายเช่น ถ้าหนังจีนต่อสู้อย่าง”วิ่งสู้ฟัด” ให้ไปที่โรงหนังมหานคร ถ้าเป็นหนังไทยวัยรุ่นสนุกสนานก็ไปโรงหนังฟ้าธานี และถ้าหนังฝรั่งก็ไปที่โรงหนังแสงตะวัน (โรงหนังแสงตะวันจะได้เข้าชมเฉพาะช่วงที่โรงเรียนจัดให้เข้าชมค่ะ) การได้เข้าไปดูหนังในโรงเป็นความสุขอย่างหนึ่งของเด็กในวัยเรานอกจากจะได้ซื้อขนมที่เข้าใจว่าขายเฉพาะหน้าโรงหนังเท่านั้น ของเล่นของที่ระลึกของหนังเรื่องฉายก็ดึงดูดความสนใจอยู่ไม่น้อยค่ะ ก่อนที่จะเข้าสู่ยุคทองของโรงหนังวิสต้าจำได้วันเรื่องแรกที่ได้ดูในโรงหนังวิสต้า(ทิพย์เนตร)คือ จูราสสิค พาร์ค  แล้วโรงหนังรุ่นเก่าจึงเริ่มทยอยสูญหายไปทีละโรง  อ้อ! กลับมาพูดถึงความชอบของโรงหนังที่ไปบ่อย คือ โรงหนังฟ้าธานีค่ะ น้า(สมัยยังสาว) มักจะหอบหิ้วพาเราไปดูหนังอยู่บ่อย ๆ เพราะแถวนั้นนอกจากจะได้ดูหนังที่ชื่นชอบแล้ว ยังมีของกินร้านอร่อยขึ้นชื่อ อยู่หลายร้าน ^.^ (สมัยที่ถนนนิมมานยังไม่แน่นขนัดไปด้วยร้านกาแฟและร้านอาหารอย่างทุกวันนี้)

หนึ่งในไม่กี่ร้านค้า ที่เคยรายล้อมอยู่รอบโรงหนังฟ้าธานีแล้วยังคงเปิดขายมาจนถึงทุกวันนี้ คือ ร้านอาหารเคลื่อนที่ชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวหลอด ปอเปี๊ยะสด ฟ้าธานี” ติดตั้งอยู่บนรถมาสด้าคันน้อยที่จอดนิ่งๆ อยู่บนฟุตบาทบริเวณสามแยกโรงหนังฟ้าธานี เมื่อก่อนมีชุดเก้าอี้ให้นั่งทานข้างรถคันน้อยเพียงที่มีไม่กี่ชุด ช่วงกลางวันคนค่อนข้างจะแน่นจนแทบจะเวียนกันนั่งแบบเก้าอี้ดนตรีกันเลย ยิ่งถ้ามีใครสั่งกลับบ้านได้ยืนรอกันจนเพลียเลยค่ะ ^.^

kuay-teow-lot-fah-thani-7

ก๋วยเตี๋ยวหลอดฟ้าธานี ตั้งอยู่บริเวณสามแยกฟ้าธานี ถนนห้วยแก้ว เส้นทางที่มุ่งหน้าตรงไปขึ้นดอยสุเทพ หรือขับรถผ่านหน้าห้างสรรพสินค้ากาดสวนแก้วมาประมาณ 500 เมตร เจอสามแยกไฟแดง (ถ้าเลี้ยวซ้ายจะมุ่งสู่ถนนศิริมังคลาจารย์) “ก๋วยเตี๋ยวหลอด ปอเปี๊ยะสด ฟ้าธานี (เจ้าเก่า)” พร้อมรถคันน้อยคันนี้ตั้งขายอยู่บนทางเท้าแต่จอดรถไม่ได้นะคะ ต้องขับเลยร้านไปอีกนิดจะมีเวิ้งให้จอดได้ค่ะ (จอดขาวแดงหน้าร้านโดยล๊อคล้อเอานา เพราะเหมือนมีป้ายห้ามจอดตลอดเวลา ^.^)

kuay-teow-lot-fah-thani-11

ช่วงหลังนี้เห็น “ก๋วยเตี๋ยวหลอด ปอเปี๊ยะสด ฟ้าธานี (เจ้าเก่า)” ขยับขยายเพิ่มเก้าอี้เข้าไปในตัวอาคาร สามารถรองรับลูกค้าได้มากขึ้น แต่การปรุงอาหารให้ลูกค้าก็ยังคงเป็นลักษณะเดิม นั่นคือ หลังจากพนักงานเข้ามารับ order เรียบร้อยแล้ว หากเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดคุณตาจะเป็นคนจัดการแล้วมีพนักงานคอยหยิบส่งเครื่องปรุงหลากหลายให้ ส่วนคุณยายที่นั่งประจำการอยู่บนรถ ยังคงรับหน้าที่ปรุงปอเปี๊ยะปูทะเลสดเหมือนเดิมค่ะ (แต่ถ้ามาช่วงเช้า ๆ น่าจะเป็นลูกหลานช่วยกันทำ คุณตาคุณยายจะมาช่วยตอนใกล้เที่ยง ^^)

kuay-teow-lot-fah-thani-6

ในร้านก็นั่งได้อีก 10 กว่าโต๊ะค่ะ มองป้ายจะเห็นมีเมนูอยู่ 2 รายการ คือก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง ในราคาธรรมดา 40 บาท และราคาพิเศษ 50 บาท อีกเมนูคือ ปอเปี๊ยะปูทะเลสด ในราคาธรรมดา 40 บาท พิเศษ 65 บาทค่ะ ราคาเดียวกันทั้งทานที่นี่และสั่งกลับบ้าน ^^” (ฟังดูรู้สึกแพง แต่ที่ร้านติดชี้แจงไว้ว่าราคาวัตถุดิบสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องขึ้นราคา จากธรรมดา 35บาท และพิเศษ 45 บาทเป็นราคาตามปัจจุบัน)

kuay-teow-lot-fah-thani-1

 

kuay-teow-lot-fah-thani-12

เครื่องปรุงปอเปี๊ยะสด อัดแน่นเต็มตู้ เห็นเยอะ ๆ แบบนี้ขายหมดและเกือบหมดแทบทุกวันนะคะ ^^” โดยร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้า ใกล้ ๆ บ่ายสามก็ปิดละคะ เปิดทุกวันจันทร์ – เสาร์ หยุดวันอาทิตย์

kuay-teow-lot-fah-thani-8 kuay-teow-lot-fah-thani-5

ปอเปี๊ยะปูสด ประกอบด้วย กุนเชียง ไข่เจียวหั่นฝอย แตงกวา เต้าหู้แผ่น แล้วห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะสดแล้ว หั่นออกเป็นคำๆ  ราดซอสหวานและโรยหน้าด้วยเนื้อปูทะเล ถ้าไม่ชอบรสหวาน น่าจะขอแยกน้ำไม่ต้องราดน่าจะได้นะคะ ^.^ พอดีไม่ค่อยชอบหวานเลยรู้สึกหวานจัดไปนิด แต่รสชาติโดยรวมก็กลมกล่อมใช้ได้ค่ะ แต่ไม่ประทับใจเท่าสมัยก่อน ต้องตัดรสหวานด้วยเครื่องเคียงอย่างพริกหนุ่มหั่นฝอยและต้นหอมค่อยรู้สึกดีขึ้นค่ะ

kuay-teow-lot-fah-thani-2

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง ไม่ได้มาเป็นหลอดแต่มาเป็นถ้วยค่ะ ไม่แน่ใจว่ามีเส้นแบบอื่นให้เลือกหรือเปล่า แต่สั่งปกติปุ๊บก็จะได้เส้นใหญ่นึ่งร้อนมาในชามโรยด้วย ถั่วงอก หมู(พะโล้)ชิ้น ปลาหมึกแห้งหั่นฝอย(อันนี้โรยมาให้เยอะมาก) เต้าหู้แข็งเนื้อนิ่มหั่นเป็นแผ่น ๆ ไข่นกกระทา 1 ฟอง แล้วโรยหน้าปิดท้ายด้วยต้นหอมผักชี กระเทียม พอคลุกเคล้าให้เข้ากัน จะได้รสชาติหวานและเค็มนิด ๆ แต่เข้มข้นค่ะ

รสชาติอาจขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าชอบรสชาติยังไง แต่สำหรับเรารู้สึกติดหวานไปทั้ง 2 เมนูค่ะ ^^” คงเว้นช่วงอีกสักพักค่อยกลับมาชิมใหม่ ส่วนเรื่องราคาไม่รู้สึกแปลกเมื่อเทียบกับวัตถุดิบที่ทางร้านเลือกใช้

kuay-teow-lot-fah-thani-9

แอบห่อกลับบ้าน ^.^ ถ้าตั้งใจมาซื้อกลับบ้านอย่างเดียวแวะโต๊ะนี้ เขียนรายละเอียดแล้วเอาไปยื่นที่รถได้เลยค่ะ แต่หากนั่งทานก็แจ้งที่โต๊ะค่ะ แพ็คเกจของปอเปี๊ยะสดแบบพิเศษจะบรรจุในกล่องโฟม แต่ถ้าสั่งแบบธรรมดาจะได้เป็นห่อกระดาษบรรจุ 2 ชิ้นค่ะ

kuay-teow-lot-fah-thani-10 kuay-teow-lot-fah-thani-13

เชียงใหม่ในวันนี้ อากาศออกจะเกเรปรวนแปรไปบ้าง เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน ปนหนาวเย็นเป็นบางวัน รถราทั้งคนท้องถิ่น ต่างถิ่นและนักท่องเที่ยวพาวิ่งวกวนจนแน่นถนนที่ความกว้างเท่าเดิม ^.^ แต่ถึงอย่างไรเชียงใหม่ก็ยังมีเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้คนแวะเวียนมาเยือนไม่ขาดสาย และเป็นเป้าหมายของนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่สนใจเข้ามาลงทุน สังเกตจากเชียงใหม่ในวันนี้คึกคักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการลงทุนในห้างสรรพสินค้า บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียมที่ผุดขึ้นมาอย่างกับดอกเห็ดกระจายอยู่แทบทุกมุมเมือง (แทบจะไม่มีที่ดินเปล่าหลงเหลือแล้วค่ะ ^.^) เอาเป็นว่า อยากเป็นเจ้าบ้านที่ดีนะคะ แต่บางทีก็ไม่ค่อยไหวกับนักท่องเที่ยวต่างชาติประเทศหนึ่งค่ะ T.T จึงครำครวญหวนระลึกนึกถึงความเป็นเชียงใหม่ในอดีตอยู่เป็นระยะ

แผนที่แวะเวียนมาลองร้านเก่าแก่รุ่นลายครามกันนะคะ รสอาจเปลี่ยนไปบ้างแต่คนขายยังไม่เปลี่ยน ^.^