จิบกาแฟแลเค้ก Rich Coffee House

rich-coffee-house25

Coffee House น่านั่ง สไตล์ลานนาประยุกต์  ในบรรยากาศอบอุ่นของสวนสวยที่ตั้งเด่นอยู่หน้าบ้านไม้หลังสวยริมคูเมืองฝั่งประตูช้างเผือก ซึ่งแฝงความเก๋ไก๋ น่ารักของตุ๊กตาน้องไก่ตัวอ้วนกลมแฝงอยู่ในทุกอณูของร้าน รวมไปถึง โลโก้ของร้านเอง ก็เป็นรูปน้องไก่โต้ง (หรือหงส์หนอ) ^.^ นอกจากเมนูแนะนำอย่างเครื่องดื่มร้อนและเย็นแล้ว ยังเพิ่มทางเลือกด้วยเค้กและเบเกอรี่ระดับพรีเมี่ยม พร้อมอาหารเช้าโฮมเมดซึ่งเจ้าของร้านลงมือปรุงเอง ที่ร้านเลือกใช้เมล็ดกาแฟ Peaberry คั่วบดเข้มข้นรสดี กลิ่นหอมกรุ่นติดจมูกตั้งแต่ก้าวย่างเข้ามาในร้านเลยค่ะ

ร้าน Rich Coffee House ตั้งอยู่ ถนนศรีภูมิ(คูเมืองด้านใน) โดยอยู่ก่อนถึงประตูช้างเผือก เพียง 200 เมตร ถ้าขับรถวนมาจากคูเมืองด้านนอก ขับผ่านประตูช้างเผือกมาแล้วให้รีบเล็งที่จอดแต่ไกลเลยนะคะ เพราะแถวนั้นหาที่จอดยากพอสมควร เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่  07.00 น.- 20.00 น.

rich-coffee-house02

ด้านนี้เป็นส่วนของห้องพักยังไม่เคยเข้าไปเยี่ยมชมค่ะ เดินผ่านมาร้านกาแฟกันเลย ^.^

rich-coffee-house03 rich-coffee-house04

Rich Coffee House นำมุกหน้าบ้านมาเป็นซุ้มทำกาแฟ ทำให้ชวนมองตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามา เพราะบ้านไม้เป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทย (อายุอานามอย่างเรา ๅ^.^) มาอย่างยาวนาน เสน่ห์ของบ้านไม้ลานนาประยุกต์หลังนี้ มุงด้วยหลังคาดินเผาตกแต่งความสวยงามด้วยไม้ฉลุเชิงชาย รวมไปถึงงานไม้แกะสลักมากมายหลายชิ้น ซึ่งงานปราณีตเหล่านี้ทำให้เราหลงใหลได้ตั้งแต่แรกเห็นเลยค่ะ ยิ่งถ้าใครชอบความสดชื่นของมวลหมู่ไม้จะต้องติดใจมุมสวย ๆ ร่มรื่นหลาย ๆ มุมในร้าน Rich Coffee House ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ใหญ่กลางร้าน หรือสวนแนวตั้งที่ไม่แข็งกระด้างเพราะหยอดย้อยด้วยม่านบาหลี พร้อมฟังเสียงน้ำพุให้ชุ่มฉ่ำใจ (เอ๊ะ! วันนี้ไม่เปิดค่ะ) จำได้ว่าช่วงหน้าร้อนมีปล่อยไอน้ำด้วยค่ะ

rich-coffee-house14

rich-coffee-house09

เค้กโฮมเมดเรียงรายเต็มตู้ให้เลือกชิมค่ะ อาทิ นิวยอร์คชีสเค้ก , กีวีชีสพาย , บราวนี่แมคคาเดียเมีย , ช็อกโกบานานามูส , เค้กแครอท และอื่น ๆ อีกมากมายที่เจ้าของร้านคิดค้นและทำขึ้นมาให้บริการแก่ลูกค้า โดยวัตถุดิบที่เลือกใช้จะคำนึงถึงสุขภาพเป็นสำคัญเห็นว่าเลือกใช้วิปปิ้งครีมไขมันต่ำ ส่วนเครื่องปรุงอื่น ๆ ก็คัดสรรที่คุณภาพดี เค้กที่โดดเด่นคือ เค้กมะพร้าวอ่อน เค้กเนื้อเนียนรสหวานพอดีหอมกลิ่นมะพร้าวค่ะ

rich-coffee-house08

พยายามรวบรวมเกี่ยวกับความเป็นตัวตนของ Peaberry มาได้ประมาณหนึ่งค่ะ กาแฟ Peaberry เป็นเมล็ดกาแฟที่คัดพิเศษจากพันธุ์อาราบิก้าแท้ โดยจะคัดเฉพาะกาแฟที่เป็นเมล็ดโทน (นั่นคือ มีหนึ่งเมล็ดใน 1 ผล) ซึ่งการเป็นเมล็ดเดี่ยวนี้ทำให้ได้รับสารอาหารสะสมอย่างเต็มที่ การคั่วกาแฟพีเบอร์รี่นั้นต้องมีเทคนิคพิเศษค่ะ เพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อม มีรสเปรี้ยวผสานกับกลิ่นหอมของเกสรดอกไม้ โดยกาแฟ 100% จะคัดได้ ไม่ถึง 10% ราคาของเมล็ดกาแฟก็เลยสูง ตามไปด้วย ^^ แต่ราคาที่นำมาตั้งขายก็เริ่มต้นสูงกว่ากาแฟแก้วปกตินิดเดียวค่ะ Rich Coffee มีกาแฟน่าสนใจที่โดดเด่นน่าลองหลายเมนู อาทิ Latte ,White  Mocha , Kahlua Iced Coffee , Iced Cinnamon Coffee (เกือบครบทุกเมนูเชียว ^.^)

rich-coffee-house16

คนรักกาแฟส่วนใหญ่มักจะชอบกาแฟร้อนกันรึเปล่าค่ะ วันนี้ร้านมีที่จอดน้อยจึงรีบซื้อแล้วรีบไป เลยขอนำเสนอกาแฟเย็นก่อนนะคะ “Iced Cinnamon Coffee” กาแฟเอสเพรสโซ่เข้มข้นในน้ำเชื่อมกลิ่นชินนาม่อน แล้วตามด้วยนมสดเย็น หยอดฟองนมเย็นเทเคลือบด้านบนโรยหน้าด้วยผงชินนาม่อนอีกรอบค่ะ ก่อนชิมอย่าลืมค้นให้เข้ากันนะคะ เพื่อให้ได้รสกลมกล่อมเข้มละมุนและหอมละไม ^.^ แต่ถ้าใครชอบหวานอีกนิดก็เติมน้ำเชื่อมได้อีกนะคะ

ส่วนแก้วล่างนี้ คาปูชิโน่เย็นค่ะ เป็นเอสเพรสโซ ผสมกับนม  และเทฟองนมเย็นหยอดด้านบนแล้วเหยาะผงชินนาม่อนอีกเล็กน้อย คาปูชิโนจะมีปริมาณของฟองนมเยอะแต่ปริมาณนมน้อยกว่าแก้วลาเต้ เลยทำให้คาปูชิโนมีรสชาติของกาแฟเข้มสักหน่อย แต่มีความนุ่ม หวานหอมและไม่ขมมากนะคะ

rich-coffee-house19 rich-coffee-house26

ส่วนชุดนี้เป็น Iced Rich Coffee กาแฟเย็นของร้าน รสชาติเข้มข้นหวานมันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของทางร้าน นอกจากกาแฟโดดเด่นแก้วนี้ที่แอบสั่งบ่อย คือ “Kahlua Iced Coffee” แต่วันนี้ไม่มีภาพค่ะ “คาลัวร์” เป็นกาแฟลาเต้ผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงไป เพื่อกลิ่นและรสของกาแฟให้เด่นชัดขึ้นมา (เป็นแค่การเพิ่มกลิ่นและรสนะคะ ^.^)

ส่วนเค้กชิ้นเดียวของวันนี้ เค้กชาเขียวถั่วแดง ซึ่งเป็น Cake home made  ที่เจ้าของทำเอง เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดีในการทำ อย่างเค้กชิ้นนี้เป็นชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ตัดสลับชั้นเนื้อเค้กด้วยถั่วแดงบดรสหวานมันค่ะ เคยเก็บชิ้น อื่น ๆ ไว้ไม่รู้หายไปไหน ไว้ไปเก็บมาฝากใหม่ค่ะ
rich-coffee-house24

rich-coffee-house05  rich-coffee-house30

ส่วนใหญ่มักจะซื้อกลับค่ะ ไม่ค่อยได้เดินหาที่นั่งกันบ่อยนัก โดยที่นั่งของ Rich Coffee House จะแบ่งเป็นโซนชมสวน และโซนห้องแอร์ค่ะ ในทุกมุมของร้านจะถูกตกแต่งด้วยตุ๊กตาดินเผารูปไก่ตัวอ้วนน่าตาน่ารักแบบนี้ น่าจะมีความนัยนะคะ ^^

rich-coffee-house15

rich-coffee-house23

rich-coffee-house29

rich-coffee-house13

ร้านเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่  07.00 น.- 20.00 น. ถ้าเห็นมุมสวย ๆ แบบนี้อย่าลืมแวะมาชิมน๊า แผนที่ค่ะ ^.^


View Larger Map