ตุลาคาเฟ่ OCTOBER Home Style Cooking Cafe

october-chiang-mai-03

วันนี้จะพาไปชมและชิมกาแฟอร่อยที่ตั้งร้านอยู่ในดงร้านถ่ายเอกสาร^^” ย่านที่มีร้านถ่ายเอกสารปิดทำการเรียงรายตลอดแนวถนนตรงข้ามหน้าแปลงเกษตรของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร้านนี้ชื่อว่า OCTOBER Home style Cooking Cafe ค่อนข้างแปลกใจที่เพิ่งสังเกตเห็นร้านกาแฟหน้าตาดูดีร้านนี้ มาตั้งอยู่ตรงนี้ ตั้งแต่เมื่อไหร่กัน? หน้าร้านกว้างประมาณ 1 ห้องเศษเมื่อเปิดเข้าไปในร้านก็พบกับห้องขนาด 1 คูหา ที่มีบาร์สำหรับเตรียมกาแฟ และเครื่องดื่มที่กินพื้นที่ไปกว่า 1 ใน 4 ของห้อง ถัดไปมีโต๊ะทานอาหารชุดสำหรับ 2 ที่ และ 4 ที่ จัดเรียงรายไว้อย่างละ 2 – 3 ชุด ช่างจัดวางพื้นที่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่าทุกตารางนิ้วจริง ๆ ค่ะ ร้านนี้ตกแต่งเรียบง่ายโดยใช้โทนสีเขียวเย็นตา สลับกับผนังไม้และบานกระจก ผสมผสานความเป็นบ้านที่ใช้อยู่อาศัยเข้าไปอีกนิดด้วยการเติมมุมโซฟาขนาดใหญ่ให้นั่งสนทนากับเพื่อนสบาย ๆ ^^

ใครอยากทานกาแฟก็สั่งมาดื่ม ใครอยากทานเค้กก็เลือกมาทานได้ตามชอบเพราะที่ร้าน OCTOBER Home style Cooking Cafe นอกจากจะมีกาแฟและเบเกอรี่ไว้คอยบริการแล้ว ที่ร้านยังมีรายการอาหารจานด่วนให้เลือกหลากหลายทั้งจานด่วนแบบฝรั่ง และเมนูรสชาติแบบไทย ๆ ระหว่างรออาหารและเครื่องดื่ม ก็สามารถมองผ่านระแนงไม้เพื่อชมบาริสต้าเตรียมเครื่องดื่มให้ชิมอย่างคล่องแคล่วไปด้วยก็เพลินดี
october-chiang-mai-01 october-chiang-mai-07 october-chiang-mai-08

ต้อนรับเบาๆ ก่อนอาหารจานด่วน ด้วย Homemade Potato Wedges เป็นมันฝรั่งหั่นชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำทอดกรอบนอกนุ่มในแล้วนำมาคลุกเคล้ากับชีส (กลิ่นหอมยั่วยวนใจ^^) โรยหน้าด้วยพริกไทยดำป่นหยาบและเกลือป่นเล็กน้อย เสิร์ฟมาในตะกร้าแบบร้อน ๆ ยิ่งเชิญชวนให้อยากกินขึ้นมาทันใด ชิมเปล่าๆ ก็อร่อย จิ้มกับซอสมะเขือเทศก็ยิ่งอร่อยกินเล่นได้แบบไม่เลี่ยน

ส่วนจานล่างนี้ น่าจะเป็นแซนวิสผักโขมของโต๊ะข้าง ๆ ไม่ได้ชิมแต่แอบขออนุญาตเก็บภาพ หมายตาไว้ก่อนเผื่อมาชิมในรอบต่อๆ ไป ^/|^

october-chiang-mai-16

october-chiang-mai-11

จานหลักมาแล้ว “สปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า” ที่เราชื่นชอบชื่นชม(เป็นการส่วนตัว) ^^ สปาเก็ตตี้ในน้ำขลุกขลิกโรยหน้าด้วยชีสแลเบคอนทอดพองาม สปาเก็ตตี้เส้นเหนียวนุ่มชุ่มน้ำซอส (เส้นลวกมากำลังพอดีไม่เละ ไม่แข็ง) ถ้าอยากได้รสเข้มๆ อีกนิดก็เติมพริกไทยและเกลืออีกสักหน่อย แต่รสชาติที่ทางร้านปรุงมาก็พอดีอยู่แล้วค่ะ

คนรักสุขภาพต้องจานนี้ “ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ” สีสวยรสชาติดี จำได้ว่าสมัยเด็ก เมนูนี้จะได้กินต่อเมื่อไปร้านอาหารจีน หรือไปร้านข้าวต้ม สมัยนี้เข้าร้านไหนก็เจอเมนูนี้เป็นอาหารจานด่วนซึ่งมักจะทำออกมารสดีทีเดียว ข้าวผัดผลหนำเลี๊ยมรสกลมกล่อมด้วยข้าวเม็ดสวยเนื้อนุ่มผัดกับหมูสับติดมันเล็กน้อยปรุงรสเข้มข้นกลมกล่อมแล้วค่อยมาตัดรสชาติให้จัดจ้านแบบไทย ด้วยมะนาวและพริกขี้หนูสดยิ่งได้รสอร่อย

october-chiang-mai-12

october-chiang-mai-18

เมนูอาหารจานด่วนที่ร้าน OCTOBER ก็มีเยอะไม่แพ้ใคร ทั้งเมนูฝรั่ง และอร่อยแบบไทย หากมาตอนกลางวันอาจต้องรอคิวกันนานนิดนึงค่ะ เพราะทำอย่างพิถีพิถันและทยอยมาเสิร์ฟที่ละจาน ^.^

october-chiang-mai-02

ทั้งที่พอจะอิ่มแล้วแต่ก็ยังมีความอยากที่จะชิมกาแฟของร้าน OCTOBER อาจะเพราะเครื่องชงที่สะดุดตาสะดุดใจตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าในร้าน อาจะเพราะซองกาแฟมาดเท่ห์ที่จ่าหน้าซองของแหล่งที่มาอย่างน่าสนใจ ^^. ไม่รู้ตัวว่าติดที่ต้องเสฟกาแฟต่อจากมื้ออาหารมาตั้งแต่เมื่อไหร่ รู้แต่ว่าต้องหาชิมกาแฟอร่อยสักวันละ 1 แก้ว เริ่มต้นด้วยกาแฟชื่อร้านมาชิมก่อน กาแฟ OCTOBER แบบเย็น รสเข้ม(ขมนิดๆ) หวานมันหน่อย ๆ กลมกล่อมแบบกาแฟไทย ^^.

ถ้าจำไม่พลาด เพราะเมนูกาแฟมีให้เลือกมากหน้าหลายตาจนสับสน กาแฟแก้วร้อนครีมหนาแก้วในภาพล่างนี้น่าจะชื่อว่า Coffee Malt ที่เสิร์ฟมาในแก้วเซารามิกรูปร่างสูงใหญ่ ที่มาพร้อมกับครีมนมครอบปริมบนปากแก้วเย้ายวนให้รีบยกชิมในทันทีแล้วแทบไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังดื่มกาแฟ ^^. คงเป็นเพราะรสชาติของกาแฟที่นุ่มนวลไปกับครีมนมผสมมอลต์เนื้อเนียนนุ่มหอมและอร่อย

october-chiang-mai-20 october-chiang-mai-22

เค้กส้ม ที่ทางร้านแนะนำให้ (ต้อง) ชิม ^^. เค้กส้มเนื้อเบาคล้ายเนื้อเค้กชิฟฟ่อนที่ชอบเมื่อตอนยังเด็ก และรสดีกำลังสองด้วยแยมส้มกลิ่นหอมส้มออกรสอมเปรี้ยวอมหวานที่สอดไส้ในทุกชั้นนั้น “อร่อย” เข้ากั๊นเข้ากัน

อีกชิ้นเป็นเค้กมะพร้าว แต่แอบรสชาติแปลก ชื่นชมเค้กส้มมากกว่าค่ะ

october-chiang-mai-14

october-chiang-mai-17

มีเมนูอาหาร ขนมเค้กและเครื่องดื่มให้เลือกมากมายละลานตาแบบนี้ ไม่ควรพลาดที่จะมาลองชิมกันนะคะ แถมบางวันโชคดีอาจได้โปรโมชั่นดีๆ แถมให้ด้วย ร้าน OCTOBER Home style Cooking Cafe เปิดทุกวัน เวลา 11.30 -20.30 หยุดทุกวันจันทร์ แผนที่ในการเดินทางมาร้านมาไม่ยากค่ะ ^^”