ก๋วยจั๊บเปียอู๋ เมนูยามเช้า

pia-au-guay-jab5

ที่เกริ่นไว้นำไว้ว่า “ก๋วยจั๊บเปียอู๋ เมนูยามเช้า” ไม่ใช่ว่าร้านนี้จะเปิดขายเฉพาะตอนเช้าแล้วจะเก็บร้านหนีคุณลูกค้าในช่วงสายๆหรอกนะคะ แต่ที่ว่าไว้อย่างนั้นเพราะผู้เขียนได้มีโอกาสแวะฝากท้องตอนเช้าที่ร้านนี้อยู่บ่อยๆ เป็นเมนูที่ผุดขึ้นมาในหัวเป็นลำดับแรกๆเนื่องจากที่ตั้งของร้านอยู่ในระแวกที่เดินทางผ่านประจำในวันหยุดตอนเช้า เห็นว่ารสชาติก็โอเคเข้าทีดี แถมที่จอดรถสะดวกสบาย แล้วอย่างนี้จะเก็บไว้กินคนเดียวทำไมล่ะคะ เอามาเล่าสู่ให้เพื่อนๆได้ฟังกันบ้างดีกว่า

ร้านก๋วยจั๊บเปียอู๋ตั้งอยู่บนถนนทุ่งโฮเต็ล จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ไกลจากร้านข้าวต้มสถานีรถไฟที่เราเคยรีวิวให้เพื่อนๆได้ชมได้ฟังไปแล้วเมื่อครั้งก่อน เอาเป็นว่าถ้าร้านข้าวตัมปิดก็เดินมาทานก๋วยจั๊บที่ร้านนี้ได้โดยไม่ต้องกลัวเหนื่อย หรือในทางกลับกันถ้าร้านก๋วยจั๊บปิดเราก็ยังมีแผนสำรองเปลี่ยนเมนูมุ่งหน้าไปยังร้านข้าวต้มได้ค่ะ (ปล. ตั้งแต่รู้จักทั้งสองร้านนี้มายังไม่เคยเจอแจ๊คพอตที่ไปแล้วร้านไม่เปิดเลยค่ะ สงสัยทำบุญมาดี อิ อิ)

อย่างที่บอกว่าร้านนี้หาง่ายเพียงแค่คุณรู้จักถนนทุ่งโฮเต็ลเราเชื่อว่าคุณไม่ทีทางหลงค่ะ เพราะร้านอยู่ติดกับถนนเลย หากมาจากทางสถานี้รถไฟ ร้านนี้จะอยู่ทางขวามือ แต่ถ้าหากมาทางขนส่งอาเขตร้านนี้จะอยู่ทางซ้ายมือค่ะ งงกันไหมเนี่ย ร้านจะหน้าตาเหมือนในรูปด้านล่างนี้นะคะ ถ้าไปครั้งแรกขับรถช้าๆคอยชำเลืองดูป้ายสักนิดไม่มีทางขับเลยค่ะ ลูกค้าสามารถจอดรถริมถนนหน้าร้านทั้งสองฝั่งได้ แต่ถ้าจะให้แนะนำก็ขับรถเข้าไปจอดข้างหลังร้านดีกว่า ที่จอดรถเค้ากว้างขวาง เข้า-ออกสะดวก เพิ่มความสบายใจไม่ต้องจอดรถข้างถนน ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุไปในตัวค่ะ

pia-au-guay-jab0pia-au-guay-jab3

บรรยากาศทางด้านหลังร้านค่ะ จอดรถแล้วเดินเฉิดฉายเข้าไปในร้านได้เลย ที่จอดรถกว้างพอสามารถจอดรถทัวร์ได้ถึง 3 คัน (ถ้ารถทัวร์เข้าซอยมาจอดได้นะ แต่เดาว่าคงไม่ได้ เพราะซอยทางเข้าหลังร้านไม่ได้ใหญ่มากขนาดนั้นค่ะ)

pia-au-guay-jab1pia-au-guay-jab2

เมนูหลักของร้านนี้มีสองเมนูด้วยกันค่ะ คือ เมนูก๋วยจั๊บน้ำข้น และเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูตัมยำ ร้านนี้ถึงแม้ว่าจะมีเมนูให้เลือกไม่เยอะเท่าไรแต่ก็เพียงพอสำหรับหนึ่งอิ่มแล้วค่ะ สำหรับคุณๆที่ชอบหรือไม่ชอบทานอะไรเป็นพิเศษก็สามารถบอกน้องๆพนักงานเค้าได้นะคะ ถ้าไม่ชอบทานเครื่องในก็สั่งก๋วยจั๊บไม่ใส่เครื่องใน ถ้าไม่ชอบทานเส้นก็สั่งเกาเหลา แต่ถ้าใครชอบทานเฉพาะตับก็อาจสั่งก๋วยจั๊บตับล้วนเป็นต้น (จะมีใครชอบแบบนี้ไหมเนี่ย?)

pia-au-guay-jab8

ก๋วยจั๊บน้ำข้นเมนูโปรดของผู้เขียน รสชาติกลมกล่อม เส้นก๋วยจั๊บนุ่มกำลังดี ทรงเครื่องด้วย หมูกรอบ เต้าหู้ทอด ไข่ ตับ เลือด ปอด ไส้ กระเพาะหมู ราดด้วยน้ำซุปสีเข้มที่เรียกว่าน้ำข้น เครื่องในหมูมีการปรุงมาอย่างดี ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อนุ่ม กรุบกรอบอย่างที่ควรจะเป็น เชื่อว่าใครที่เคยไม่ชอบทานเครื่องในมาก่อน พอมาร้านนี้อาจเปลี่ยนใจชอบทานไปเลยก็ได้นะคะ ส่วนประกอบเด็ดดวงที่สุดในชามขอมอบตำแหน่งนี้ให้คุณหมูกรอบค่ะทำจากสามชั้นส่วนที่ติดกระดูกอ่อน แต่ชั้นไขมันนั้นน้อยมาก กินไปไม่ต้องคอยรู้สึกผิดว่าจะต้องมาลดความอ้วนทีหลัง ส่วนของเนื้อหมูนุ่มกำลังดี หนังหมูทอดกรอบนั้นกรอบจริงๆค่ะ ไม่ได้แข็งๆเหนียวๆเหมือนบางเจ้า ติดเค็มหน่อยๆพอมีรสชาติ แถมยังมีกระดูกอ่อนให้เคี้ยวกรุบๆ บริหารเหงือกและกรามให้แข็งแรงไปในตัว

pia-au-guay-jab6

ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำเมนูถัดมา ทางร้านปรุงให้เสร็จสรรพ รสชาติออกเปรี้ยวและเผ็ดนำ ตามด้วยหวานและเค็มตามลำดับ ใครไม่ทานเผ็ดหรือรับดีกรีความเผ็ดได้ไม่มากอย่าลืมกระซิบบอกพนักงานก่อนนะคะว่าขอแบบเบาะๆ (เผ็ดน้อย) ก๋วยเตี๋ยวต้มยำร้านนี้ประกอบไปด้วยหมูแดงและเกี๊ยวหมูเป็นหลัก ลวกเส้นใส่ผัก โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกป่นเล็กน้อย แค่นี้ก็แซบแล้วค่ะ เมนูนี้เพื่อนที่ไปด้วยบอกว่าเปรี้ยวไปนิด แต่เราว่าพอดีค่ะ นานาจิตตัง ลิ้นใครลิ้นมัน ถ้าชอบรสชาติอื่นนอกจากที่ร้านปรุงให้ก็ต้องปรุงเพิ่มเอาเองละค่ะ

pia-au-guay-jab10

หลังจากเมนูหลัก ใครอยากทานขนมทางร้านก็มีขนมถ้วยวางไว้ตามโต๊ะคอยให้บริการ แก้รสเผ็ดได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

pia-au-guay-jab4

pia-au-guay-jab7

ร้านเปิดตั้งแต่ตอน 7 โมงเช้าจนถึงบ่าย 3 โมงเย็น ใครผ่านไปแถวนั้นก็แวะเข้าไปทานได้นะคะ หากใครยังไปไม่ถูกก็แกะรอยตามแผนที่ด้านล่างไปได้เลยค่ะ


View Larger Map