ปายฟ้า ก๋วยเตี๋ยวย้อนยุค

paifah-noodles15

“เธอ มาจากไหน เธอจะเป็นใครฉันไม่เคยคิด รู้แต่บัดนี้เธอมาสถิต มาอยู่ใกล้ชิดในดวงใจฉัน
เธอ มาจากไหน จากดินผืนใดหรือจากสวรรค์ ฉันก็จะรัก..รักเธอเท่ากัน ไม่เคยจะหวั่นแม้คำนินทา”
เสียงเพลงลูกกรุงไพเราะ บรรเลงคลอไปเอื่อย ๆ ระหว่างเดินเล่นชื่นชมของสะสมเก่าเก็บของเจ้าของร้าน ปายฟ้า ก๋วยเตี๋ยวย้อนยุค ช่วงรออาหารที่กำลังปรุง เป็นกิจกรรมที่น่ารื่นรมย์ไม่น้อย แสตมป์ นามบัตร ลวดลายตัวละครหนังตะลุง และการ์ดแผ่นเล็ก ๆ ที่คาดว่าจะเป็นปฎิทิน ถูกเรียงรายอยู่เต็มตู้ ทำให้ของเก่าที่เราเคยผ่านตาบ้าง เกิดไม่ทันบ้างในยุคก่อนกลับมาเป็นสะสมของที่มี “มูลค่า” ให้คนในยุคนี้ได้ชื่นชมกัน

เราเชื่อว่าของสะสมมีเรื่องเล่า ทุกชิ้นมักแฝงเรื่องราวของการได้มา^^. เมื่อตอนเด็กสิ่งที่พวกเราชอบสะสมกันคือหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นยิ่งหนังสือออกใหม่ของนักเขียนคนโปรดพวกเราไม่ยอมพลาดแน่นอน จำได้ว่าร้านขายหนังสือการ์ตูนในยุคนั้นมีอยู่หลายร้าน และแต่ละร้านจะรับหนังสือของกลุ่มเป้าหมายแตกต่างกันไปบ้าง เพราะฉะนั้นหากอยากได้หนังสือของนักเขียนคนไหนก็ต้องขวยขวายไปร้านนั้น ๆ ซึ่งการเดินทางไปร้านหนังสือของเด็กวัยเพิ่งพ้นการปั่นจักรยานได้ไม่นาน กว่าจะตระเวณไปแต่ละร้านได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ความโปกปนฮาของพวกเราจึงถูกบันทึกไว้ในหนังสือแต่ละเล่มที่เราได้มาไว้ครอบครอง ^^. และแน่นอนที่สุดหนังสือทุกเล่มที่ได้มาของเรามาจากเงินเก็บเล็กผสมน้อยจากค่าขนมบ้าง ด้วยน้ำพักน้ำพักน้ำแรงจากการรับจ้างถอนหงอกบ้าง หนังสือ(การ์ตูน)ทุกเล่มของเราจึงเป็นสมบัติอันล้ำค่าเช่นกัน

paifah-noodles01

ภาพหน้าร้าน ปายฟ้า ก๋วยเตี๋ยวย้อนยุค ตกแต่งอย่างเรียบง่าย และเงียบมาก ^.^ เพราะมาตอนร้านเพิ่งเปิดค่ะ เจ้าของร้านทั้ง 2 ยังเตรียมการกันง่วนอยู่ด้านหลังอยู่เลยค่ะ การเดินทางมาที่ร้าน ปายฟ้า ขอตั้งต้นที่ถนนคันคลองเริ่มที่ตลาดต้นพยอมค่ะเส้นมุ่งหน้าไปยังหางดง ขับไปจนเจอสะพาน U-Turn สำหรับเข้า อบต.สุเทพ เยื้องไปเพียงเล็กน้อยก็จะเห็นถนนทางเข้าก็ขับไปตามถนนเรื่อย ๆ จนพบทางให้เลี้ยวขวาเพื่อเข้าไปยังวัดโป่งน้อย หลังจากนั้นก็ตรงต่อไปอีกประมาณ 300 เมตร ก่อนถึงวัดร่ำเปิง ก็จะพบร้าน ปายฟ้า ก๋วยเตี๋ยวย้อนยุคฝั่งซ้ายมือ คอยเหลือบดูดีๆ นะคะ เดี๋ยวจะขับเลย ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 9.30 – 16.00 น.

paifah-noodles03

เฟอร์นิเจอร์ดัดแปลงประกอบใหม่ทั้งจากไม่เหลือและวัสดุเหลือใช้ รวมถึงเครื่องใช้ไม้สอยของยุคเก่าไม่ว่าจะเป็น ตู้โชว์ โต๊ะเก้าอี้ สะท้อนเสน่ห์ของความเป็นธรรมชาติผสมผสานอย่างลงตัว

paifah-noodles04 paifah-noodles12

อากาศร้อน แต่คนขายบรรจงทำที่ละจานอย่างใจเย็น ^^ เมื่ออาหารไม่มีทีท่าจะได้ง่าย ๆ ก็เล่นกับแมวสีสวาด(หรือเปล่า?) เพื่อต่อเวลาให้คุณลุงคุณป้าทำอาหาร

paifah-noodles11 paifah-noodles13

พวงเครืองปรุงสะอาดเอี่ยม ^^” พร้อมรอก๋วยเตี๋ยวแล้วค่ะ น้ำเปล่าและน้ำแข็งฟรี แต่ต้องไปตักเอาเอง ก็พร้อมมากๆ รออาหารแล้วเช่นกัน

paifah-noodles17

เกาเหลาเครื่องแน่นมาแล้วโชยกลิ่นหอมมาแต่ไกล หน้าตาดูดีแถมอัดแน่นมาด้วยลูกชิ้นหมู หมูแดง หมูสับ(ปรุงรสอร่อย) หมูนุ่ม ลูกชิ้นปลา สาหร่ายและต้องแหวกทางเพื่อขอดูผักที่ถูกถมไว้ด้านล่าง น้ำซุปที่ร้านปายฟ้า รสชาติคล้ายกินต้มจืดเลยค่ะ หวานหอมน้ำต้มกระดูก(รึเปล่า?) เครื่องที่อัดแน่นในชามอร่อยทุกอย่างเลยค่ะ ชามนี้ราคา 40 บาท

ส่วนชามนี้ เป็นเมนูพิเศษประจำวัน อังคารค่ะ ชื่อว่า ข้าวคลุกเคย(กะปิ) เป็นสูตรเฉพาะของร้าน ปายฟ้า ก่อนจะนำมาคลุกกันทั้งหมดของไล่ชิมวัตถุดิบที่ชิ้นก่อนค่ะ ไข่เจียวรสชติดีและไม่อมน้ำมัน กุนเชียงหอมอร่อยกลมกล่อม หมูหวานเนื้อนุ่มเคลือบด้วยสีน้ำตาลอร่อยถูกใจมากค่ะ อ้อข้าวคลุกเคยสีนวลได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของเคยด้วย เมื่อคลุกเคล้าเข้าด้วยกันก็จะได้ความครบเครื่องของข้าวคลุกเคยจานอร่อย เพราะเพิ่มรสเผ็ดจากพริกขี้หนูและรสอมเปรี้ยวนิด ๆ ของมะม่วงหั่นฝอยค่ะ

paifah-noodles16 paifah-noodles14

ชามสุดท้าย เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสเด็ด รสชาติจี๊ดจ๊าดจับใจ จับไต และไส้พุง ^^” ตอนแรกนึกว่าเป็นเกาเหลา มองแทบไม่เห็นเส้นเพราะเครื่องแน่นชามเช่นเดียวกันค่ะ เห็นช้อนชามนี้จึงเพิ่งนึกออก ที่ร้าน ปายฟ้า ใช้ช้อนสังกะสีแบบเคลือบหลายสี ชามนี้ได้เคลือบสีน้ำเงินดูไม่ออกว่าเป็นของเก่า หรือทำใหม่ ^^. อารมณ์ถวิลหาของเก่า

paifah-noodles07

เมื่อชีวิตถูกรายล้อมด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย บางทีเราอาจจะถวิลหาการใช้ชีวิตในวันเก่า ๆ ได้เหมือนกันนะคะ ^^

paifah-noodles08 paifah-noodles10

เมนูอาหารมีไม่มาก แต่อร่อยแบบทุกรายการค่ะ

paifah-noodles05

ก่อนกลับมายืนคุยกับสองสามีภรรยาเจ้าของร้าน จึงได้ทราบว่ามือวางอันดับ 1 ในการปรุงเมนูข้าวคือ ยอดฝีมือฝ่ายชายที่หอบหิ้ววิชาหนีความวุ่นวายมาจากปัตตานี ส่วนเมนูเด็กเส้นคือยอดฝีมือฝ่ายหญิงซึ่งเป็นคนปักษ์ใต้เหมือนกันทั้งคู่ มาเปิดร้านที่เชียงใหม่ได้หลายปีแล้ว หากอยากชิมอาหารรสไม่จัดนักของฝีมือคนใต้ใจดีแวะมาชิมกันนะคะ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 9.30 – 16.00 น.  แผนที่เท่าที่จะทำได้ค่ะ ^^