ส้มตำปูม้ารสทิพย์ วงเวียนหน้าม.พายัพ

somtam rodtip01

โห หิ้ว โห่ หิ้ว โห่ หิววว ^/|^ วันนี้ขอนำเสนอ ส้มตำปูม้ารสแซ่บ ที่ร้านส้มตำปูม้ารสทิพย์ จากการลากไปชิมของเพื่อนสาวแสนสวย สายปูปลาร้าค่ะ ร้านส้มตำปูม้ารสทิพย์ อยู่ที่ลานโกดังให้เช่า หน้าวงเวียนทางเข้า มหาวิทยาลัยพายัพ เชียงใหม่ โดยเปิดตั้งแต่เวลา10.30 – 21.30น. ความโดดเด่นของร้านนี้อยู่ที่ปูม้า ที่สด สะอาด แล้วใส่เต็มที่อย่างไม่หวงของ โดยสามารถเช็คการมาของปูม้าได้ที่ เบอร์ 083-947-7794 หรือ fanpage https://www.facebook.com/somtumpumarodtip ป้องกันความผิดหวังสำหรับคนอยากชิมปูม้าหากไปแล้วไม่พบปูม้าอย่างที่ตั้งใจค่ะ เคยพลาด 1 หนสะเทือนใจมากค่ะ T.T

การเดินทางมาร้าน ขอใช้ถนนเชียงใหม่ – ลำปาง ช่วงผ่านหน้า BigC xtra  แล้วขับต่อไปอีก 500 เมตร จนพบร้านเลิศวสินค้าวัสดุก่อสร้างด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้าย และตรงไปอีก 300 เมตร จะพบวงเวียนให้วนวงเวียนไปทางมหาวิทยาลัยพายัพอีก 50 เมตรจะพบร้าน ส้มตำปูม้ารสทิพย์ อยู่ด้านขวามือเลยค่ะ ถ้าบอกแล้วงงอย่างไร ไหลลงไปดูแผนที่ด้านล่างนะคะ บอกทางไม่ค่อยจะถูก ^/|^

somtam rodtip012 somtam rodtip010

บรรยากาศในร้านคึกคักตลอดเวลา ไม่ว่าจะแวะมาช่วงไหน ก็เห็นมีลูกค้าแวะเวียนมาเรื่อย ๆ ค่ะ

papaya salad rod tips17

ความหิวไม่รอท่า เลยรีบเปิดเมนูแล้วกราดดูอย่างรวดเร็วอย่างไม่มีการหารือกันเท่าไหร่ ต่างคน ต่างสั่ง แล้วค่อยมาตกใจตอนของทยอยมาส่งค่ะ ^^

papaya salad rod tips18

ที่ร้านมีเมนูส้มตำให้เลือกหลากหลาย ด้วยชื่อแปลก ๆ ที่เดาไม่ออกว่าหน้าตาและรสชาติจะเป็นอย่างไร เลยเลือกแต่เมนูที่เพื่อนสาวคนสวยแนะนำไว้ก่อน

somtam rodtip01

จานแรกเริ่มคือ ตำไทยปูม้า แบบครบรส จานนี้มีประโยชน์ เพราะส้มตำเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์ เริ่มด้วยเมนหลักอย่างมะละกอ มีวิตามินซี แคลเซียม (ป้องกันฟันผุ อุ๊ เลือดออกตามไรฟัน) มะเขือส้ม(เทศ) มีสารต้านอนุมูลอสิระ พริกขี้หนูกระเทียม นอกจากให้รสจัดจ้านแล้วยังช่วยระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ถั่วฝักยาวช่วยเพิ่มในส่วนของกากใย ส่วนถั่วลิสงต้องดูที่ร้านขายดีไม่เก็บเก่าให้ได้ระแวงเชื้อรา เพราะถั่วลิสงคั่วนอกจากอร่อยแล้วจะช่วยเพิ่ม HDL หรือไขมันดี แต่ทานวันละ 1 กำมือก็พอนะคะ ติดตามมาด้วยพระเอกของเรื่อง ปูม้าสด ๆ แล้วทุบมาสำเร็จเพื่อสะดวกต่อการกิน เพียงเอามือจับแล้วส้อมจิกก็ร่อนออกมาทั้งชิ้นเลยค่ะ จานนี้รสแซ่บเปรี้ยวเค็มนำ รสจัดกำลังดี สมชื่อที่เค้าเอามาตั้งว่า ปูม้ารสทิพย์ ^^”

อีกจานเป็น ตำไทยไข่เค็ม ตำไทยครบรส ออกจัดนิดๆ แล้วเพิ่มความของไข่เค็มเข้ามาทำให้น้ำมีรสนัว ๆ ของไข่แดงเค็ม รสแปลกแต่ดีค่ะ ^.^

somtam rodtip019 somtam rodtip018

ตำปูลาวหอยดอง ตำลาวคือการใช้ปลาร้าแทนน้ำปลา หรืออาจใช้ทั้ง 2 อย่างแล้วปรับความเข้มขึ้นเอาค่ะ และการตำลาวมักจะไม่ใส่น้ำตาล หากคนที่ทานเผ็ดไม่ค่อยได้อาจหลีกเลี่ยง หรือหากชอบให้ระบุจำนวนเม็ดพริกไปเลยก็ดีนะคะ ส่วนหอยดองวันนี้เปรี้ยวจัดไปนิดค่ะ ^^”

ส่วนภาพล่าง ซื้อใส่ถุงมาทานที่บ้าน แต่เก็บภาพมาให้ชมค่ะ จานนี้เรียกว่า ตำปูม้าโล่งโจ้ง+หมูยอ ส่วนกุ้งที่เห็นนี่เป็นกุ้งสดแถมมาให้ ไม่ใช่กุ้งแห้งนะคะ ^.^ เปรมเลยจานนี้ ตำไทยครบทุกความอร่อยกับปูม้าสด ๆ และหมูยอเนื้อรสดีค่ะ ของสดรสแซ่บ

somtam rodtip013 somtam rodtip014

ตำปูปลาร้ามะม่วง ไม่แน่ใจว่ามะม่วงบังเอิญหวานหรือเปล่า จานนี้แอบหวานเล็กน้อยค่ะ

ตำแตงและแอบใส่หมูยอค่ะ สังเกตว่าร้านนี้ใส่กุ้งสดตัวน้อย แทนกุ้งแห้งเลยนะคะเนี่ย ^^ ครบรส รสดีทุกอย่างเลยค่ะ ต้องทานคู่กับขนมจีนจะหนุนรสชาติได้ดียิ่งขึ้น ส้มตำร้านนี้จะออกรสแซบแบบอีสาน ออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด แทบไม่ใส่น้ำตาล หากชอบรสไหนเป็นพิเศษระบุไว้ด้วยนะคะ

somtam rodtip07

papaya salad rod tips19

รองท้องกันเบาๆ ไปแล้ว ได้เวลาจัดหนักกับ อาหารทอดย่าง และอาหารอีสานน่าสนใจ ^^

somtam rodtip016

พอรู้จักไหมค่ะ ชามนี้เรียกว่า “แกงเปรอะ” เป็นแกงหน่อไม้สด แล้วเพิ่มด้วยเห็ด ฟักทองบ้าง บวบบ้าง ตามด้วยชะอมและใบแมงลัก แต่ที่ขาดไม่ได้คือใบย่านางและข้าวเหนียวตำค่ะ รสเข้มข้นอุดมไปด้วยวิตามิน และได้กากใยด้วย ^^”

ส่วนชามล่างคือ ต้มแซ่บซี่โครงหมู รสจัดจ้าน กลมกล่อมดีค่ะ

somtam rodtip05

 

somtam rodtip017

คอหมูย่าง ปนมันนิดหน่อย เนื้อหมูนุ่ม เคี้ยวกรุบ ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด

somtam rodtip015

ร้านส้มตำส่วนใหญ่ เห็นจะคู่กับไก่ย่าง แต่ที่ร้านนี้ คู่กับไก่ทอดค่ะ “ไก่ทอดน้ำปลา” เป็นอีกเมนูที่ไม่ว่าไปเมื่อไหร่ก็ขาดไม่ได้ ไก่เนื้อนุ่ม ทอดหนังกรุบกรอบ รสดีและไม่อมน้ำมัน เอาไว้จิ้มกับซอสพริก แต่เราเอามาจิ้มกับข้าวเหนียวเลยอืดแทบจะกลิ้งกลับ

ส่วนภาพล่างเป็นไส้ย่างทอด จริง ๆตั้งใจอยากได้แบบย่าง แต่พอดีวันนั้นหมด เลยสั่งเป็นทอดมาแทนค่ะ

somtam rodtip06

somtam rodtip08 somtam rodtip09

จัดหนักกับสารพัดเมนูไปแล้วถึงเวลาต้องเคลียร์เงินกันแล้ว ^^ คราวนี้ขอนำแต่อาหารคาวมาฝากก่อนค่ะ แต่ที่ร้านส้มตำรสทิพย์ นอกจากส้มตำและอาหารรสชาติอีสานแท้แล้ว ยังมีของหวานให้ชิมอีกหลายเมนู เช่น วุ่นกะทิ ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน ไว้ดับเผ็ดร้อน วันหลังจะนำมาเสนอนะคะ

somtam rodtip011

แผนที่ค่ะ


View Larger Map