กาแฟมะเมี๊ยะร้านธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

mamia-coffee06

มะเมี๊ยะ “เป๋นสาวแม่ก๊า คนพม่าเมืองมะละแหม่ง งามล้ำเหมือนเดือนส่องแสง คนมาแย่งหลงฮักสาว” โอ๊ะที่จะมาเล่าให้ฟังวันนี้ ไม่ใช่ตำนานรักระหว่างมะเมี๊ยะกับเจ้าน้อยสุขเกษม ณ เชียงใหม่นะคะ เพลินลืมตัวไปนิด^.^ ตั้งใจจะเล่าถึงร้านกาแฟและเบเกอรี่ร้านน่ารักในบรรยากาศร่มรื่นริมแม่น้ำปิง ที่ชื่อว่า “ร้านกาแฟมะเมี๊ยะ” ความแปลกของร้านนี้มีให้เห็นตั้งแต่เริ่มเดินเข้าไปแล้วค่ะ เริ่มแรกไม่คิดว่าจะเป็นร้านที่มีอะไรโดดเด่น จนเมื่อเดินลึกเข้าไปในร้านเรื่อย ๆ จะได้พบกับมุมนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายพื้นบ้าน ที่นำใช้งานได้อย่างลงตัว การเดินทางมาร้านกาแฟมะเมี๊ยะ ขอตั้งต้นจากสะพานนวรัฐฝั่งข้ามแม่น้ำปิงออกนอกเมืองแล้วเลี้ยวขวาที่ตีนสะพาน ขับเลียบน้ำปิงไปทางค่ายกาวิละ ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีจะพบริมปิงซุปเปอร์มาร์เก็ตทางซ้ายมือ ขับต่อไปอีก 100 เมตรก็จะพบป้ายร้านกาแฟมะเมี๊ยะอยู่ทางขวามือก็เลี้ยวเข้าไปจอดได้เลยค่ะ ร้านเปิด เวลา 09.00-20.00 น โทร 081-111-4668

mamia-coffee01

มุมแรกที่เห็นเมื่อเดินเข้าร้านต้องหยุดคิดเล็ก ๆ ว่าจะนั่งดีไหมน่อ นี่คือผับบาร์ที่เปิดตอนกลางวันหรือเปล่า? ^.^

mamia-coffee02

โซนห้องแอร์ 1 เดียวของร้านค่ะ

mamia-coffee03

แต่เมื่อเดินต่อมาถึงมุมนี้ เริ่มสะดุดใจมานิด ๆ ด้วยมุมขันโตกใช้เครื่องจักรสานอย่างโตกมาตั้งเป็นโต๊ะ ใช้แคร่ไม้ไผ่มาทำเป็นโต๊ะเข้าชุดกับแคร่แบบม้านั่งยาวเพิ่มลวดลายให้กับผนังด้วยภาพเขียนที่แสดงถึงวิถีพื้นบ้าน ถัดออกไปเป็นชุดโต๊ะอาหารไม้เก่า ชุดสนามยาวไม้เก่า  แล้วสอดมุมเก๋ด้วยภาพเขียนพระธาตุดอยสุเทพแต่เสริมชุดไม้เก่าเข้ามาผสม

mamia-coffee09 mamia-coffee08 mamia-coffee20

เดินล้ำมาอีกหน่อยก็จะพบกับโซนริมน้ำกับพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ด้วยสวนสวยดูรื่นร่มเข้ากันได้ดีกับวิลล่าน้อย ๆ(ตูบน้อย)ที่ก่อสร้างจากวัสดุธรรมชาติเกือบทั้งหลังความสนุกมันอยู่ที่การได้นั่งนอนอย่างสบายใจ ในบรรยากาศริมน้ำที่มีสายลมเอื่อยๆ พัดเข้ามาเป็นระยะ พร้อมฟังเสียงตามสายจากวัดชัยมงคลฝั่งตรงข้ามไปเพลิน ๆ

mamia-coffee21

mamia-coffee10

mamia-coffee15

เริ่มต้นที่เครื่องดื่มเย็นๆ ก่อนเลยนะคะ โกโก้เย็นแบบเข้มๆ แต่นุ่มนวลด้วยเนื้อนมสด และกาแฟมะเมี๊ยะเย็นชงด้วยนมข้นแล้วราดต่อด้วยนมสด ดับกระหายคลายร้อนระหว่างรอทานอาหาร ซึ่งต้องใช้เวลาสักพัก เพราะทางร้านมะเมี๊ยะ ทำใหม่จานต่อจาน ของอร่อยรอนิดรอหน่อย ไม่เป็นไรนะคะ ^.^

mamia-coffee04 mamia-coffee14

สตอ เบอรี่ปั่น จี๊ดจ๊าดสะใจ

mamia-coffee12 mamia-coffee11

mamia-coffee29

อาหารที่รอคอยมาเสียที ข้าวผัดมะเมี๊ยะ ก่อนสั่งยังอ่านยังไม่เข้าใจขอสอบถามน้องคนรับเมนูอีกนิดแกงเมียนม่าสไตล์นี่คืออะไร ได้คำตอบว่าเป็นข้าวหุงเม็ดสวยเอามาผัดกับแกงฮังเลรสดีของทางร้านโรยหน้ามาด้วยไข่ม้วนไร้น้ำมัน แอบหวานไปนิดแต่โดยรวมแล้วดีทีเดียวค่ะ

mamia-coffee27

ผัดไทยกุ้งสด ผัดเส้นเหนียวนุ่มกับน้ำปรุงรสกลมกล่อมคลุกเคล้าจนเข้ากันเสิรมทัพด้วยถั่วงอกสดกับใบกุยช่าย เพิ่มรสจัดด้วยมะนาวกลีบโต

mamia-coffee25

mamia-coffee26

เพราะเรามากินข้าว ^.^ จึงเน้นหนักไปที่ข้าวราดอาหารตามสั่ง ซึ่งแต่ละจานจัดแต่งมาอย่างสวยงาม แถมรสชาติยังดีทุกจานด้วย แต่ไม่ลืมโปะหน้าด้วยไข่ดาวเพื่อได้บรรยากาศอาหารตามสั่งดีแท้

mamia-coffee22 mamia-coffee23

แกงเขียวหวานไก่ ทานคู่ได้ทั้งข้าวสวยร้อน ๆ และขนมจีน คาดการณ์ว่าแกงเขียวหวานน่าจะแกงชามต่อชามหรือเปล่า เพราะมะเขือยังกรุบ ๆ เหมือนเพิ่งเอาใส่หม้อใหม่ ๆ แล้วเอามาเสิร์ฟ น้ำข้นรสเข้มถึงเครื่องแกงดีค่ะ

mamia-coffee28

mamia-coffee17

ชาอินเดียร้อนๆ กับ กาแฟมะเมี๊ยะ แถมชาอูหลงร้อนมาให้จิบล้างปากอีกด้วย ตอนนี้แก๊งค์เราย้ายมานอนจิบกาแฟอย่างสบายอุราบนตูบน้อยริมน้ำปิงกันแล้วค่ะ น้องต้องขนอุปกรณ์การกินขึ้น ๆ ลง ๆ มาให้เราอยู่หลายรอบเห็นแล้วน่าสงสารน้องจริง ๆ แต่การนั่งนอนเล่นที่ตูบน้อยริมน้ำมันสบายจังเลย ระหว่างนั้นก็สั่งเค้กและเครื่องดื่มมาทานเล่นเรื่อย ๆ เพราะหากสั่งน้อยแล้วนั่งแช่นาน มันเสียโอกาสในการขายของเขา เพราะเราก็รอคิวอยู่นานเหมือนกันกว่าจะได้ปีนขึ้นมานั่ง
ไหน ๆ ก็จะชิวทั้งทีก็ช่วยอุดหนุนอีกนิดนะคะ ร้านริมน้ำปิงอาหารราคาไม่แพงแถมยังรสดีแบบนี้ หายากเต็มทีแล้วคะ ^.^

mamia-coffee16 mamia-coffee13 mamia-coffee07

บูลเบอรี่ชีสพาย รสเปรี้ยวจี๊ดไปสักหน่อย จนไม่แปลกใจที่น้องคะยั้นคะยอให้ราดบูลเบอรี่ซอสก่อนทานด้วย อีกก้อนเป็นเค้กใบเตยชานม ตัวเนื้อเค้กเป็นชาไทยนมส่วนเนื้อครีมเป็นใบเตยหอมนวลละมุนนุ่มลึกมาก ^^” และเห็นว่าเบเกอรี่ที่ร้านทำเองด้วยค่ะ

mamia-coffee30

mamia-coffee24

โดยรวมแล้วรู้สึกว่าชอบร้านกาแฟมะเมี๊ยะมาก เพราะทางร้านสามารถเติมแต่งรายละเอียดทุกจุดได้อย่างธรรมดาแต่ลงตัว แล้วน้อง ๆ พนักงานทุกคนก็เต็มใจบริการเป็นอย่างดี ว่างเมื่อไหร่ลองแวะไปชิมนะคะ ร้านกาแฟมะเมี๊ยะ เปิด เวลา 9.00-20.00 น. ค่ะ ครัวเปิด 10.00-19.00 น.ค่ะ ปิดทุกวันจันทร์และอังคารที่ 4 ของเดือน ยกเว้นบางเดือนหลังวันหยุดยาวค่ะ แต่จะแจ้งให้ทราบล่วงหน้า  ติดต่อสอบถามได้ค่ะ โทร 081-111-4668

แผนที่ค่ะ


View Larger Map