ภูเก็ตลายคราม ต้นตำรับรสชาติที่เข้มข้น

phuket-lai-kram08

เมื่อพูดถึง ภูเก็ต หลายคนคงนึกถึงเกาะสวย น้ำใส แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และที่พักสวยหรู แต่ทริปที่เพื่อนเจ้าถิ่น(ตัวกลมกิ๊กขนาด 2 คนโอบ)พาไปท่องเที่ยวกลับไม่ได้ไปในสถานที่เหล่านั้นเลยค่ะ ^.^ ด้วยความที่ภูเก็ตเป็นเมืองเก่ามีสถาปัตยกรรม ประเพณี รวมไปถึงอาหารการกินที่แสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวภูเก็ตที่เพื่อนเจ้าถิ่นอยากให้พวกเราสัมผัสในระยะเวลาอันสั้น(เลยพาตระเวณเที่ยวทันทีที่เท้าแตะพื้นดินภูเก็ต เมื่อตอนเที่ยงคืนนิด ๆ) เพื่อนเล่าให้ฟังว่าภูเก็ตมีแต่อาหารอร่อยถ้าจะอยู่เพื่อชิมให้ครบคงต้องอยู่สัก 2 อาทิตย์ถึงจะเพียงพอ เนื่องด้วยมากันให้หมู่เพื่อนทริปเราจึงไม่ต้องการความโรแมนติกของบรรยากาศริมทะเล เพื่อนจึงตะลุยให้ชิมแต่ร้านที่ดูธรรมดา เน้นที่อาหารรสเด็ด และอร่อยไม่ซ้ำกันเลยค่ะ ซึ่งรสชาติเหล่านั้นยังติดตรึงใจมาถึงทุกวันนี้

แล้วถ้าอยู่เชียงใหม่จะหาอาหารสูตรภูเก็ตได้ที่ไหนเพื่อนสาวตัวอ้วนเลยอาสาพาไปชิมค่ะ ร้านที่พามากินเป็นร้านอาหารจานด่วนรสจัดจ้าน สูตรต้นตำรับจากภูเก็ต ชื่อว่า “ร้านภูเก็ตลายคราม” แค่ฟังชื่อแล้วก็น่าพลาดที่จะอร่อยและรสชาติดีนะคะ ร้านภูเก็ตลายครามอยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งต้นที่สี่แยกตลาดต้นพยอม ข้ามมาด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขับชิดซ้ายประมาณ 20 เมตร จะเห็นป้ายร้านภูเก็ตลายคราม ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม (เยื้อง ๆ) ประตูคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่โดยสามารถจอดรถได้ข้างทางทั้ง 2 ฝั่งถนนค่ะ

phuket-lai-kram07 phuket-lai-kram06

ร้านภูเก็ตลายครามเป็นร้านขนาด 1 คูหา มีโต๊ะสำหรับให้เลือกนั่งทานอาหารได้ทั้งชั้นล่างและด้านบนซึ่งจัดโต๊ะเก้าอี้ไว้อย่างสะอาดสะอ้าน และมีพัดลมเป่าไล่อากาศร้อนอยู่ทุกจุด ทันทีที่เลือกโต๊ะนั่งได้เมนูแบบนี้จะถูกส่งมาให้เราได้เลือกทันที โดยสามารถสอบถามลักษณะของอาหารจานด่วนได้ก่อนการสั่งมาทานค่ะ

phuket-lai-kram03

อาหารจานด่วนมีให้เลือกหลายเมนูทั้งประเภท เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นขนมจีน ข้าวราด และข้าวผัด ตามด้วยเมนูน้ำหวานที่เห็นควรต้องสั่งมาทานคู่กันค่ะ ^^

phuket-lai-kram01

เริ่มต้นด้วยเมนูข้าวก่อนนะคะ ข้าวผัดโป๊ะแตกรวมมิตรทะเล  แค่ชื่อก็ต้องซี๊ดปาก ข้าวหุงเม็ดสวยนำมาผัดกับเครื่องต้มยำรสจัดจ้านตามด้วยซีฟู๊ดสดชิ้นโต แค่นึกก็ต้องสั่งน้ำหวานมารอรับเมนูสุดจี๊ด แล้วก็ไม่ผิดหวัง ข้าวผัดโป๊ะแตกรวมทะเลแบบแห้งจานนี้รสเผ็ด แต่แอบอมเปรี้ยว อมหวานนิดๆ หอมเครื่องต้มยำดีค่ะ ถ้าไม่ได้น้ำหวานละแย่เลย

ข้าวคลุกกะปิภูเก็ต ข้าวหุงร้อนคลุกเคล้ากับกะปิรสชาติดี ทานคู่กับเครื่องเคียงหมูติดมันเล็กน้อยเคี่ยวรสออกหวานแต่ทว่ากลมกล่อม แล้วโรยหน้าด้วยไข่เจียวแผ่นบางหั่นฝอย ก่อนทานอย่าลืมคลุกพริกขี้หนู หอมแดงแว่นน้อยเข้าไปด้วยนะคะ อ้ออย่าลืมบีบมะนาวด้วยละจะดึงทุกรสชาติให้เด่นขึ้นไปอีก ^.^

phuket-lai-kram02

ข้าวอีก 1 จานค่ะ ข้าวราดกระเพราหมูสับ อ่านชื่อเมนูแล้วยังนึกภาพไม่ค่อยออก เห็นเมนูก็ยังงงไปอีกเล็กน้อย ^^ แต่เมื่อได้กินจึงได้สัมผัสถึงรสชาติแปลกใหม่ ไข่เจียวหมูสับนำไปผัดกับผัดกระเพราคลุกเคล้ากับเครื่องแกงจนรสชาติออกไปทางหอยลายผัดค่ะ แปลกและอร่อยค่ะ

phuket-lai-kram12 phuket-lai-kram09

เมื่อคราวไปภูเก็ต เคยสงสัยและสอบถามเพื่อนเจ้าถิ่นว่าทำไม ภูเก็ตถึงกินขนมจีนเป็นอาหารเช้า เพื่อนบอกว่าภูเก็ตจะให้ความสำคัญต่ออาหารเช้ามากแล้วขนมจีนแทบจะเป็นเมนูมื้อเช้าประจำจังหวัดเลยทีเดียว วันนี้มื้อเช้าพอดีขอรำลึกความหลังสักหน่อยค่ะ จานแรกเป็นขนมจีนน้ำยาปลาทะเลสด ซึ่งความพิเศษเริ่มต้นตั้งแต่เส้นขนมจีนเส้นเล็กเหนียวนุ่มรสดีราดด้วยน้ำยาปลาเนื้อนิ่มละเอียดแอบแฝงไว้ด้วยความเผ็ดเล็กน้อยตามประสาอาหารปักษ์ใต้ค่ะ

ขนมจีนแกงเขียวหวานเนื้อปลากรายสด เนื้อปลากรายเหนียวปั้นเป็นก้อน ๆ อยู่ในน้ำเขียวหวานที่รสชาติไม่น่าจะหวานตามชื่อเท่าไหร่นัก ^^” น้ำแกงเขียวหวานแบบภูเก็ตจะต่างจากบ้านเรานอกจากติดรสจัดนิด ๆ แล้ว คงเป็นการทานคู่กับผักสด คนใต้แม้เครื่องปรุงส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของกะทิแต่ก็ไม่ลืมที่จะทานผักสีเขียวไปพร้อม ๆ กันค่ะ

phuket-lai-kram11 phuket-lai-kram00

เมนูเส้นก๋วยเตี๋ยวปิดท้าย ผัดไทยกุ้งสด เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดกับน้ำซอสเข้มข้น เติมกุ้ง เต้าหู้และไข่ไก่ ผัดจนได้ผัดไทยเส้นเหนียวนุ่น รสเข้มข้น ออกหวานนิดๆ เมื่อบีบมะนาวลงไปจะได้รสจัดขึ้นค่ะ เสิร์ฟคู่กับถั่วงอกสด ต้นหอม และถั่วคั่วป่นใหม่ ๆ ค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำสูตรน้ำมะนาวสด เมื่อคีบขึ้นมาชิมถึงกับต้องร้องซี๊ดน้ำตาซึม รสชาติต้มยำของทางร้านเข้มข้นมากค่ะ เริ่มต้นที่รสเปรี้ยวนำ เผ็ดและเค็มตาม อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยค่ะ

phuket-lai-kram04 phuket-lai-kram05

ร้านภูเก็ตลายคราม ไม่ได้มีเฉพาะอาหารที่นำเสนอวันนี้นะคะ ทางร้านยังมีข้าวราดแกง รสชาติแบบภูเก็ตดั้งเดิมอีกหลายเมนู แม้รายการอาหารมีไม่มาก แต่สั่งเมนูไหนมาชิมก็อร่อยถูกปากแทบทุกเมนูเลยค่ะ ไว้แวะมาลองชิมกันนะคะ ตอนกลางวันลูกค้าอาจจะเยอะไปบ้าง แต่เป็นร้านอาหารจานด่วน อาหารจึงไม่ต้องรอนานค่ะ

เวลาเปิด ปิด ไม่แน่ใจ ^/\^ ลองโทรสอบถามดูค่ะ 0-5327-8909,08-1595-5486 แผนที่จาก google ค่ะ


View Larger Map