Librarista “ห้องสมุดที่คุณดื่มได้”

librarista-1

ไม่รู้ว่าใครจำสโลแกนเบียร์ยี่ห้อหนึ่งได้รึเปล่า? “คลอสเตอร์เบียร์..ความสุขที่คุณดื่มได้” คลอสเตอร์เบียร์จัดว่าเป็นเบียร์พรีเมี่ยมสัญชาติเยอรมันที่ปัจจุบันเลิกผลิตไปแล้ว แต่คนยุคก่อนๆต่างก็รู้จักกันดีเพราะเป็นเบียร์ที่มีรสหวานรับประทานง่าย แถมโฆษณายังเลิศหรูไฮโซมีสโลแกนที่ฟังครั้งเดียวก็ติดหู น่าเสียดายเหมือนกันที่เบียร์ดีๆอย่างนั้นไม่สามารถอยู่ได้มาถึงปัจจุบัน เห็นเกริ่นมาอย่างนี้อย่าคิดว่าเราจะพาท่านผู้อ่านไปชิมเบียร์เชียร์บอลที่ไหนนะครับ ยังไม่ถึงเวลาครับ..ยังไม่ถึงเวลา วันนี้เราจะพาทุกท่านไปห้องสมุด เอ๊ะ! หรือจะเรียกว่าร้านกาแฟดี? เอาเป็นว่าจะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่ แต่ก็เป็นสถานที่ๆที่มีหนังสือให้คุณได้อ่านมากมายแถมยังมีขนมและเครื่องดื่มมาคอยบริการอีกด้วย

หลายๆคนอาจจะคุ้นตากับประโยคดังต่อไปนี้.. “ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มเข้ามาในห้องสมุด” ติดอยู่ตามห้องสมุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุดโรงเรียน ห้องสมุดมหาวิทยาลัย หรือแม้แต่ห้องสมุดประชาชน ทั้งนี้คงเป็นเพราะเค้าต้องการรักษาสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งยังเป็นการช่วยรักษาหนังสือไม่ให้เกิดความเสียหายจากอาหารและเครื่องดื่มที่ผู้ใช้บริการนำเข้ามา ซึ่งข้อห้ามดังกล่าวประกาศใช้กันโดยทั่วไปที่ห้องสมุดเกือบทุกแห่งครับ ยกเว้นที่นี่ ห้องสมุดผสมร้านกาแฟที่มีชื่อว่า “Librarista”

librarista-3 librarista-2

Librarista อ่านว่า ไลบราริสต้า เกิดจากคำว่า Library ที่แปลว่าห้องสมุด มารวมกับคำว่า Barista ที่แปลว่าคนชงกาแฟ ซึ่งถ้าแปลความหมายตรงๆโดยรวมก็จะแปลว่าคนชงกาแฟในห้องสมุดนั่นเอง ความจริงแล้วร้านกาแฟ Librarista เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านที่อยากเปิดร้านกาแฟและอยากมีห้องสมุดเป็นของตัวเองจึงเกิดเป็นร้านกาแฟแนวคิดใหม่ขึ้นมา โดยหนังสือเกือบทั้งหมดที่อยู่ในห้องสมุดภายในร้านก็เป็นหนังสือส่วนตัวของเจ้าของร้านนั่นเองครับ หนังสือส่วนใหญ่ก็จะเป็นหนังสือประเภทท่องเที่ยวอย่างเช่น Lonely Planet รวมไปถึงหนังสือแนวศิลปะและหนังสือแนวอ่านเล่นทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ ทำให้ลูกค้าไม่ว่าไทย จีน หรือฝรั่ง สามารถเลือกอ่านกันได้ตามใจชอบ

librarista-5 librarista-7librarista-6librarista-9librarista-8 librarista-10

ร้านกาแฟ Librarista ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 5 กลางซอย ร้านหาไม่ยากเลยครับเค้ามีป้ายบอกชื่อร้านอย่างชัดเจนไม่มีหลง หรือใครจะสังเกตจากรูปปั้นแมวกวักตัวใหญ่ๆที่อยู่หน้าร้านก็ได้ ด้านที่จอดรถ ทางร้านมีช่องจอดรถยนต์ให้ลูกค้าอยู่ประมาณ 4-5 ที่ แต่ถ้าหากที่จอดหน้าร้านเต็มลูกค้าก็สามารถจอดรถที่อื่นๆภายในซอยได้โดยจะจอดฝั่งไหนของซอยต้องดูวันคู่-วันคี่เป็นหลักนะครับ

librarista-11 librarista-12librarista-13librarista-14 librarista-15

เมนูหลักของที่ร้าน ได้แก่ เครื่องดื่มประเภทกาแฟ โดยมีกาแฟไลบราริสต้าเย็น กาแฟสูตรเฉพาะของทางร้านที่คิดขึ้นมาเองเป็นตัวชูโรง สำหรับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ ทางร้านก็ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆไว้คอยบริการด้วยเช่นกันครับ ขอแนะนำนี่เลยชาเขียวเย็น รสชาติหอมหวานกลมกล่อมอร่อยไม่แพ้เมนูกาแฟ ส่วนคนที่อยากทานขนม ขอบอกว่ามาที่นี่ไม่ทำให้ผิดหวังครับ ขอให้สั่ง Banoffee Pie ของว่างสไตล์อังกฤษ ที่ดั้งเดิมประกอบไปด้วยส่วนผสมหลัก ได้แก่ กล้วยหอม ครีม และท๊อฟฟี่ (เค้าเลยเรียกว่า “บานอฟฟี่” ไงครับ) ที่ Librarista เจ้าของร้านถึงกับลงมือทำขนมด้วยตัวเองปรับเปลี่ยนส่วนผสมจนได้รสชาติที่ลงตัว ด้วยส่วนผสมพิเศษเพิ่มขึ้นเข้าไปนั่นก็คือ วิปครีม แครกเกอร์ ผงโกโก้ และชีส ใครอยากรู้ว่าจะอร่อยแค่ไหน ก็ลองไปชิมกันครับ

librarista-16 librarista-17librarista-18

ขอขอบคุณแผนที่นำทางจาก Google ด้วยครับ ^___^


View Larger Map