แป้นเกล็ดคอฟฟี่ สาขา 3 ถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี

pankled-coffee00

ร้านแป้นเกล็ดคอฟฟี่ (Pankled Coffee) ที่เราจะแวะไปชิมกันในวันนี้เป็นสาขาที่ 3 ของร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีชื่อว่าแป้นเกล็ดคอฟฟี่ นักท่องเที่ยวหลายคนที่มาเยี่ยมเยือนเชียงใหม่แล้วมีโอกาสออกไปท่องเที่ยวนอกตัวเมือง ไม่ว่าจะเป็นศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ หรือท่านที่เดินทางข้ามจังหวัดไปยัง อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็อาจจะเห็นชื่อร้านอาหารร้านนี้ผ่านตามาบ้างแล้ว ร้านแป้นเกล็ดคอฟฟี่ สาขาแรกนั้นตั้งอยู่บริเวณศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนสาขาที่ 2 ของทางร้าน ตั้งอยู่บนเส้นทางผ่านไปน้ำตกหมอกฟ้า ระหว่างทาง เชียงใหม่-ปาย นั่นเอง แต่ในวันนี้เราขอพาท่านผู้อ่านลัดคิวมารีวิว ร้านแป้นเกล็ดคอฟฟี่ที่ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุดก่อน นั่นคือ ร้านแป้นเกล็ดคอฟฟี่สาขาที่ 3 จ้า

pankled-coffee04

pankled-coffee13 pankled-coffee14

ร้านแป้นเกล็ด สาขา 3 นี้ตั้งอยู่เลขที่ 439 หมู่ 1 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อยู่บนถนนวงแหวนรอบสองทางทิศใต้ของเมืองเชียงใหม่ หาเจอได้ไม่ยากเลย หากขับรถมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปยังอำเภอหางดงบนถนนเส้น 108 ผ่านสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ พอถึงแยก Big C หางดงให้เลี้ยวขวาไปยังถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี แล้วใช้ U-Turn แรกหน้าหมู่บ้านสีวลีเชิงดอย เพื่อกลับรถไปอีกฝั่งหนึ่ง ก็จะเจอร้านแป้นเกล็ดคอฟฟี่ สาขา 3 ลักษณะเป็นอาคารกึ่งไม้กึ่งปูนดีไซน์สวยหลังคามุงด้วยแป้นเกล็ดตามชื่อร้าน ตั้งอยู่ทางซ้ายมือติดถนนใหญ่ ถัดจากทางเข้าหมู่บ้านสีวลีเชิงดอยและสีวลีราชพฤกษ์ ห่างจากจุก U-Turn เพียงไม่กี่สิบเมตร พื้นร้านปูด้วยเศษกระเบื้องแตกสะท้อนอารมณ์ศิลปินอยู่ไม่น้อย สอดคล้องกับภาพวาดที่ใส่กรอบแขวนไว้ตามฝาผนัง ซึ่งได้ทราบมาว่าภาพเขียนเหล่านั้นเป็นผลงานจากปลายพู่กันของเจ้าของร้านเอง

pankled-coffee02 pankled-coffee01

ป้ายเมนูหน้าร้านเขียนบนกระดานชนวนมีเมนูเด็ดน่าชิมอยู่หลายอย่างเลยทีเดียว แต่ก่อนจะตกลงปลงใจสั่งอาหารตามหน้ากระดานเราขอเข้าไปนั่งเปิดสำรวจเมนูประจำร้านกันก่อนเลยดีกว่า หลังจากอ่านเมนูอาหารกันอยู่สักพัก ด้วยเหตุที่ว่าเมนูร้านนี้มีมากมายหลากหลายจนไม่รู้จะเลือกสั่งอะไรก่อน สุดท้ายเราก็เลยเลือกรายการอาหาร “ตามรูป” และที่ขาดไม่ได้เลยคือสั่งเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เพราะสายข่าวในหมู่บ้านสีวลีราชพฤกษ์บอกว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำร้านนี้ “แซ่บ” เราจึงไม่รอช้าสั่งมาชิมอย่างไม่ลังเล

pankled-coffee25 pankled-coffee22

หลังจากสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำมาลิ้มชิมรสถึง 2 ชาม ก็สรุปได้ว่าที่เค้าว่าเด็ดนั้นอยู่ที่น้ำซุปรสชาติจัดจ้านกลมกล่อม ได้กลิ่นหอมจากน้ำมะนาวสด โรยถั่วลิสงบดให้พอได้เคี้ยวกรุบกริบ ทรงเครื่องด้วยหมูสับ หมูแดง ลูกชิ้นหมูและเห็ดหอม แต่ต้องเตือนคนสายอ่อนก่อนว่า ตัมยำร้านนี้ค่อนข้างเผ็ด หากใครทานเผ็ดไม่ค่อยไหวให้แจ้งพนักงานตอนสั่งไว้ก่อนเลยว่าขอแบบเผ็ดน้อย นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้วทางร้านยังมีเมนูอาหารตามสั่งให้เลือกอีกหลากหลายตามอัธยาศัย รสชาติแต่ละจานนั้นอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว ราคาสมเหตุสมผลไม่แพงจนเกินไป ที่สำคัญก็คืออาหารที่สั่งจะได้ค่อนข้างไวไม่ต้องหิ้วท้องรอนานจนท้องกิ่ว อาจจะเป็นเพราะวั้นนั้นเราไปก่อนเวลาเที่ยง ลูกค้ายังมีมานั่งไม่กี่โต๊ะทำให้ไม่ต้องรอคิวยาวก็เป็นได้

pankled-coffee24 pankled-coffee21 pankled-coffee20 pankled-coffee19

หากไปกันหลายคนอาหารหลายอย่างก็สามารถสั่งมาแชร์กินด้วยกันได้ เพราะอาหารบางอย่างจะให้กินคนเดียวก็กินไม่หมด หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์มาแย่งกันกินน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

pankled-coffee29pankled-coffee26

พูดกันถึงเรื่องเครื่องดื่ม วันนั้นสมาชิกทุกคนพร้อมใจกันสั่งเครื่องดื่มที่เป็นน้ำผลไม้ต่างๆ บ้างก็สั่งเป็นชาเขียวเย็น กาแฟเย็น ไม่มีใครสนใจสั่งน้ำเปล่ากันเลยสักคน แต่ทางร้านก็ใจดีเสริฟน้ำเปล่ามาให้แก้วเล็กๆครบจำนวนคนโดยไม่ต้องสั่งน้ำเปล่าเป็นขวดมาเพิ่มแต่อย่างใด (แต่ถ้าใครต้องการสั่งน้ำเปล่าเป็นขวด ทางร้านก็มีจำหน่าย)

pankled-coffee23 pankled-coffee18

ด้วยการที่เป็นคนดื่มกาแฟ ตอนแรกจึงไม่คาดหวังอะไรมากกับการดื่มกาแฟตามร้านอาหาร (ที่มีกาแฟขาย) ยิ่งดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารที่มีรสจัดจ้านหรือมีกลิ่นฉุน อย่างเช่นพวก ฉู่ฉี่ หรือผัดกระเพรา จะทำให้การดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารนั้นไม่ได้รสชาติดังที่ควรจะเป็น แต่พอมาลองดื่มกาแฟของร้านนี้ถือว่ารสชาติโอเคเลยทีเดียว ออกไปทางหวานมัน กาแฟคั่วไม่ขมมาก ทำให้การดื่มกาแฟตบท้ายมื้ออาหารมื้อนี้เป็นไปด้วยความสุนทรีย์

pankled-coffee17 pankled-coffee15

นอกจากอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ที่ขาดไม่ได้ตามแบบฉบับของร้านกาแฟก็คือขนมเค้ก ถึงแม้ว่าเราจะคำนึงถึงน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจากการกินของหวานในแต่ละมื้อแล้วก็ตาม แต่เราก็ยังสั่งมากินเปรียบประดุจประเพณีที่สืบทอดกับมาช้านาน เค้กที่ขายในร้านก็รสชาติเหมือนเค้กอื่นๆตามร้านกาแฟโดยทั่วไปครับ เราก็ไม่ได้ถามทางร้านเหมือนกันว่าเป็นเค้กที่ทางร้านทำขึ้นมาเองหรือเปล่า เพราะร้านกาแฟหลายๆร้านในเชียงใหม่ใช้วิธีสั่งทำจากผู้ประกอบการอิสระจึงทำให้เค้กที่ออกมามีหน้าตาและรสชาติที่คล้ายกัน

pankled-coffee28 pankled-coffee27

ที่เป็นฝอยๆหน้าตาเหมือนมาม่ากรอบที่โรยหน้าอยู่บนเค้กด้านบน ไม่ใช่มาม่าหรือหมี่กรอบแบบที่โรยเป็ดร่อนแต่อย่างใดนะครับ แต่จะมีรสชาติเหมือนน้ำตาลผสมเนย หวานๆ เค็มๆ กรุบๆ แปลกดีเหมือนกัน

pankled-coffee30

ใครอยากนั่งชิวๆใต้ร่มไม้ทางร้านก็มีส่วน Outdoor ให้บริการบริเวณข้างร้าน ถ้าสนใจอยากได้ข้อมูลร้านเพิ่มเติมก็สามารถโทรไปได้ที่เบอร์ 08-1881-7308 ร้านแป้นเกล็ดคอฟฟี่ สาขา 3 เปิดให้บริการเวลา 9.00 น.ถึงเวลา 20.00 น. หยุดทุกวันพุธครับ

ลายแทงร้านตามแผนที่ด้านล่างไปได้เลย