สวนนมรำลึก ณ ลานประเสริฐแลนด์

milk garden23

ยังจำชีวิตตอนเรียนมหาวิทยาลัยกันได้ไหมค่ะ ขอมาย้อนรอยวัยรุ่น (รุ่นเลข 3+ ^.^) กันสักนิดกับร้านนั่งกินนมกับอาหารสบาย ๆ  ชื่อว่า “สวนนม” ร้านที่นักศึกษามหาวิทยาลัยละแวกนั้นต้องแวะเวียนกันมาประจำ แต่วันนี้ไม่ได้มาเล่าถึง สวนนมสาขาหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่นะคะ บังเอิญได้มาพบ “สวนนม” สาขาลานประเสริฐแลนด์ ในกาดเชิงดอย เลยอยากมานั่งเล่นแวะย้อนวัยสมัยสาว ๆ ในร้านสไตล์เดิมแต่จอดรถได้สะดวกกว่าค่ะ สวนนมสาขาประเสริฐแลนด์ กาดเชิงดอยนี้ หากมาทางถนนเลียบคันคลองฝั่งมุ่งหน้าไปตลาดต้นพะยอม สังเกตก่อนถึงแยกปั๊มน้ำมัน ปตท.หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าลานประเสริฐแลนด์ ขับเข้าไปสัก 300 เมตรมองด้านขวามือจะพบร้านสวนนม เป็นเงาตะคุ่ม ๆ อยู่ในดงต้นไม้ จะจอดฝั่งตรงข้ามร้าน วนรถไปหน้าร้าน หรือเข้าไปจอดในลานจอดรถ ก็เลือกได้ตามสะดวก โดยไม่เสียค่าที่จอด เปิดทำการเวลา 11.30 – 22.00น.ค่ะ

milk garden1

ลานประเสริฐแลนด์นอกจากจะเป็นที่ตั้งของสถานบันเทิงยามราตรีหลายๆ ร้านแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของร้านนมบรรยากาศน่ารัก เรียบง่าย ของตกแต่งเก่าแต่เก๋ เหมาะแก่การนั่งสังสรรหรือจะนั่งอ่านหนังสือเงียบ ๆ ก็ได้ ฟรี Wifi แต่ขอคิดเงินหากจะเสียบสายชาร์จไฟนะคะ

สวนสวยหน้าร้านด้วยต้นไม้หลากชนิดและไม่ลืมปลูกมะยม ไม่รู้ถือเคล็ด ให้คนนิยมด้วยหรือเปล่า ^.^ มาดูบรรยากาศภายในร้านกันค่ะ ว่าจะเก๋ไก๋ร่วมสมัย แบบสาขาหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่หรือเปล่า

milk garden3

milk garden30

milk garden31

เดินเข้ามาภายในร้าน ก็จะพบกับสีสันต์สดใสของผนังที่เล่นสีสลับกันไปมาอย่างสนุกสนาน แถมยังมีเฟอร์นิเจอร์ เก่าแก่ตามวัยและเก่าแบบร่วมสมัย ประดับด้วยของตกแต่งหน้าตาเก๋ แปลกตา และคุ้นตามาตั้งแต่วัยเด็กจัดวางอย่างน่ารักในแต่ละมุมของร้าน

milk garden40

milk garden5

เก้าอี้หลากสี เหมือนสีชิงช้าตอนเรียนอนุบาล กับเก้าอี้หวายทรงคุณยายยังสาว ^^”

milk garden11

milk garden33

เห็นอิฐบล็อคแล้วนึกถึงห้องเรียนสมัยประถมเลยค่ะ ^^” โซนภายในห้องนี้ ด้านที่ชิดสวนจะเปิดโล่ง วันไหนมีลมก็จะพัดโกรกเข้ามาให้ได้เย็นยะเยือกทีเดียว

milk garden7

milk garden6

milk garden32

ทางร้านจะมีเจ้าหน้าที่ประจำเคาท์เตอร์ พร้อมแนะนำเมนูอาหารบนกระดานดำ ด้วยอาหารชื่อแปลก ๆ หลายชื่อ จนบางเมนูเดาไม่ถูกว่าจะออกมาในรูปแบบไหน แม้จะชื่อเดิมแบบสาขาหน้ามอ แต่วัยความจำเลือนรางอย่างเราก็จำไม่ค่อยจะได้ละคะ ว่ารสชาติหน้าตามันเป็นอย่างไร ^.^ พอซักถามประวัติ(อาหาร)เสร็จพนักงานจะขอชำระเงินทันทีค่ะ พร้อมให้เลือกหยิบตุ๊กตาในลัง 1 ตัว แล้วจดลงไปในเมนูอาหาร เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าตุ๊กตาตัวที่เราเลือกนี้วางอยู่โต๊ะไหน อาหารที่สั่ง(และชำระเงินแล้ว)ก็จะติดตามไปทุกที่ จ่ายก่อนหาที่นั่งทีหลังจะได้ติดตามลูกค้าได้ง่าย ลดข้อผิดพลาดแถมยังได้ของเอาไปเล่นฆ่าเวลาอีกด้วย

milk garden34

milk garden37

เดินดูรอบร้านจนพอใจแล้วค่อยตัดสินใจนั่ง น้องก็จะนำน้ำเปล่าใส่แก้วเย็นเจี๊ยบแบบนี้มาเสิร์ฟให้ฟรีพร้อมขอเติมได้เรื่อย ๆ ค่ะ

milk garden39

แม้ได้ที่นั่งแล้ว ก็ยังเดินเล่นเก็บภาพต่อ เห็นลูกค้าร้านสวนนม ส่วนใหญ่จะเป็นน้องนักศึกษา มักมากันเป็นกลุ่มนั่งเล่น ทำงาน อ่านหนังสือ เม้าท์กันสนุกสนานจนทำให้นึกวัยเรียนเหมือนกันนะคะเนี่ย ^.^

milk garden35 milk garden38

อาร์มแชร์ตัวนี้ น่าจะผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก –”

milk garden20  milk garden22

ม้าโยกของวันเฉลิมรึเปล่านี่ ^.^ แอบอินพ่อวัน แอบอินลำยองmilk garden25

พี่หมีแพนด้าผิวหม่น พาเซ็ทแรกมาเรียกน้ำย่อย “มันบดไวท์ซอส” มาพร้อมกับขนมปังเนยกระเทียมหอม ๆ เป็นไวท์ซอสใส่แฮมหรือเบคอนราดบนมันบด ปกติสั่งแต่แบบน้ำเกรวี่ เซ็ทนี้เลยรู้สึกเลียนและมันเล็ก ๆ ที่สำคัญมันร้อนมาก หนีไปทานข้าวรอให้มันเย็นก่อนดีกว่า

milk garden14

“ข้าวหมูตะไคร้” หมูคลุกงาหน้าตาดี อาจหมักยังไม่ทันเข้าที่เลยติดเหนียวไปนิด ยังไม่กลมกล่อมเท่าไหร่ แต่ที่แน่ ๆ ตะไคร้ทุบจนนุ่มแล้วนำมาทอดฟูฟ่อง อร่อยค่ะ ^.^ นาน ๆ จะออกปากชมพืช ผักสมุนไพรสักที

milk garden42

อิ่มแล้วก็เริ่มทานเล่นกันอีกที “ยำสลัดหมูยอ” น้ำยำเข้าเนื้อพอดิบพอดี อย่างไม่ต้องขอเติมอะไร หมูยอเนื้อล้วน ไม่ใช้หมูยอแป้งผสม ยิ่งทำให้ของว่างจานนี้ออกรสชาติได้เต็มที

milk garden41

ของโปรดมาเสียที “มันบด + ปังกระเทียม” มันบดเนื้อเนียนกับน้ำเกรวี่รสนุ่ม ทานคู่กับปังกระเทียม และทุกครั้งจะราดน้ำเกรวี่ชุ่ม ๆ เลยต้องขอน้ำเกรวี่เพิ่มทุกรอบ (ประสบการณ์จากสาขาหน้ามช.) อาจจะโดนคิดเงินเพิ่มสักวันแน่ ๆ ^.^

milk garden26

ชามต่อมาเป็น “มาม่าตาลน” เป็นเมนูแนะนำที่ต้องลองทาน มาม่าสูตรพิเศษ เผ็ดซี๊ดซ๊าด หลังจากซักถามก่อนสั่งผลิตเลยต้องบอกน้องว่า ขอเผ็ดนิด ๆ เบาๆ ก็พอนะคะ จนถึงขั้นตาลนพี่ถ้าจะไม่ไหว ^.^

milk garden23

ส่วนจานนี้พี่หมีขาวจั๊วะในจานกะพี่หมีขาวขุ่นชื่อว่า “ข้าวแหนมซี่โครง” อร่อยค่ะ แหนมหมักเข้าเนื้อพอดี ไม่เปรี้ยวจี๊ดจนเกินไปเติมน้ำพริกน้ำปลาอีกนิด ก็เรียบจานในพริบตา ถ่ายภาพเสร็จต้องรีบเอาตุ๊กตาที่ขโมยมาวางถ่ายรูปเอาไปคืนที่ เพราะลูกค้าเข้าใหม่ จะได้มีโอกาสเลือกใช้บ้าง

milk garden27

จานนี้ชื่อว่า “ข้าวผัดเหน็บแหนม” (ของเพื่อน) เห็นว่าจะเป็นข้าวผัดกับแหนมแล้วเอาไปแอบซ่อนในไข่แล้วนำไปทอดอีกที หวั่นเกรงน้ำมันเลยขอผ่านค่ะ

milk garden24

โยเกิร์ตปั่นใส่อะไรบางอย่าง ชิมไม่รู้รสเพราะเริ่มมึนน้ำเกรวี่ซดจนชุ่มไปหลายถ้วยค่ะ

milk garden44

นมชมพูเย็น สีสดหอมหวานชื่นใจ

milk garden43

คาปูชิโน่เย็น กาแฟแก้วที่สองสำหรับวันนี้ของเพื่อนค่ะ

milk garden13

milk garden36

ใครมีตัวไหนยังเก็บไว้บ้างค่ะ ^.^

milk garden46

สั่งของจ่ายเงินเสร็จ อย่าลืมหยิบพี่ ๆ ตุ๊กตามานั่งดิ้งที่โต๊ะด้วยนะคะ

milk garden9 milk garden2

“สวนนม” แหล่งพักผ่อนเรียบง่าย สบายผ่อนคลาย ที่ฝังตัวอยู่ในย่านสถานบันเทิงและอินเทรนอย่างนิมมาน ถ้าอ่อนล้าเมื่อไหร่ลองแวะมาเพิ่มพลังรำลึกสมัยสาว ๆ กันนะคะ ^^” บอกทางไม่เคยจะถูก ดูแผนที่และโทรถามทางดูนะคะ 0-5322-1645


View Larger Map