โอ้กะจู๋ ปลูกผักเพราะรักแม่ & Organic Coffee Bus

oh-ka-jhu6

“ผัก” เรามักจะนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารทั้งกินสดและปรุงสุกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะพืชผักมีสารอาหารทั้งวิตามิน แร่ธาตุหลายชนิด แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรามักนิยมเลือกซื้อและเลือกทานเฉพาะใบสวยงาม ไม่มีร่องรอยการเจาะทำลายของหนอนและแมลงกันใช่ไหมค่ะ?  ซึ่งผักเหล่านั้นการเพาะปลูกจะต้องใช้สารเคมีเพื่อป้องกันและกำจัดแมลงมาฉีดพ่นในปริมาณมาก ถึงแม้ว่าเราจะล้างทำความสะอาดมากแค่ไหนก็อาจได้รับอันตรายจากสารพิษตกค้างที่อยู่ในพืชผักเหล่านั้นได้ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าว ปัจจุบันคนปลูกผักหลายรายจึงหันมาเพาะปลูกผักแบบปลอดสารพิษ โดยเรียนรู้เพื่อนำเอาวิธีการเตรียมดินใส่ปุ๋ย การเร่งโตแบบธรรมชาติ และป้องกันศัตรูพืชหลากหลายรูปแบบมาประยุกต์ใช้ ก็เพื่อความปลอดภัยของคนปลูกผัก คนกินผัก คืนสิ่งแวดล้อมที่ดีที่ให้คงอยู่ถึงรุ่นลูก รุ่นหลานของเราต่อไป

วันนี้จึงขอนำเสนออีก 1 ทางเลือกในการรับประทานพืชผักปลอดสารพิษของ “สวนผักโอ้กะจู๋” ที่มุ่งมั่นและตั้งใจปลูกผักโดยวิธีออร์แกนิค โดยไม่ใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลง เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยในการนำพืชผักมาปรุงอาหารให้กับคนในครอบครัวทาน จึงเป็นที่มาของสโลแกน “ปลูกผักเพราะรักแม่” สวนผักโอ้กะจู๋ ที่อยู่วงแหวนรอบที่ 3 หนองจ๊อม สันทราย ใกล้ๆ แยกลิขิตชีวัน เปิดบริการ ทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 21:00น. มาทานได้ทุกมื้อตลอดวันเลยค่ะ ^^”

oh-ka-jhu5

สังคมของคนรักผัก ^^” โรงเรือนเพาะผัก ซึ่งต่อไปจะส่งไปยังแปลงผัก และจบที่โรงเชือดเพื่อนำผักออร์แกนิค มาให้เพื่อนๆได้ทานกัน และยังสอดแทรกลายแทงให้คนรักการกินผักและคนปลูกผักได้พบเจอกันในวัน เวลา และสถานที่ ตามระบุได้เลยค่ะ
ขอเล่าให้ฟังตามที่เข้าใจสักนิดนะคะ ออร์แกนิคหรือเกษตรอินทรีย์เป็นความพยายามที่คนปลูกผัก ทำการเพาะปลูกด้วยวิธีธรรมชาติให้มากที่สุด เช่น การปรับปรุงดินแล้วใส่อาหารในดินด้วยปุ๋ยจากมูลสัตว์ และใช้วิธีการป้องกันแมลงและศัตรูพืชที่จะมาก่อกวน (การเพาะปลูกแบบอินทรีย์ จะเน้นที่การป้องกันมากกว่าการกำจัดค่ะ ^.^) รวมถึงการเร่งการเจริญเติบโตของพืชผักด้วยวิถีธรรมชาติ แต่จะสามารถทำได้จน 100% หรือไม่นั้น ก็ต้องดูศักยภาพของผู้ปลูกอีกที เพราะการเลี้ยงดูต้องทะนุถนอมประดุจเด็กอ่อนที่ต้องการความรักและเอาใจใส่ เพื่อให้ได้พืชผักไร้สารเคมีตกค้าง หรือตกค้างให้น้อยที่สุดเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อคนกินค่ะ

oh-ka-jhu4

oh-ka-jhu10

ที่นั่งในจุดต่างของร้าน เฟอร์นิเจอร์และวัสดุตกแต่งส่วนใหญ่จะทำมาจากไม้ เพื่อให้ได้บรรยากาศในเอกลักษณ์ของการเป็นสวนผัก ซึ่งในร้านจะมี 2 โซนในเลือกนั่ง
โซนแรกเป็นชานไม้อยู่ด้านหน้า รถบัสเก่าคันหนึ่งนำมาดัดแปลงเป็นร้านกาแฟ “Organic Coffee Bus” ทานข้าวกันก่อน เดี๋ยวอิ่มแล้วจะพากลับมาชมค่ะ
oh-ka-jhu9 oh-ka-jhu11

เมื่อเดินขึ้นชั้นบน จะมีโซนตรงกลางมีทั้งลมและพัดลมพัดเย็นสบายตลอดเวลาค่ะ และมีส่วนลานโล่ง ๆ เหมาะต่อการนั่งกลางคืนเท่านั้น เพราะไม่มีหลังคาบังแดด แล้วทอดน่องออกไปอีกส่วน คือโซนศาลาริมสุดซึ่งอยู่ติดกับท้องนา และโรงเพาะผัก มุมฝั่งนี้ได้รับลมจากท้องนาเต็ม ๆ เลยค่ะ ^^”

oh-ka-jhu7 oh-ka-jhu8

oh-ka-jhu2

เมื่อทราบแหล่งที่มาของผัก และแรงบันดาลใจของผู้ก่อการแล้ว ก็มาถึงเมนูอาหารที่รอคอยสักทีนะคะ ทางร้าน “โอ้กะจู๋” จะคัดสรรเนื้อสัตว์คุณภาพดี เพื่อมารับประทานคู่กับผักสดหวานกรอบที่ทางร้านเพาะปลูก ซึ่งวันนี้เลือกเมนูแนะนำมาทานเสียหลายรายการค่ะ ^^” และที่ลืมไม่ได้คือสลัดผักเพื่อสุขภาพโดยสามารถเลือกแต่รายการที่เราชอบ และไม่เลือกรายการที่เราไม่ชอบได้ตามสะดวก ซึ่งน้ำสลัดทำเองของที่ร้านอร่อยมากค่ะ แถมมีให้เลือกอย่างละลานตา

oh-ka-jhu3 oh-ka-jhu18

oh-ka-jhu16

oh-ka-jhu20

เริ่มต้นเบาๆ ด้วยของทานเล่นและสลัด ด้วยที่นั่งโซนชั้นบนโซนนอกสุด อย่างที่แจ้งว่าลมพัดโบกเข้ามาตลอด โปรดระมัดระวังผักสลัดปลิวด้วยนะคะ เมื่อจิ้มหรือตักราดน้ำสลัดแล้ว ควรตัดและพับผักให้เรียบร้อย รีบนำเข้าปากอย่าตักค้างแล้วมัวคุย ไม่งั้นอาจจะเสียผักหรือปลิวไปติดคนนั่งใต้ลมได้ (ปลิวหลุดจากช้อนมาหลายใบแล้วค่ะ T.T แอบเสียดาย) อาจเป็นแผนการเพื่อเพิ่มอรรถรสให้สนุกสนานระหว่างการรับประทานของทางร้านหรือเปล่า? แต่ก็ “ระวังผักปลิว” นะคร้า ^.^

oh-ka-jhu21 oh-ka-jhu19

เนื้อสัตว์คัดคุณภาพชิ้นโต พร้อมน้ำราดรสเด็ดให้สเต็กรสกลมกล่อม ทานคู่กับสลัดผักเพื่อสุขภาพกองโต ไปแล้วไม่ควรพลาดที่จะสั่งมาชิมนะคะ โอ๊ะโอ! ไส้กรอกก็อร่อย (อย่าน้อยใจน๊าาา ^^”)

oh-ka-jhu17  oh-ka-jhu22

อาหารที่นี่จานค่อนข้างจะโต คำนวณกำลังพลก่อนสั่งนะคะ ^^” จัดเต็มในทุก ๆ จาน

oh-ka-jhu23 oh-ka-jhu24

เมนูข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ก็อร่อยไม่แพ้จานอื่น ๆ แต่อาจจะรสจัดไปนิดสำหรับคนไม่ทานเผ็ดอย่างเราชิมเล็ก ๆ ก็สัมผัสได้ถึงความเข้าเนื้อทุกเม็ดข้าวละคะ ^^”

oh-ka-jhu26

วกกลับมาที่ร้านกาแฟตามที่สัญญา “Organic Coffee Bus” ซึ่งอยู่ติดกับสวนผัก โอ๋กะจู๋ เลยค่ะ (เพียงเดินลงบันไดมา) โดยเราสามารถนั่งที่โต๊ะแล้วเลือกสั่งได้ตามชอบใจ ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลกาแฟ และเครื่องดื่มได้จากน้อง ๆ ที่รับ order ได้เลย ซึ่ง เมนูเครื่องดื่มแต่ละรายการจะขึ้นหัวว่าเป็น Organic ซึ่งเล่าให้ฟังในเบื้องต้นว่าที่ขั้นตอนการเพาะปลูกและดูแลมากกว่าการใช้สารเคมี จึงเป็นเหตุให้ราคาสูงจากปกติสัก 5 บาท เพื่อสุขภาพ สู้ค่ะ ^^”

oh-ka-jhu27 oh-ka-jhu29

เบเกอรี่เต็มตู้ที่ไม่ได้ทาน T.T จุกแล้วคร้า

oh-ka-jhu31

Mango Kiwi เห็นโต๊ะไหน ใคร ๆ ก็สั่ง เลยต้องตามค่ะ ^^”

oh-ka-jhu30

กาแฟออร์แกนิค รสดี กลมกล่อมอาจจะเข้มไปนิด ๆ จากการคั่วเข้ม แต่โดยรวมรสชาติดี และแอบดีที่สุดตรงวิบครีมโปะหน้านี่แหละค่ะ ^^” เด็กอ้วนชอบวิบครีม

oh-ka-jhu1

สำหรับท่านที่รักและใส่ใจในสุขภาพขอเชิญได้ที่ “สวนผักโอ้กะจู๋” และ ออร์แกนิค คอฟฟี่ บัส ห่างจากตัวเมืองเพียงแค่ 15 นาที มีผักสลัดอย่าง เรดโอ๊ค มิซซูนี่ ร็อคเก๊ต กรีนโอ๊ค บัตเตอร์เฮด คอส และฟิลเล่ซ์ไอซ์เบิร์ก ที่ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ เขตปลอดสารพิษปราศจากปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงทั้งหลาย เพื่อมาทานคู่กับสเต็กเนื้อนุ่ม รวมไปถึงเครื่องดื่มสมูทตี้เย็น ๆ  และกาแฟออร์แกนิคกลมกล่อมรสดี   สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 081-980-2416 เลยค่ะ

แผนที่จากคุณกูเกิ่ลสนับสนุนการบอกทางค่ะ ^.^ https://www.facebook.com/ohkajhu


View Larger Map