อิ่มละไม ข้าวมันไก่ข้างสถานีรถไฟ

Railway chicken rice04

มื้อเช้า รองท้องกันแบบไม่เบานัก ^.^ ขอชวนมาชิมข้าวมันไก่ไหหลำข้างสถานีรถไฟ ซึ่งเดินทางมาไม่ยากเลยค่ะหากมาจากทางในเมืองมุ่งหน้าสู่สถานทีรถไฟ ร้านนี้จะอยู่ด้านขวามือ เมื่อเลี้ยวเข้าสู่ถนนข้างสถานีรถไฟสังเกตุเต้นท์ผ้าใบสีส้มที่อยู่เยื้องกับไฟสัญญาณจราจรเพียงเล็กน้อย วันนี้แอบมาชิมตามคำแนะนำที่พบเจอในหลาย ๆ เวบ ว่าข้าวมันไก่ไหหลำที่นี่อร่อย ประหยัด และได้เยอะ ซึ่งน่าจะจริงดั่งคำร่ำลือเพราะมีลูกค้ามานั่งรอทานและสั่งซื้อกลับบ้านกันแน่นร้าน ยุคที่ข้าวของทั้งอุปโภคและบริโภคไต่ราคาสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ แต่รายรับยังคงเท่าเดิมการใช้จ่ายอย่างระมัดระวังจึงเป็นสิ่งที่พ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่อย่างเราควรคำนึงกันนะคะ ^.^

ความทึ่งในร้านข้าวมันไก่สถานีรถไฟ นอกจากหลักฐานที่บ่งบอกถึงอายุการใช้งานของเครื่องมือเครื่องใช้แต่ละชิ้นแล้ว ป้ายเมนูพร้อมราคาเป็นสิ่งที่สร้างความสนใจให้เราได้เป็นอย่างดี ข้าวมันไก่จานธรรมดาราคา 25 บาท ถ้าไม่ใช่ที่โรงอาหารในสถาบันการศึกษาก็เริ่มจะหาทานในราคาเท่านี้ได้น้อยเต็มที

Railway chicken rice05

 

ว่ากันว่าร้านนี้เปิดกันแต่ 7 โมงเช้าหากใครมาสายเห็นทีจะอด ^.^ เวลาที่มาวันนี้ยังทัน 10 โมงดีเลยค่ะ คนแน่นร้านเห็นเพียงแต่ชิ้นส่วนไก่วางอยู่ในถาด แปลกกว่าร้านอื่นที่ยังพอมีไก่แขวนอยู่ในตู้บ้าง สั่งจานธรรมดา 25 บาทมาร้องท้องก่อน (ยังมีอีกหลายมื้อ) พอสั่งปุ๊บน้ำจิ้มไก่ ขิงและพริกขี้หนูสับก็มาเสิร์ฟในทันที รู้สึกใจชื้นเดี๋ยวคงได้กิน ชีวิตจริง! ได้รอคิวนานพอควรเลยค่ะ เพราะคิวก่อนหน้าเป็นสั่งกลับบ้านทีละหลายสิบห่อ การจัดข้าวมันไก่ให้คิวตามลำดับก่อนหลังอย่างเคร่งคัดไม่เกี่ยวกับกินที่ร้านหรือสั่งกลับบ้าน ไม่เกี่ยวกับว่าจะสั่งมากหรือสั่งน้อย (ตีความจากที่คนขายว่าอย่างนั้น)

Railway chicken rice01

วันนี้วันหยุดหลายคนคงอารมณ์ดี รออยู่นานก็ยังไม่เห็นใครอารมณ์เสีย คงเพราะสนุกกับการที่ได้ลุ้นเมื่อดูอาเฮียสับไก่อย่างคล่องแคล่วแล้ววาดมาโปะหน้าจานพร้อมกับมองพิกัดว่าจะส่งให้โต๊ะไหน หากยังไม่ใช่คุณแม่ค้าสาวก็จะแวะเดินมาให้กำลังใจเป็นระยะ^^ จากไม่ค่อยหิวเปลี่ยนเป็นเริ่มหิว คิดอยากจะเดินไปเปลี่ยนจากจานธรรมดาเป็นจานพิเศษให้รู้แล้วรู้รอด T.T คนอ้วนเริ่มไม่ไหว

Railway chicken rice02

ข้าวมันกลิ่นหอมถูกถ่ายเทจากหม้อหุงข้าวที่มีรอยย่างไฟ เทลงสู่หม้อข้าวอีกใบอย่างปราณีตควันข้าวสุกร้อนหอมกรุ่นไปทั่วร้านเลยค่ะ อีกอึดใจข้าวมันไก่ที่รอคอยก็พร้อมเสิร์ฟเสียที ไก่สีสวยอิ่มชุ่มและเนื้อแน่น หนังมีความหนึบหน่อย ๆ โดยอาเฮียไปเลือกไก่ตอนรูปร่างสมบูรณ์เอง จากตลาดจะเลือกเฉพาะไก่ที่เนื้อตัวไม่บอบช้ำ เพราะหากวันไหนคัดไก่ได้ไม่ดีจะไม่สามารถนำมาทำข้าวมันไก่ให้ลูกค้าทานได้ (แหล่งข่าวบอกว่า แทบจะไม่เปิดขายเลยทีเดียว) นอกจากการคัดสรรไก่ตอนที่แข็งแกร่งแล้ว หัวใจที่สำคัญอีกอย่างน่าจะอยู่ที่ข้าวมันเม็ดสวย โชยกลิ่นหอมทั้งขิงและกระเทียมข้าวเม็ดนุ่มร่วนซุยไม่มันเยิ้ม ซึ่งหุงด้วยกรรมวิธีแบบโบราณ คือการหุงบนเตาถ่าน รินน้ำข้าวแล้วจบการอบน้ำข้าวสุดท้ายออกจากเม็ดข้าวให้หมดด้วยการพอกถ่านร้อนไว้บนฝาหม้อให้ความร้อนระอุทั่วทั้งหม้อ ^^. พิถีพิถันทุกขั้นตอน
ก่อนลงมือชิมต้องแอบชิมน้ำจิ้มก่อนค่ะ น้ำจิ้มรสเปรี้ยวนำเลยต้องปรุงรสด้วยขิงและพริกขี้หนูอีกหน่อย สุดท้ายก็จบที่ต้องเติมซอสดำ ลงมือทานได้เพราะหิวเต็มทีแล้ว อย่าลืมซดน้ำซุปหอมๆ เพื่อความคล่องคอด้วยนะคะ

Railway chicken rice03

 

Railway chicken rice06

เช้านี้มาทันเจอตอนหุงข้าวด้วยเตาถ่านพอดิบพอดี แดดอ่อนๆ ตอนเช้าตรู่บวกกับข้าวกลิ่นกรุ่นจากเตาให้ความรู้สึกสุขสงบดีนะคะ ^^ วันนี้อาเฮียและทุกคนพร้อมใจบอกว่า “ร้านเปิด 8.30 น.ครับ” แต่ลืมถามต่อว่า 8.30 ทุกวัน หรือ 7 โมงตามข้อมูลจากที่แนะนำกัน เอาเป็นว่าไปใกล้ ๆ 8.15 น. กันพลาดจะได้ไม่ต้องรอร้านพร้อมขายนานเกินไป รอครึ่งชั่วโมงให้พร้อมขายเพื่อรอสั่งใส่ห่อกลับบ้านแบบพิเศษ 3 ห่อ 90 บาทค่ะ ^^ แม้เพิ่งเปิดและลูกค้าจะเยอะในทันที คนขายก็ไม่มีความเครียดรอยยิ้ม และการหยอกเอินกับลูกค้าใหม่และลูกค้าประจำมีให้เห็นได้ตลอดเวลา เป็นอีกร้านที่น่าแวะเวียนมาอุดหนุน เปิดเช้าก็ปิดเช้า ข้าวมันไก่สำหรับคนตื่นเช้า ^.^ ข้าวมันไก่ข้างสถานีรถไฟ แม้จะติสต์กันสักนิดแต่ก็จริงใจ ตรงไปตรงมาเป็นที่สุดค่ะ

ตามแผนที่มาเลยนะคะ