ข้าวหน้าเป็ดย่าง ร้านเมตตา ทางเข้ากองบิน 41

mateta-roast-duck-over-rice03

สำหรับคนที่เคยผ่านกองบิน 41 ไปสนามบินเชียงใหม่ ในช่วง 1-2 ปีหลังนี้อาจจะเคยคุ้นตากับอาคารพาณิชย์ 5 คูหาใหม่เอี่ยม หน้าตลาดจันทร์กุมารกันบ้างแล้ว  ร้านแรกเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวคุณยายร้านสีเหลืองมะนาวเด่นสะดุดตามาแต่ไกล คูหาถัดมาถ้าจำไม่ผิดเป็นสถาบันสอนภาษา ส่วนคูหาถัดมาที่จะนำเมนูความอร่อยมาแนะนำ คือ “ร้านเมตตา” เมนูเด่นคือ ข้าวหน้าเป็ดเนื้อกรุบนอกแต่นุ่มในค่ะ

เป็ดย่างร้านเมตตาเป็นสูตรเยาวราช ที่สืบทอดจากรุ่นทวดสู่พ่อและพ่อสู่ลูก (ว่าแต่ลูกชาย หรือลูกสาวหนอ ^.^)  ร้านเมตตาอยู่ทางเข้ากองบินฝั่งตลาดต้นพยอมค่ะ อยู่กึ่งกลางระหว่างก๋วยเตี๋ยวคุณยายและร้านติ่มซำ เปิดให้ชิมความอร่อยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เมนูเด็ดต้องลอง คือพวกข้าวหน้าเป็ดหนังหนึบเนื้อแน่น ข้าวหมูหนังกรอบแต่เนื้อนุ่ม และข้าวหมูแดงเนื้อด้านสีขาวขอบแดง น้ำราดออกหวานเค็มกำลังพอดี ส่วนข้าวหน้าไก่ยังไม่เคยได้ชิม ^.^ เมนูเส้นก็ไม่น้อยหน้าค่ะ บะหมี่เส้นเล็ก บางเหนียวแต่นุ่มเหมาะกับการทานคู่กับเป็ดย่างอย่างยิ่ง ทางร้านรับทำข้าวกล่องด้วยนะคะ แจ้งความจำนงได้ที่เบอร์ 08-6964477, 081-9514141

mateta-roast-duck-over-rice16 mateta-roast-duck-over-rice05

ภายในร้านตกแต่งแบบเท่ห์ ๆ ด้วยปูนเปลือยขัดมัน แต่เพิ่มลูกเล่นด้วยภาพวาดสีน้ำมันลายการ์ตูนสีสันสดใส ช่วงนี้แม้อากาศจะร้อน(มาก)สักหน่อย แต่สำหรับร้าน open air และตึกหันหน้าเข้าหาแดดอย่างร้านนี้นับว่าใช้ได้นะคะ ไม่ร้อนจนเกินไป สามารถสั่งก๋วยเตี๋ยว+น้ำซุปร้อนมาทานไหวอยู่ค่ะ (แอบขออภัยลูกค้าในภาพด้วยค่ะ ^/\^)

mateta-roast-duck-over-rice07 mateta-roast-duck-over-rice04 mateta-roast-duck-over-rice01

ร้านนี้ข้าวหน้าเป็ดย่างอร่อยมาก เป็ดย่างไฟอ่อน ๆ จนได้หนังกรอบเนื้อเป็ดนุ่ม น้ำราดเป็ดรสหวานเค็ม หอมกลิ่นเครื่องเทศ ทานคู่กับข้าวเม็ดสวยหุงร้อน ส่งให้ข้าวหน้าเป็ดย่างอร่อยเข้มข้นขึ้นไปอีกค่ะ ข้าวหน้าเป็ดเริ่มต้นที่จานละ 40 บาท พิเศษ 50 บาท หากจะสั่งเป็นเป็ดสับมาทานกันหลายๆ คน ก็อยู่ที่จานละ 130 บาทค่ะ อร่อยคุ้ม ^^”

ขอโม้เรื่องกรรมวิธีการทำเป็ดอันพิถีพิถันกันสักหน่อยค่ะ ขั้นตอนเริ่มต้นน่าจะเหมือนกันคือทำความสะอาดภายนอกและภายใน เตรียมเครื่องเทศแล้วนำกลับมายัดในท้องเป็ดเย็บให้แน่นพร้อมกับเป่าลมให้เต็ม ทาสีพร้อมกับปรุงรสภายนอกตัวเป็ดแขวนทิ้งไว้สัก 1 คืนแล้วจึงนำมาย่างไฟอ่อน ๆ จนได้เป็ดย่างหนังกรอบ เนื้อนุ่มละมุนละม่อม แต่อะไรคือ สูตรเด็ดเคล็ดลับที่ทำให้เป็ดย่างร้านเมตตาอร่อยติดใจ ต้องมาลองชิมดูค่ะ ^.^

mateta-roast-duck-over-rice12

นอกจากเป็ดย่างแล้ว ร้านนี้ยังมี หมูกรอบ ที่ไม่ค่อยเข้าใจว่า หมูกรอบรสชาติอร่อยถูกปากมักต้องมาขายในร้านเป็ดย่าง ^^” คงเพราะมีขั้นตอนอันสลับซับซ้อนและพิถีพิถันเช่นเดียวกันกับเป็ดย่าง หมูกรอบที่ร้านเมตตา จึงมีหนังกรุบเนื้อในนุ่มชุ่มลิ้น และหมูแดง เส้นสวย (ตอนวางโชว์อยู่ในตู้) ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสันที่หมักเครื่องปรุงจนเข้าน้ำเข้าเนื้อแล้วนำไปย่างจนสุก ได้เนื้อด้านสีขาวเนื้อแน่นไม่แข็ง ผิวนอกขอบแดงก็รสกลมกล่อม ทั้ง 2 หมูราดด้วยน้ำซอสปรุงรสเข้มข้นอร่อยค่ะ

mateta-roast-duck-over-rice021

mateta-roast-duck-over-rice08

ไม่เคยคาดคิดว่า เป็ดย่างเมื่อลงไปนอนแช่ในน้ำซุปรสชาติจะกลมกล่อมได้ขนาดนี้ ^.^ หมี่ขาวน้ำเป็ดย่าง อร่อยไปอีกแบบค่ะ

mateta-roast-duck-over-rice18

บะหมี่แห้งเป็ดย่าง น่าจะ 40บาท บะหมี่เส้นเล็กบาง เหนียวนุ่ม เป็ดย่างหนังบางกรอบหอมเครื่องเทศ หนังสีสวย เนื้อนุ่มหั่นเป็นคำๆ ให้มาเยอะเอาการค่ะ ^.^ แชะเสร็จต้องรีบคลุกเส้นบะหมี่ให้เข้ากับตัวเป็ดจะได้รีบชิมไว ๆ ความเหนียวหนึบของเส้นบะหมี่เข้ากันได้ดีกับเป็ดย่างเนื้อชุ่ม เพิ่มความคล่องคอด้วยน้ำซุปกระดูกรสกลมกล่อมอีกชาม อิ่มแปล้เลยค่ะ

ชามล่างเป็น บะหมี่แห้งหมูกรอบ ได้หมูกรอบอย่างเยอะค่ะ จนตักแบ่งให้เพื่อนช่วยทานอยู่หลายรอบ ^.^ อ้อผักกวางตุ้ง รึเปล่า? ก็หวานกรุบกรอบเหมาะเลย

mateta-roast-duck-over-rice20

mateta-roast-duck-over-rice21

น้ำหวานหอมชื่นใจดับกระหายคลายร้อนแก้วละ 15 บาทที่สำคัญ อร่อยได้กลิ่นหอม ๆ ของแต่ละประเภทด้วยค่ะ มีน้ำเปล่าขวดเก๋มีโลโก้ร้านด้วยนา

mateta-roast-duck-over-rice17 mateta-roast-duck-over-rice15mateta-roast-duck-over-rice22

ร้านเมตตา อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ก่อนจะผ่านกองบิน 41 ลองแวะชิมกันนะคะ ^.^ จอดรถได้ 2 ฝั่งถนน แต่คอยเช็คช่วงเวลาที่ให้จอดด้วยนะคะ คือจอดได้หลัง 9.00 – 15.00 น. ต่อจากนั้นจะเริ่มจอดยาก หรือต้องไปจอดในซอยแล้วเดินมาชิม เพราะในตลาดช่วงนี้กำลังก่อสร้าง น่าจะไม่ค่อยสะดวกนักกับการนำรถเข้าไปจอด

แผนที่เด่นชัดอีกทีค่ะ