Pacamara ร้านกาแฟสีซีเปีย

pacamara20

พาคามาร่า Pacamara  ร้านกาแฟสีซีเปีย ด้วยบรรยากาศร้านสีขรึมมืดแต่ไม่อับ ดูลึกลับด้วยหมอกจากไอน้ำขณะชงกาแฟสะท้อนกับโคมไฟสีเหลืองนวลตามผนังร้าน พร้อมด้วยกลิ่นหอมของกาแฟคั่วบด และชงใหม่กรุ่นกลิ่นตลบอบอวลอยู่ในห้องแถวขนาด 1 คูหาที่มีลูกค้าทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติแวะเวียนกันเข้ามาไม่ขาดสาย เดาได้เลยว่า ทางร้านต้องมีอะไรดีแน่ๆ !!! ร้าน Pacamara ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่บนถนนราชดำเนินที่จะออกมาสู่สี่แยกกลางเวียง หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในนามถนนคนเดิน Sunday Walking Street เปิดให้บริการ ตั้งแต่ 7.00 – 19.00 มาชมกันเลยค่ะ ^^”

pacamara8

Pacamara Boutique coffee Roasters เป็นร้านที่คอกาแฟแนะนำว่าไม่ควรพลาดซึ่งทางร้านได้นำเข้าเมล็ดกาแฟพันธุ์ดีและปรุงอย่างปราณีตทุกแก้วเพื่อส่งมอบรสชาติดีๆ และความประทับใจให้แก่ลูกค้า แต่ด้วยตัวร้านอยู่หลบมุมประกอบกับการต้องหาที่จอดในวันคู่วันคี่ จึงต้องอาศัยจังหวะในการแวะเข้ามาชิมสักหน่อยค่ะ
การเดินทาง หากมาจากหน้าวัดพระสิงห์ ให้มุ่งตรงมาถนนเส้นตรงข้ามกับประตูวัด โดยจะผ่านหน้าโรงพักกองเมืองให้ข้ามไปอีกหนึ่งแยก จะสังเกตเห็นวัดชัยพระเกียรติอยู่ด้านซ้ายมือ ให้เล็งป้ายวันคู่และวันคี่เพื่อเตรียมจอดรถ แล้วจะพบร้านพาคามาร่า อยู่ด้านซ้ายมือ ก่อนถึงโรงแรม U Chiangmai สัก 100 เมตรค่ะ (หรือสามารถเข้าไปจอดอย่างเป็นระเบียบในวัดชัยพระเกียรติแล้วเดินมาที่ร้านก็ได้ค่ะ)

pacamara6 pacamara1

ในร้านแม้จะดูมืดทึมไปด้วยม่านหมอกของไอและกลิ่นกาแฟ แต่ด้วยโถงสูงของโซนหน้าร้านและการเปิดโล่งของพื้นที่สวนหลังร้าน จึงทำให้ภายในร้านมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดแม้จะมีลูกค้าก่อนหน้าแล้วหลายที่นั่ง ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่จำกัด เพราะตัดเป็นส่วนเคาน์เตอร์ชงกาแฟไปแล้วกว่า 1 ใน 3 ของร้าน ที่นั่งจึงจัดเป็นเคาน์เตอร์บาร์ซ้อนกัน และเป็นโต๊ะนั่งสำหรับ 2 ที่เสียเป็นส่วนใหญ่ ไอเดียการตกแต่งเก๋ ๆ ตามแบบร้านกาแฟของเมืองนอกที่ต้องการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า ^^”

pacamara9

เมื่อเดินเข้ามาในร้านก็เกิดอาการหิวกาแฟ(ตามคำของทางร้าน ^^”)ขึ้นมาทันที การสั่งกาแฟของร้าน Pacamara มีให้เลือกหลายแบบ จึงแบ่งเมนูให้ลูกค้าได้เลือกดังนี้ค่ะ เริ่มด้วยกาแฟร้อน แบ่งเป็นเมล็ดกาแฟไทยคือ Normal และเมล็ดกาแฟนอกเป็น Premium แล้วเลือกขนาดแก้วแบ่งเป็น Solo แก้วร้อนขนาดปกติ Single shot และขนาดแก้วใหญ่ขึ้น เรียกว่า Douppio คือ Double shot  ก็จะเข้มขึ้นไปอีกค่ะ

ส่วนกาแฟเย็นจะแยกเมล็ดกาแฟไทย และกาแฟนอก มีแก้วขนาดเดียว นอกจากกาแฟที่ขึ้นชื่อแล้ว ที่ร้านยังมีเครื่องดื่มอื่นเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ดื่มกาแฟไว้บริการด้วยค่ะ รวมถึงเบเกอรี่ทำใหม่และรับมา หมุนเวียนให้ลูกค้าเลือกทานคู่กับเครื่องดื่มแก้วโปรด แต่ก็ยังไม่สบโอกาสลองสักทีค่ะ ^^” (อิ่มแน่น จนทานขนมไม่ไหวแล้วทุกรอบ)

pacamara12 pacamara10

pacamara13

pacamara29

ด้วยทางร้านนำเข้าเมล็ดกาแฟพันธุ์ดี พร้อมกับการคั่วสดใหม่ตามตารางนำเข้าที่จะแจ้งในหน้า Fanpage เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาลองชิม ซึ่งรสชาติทำให้ “ดี” นั้นได้ แต่จะให้รสชาติ “คงที่” เหมือนกันทุกแก้วคงควบคุมได้ยาก เพราะนอกจากความแตกต่างของสายพันธุ์ที่บ่มมาจากแหล่งต้นกำเนิด ตามด้วยขั้นตอนการคั่ว การบดรวมถึงขั้นตอนเตรียมก่อนการชงอันสลับซับซ้อนแล้ว อุณหภูมิก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้รสชาติของกาแฟที่ชงแต่ละช่วงเวลาแตกต่างไป
ซึ่งกาแฟ Premium แต่ละแก้วจะมีความโดดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่พอให้คุ้นเคยจดจำกันได้ จากการสูดกลิ่นหอมเมื่อยกแก้วขึ้นจิบ รสสัมผัสที่ริมฝีปากและรสชาติที่ตกค้างในปาก แม้จะพยายามขอน้องบาริสต้ายิ้มเก่งว่า “ให้ชงรสชาติเหมือนไวน์ที่ถูกใจแบบเมื่อคราวก่อนไม่ได้หรอค่ะ?” บาริสต้าก็จนใจจะทำให้จริง ๆ ค่ะ ^^”

pacamara23 pacamara24 pacamara21

ไอน้ำจากหัวชงกาแฟไม่เคยหยุดพุ่งเพราะมีลูกค้าเดินเข้ามาสั่งกาแฟอยู่เรื่อย ๆ  หมอกและควันจึงปกคลุมให้ Pacamara เป็นร้านกาแฟสีซีเปียของเราต่อไป ^^” ยิ่งการที่ร้านมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามามาก ทำให้เราได้เจอกับคนหลากหลายรูปแบบ แต่สิ่งหนึ่งที่คล้ายกันคือ ติดใจในกลิ่น รสกาแฟ และอาจมีหลายคนที่ชอบในความเป็นร้านสีซีเปียของ Pacamara ที่ทำให้หลงรักอย่างเราบ้างนะคะ

pacamara5

pacamara22 pacamara15

ข้อมูลความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับกาแฟ แปะไว้ตามผนังร้าน อ่านเล่นจนมึนงงระหว่างรอกาแฟ ^^” และก็เผลอดื่มจนหมดแก้วเพราะมัวคุยกับบาริสต้ายิ้มเก่ง ยิ้มที่ไม่ใช่แค่ตามหน้าที่ ยิ้มอย่างพร้อมจะตอบข้อสงสัยและตอบความเป็นตัวตนของ Pacamara เพื่อหาความลงตัวให้แก่กาแฟ 1 แก้วที่จะชงให้ลูกค้า

pacamara27 pacamara18 pacamara16 pacamara17

มุมโคมไฟอ่านหนังสือโปรดมุมนี้เป็นพิเศษ เหมาะแก่คนสายตามีปัญหาอย่างเรายิ่งนัก ที่ร้านมีน้ำเชื่อมของ Monin จำหน่ายด้วยนะคะ ขายแยกกับหัวปั๊มหากต้องการสอบถามที่บาริสต้ายิ้มเก่งได้เลยค่ะ

pacamara25

pacamara4

1 ในของตกแต่งเรียบง่ายแต่สร้างความสนใจได้ทุก ๆ นาทีที่ตัวเลขเดินไปข้างหน้า ^^” เครื่องจักรสังหารนำเข้าจากจีนค่ะ

pacamara3 pacamara19 pacamara2

การทำกาแฟให้ถูกใจทุกคนคงเป็นเรื่องยาก แต่มันคือแรงกระตุ้นที่อยากจะคิดค้น และนำสิ่งดี ๆ มอบมาให้แก่ลูกค้าทุกคนนะคะ ^^”

ไว้ลองมาชิมนะคะ ไม่แน่อาจจะเจอกาแฟ รสไวน์อย่างที่เราชอบเข้าสักวัน


View Larger Map