ราดหน้าหม้อดินเสวย ร้านนครปฐมโอชา

nakhon-pathom-ocha6

ถ้าคิดว่า “ราดหน้า” ร้านไหนก็เหมือนกัน คงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เสียแล้ว เมื่อได้มาลองชิมความอร่อยของราดหน้าแห่งร้าน นครปฐมโอชา ด้วยสูตรเฉพาะของน้ำราดหน้าที่กลมกล่อม หอมเครื่องเทศ และจบด้วยเนื้อวัวหมักจนนุ่มเด้งดึ๋ง อร่อยพอดีคำความสุขเล็ก ๆ ของคนรักเนื้อ ^.^ ไม่เพียงแต่ราดหน้าเนื้อวัวที่เลื่องชื่อเท่านั้น ที่ร้านนครปฐมโอชา ยังมีอาหารรสเลิศ อย่าง ผัดซีอิ๊วเนื้อ ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง หมูกรอบ และข้าวหน้าเนื้อ รับรองจะต้องติดใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ชิม ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วยค่ะ

ร้านนครปฐมโอชา อยู่ในซอยด้านข้างโรงแรม ดิเอ็มเพรส ชื่อถนนเส้นนี้เรียกว่าถนนเจริญประเทศค่ะ เป็นถนนเส้นเล็กๆ ที่มุ่งหน้าสู่ทางแยกระหว่างโรงเรียนพระหฤทัยและโรงเรียนมงฟอร์ตประถม พอเลี้ยวเข้าถนนเส้นนี้มาราว 200 เมตรจะพบร้านนครปฐมโอชาอยู่ทางด้านขวามือเห็นป้ายสีเหลืองตัวหนังสือสีแดงเด่นชัด พร้อมระบุเวลาเปิด 10.30 – 20.00น. มาตามล่าหาความจริงกันเลยค่ะ ^.^

nakhon-pathom-ocha0

nakhon-pathom-ocha3

พอเดินผ่านมุมครัวเข้ามาตอนแรกคิดว่าจะร้อนเล็งหาพิกัดมุมตกกระทบอยู่สักพักกว่าจะเลือกที่นั่งได้ โชคดีว่ามาหลังเวลาพักเที่ยงเลยมีโต๊ะให้เลือกนั่งได้ แต่ผิดคาดภายในร้านอากาศถ่ายเทได้สะดวกพอควรไม่ได้ร้อนจากไอเตาเหมือนที่คิดไว้ค่ะ บรรยากาศเรียบง่าย สบาย ๆ บวกกับความเป็นกันเองของเจ้าของร้าน ทำให้มีลูกค้าแวะเวียนมากินอาหารจานด่วนร้านนครปฐมโอชากันตลอดทั้งวัน แต่นั่นยังไม่เท่ากับเสียงร่ำลือถึงความ”อร่อย” ของหลายเมนูอาหารที่เขียนติดบนกำแพงเลยค่ะ ^^”

nakhon-pathom-ocha7 nakhon-pathom-ocha1

นั่งดูเมนูรออาหารที่สั่งสักครู่ค่ะ

nakhon-pathom-ocha2

nakhon-pathom-ocha6

“ราดหน้าเนื้อ”  เส้นที่นิยมนำมาทำราดหน้า มีทั้งเส้นใหญ่ เส้นหมี่ขาว บะหมี่เหลือง และแบบเส้นทอด แต่ที่ติดเป็นนิสัยถามปุ๊บตอบปั๊บเรามักจะบอกว่า เส้นใหญ่ค่ะ เส้นใหญ่คลี่เส้นและทอดตลบให้เกรียมหอมเสมอกันทั้ง 2 ด้านนำมานอนรอไว้ในหม้อดินพร้อมกับคะน้าลวกกรอบน่ากิน เสร็จแล้วคุณป้าแม่ครัวใหญ่ก็หันไปเตรียมน้ำราดหน้าสูตรกลมกล่อม ที่ส่งกลิ่นหอมกรุ่นตลอดเวลาที่ทำการปรุง ปิดเตายกมาเสิร์ฟทั้งหม้อดิน ต้องแหวกมวลหมู่เนื้อวัวชิ้นนิ่มพอดีคำ ที่ราดครอบเส้นอยู่จนเต็มชามเพื่อตามหาเส้นใหญ่ที่คั่วจนหอมได้กลิ่นเกรียมของกระทะ พร้อมชิมน้ำราดหน้าเข้มข้น หอม เนื้อวัวนิ่มรสชาติกลมกล่อมกำลังดี ไม่เค็มเกินไปค่ะ อิ่มคุ้มชามละ 45 บาท

“ผัดซีอิ๊วเนื้อ” เมนูจานเส้นจานด่วนอีก 1 รายการที่ขอนำเสนอค่ะ เส้นใหญ่ยีจนฟูแล้วนำไปผัดคลุกเคล้ากับซีอิ๊ว แล้วกับเนื้อกับเครื่องปรุงทิ้งให้เกรียมทีละฝั่งจนได้กลิ่นหอมของกระทะติดมากับเส้นเหนียวหยุ่น ๆ รสกลมกล่อมโดยไม่คิดจะตัดด้วยน้ำพริกน้ำส้มอย่างที่ทำเป็นประจำเลยค่ะ ^^”

nakhon-pathom-ocha9 nakhon-pathom-ocha4

ร้านนครปฐมโอชา ไม่ได้มีดีแต่เส้นนะคะ เมนูข้าวก็เด่นไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย ขึ้นชื่อว่า นครปฐม แน่นอนว่าต้องมีสูตรหมูกรอบ หมูแดงที่อร่อยเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเลยทีเดียว จุดเด่นของข้าวหมูกรอบ คือหมูกรอบหั่นมาหนาพอดีคำมีมันติดแค่พอกรุบๆ กรอบนอกแต่นุ่มใน น้ำราดสูตรเฉพาะของทางร้านรสหวานหอมกลมกล่อม และข้าวเม็ดสวยหอมจนรู้สึกถึงความมันนิด ๆ เลยค่ะ

ข้าวขาหมู ขาหมูปกติ(หากทานที่ร้านอื่น)ต้องสั่งแบบเนื้อล้วนขอไม่หนังแต่วันนี้สั่งไม่ทันค่ะ ที่ได้มาเป็นขาหมูเนื้อติดหนังและมันนิดหน่อย ^.^ (โล่งอก) ขาหมูเนื้อนุ่มเปื่อยกำลังดี น้ำราดรสกลมกล่อม เค็มนิดๆ กำลังอร่อยดีค่ะ ผักกาดดองรสอมหวานและมีเค็มอีกนิดหน่อยทานกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยว เข้ากันได้ดีกับขาหมู และมีพริก กระเทียม ต้นหอม เป็นเครื่องเคียงให้หยิบทานได้เต็มที่ค่ะ

nakhon-pathom-ocha8

อาหารจานด่วนเมนูไม่มาก แต่แสนอร่อย สะอาด ราคาประหยัด ผ่านมาถนนช้างคลาน อย่าลืมเลี้ยวเข้าถนนเจริญประเทศแล้วแวะมาชิมกันนะคะ ^^”

แผนที่จากคุณกูเกิ้ลค่ะ

View Larger Map