PONGANES Espresso บาร์ไทยสไตล์ออสเตรเลีย

ponganes-espresso19

เพราะคำชักชวนของเพื่อนสาวแท้ ๆ  เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาจึงได้ลองไปชิมกาแฟที่ ร้านปองกาเนส เราพยายามเสาะหาร้าน ตามข้อมูลที่ได้รับมาว่าร้านตั้งอยู่บนถนนมูลเมืองซอย 5  แต่ด้วยความไม่แน่ใจประกอบกับซอยเล็กรถสวนกันลำบาก จึงจอดรถไว้ตั้งแต่ปากซอย ถนนมูลเมืองซอย 5 (ฝั่งถนนราชภาคินัย) แล้วเดินตุปัดตุเป๋หาร้านเข้าไปจนเกือบทะลุต้นซอยอีกด้าน จึงพบร้านปองกาเนส อยู่ต้นถนนมูลเมืองซอย 5 ฝั่งติดคูเมืองนั่นเอง เดินตามหากันจนเมื่อยเลยค่ะ ^.^

ร้านปองกาเนส ตั้งชื่อตามคุณปองกับคุณเนสเจ้าของร้าน โดยคุณปองได้เดินตามความฝันในเส้นทางเดินสายกาแฟที่ประเทศออสเตรเลีย อย่างบุกบั่น มุ่งมั่น อดทนกว่าจะได้นับหนึ่งในการเป็นบาริสต้าตามที่ตั้งใจ พร้อมเก็บเกี่ยววิชาความรู้เรื่องกาแฟจากทั้งจอมยุทธและจากประสบการณ์ ^.^ แล้วจึงนำกลับมาทำกาแฟให้เราได้ชิมกัน ที่เชียงใหม่ค่ะ (ติดตามความมุ่งมั่นมาจาก blog exteen ของคุณปองค่ะ)

ponganes-espresso00

ร้าน ปองกาเนส หากขับรถมาตามถนนมูลเมืองเส้นในคูเมือง คือถนนด้านในประตูท่าแพ เมื่อขับผ่านประตูท่าแพแล้วให้ชิดด้านซ้ายไว้ ถ้าเห็นที่ว่างริมถนนหน้าวัด(จำชื่อไม่ได้ค่ะ T.T)ที่อยู่ก่อนถึงคลินิกหมอสิริ(รักษาสิว) ก็รีบจอดได้เลยค่ะ เพราะขับไปต่อไม่น่าเหลือที่จอดแล้ว ปากทางถนนมูลเมืองซอย 5 มีร้านอาหารชื่อ KAFE (กาแฟ) ตั้งเด่นอยู่หน้าปากซอย แต่ถ้าขี่มอเตอร์ไซด์มาเลี้ยวซ้ายเข้าไปจอดฝั่งตรงข้ามหน้าร้านได้เลย หากเป็นรถยนต์วนสักรอบแล้วไปเข้าซอยอีกฝั่งหนึ่งปลอดภัยกว่า ^.^ เพราะซอยเล็กและมีรถยนต์จอดไว้ตลอดเวลา สวนกันลำบากค่ะ
อ้อ! พูดถึงร้านต่อ พอเลี้ยวซ้ายจากปากทางป้ายถนนมูลเมืองซอย5 เข้ามาเพียงอึดใจสัก 10 เมตรก็จะพบร้าน ปองกาเนส อยู่ด้านขวามือเลยค่ะ (ตามภาพด้านบนเลย)

ponganes-espresso01

ponganes-espresso14

“ปองกาเนส” ร้านกาแฟน่ารักในบรรยากาศเป็นกันเอง ที่โอบล้อมไปด้วยโลกของกาแฟ ผ่านซองกาแฟจากหลากหลายแหล่งทื่มาติดประดับอยู่บนผนังร้าน และภาพถ่ายโพลารอยด์ของตกแต่งแห่งความทรงจำบนเส้นทางสายกาแฟที่แปะอยู่บนขื่อไม้ค่ะ ^.^

ponganes-espresso20

ponganes-espresso17 ponganes-espresso15

เครื่องชงกาแฟยี่ห้อ Mirage ถ้าเปรียบเป็นรถ ก็คงเป็นรถสปอร์ตสมรรถนะสูง โฉบเฉี่ยวหนักแน่น (เพื่อนว่าอย่างนั้น) เรื่องราคาไม่ต้องพูดถึงสูงลิบค่ะ นอกจากเครื่องชงแล้ว เครื่องบดเองก็ไม่น้อยหน้าใช้แบบเดียวกัน กับที่ตั้งอยู่ตามร้านกาแฟชั้นนำค่ะ

ponganes-espresso03

ภายในร้านมีที่นั่งสำหรับลูกค้าเพียงไม่กี่ที่ โดยมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาตินั่งอยู่ก่อนแล้ว จึงเหลือแต่หน้าเคาน์เตอร์นั่งเกาะบาร์คุยกับคุณปอง เพื่อขอแนะนำกาแฟวันนี้ค่ะ ^^ ที่ร้านจะทำการคั่วและการเบลนด์เมล็ดกาแฟเอง โดยคัดสรรเมล็ดจากแหล่งต่าง ๆ นำมาเบลนด์ เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และปรับเครื่องปรุงองค์ประกอบเสริมให้เข้ากันได้อย่างละมุนละไม แต่ติดตามมาด้วยเสียงเครียด ๆ ว่า กาแฟแบบเดิมที่สั่งอาจได้รสชาติไม่เหมือนเดิมในแต่ละคราวที่มากินนา เพราะมีองค์ประกอบเสริมอื่นที่นอกเหนือการควบคุมที่ทำให้รสชาติ ผิดเพี้ยนแตกต่างกันไป

ponganes-espresso07

ความต้องการที่แจ้งคุณปองไป คือต้องการสัมผัสรสชาติเกือบแท้ของกาแฟ แต่ยังไม่แกร่งพอจะลองชิม Espresso Short Black จึงได้แก้ว คือ Piccolo Latte ร้อนแก้วขนาดปกติแบบนี้มาชิมค่ะ Piccolo คือกาแฟลาเต้แก้วเล็ก ปริมาณกาแฟอยู่ที่ Espresso ชอตเท่าเดิม แต่ลดปริมาณนมลงเพื่อให้ได้สัมผัสรสชาติเข้มข้น กลมกล่อมของกาแฟให้เด่นชัดยิ่งขึ้น

แอบตัดอารมณ์กาแฟด้วย บราวนี่ช๊อคโกแลตเข้มๆ แป๊บนึงค่ะ ^^”

ponganes-espresso08

ponganes-espresso19

แก้วนี้เป็น มอคค่า ร้อน ไซส์ปกติ เสิร์ฟมาในแก้วใส แบบเดียวกันกับ Poccolo Latte ค่ะ Moccha แก้วกะทัดรัดนี้ เป็น Espresso ชอตโรยหน้าด้วยผงช็อกโกแลตแล้วเทนมที่ สตรีมร้อนตามลงไปพร้อมกับวาดลวดลายโลโก้ของร้านฝากไว้ที่แก้วด้วยค่ะ ^.^ อร่อยถูกใจมาก  เรื่องชื่อโลโก้ของร้านถามคุณปองอยู่หลายรอบ แต่ยังเรียกชื่อไม่ถูกสักที เห็นทีคราวหน้าคงต้องขอสะกดให้ฟังเล้วค่ะ ถึงจะเรียกถูก

ponganes-espresso06

กาแฟเย็น หนึ่งเดียวของวันนี้ชื่อว่า Ice Coffee Australian Style เป็นกาแฟนมเย็นแล้วตบหน้าไอศกรีมวนิลาก้อนใหญ่ ซึ่งคุณปองบอกว่า ถ้าไปออสเตรเลียแล้วสั่งกาแฟเย็น ก็จะได้กาแฟหน้าตาแบบนี้แหละค่ะ อร่อยแบบฉ่ำๆ

ponganes-espresso21

อยากได้เครื่องดื่มซาบซ่าค่ะ เลยตามมาด้วยแก้วนี้ เห็นลูกค้าฝรั่งสั่งจึงสั่งตาม ชื่อว่า Rose Berry Soda ถามคุณปองว่า มันเป็นยังไง มันก็คือโซดาใส่น้ำหวานกลิ่นกุหลาบแล้วโปะหน้าด้วยสารพันเบอรี่ แต่ต้องคนให้เข้ากันนะคะ เดี๋ยวมันจะค่อน (แปลว่ากระจุกตัว) แยกกันคนละชั้นส่วนแล้วจะได้รสซ่าที หวานที และเปรี้ยวอีกที(คุณปองว่าเสียของ) พอคนจนเข้ากันแล้วเริ่มดูดจะได้กลิ่นหอมของกุหลาบแล้วซาบซ่าแบบอมเปรี้ยวอมหวานค่ะ ดูดไปสักพักก็ถูกคุณปองสั่งให้งัดเจ้าเมล็ดเบอรี่ที่ถูกกดจมลงไปในน้ำแข็งขึ้นมาชิมบ้าง เพราะถ้ารอจนเครื่องดื่มหมด จะได้แต่รสอมเปรี้ยวของเบอรี่ค่ะ

ponganes-espresso09

ขนมจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนเรื่อย ๆ ค่ะ แล้วแต่ว่าไปแล้วจะเจออะไร ^.^

ponganes-espresso10 ponganes-espresso04

พื้นที่เล็ก ๆ แต่น่ารัก 2 จุดให้ร้านค่ะ มุมแรกเป็นชุดโต๊ะเก้าอี้ 2 ตัวตั้งอยู่หน้าห้องแห่งความลับของร้านค่ะ(ด้านหลังฉากภาพเหมือนจากสีเมจิก คือขุมทรัพย์เมล็ดกาแฟค่ะ) มุมต่อมาเพียงหมุนตัวก็จะมีบาร์แขวนติดกระจกไว้นั่งอ่านหนังสือจิบกาแฟตามลำพัง นั่งได้อีก 3 คนค่ะ ถ้า 2 ส่วนนี้เต็มหมดแล้ว บ้างก็จะนั่งกันที่หน้าเครื่องชงกาแฟ บ้างก็จะเกาะบาร์คุยกับบาริต้าสักคนที่กำลังชงกาแฟให้ ^.^ หรือเดินออกไปนั่งที่มุมสวนสีเขียวของร้านซึ่งมีชุดเก้าอี้ อีกสัก 3-4 ชุดค่ะ

ponganes-espresso12

ponganes-espresso02 ponganes-espresso16

ทางร้านจะคั่วเองในช่วงเช้า แม้ร้านจะแจ้งว่าเปิด ตั้งแต่ 9.00 -18.30 น.หยุดทุกวันพุธ แต่ถ้าเอาปลอดภัย คุณปองว่ามาสักหลัง 10 โมงก็ดีค่ะ เผื่อจะยังคั่วกาแฟและเตรียมร้านยังไม่เสร็จ จะได้ไม่ต้องนั่งรอกันนาน
อ้อที่ร้าน ปองกาเนส นอกจากจะขายกาแฟชงสดแล้ว ยังขายเมล็ดกาแฟ บรรจุในถุงซิปล็อคไว้ให้กลับไปลิ้มลองต่อที่บ้านค่ะ นั่งๆ อยู่ก็มีลูกค้าต่างชาติมาแวะซื้อและขอคำปรึกษาแลกเปลี่ยนทัศนะกาแฟกับคุณปองอยู่เนือง ๆ  นั่งฟังเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง (หมายถึงเรา ชี้เข้าตัวเอง) แต่ก็แจงเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจตัวตนของเมล็ดกาแฟที่เลือกซื้อได้มากที่สุดค่ะ หากรู้สึกว่าราคาสูงเกินงบไป ก็เปลี่ยนเป็นแบบอื่นที่พอกับเงบประมาณก็ได้ค่ะ คุณปองแค่จริงใจอยากแนะนำ

ponganes-espresso18

ponganes-espresso11

ponganes-espresso13

เดินทางมาไม่ยากไว้ผ่านมาแวะมาลองชิม แล้วแลกเปลี่ยน ขอความรู้ เรื่องกาแฟได้นะคะ ^^

แผนที่ค่ะ


View Larger Map