รสเสวยก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน

rod-sa-wei-noodles4

เริ่มต้นมื้อเช้าที่อบอวลไปด้วยกลิ่นกรุ่นจากหม้อตุ๋นยาจีน ^.^ รับอรุณวันนี้ขอพามาชิม รสเสวย ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน ร้านดั้งเดิมที่เคยมากินตั้งแต่ยังเล็กเลยค่ะ เมนูขึ้นชื่อก็เป็นไปตามซื้อร้านเลยค่ะ มีแต่ไก่ ก๋วยเตี๋ยวไก่ เกาเหลาไก่ ข้าวหน้าไก่ตุ๋น ข้าวหน้าไก่อบ โดยราคาตั้งต้นที่ 50 บาท ราคาอาจดูหน้าตกใจไปนิดสำหรับความเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ (หากเทียบกับร้านอื่น) ต้องมาชิมกันดูก่อนค่ะ แอบคุยกันต่อเรื่องของไก่ตุ๋นยาจีนอีกนิด เมื่อเล็กเคยได้กินฝีมือของพ่อซึ่งเคี่ยวกันข้ามวันข้ามคืนบำรุงให้แม่หลังจากที่คลอดน้องชายค่ะ ไก่ดำตุ๋นยาจีนของพ่อใส่เครื่องปรุงมากมายแต่จำได้แค่เม็ดเก๋ากี้ (เม็ดเล็กๆ สีแดงพอนึกออกไหมค่ะ) ปรุงรสตามสูตรอากงอร่อยมากค่ะ ตอนนี้ที่พอหากินได้ ก็มีแต่ที่ รสเสวย ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน ร้านนี้เลยค่ะ

rod-sa-wei-noodles0

ร้านรสเสวย อยู่ตั้งทางโค้งไปสวนสาธารณะสวนบวกหาด เมื่อขับมาเข้าใกล้กะระยะสัก 300 เมตรก่อนถึงทางโค้งให้สังเกตป้ายสีน้ำเงินขนาดใหญ่ทางด้านซ้ายมือ เขียนว่า “รสเสวย ก๋วยเตี๋ยวไก่” แล้วเล็งหาที่จอดเลยค่ะ เพราะหากขับเลยโค้งไปต้องไปจอดหน้าสวนบวกหาดแล้วเดินย้อนกลับมาค่ะ (ออกแรงเล็ก ๆ ^.^)

rod-sa-wei-noodles1

ภายในร้านตกแต่งง่าย ๆ สไตล์ ร้านก๋วยเตี๋ยวโดยจัดที่นั่งเป็นส่วน ๆ อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ร้านค่อนข้างโปร่งและโล่งอากาศถ่ายเทได้ดีมาก่อนเที่ยงแบบนี้สามารถเลือกที่นั่งได้ตามชอบใจค่ะ แต่ถ้ามาใกล้พักเที่ยง มีที่ไหนว่าก็ต้องที่นั่งแล้วค่ะ เพราะตอนพักกลางวันมักมีลูกค้ามาทานกันจนเต็มร้าน

rod-sa-wei-noodles9

rod-sa-wei-noodles8rod-sa-wei-noodles2

สิ่งแรกที่ต้องเลือกสั่งคือ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน รอสักพักจะได้แก้วน้ำเปล่า โดยมีกาน้ำชารุ่นคลาสิคแบบนี้ไว้ให้บริการฟรีค่ะ คิดค่าน้ำแข็งแก้วละ 1 บาท ก๋วยเตี๋ยวไก่มาเสิร์ฟในหม้อตุ๋นร้อนระอุมาเลยทีเดียว ก๋วยเตี๋ยวไก่อร่อยหาทานได้ไม่ง่ายในเชียงใหม่ เพราะนอกจากจะมีเคล็ดลับและเคล็ดไม่ลับมากมายแล้ว ยาจีนที่เลือกจะต้องส่งเสริมให้ไก่ตุ๋นยาออกมารสชาติดีที่สุด

มาชิมกันได้แล้วค่ะ คีบครั้งแรกได้ไก่ตุ๋นเนื้อนุ่มหอมกรุ่นติดมากับตะเกียบ ไก่เคี้ยวง่ายนุ่มและชุ่มน้ำ ส่วนน้ำซุปกลมกล่อมหอมเครื่องยาจีน ในชามที่จะตักมาพร้อมกับคือส่วนปีกไก่ ตีนไก่ ข้อไก่ ไก่ชิ้นเป็นคำๆ และเลือดค่ะ สำหรับกระดูกจะมีชามพลาสติกใบเล็กให้เราทิ้งเศษกระดูกประจำอยู่ทุกโต๊ะค่ะ 50 บาทก็นับว่าคุ้มนะคะ แต่แอบขอเครื่องเคียงและเส้นเพิ่มอีกสักหน่อยก็จะดีค่ะ ^.^ คนอ้วนแอบไม่อิ่ม

rod-sa-wei-noodles6 rod-sa-wei-noodles7

มุ่งสู่จานต่อไป ข้าวไก่อบอยากทานมานานแล้วค่ะ เพราะชอบไก่อบมาก นาน ๆ จะจอดรถทันสักที ไก่อบเนื้อนุ่ม พ่อเคยเล่าให้ฟังว่า ไก่อบที่จะได้รสอร่อยจะต้องเป็นไก่ตัวเมียรุ่นสาว ๆ ที่ไม่ใช้ไก่ตัวผู้เพราะชอบไปทะเลาะต่อยจิกกับตัวอื่นทำให้เนื้อเหนียวไม่นุ่มอร่อยเหมือนตัวเมีย (ไม่รู้จริงหรือเปล่า) กลับมาที่เรื่องไก่อบจานตรงหน้านี้ต่อค่ะ ไก่อบจานนี้เนื้อนิ่ม แต่เละเครื่องเทศหอมถึงเนื้อใน แล้วทานคู่กับน้ำหุงลักษณะคล้ายข้าวมัน เพราะมีกลิ่นหอมรสชาติหวานมันส่งเสริมให้ข้าวหน้าไก่อบยิ่งอร่อยชวนฝันขึ้นไปอีก อ้อ!  มีน้ำซุปยาจีนเสริมไว้ซดให้ชุ่มคอด้วยค่ะ

rod-sa-wei-noodles5

เช้านี้นำมื้อเช้า เบาๆ มาชวนชิมก่อน ไว้ลองแวะเวียนมาชิมดูนะคะ ร้านเปิดตั้งแต่ 8.00 – 20.00น. เปิดยาวตั้งแต่เช้าจนค่ำเลยทีเดียว

แผนที่ค่ะ