ก๋วยเตี๋ยวตำลึง นิมมานซอยที่หนึ่ง

nimman-soi1-noodles-4

นิมมานซอยหนึ่ง นอกจากการมาเดินชื่นชมข้าวของประดิษฐ์มีราคาในเทศกาลงาน Nap ช่วงที่ลมหนาวมาเยือนเชียงใหม่ทุกปีแล้ว เราก็แทบจะไม่ได้เหยียบย่างเข้ามาในซอยนี้เลย ^^” นิมมานซอยที่หนึ่งอาจดูเงียบขรึมไม่คึกคักไปด้วยรถราและผู้คนมากมายนัก นิมมานซอยหนึ่งแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนด้วยร้านเสื้อผ้า ร้านจำหน่ายของที่ระลึก โรงแรมที่พัก ร้านเสริมสวย และกลุ่มเป้าหมายของเรา คือ ที่กิน ^^ ซึ่งนิมมานซอยหนึ่งมีร้านอาหารแนวฟิวชั่นแและขนมหน้าตาดีอร่อยอยู่สุดซอยชื่อร้าน Mix Bar ส่วนต้นซอยก็มีอาหารมื้อเช้า – บ่ายทานง่ายและราคาไม่แพงนักชื่อก๋วยเตี๋ยวตำลึง ซึ่งมีทั้ง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอย ข้าวแกง และของหวานทั้งหมดอัดอยู่ในห้องขนาด 1 คูหา เที่ยงวันกับลูกค้าที่เต็มร้านที่พยายามมองหาที่ว่างให้แทรกตัวลงนั่ง แม้จะได้ยินเสียงแว่ว ๆ ว่าชั้นบนมีที่ว่าง แต่ก็ไม่มีใครก้าวเท้าขึ้นไป ยังคงยืนรอเก้ๆ กัง ๆ เพื่อรอโต๊ะว่าง

ในความหลากหลายของอาหารที่ต้องรีบเลือก และความวุ่นวายเล็กน้อยในการหาที่นั่งของลูกค้า เราว่ามันมีเสน่ห์เล็ก ๆ ซ่อนอยู่^^. ได้เห็นน้ำใจของคนนั่งก่อนและความน่ารักในการขอนั่งด้วยของคนที่มาทีหลัง เสน่ห์แบบนี้เห็นได้บ่อยในร้านก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่ง 

nimman-soi1-noodles-1

ก๋วยเตี๋ยวตำลึงเป็นอาคารพาณิชย์ 1 คูหาอยู่ต้นซอยนิมมานซอย 1 หากข้ามมาจากสี่แยกรินคำเสร็จก็ชิดซ้ายและเตรียมเลี้ยวซ้ายได้เลยค่ะ ร้านจะอยู่ด้านขวามือโดยจะมองเห็นป้ายสูงเด่นเป็นสง่าตามภาพ ^^” ร้านก๋วยเตี๋ยวตำลึงเปิด 8.30 -15.00 น. แต่หากมาเที่ยงตรงที่จอดรถจะหายากสักนิดนะคะ

nimman-soi1-noodles-3

เมนูอาหารจานด่วนในราคานับได้ว่า “ประหยัดงบ” เมื่อเทียบกับที่ตั้งร้านในย่านเศรษฐกิจของถนนนิมมานเหมินทร์ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว เกาเหลา ข้าวราดแกง ข้าวซอย ขนมจีน หรือแม้กระทั่งขนมหวาน ก็มีครบครันอยู่ในร้านก๋วยเตี๋ยวตำลึง นิมมานซอยที่ 1 ^^.

nimman-soi1-noodles-6

ก๋วยเตี๋ยวส่วนใหญ่มักมีดีที่ “น้ำซุป” จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวเด็กมาชิมเพื่อให้ได้รสชาติดั้งเดิมของน้ำซุปในหม้อก่อนค่ะ ^^” (ข้ออ้างของการไม่กล้ากินต้มยำรสเด็ด) น้ำซุปเคี้ยวกระดูกหมูเติมความหวานด้วยใบตำลึง แล้วโรยหมูสับโรยหน้าชิมแบบไม่ปรุงได้รสชาติน้ำซุปกลมกล่อมตามสูตรเฉพาะของเฮียเจ้าของร้านค่ะ

แล้วค่อยมาเติมความเผ็ดร้อนด้วย ข้าวซอยน้ำข้น เดิมทีเดียวได้รสเผ็ดนำแล้วตามด้วยความมันกลมกล่อมของเครื่องเทศ แต่เมื่อบีบมะนาวและทานคู่กับผักกาดดองแบบหวานได้รสชาติละมุนละไมยิ่งขึ้นโดยมีเส้นข้าวซอยเหนียวนุ่มเพิ่มความอร่อยได้คำต่อคำเชียวค่ะ มิน่าถึงควรทานคลุกเคล้ากัน ^^ หากใครยังต้องการสีสันของรสเผ็ดอีก ก็เติมพริกคั่วเนื้อเนียนที่แนบมาให้ได้อีกนะคะ

nimman-soi1-noodles-5 nimman-soi1-noodles-7

คาดว่าจะยังไม่อิ่ม จึงต้องเติมข้าวกับแกงอีกสัก 2- 3 รายการ ข้าวแกงที่ร้านก๋วยเตี๋ยวตำลึงจะเรียงไว้ตรงหน้าร้านหากใครต้องการสั่งก็เดินไปเลือกดูที่ตั้งของหม้อได้เลยค่ะ โดนขอย้ำว่าควรสั่งกับคุณป้าที่ตักแกง ถ้าเป็นไปได้รบกวนให้คุณป้าจดเมนูและเบอร์โต๊ะให้เรียบร้อยด้วย มิฉะนั้นอาจต้องรอนานจนท้องร้องได้ เพราะคุณป้ารับหน้าที่หลายตำแหน่งค่ะ ^^. ต้มจืดมะระใส่ผักกาดดองเห็นที่ไหนเป็นต้องขอลองค่ะ เพราะหากที่ไหนทำไม่ขมและรสกลมกล่อมแปลว่าร้านนั้นใส่ใจและเคร่งครัดในการต้มมะระมากควรกลับมาสนับสนุนในครั้งต่อๆ ไปแถมที่ร้านยังเคี้ยวกับกระดูหมูด้วยแล้วอร่อยจนต้องเหมาซดคนเดียว^^.
ข้าวราดแกงที่ร้านก๋วยเตี๋ยวตำลึง มีทั้งปรุงแบบพื้นเมืองอย่าง ลาบหมูคั่ว แกงฟัก ส่วนแกงกะทิก็มีพะแนง แกงเผ็ดหมู แกงเขียวหวานไก่ ที่ตักมาลองชิมนี่ก็อร่อยใช้ได้ กะทิไม่มันมากนักค่ะ

nimman-soi1-noodles-8

ตอนแรกตั้งใจว่าจะไม่อิ่มง่าย ๆ สั่งกล้วยบวชชีไปและรออยู่เป็นนานก็ยังไม่มีวี่แววถ้วยของหวานมาส่งที่โต๊ะสักที ลูกค้าเข้าใหม่ก็ยืนมองสบตาอย่างน่าเห็นใจ ว่ากินอิ่มแล้วทำไมจึงยังไม่ยอมลุกให้ที่นั่งแก่คนหิวที่มาใหม่ เลยต้องตัดใจจากกล้วยบวชชีผิวขาวเนื้อเนียนละเอียดที่เห็นอยู่ในหม้อเมื่อตอนเดินไปสั่ง TT.
คุณป้ามาคิดเงินและบอกว่า เข้าใจว่าหนูสั่งให้ใส่ถุงกลับบ้าน ไม่คิดว่าจะนั่งรอกิน (คงเข้าใจว่าหนูกินไปเยอะแล้วยังจะกินอีกรึ?) เป็นอันว่าเพราะเราไม่เข้าใจกัน ^^. ไว้วันหน้าวันหลังค่อยกลับมาชิมใหม่ วันนี้ขอจากไปอย่างอาลัยกล้วยบวชเล็กน้อย คอยมาชิมใหม่เพราะร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8.30 -15.00 น.หยุดช่วงวันที่ 1- 2 และ 15- 16 ของทุกเดือน ไม่แน่ใจเพราะว่าเป็นวันหวยออก ทำให้วัตถุดิบฝนตลาดขาดแคลนรึเปล่าเลยใช้เป็นวันหยุดร้านเสียทีเดียว

แผนที่แนบท้ายค่ะ