กาแฟ(โ)สด ที่เชียงใหม่

sode-cafe09

ร้านกาแฟ(โ)สด ร้านกาแฟน่ารักกับการตกแต่งสไตล์มิกแอนด์แมตซ์ ที่คว้าเอาเฟอร์นิเจอร์เก่ามาซ่อมแซมใหม่ ของเก่าแต่ละชิ้นแม้สไตล์จะต่างกันแต่ทางร้านก็สามารถจับมาเข้าคู่กันอย่างลงตัว ^.^ บ้านหลังน้อยที่ถูกบดบังไว้ด้วยต้นไม้นานาชนิดจึงดูร่มรื่นสบายตา  เป็นความเรียบง่ายตั้งแต่พื้นที่เป็นเพียงปูนเปลือยขัดเงาเล็กน้อย ผนังอิฐแต้มด้วยสีขาว ฝ้าเพดานเป็นไม้ระแนง ประตูหน้าต่างทำงานจากงานไม้ง่ายๆ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์เก่าทำใหม่น่าจับจองไปเสียทุกมุม

ร้านกาแฟโสดตั้งอยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ฝั่งซ้ายมือก่อนถึงประตูวิศวะสัก 100 เมตร เปิดทำการเวลา 10.00 เช้า – 10.00 เย็น โดยไม่ว่าจะไปช่วงเวลาใด ก็มักจะพบลูกค้าขาประจำทั้งนักศึกษาและวัยทำงานนั่งดื่มกาแฟอยู่ก่อนแล้วค่ะ อ้อที่ร้านไม่มีแอร์นะคะ มีพัดลมและเย็นที่สุดก็คือพัดลมไอน้ำตัวใหญ่ ซึ่งถูกเจ้าถิ่นตัวเขื่องจับจองเอาไว้ตลอดเวลาค่ะ ^.^ 

sode-cafe00

ร้านกาแฟโสด ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนดนตรีวรนันท์ โดยจะแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกที่จะพาเที่ยวชมวันนี้ก่อนคือร้านกาแฟ(โ)สด อีกส่วนคือ ร้านอาหารชื่อว่าร้าน”ครูเบลล่า”  เป็นร้านอาหารน่าตาน่ารักน่าลิ้มลอง ไว้จะพาไปชิมในโอกาสต่อไปค่ะ ส่วนด้านหลังจะเป็นบริเวณของโรงเรียนสอนดนตรีวรนันท์ค่ะ ซึ่งทุกส่วนจะมีต้นไม้สีเขียวให้ร่มเงาและร่มรื่นดีอยู่ค่ะ แต่ช่วงนี้เชียงใหม่บ้านเราร้อนจัดจนเกินจะทนเลยต้องเข้าไปแออัดอยู่ในร้าน

sode-cafe03

เพียงก้าวเท้าพ้นประตูเข้ามาในร้านเท่านั้นก็จะได้ยินเสียงใสๆ ของน้องนักศึกษาสาวประสานเสียงมาพร้อม ๆ กันว่ารับอะไรดีค่ะ หลังจากรวบรวมสติได้ต้องบอกว่าขอเวลาแป๊บค่ะ อ่านเมนูก่อนค่ะ ^.^ เพราะที่ร้านกาแฟโสดจะสั่งและชำระเงินทันทีที่เคาน์เตอร์ แล้วหาที่นั่งน้อง ๆ จะพยายามตามหาเจ้าของออร์เดอร์เอง บรรยากาศแม้จะไม่ได้สวยงามเหมือนร้านห้องแอร์ทั่วไป แต่กรุ่นกลิ่นกาแฟ และน้องๆ ที่ใส่ใจบริการอย่างเป็นกันเองในบรรยากาศที่อบอุ่นแบบนี้ รับรองคุณจะต้องตกหลุมรักค่ะ ^^. ที่นอนอวบอ้วนขนหนาฟูอยู่ด้านล่างนี่คือเจ้าถิ่นที่นอนเฝ้าตู้พัดลมไอน้ำอยู่เป็นประจำ

sode-cafe20sode-cafe01

sode-cafe02sode-cafe06

กาแฟสดรสชาติดีทั้งร้อนและเย็น ในราคาเริ่มต้นแก้วละ 35-40 บาทค่ะ รสกลมกล่อมในราคาที่คุ้มค่า ^.^ ด้วยความที่เป็นคนชอบคาปูชิโน่ ทานได้ทั้งแบบร้อนและเย็น ขึ้นอยู่กับว่าสภาวะอากาศในขณะนั้นเป็นยังไง คาปูชิโน่ร้อนฟองหนานุ่มแล้วโรยหน้าด้วยผงชินนาม่อน เมื่อยกขึ้นดื่มจะได้ทั้งกลิ่นหอมทั้งของกาแฟและชินนาม่อนไปพร้อมๆ กันสามารถยกซดได้เลยโดยไม่ต้องเติมน้ำตาลเลยค่ะเพราะนมอุ่นที่สตรีมใส่ลงไปในแก้วจะมีความตามธรรมชาติอยู่แล้วค่ะ ส่วนถ้าแบบเย็นอาจจะเข้มข้นไปสักหน่อยเพราะด้านบนเป็นเพียงฟองนม หากคนที่ชอบรสอ่อนกว่านี้ เลือกเป็นลาเต้เย็นน่าจะดีกว่าค่ะ

sode-cafe18 sode-cafe08

นอกจากกาแฟคาปูชิโน่แล้ว กาแฟสูตรพิเศษที่ใช้ชื่อเดียวกับร้าน อย่างกาแฟโสดเย็น ก็เป็นเมนูที่น่าสนใจไม่น้อย เสน่ห์ของกาแฟสูตรพิเศษของทางร้าน มักจะเป็นกาแฟที่สร้างสรรค์มาจากไอเดียของเจ้าของร้านเอง ที่ปรุงและใส่ความคิดหาเทคนิคและลูกเล่นจนได้เป็นกาแฟสูตรเฉพาะของทางร้าน แก้วนี้จึงได้รสกลมกล่อมและหอมมัน อร่อยดีในราคา 40 บาทค่ะ

ส่วนแก้วล่างเป็นมอคค่าเย็นเข้ม ต้องการให้เข้มที่กาแฟ หรือเข้มที่ผงโกโก้แจ้งความประสงค์ได้ที่เคาน์เตอร์น๊า ^^” แต่รสชาติปกติสูตรของทางร้านก็เข้มข้นกลมกล่อมพอดีแล้วค่ะ

sode-cafe19 sode-cafe17

ชารสมิ้นท์ของเพื่อน ให้ชิม 1 อึก รสชาติหอมมินท์หวานนิดหน่อย ชุ่มคอดีค่ะ

sode-cafe05 sode-cafe12

เอาเป็นว่าใครถูกใจคาเฟ่บรรยากาศแนวๆ แห่งนี้ต้องไม่พลาดมาลองมาทำความรู้จัก ยิ่งถ้ามากับแก๊งค์เพื่อนช่างเมาท์ด้วยล่ะก็ ได้นั่งกันเพลินแน่ ร้านอยู่หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เยื้องประตูวิศวะเล็กน้อย จอดรถที่บริเวณร้านหรือฝั่งตรงข้าม แต่ระวังช่วงหลัง 5 โมงเย็น จอดฝั่งตรงข้ามแม่ค้าพ่อค้าหลังมอจะเดือดร้อนใส่เวลากลับมาเอารถนะคะ

แผนที่ค่ะ


View Larger Map