Red Bricks Coffee ร้านน่านั่งย่านสันป่าข่อย

red-bricks17

วันนี้กินข้าวเสร็จ และข้าวที่กินก็ยังไม่มีโอกาสได้เรียงเม็ดดีนัก เพื่อนสาวก็รบเร้าให้ไปลองชิมร้านกาแฟในอาคารเก่าแก่แถวตลาดสันป่าข่อย ย่านสันป่าข่อย คือพื้นที่ฝั่งตรงข้ามย่านวัดเกต โดยมีถนนเจริญเมือง(ถนนเส้นที่ลงมาจากสะพานนวรัฐเส้นออกนอกตัวเมือง)เป็นตัวคั่นกลาง ย่านสันป่าข่อยจึงมีสถาปัตยกรรมที่มีกลิ่นอายความคลาสิคร่วมสมัยตลอดสองข้างทางเช่นเดียวกับภาพอาคารยุคเก่าที่ปะปนกะยุคใหม่ที่ประสานกันอย่างลงตัวของย่านวัดเกต จึงไม่น่าแปลกที่ยุคทองของร้านกาแฟจะสอดแทรกเข้ามาสู่ถนนเส้นนี้แล้วเช่นกัน ตลาดสันป่าข่อยเท่าที่จำได้(ปรับภาพ เป็นโหมดซีเปีย ^^.) คือ ตลาดที่มีของกินอร่อย แม่ค้าและลูกค้าซื้อขายกันอย่างสนุกสนาน ตลาดสะอาดสะอ้านน่าเดิน มีของกินให้เลือกมากมายทั้งกับข้าวพื้นเมือง ซาลาเปา ของหวาน และส้มตำ สมัยก่อนถ้าได้มานอนเฝ้าบ้านให้ป้าที่อยู่ในย่านสันป่าข่อยเมื่อใด ต้องแอบปั่นจักรยานหนียายมาซื้อของกินให้อิ่มท้องได้ตลอดทั้งวัน ^.^

พับเรื่องความทรงจำไว้ก่อน (ปรับภาพสู่จอสีอีกครั้ง ^^.) แล้วย้อนกลับมาสู่ร้านกาแฟที่เพื่อนอยากชิมชื่อว่า Red Bricks Coffee Shop เมื่อเกาะกระจกมองดูภายนอกลังเลในการเข้าไปสักอึดใจเพราะคิดว่าร้านนี้บรรยากาศภายน่าจะเคร่งขรึม ดูจากหนังสือกองโตที่เรียงอัดแน่นอยู่เต็มชั้นวางหนังสือในร้าน และที่สำคัญ^^. แลดูว่าร้านนี้ของกินน่าจะราคาแพง เมื่อตัดใจดันประตูเข้าตัวร้าน Red Bricks จึงได้พบว่า หนังสือกองโตที่อัดแน่นบนชั้นวางที่เห็นเป็นเพียง Wall paper ที่ติดให้ความสวยงามแก่ตัวร้านแล้วทำให้ ร้านผนังอิฐมอญที่ฝั่งตัวอยู่ในอาคารเก่าแก่ และดูเก๋แบบร่วมสมัย 

red-bricks01

ตอนแรกเข้าใจว่าจอดได้เฉพาะหน้าร้าน Red Bricks Coffee Shop ยิ่งสอบถามข้อมูลเพิ่มขึ้นก็ยิ่งขยายความเข้าใจว่า Coffee Shop นี้เป็นส่วนหนึ่งของ ชีวีวนาบูติครีสอร์ทแอนด์สปาเช่นเดียวกับ ชีววนาสปา ที่อยู่ติดกับร้านกาแฟ ดังนั้นหากที่จอดริมถนนเต็มแล้วก็สามารถเข้าไปจอดรถในส่วนของโรงแรมก็ได้ค่ะ ร้าน Red Bricks อยู่บนถนนเจริญเมือง เส้นมุ่งหน้าไปยังสถานีรถไฟเชียงใหม่ เมื่อเลยแยกตลาดสันป่าข่อยไปสัก 200 เมตรให้มองด้านขวามือเห็นป้าย ชีวีวนาบูติครีสอร์ทแอนด์สปา  ก็เตรียมเลี้ยวเข้าไปจอดได้เลยค่ะ หรือหากมาจากทางสถานีรถไฟเมื่อข้ามแยกโรงพยาบาลหมอวงศ์มาแล้ว ให้สังเกตป้ายร้านไม้อบทวีพรรณด้านขวามือ ก็จะพบร้าน Red Bricks Coffee Shop อยู่ด้านซ้ายมือ และจอดรถหน้าร้านได้เลยร้านเปิด 7.30 – 17.00 น.ค่ะ

red-bricks02

ศิลปะบน Wall paper ล่อลวงตาสร้างความสมดุลย์ให้กับห้องนี้ให้น่าชื่นชมได้มากขึ้น ^^ เมื่อประสานกับกับกำแพงอิฐมอญหรืออิฐแดงตามชื่อร้าน  แล้วลงพื้นหินด้วยสีน้ำตาลสลับกับเก้าอี้หนั่งชุดหวาย และงานไม้เข้ากันได้ดีกับของประดับตกแต่งแต่ละชิ้น รวมไปถึงประตูและหน้าต่างกระจกสูงโปร่งช่วยให้แสงสว่างส่องเข้ามาในร้านได้อย่างทั่วถึง

red-bricks04   red-bricks08

มุมสวนสวยน่านั่งอีกมุมหนึ่งของตัวร้านการจะเข้ามาในส่วนบริการนี้ ต้องเดินออกมานอกตัวร้าน Red Bricks และเปิดประตูไม้ด้านข้างร้านเข้ามาค่ะ โซนนี้เห็นว่าไม่มีพัดลมแต่ก็ได้ความเย็นต้นไม้ในร่ม และร่มเงาของอาคารเก่าแก่

red-bricks13

มัวให้ความสนใจกับตัวร้านมากไปนิด เกือบลืมเล่าเรื่องเมล็ดกาแฟที่ร้าน Red Bricks Coffee Shop เมล็ดกาแฟของที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟสัญชาติไทย ที่มีรสชาติกลมกล่อมเฉพาะตัวอีกทั้งราคาที่ขายก็ไม่ได้สูงนักเมื่อเทียบกับการเป็น Coffee Shop ของโรงแรมคือเริ่มต้นที่ กาแฟดำแก้วร้อน เริ่มต้น 45 บาท กาแฟใส่นม 55 บาท ส่วนแก้วเย็นก็เริ่มต้นที่ 55 และ 65 บาทค่ะ

red-bricks10

เริ่มต้นเบา ๆ ด้วยชาเขียวร้อนฟองเนียนวาดลายน้องหมียิ้มแย้มบรรจุอยู่ในแก้วศิลาดลสวยคลาสิค ไม่ใช่แค่สวยแต่รูปแต่ยังรสชาติดีกลมกล่อม และฟองนมที่อ่อนนุ่ม

แตกต่างกับกาแฟคาปูชิโน่ร้อนรสเข้มข้นพร้อมฟองกาแฟเนียนนุ่มอยู่ด้านบน จึงได้รสชาติกลมกล่อมและไม่ขม เพียงจิบก็รับรู้ถึงความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า คาปูร้อนแก้วนี้ถูกบรรจุอยู่ในแก้วศิลาดลสีน้ำตาล ยิ่งส่งเสริมให้กาแฟแก้วนี้ออกรสชาติเคร่งขรึมยิ่งขึ้นค่ะ ^^. วันนี้ไหวแต่เฉพาะเครื่องดื่มอบอุ่น ในบรรยากาศเย็นสบายไร้ความวุ่นวาย วันหน้าถ้าได้ผ่านมาค่อยมาชิมอาหารเมนูแนะนำอีกทีน่าจะดีค่ะ

red-bricks09

red-bricks15

red-bricks11

ที่ Red Bricks Coffee Shop นอกจากจะมีกาแฟอร่อยและบรรยากาศที่น่านั่งแล้ว ยังมีอาหารคุณภาพโรงแรมให้เลือกชิมใน Set พิเศษ ราคากันเองอีกหลายชุดค่ะ อาทิ สปาเก็ตตี้ลานนา ข้าวผัดสมุนไพร ผัดไทต้มยำ พร้อมรับส่วนแถมเป็นน้ำดื่มสมุนไพรไว้คอยบริการ

แผนที่ค่ะ