มื้อเช้าสุดฮิต โจ๊กสมเพชร

sompetch-rice-gruel04

“โจ๊กสมเพชร” ร้านโจ๊กชื่อดังที่เปิดมานานหลายสิบปี นอกจากจะเป็นอาหารเช้ายอดนิยมอันดับต้น ๆ ของชาวเชียงใหม่แล้ว นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเองก็ไม่พลาดที่จะแวะมาเติมพลังที่ “โจ๊กสมเพชร” ก่อนออกไปตะลุยทำกิจกรรมต่าง ๆ  ภาพที่ชินตาของผู้คนในย่านนี้ คงหนีไม่พ้นความพลุกพล่าน ของรถป้ายทะเบียนต่างจังหวัด ในจังหวัดที่พยายามจะจอด หรือรับส่งผู้โดยสารเพื่อมาอุดหนุนมื้อเช้าที่ร้านโจ๊กสมเพชรกันอย่างหนาแน่น (ฮิตขนาดที่ต้องมีจราจรมาอำนวยความสะดวกให้ในตอนเช้าค่ะ ^.^)

ร้านโจ๊กสมเพชร ไม่ได้เปิดแต่ช่วงเช้านะคะ ที่ร้านเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้าสามารถแวะมาฝากท้องได้ตลอดทั้งวัน ที่ตั้งร้านก็หาไม่ยากเลยค่ะ อยู่หัวมุมถนนสี่แยกวัดเชียงมั่นพอดิบพอดี โดยวิ่งเส้นในคูเมือง เมื่อผ่านฝั่งแจ่งศรีภูมิแล้วให้ขับรถตามถนนศรีภูมิเลนกลางมาเรื่อย ๆ สัก 200 เมตร หากเห็นที่ว่างและสามารถให้จอดก็รีบจอดเลยค่ะ เดินต่อไปอีกนิดจะสะดุดตากับอาคารปูนสีเหลืองส้มอายุหลายสิบปีตั้งเด่นอยู่ตรงสี่แยก ถ้ามาจนถึงร้านที่จอดรถจะหากยากสักหน่อย ถ้าเห็นที่ว่างแต่ไกลจอดไว้ก่อนก็ดีค่ะ ^.^

sompetch-rice-gruel06

ช่วงเช้าลูกค้าเยอะจริงๆ ^.^ ลูกค้าที่ยืนอออยู่หน้าร้านจะเป็นแบบสั่งใส่ถุงกลับบ้านค่ะ จะยืนรออยู่หน้าหม้อต้มโจ๊กแบบนี้เลยค่ะ นอกจากจะเพลินกับการยืนดูลีลาการปรุงโจ๊กแบบมีอาชีพของน้องๆ พนักงานแล้ว ยังสามารถขอสั่งเพิ่มเติมสอบถามรายการอาหารที่ตัวเองได้ตลอดเวลาด้วยค่ะ ที่ร้านทำตามคิวซึ่งลูกค้าแต่ละคนจะรู้คิวตัวเองดีค่ะ (สั่งโจ๊กใส่ถุงรอไม่ได้ ไม่ค่อยแซงคิวกัน ^^)

sompetch-rice-gruel00

ภายในร้าน แม้ตอนนี้จะเริ่มสายแล้ว แต่ภายในก็ยังมีลูกค้าพอสมควรค่ะ ระยะหลังนี้จะเห็นเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ อาทิ ประเทศจีน เกาหลีมากันเยอะค่ะ แล้วก็เป็นลูกค้าต่างจังหวัด เจ้าถิ่นสงสัยไปรอซื้อใส่ถุงกลับไปทานที่บ้านกันหมด ^.^

sompetch-rice-gruel11 sompetch-rice-gruel10

เมื่อเลือกที่นั่งได้แล้ว ก็มาดูเมนูอาหารกันค่ะ เมนูอาหารจะแยกหมวดหมู่เพื่อให้เราเลือกได้ง่่ายโดย แบ่งเป็น เมนูโจ๊ก ข้าวต้ม ราดหน้า ก๋วยเตี๋ยว รวมไปถึงข้าวราด ที่ร้าน โจ๊กสมเพชร ก็มีให้เลือกนะคะ ส่วนเมนูล่างเป็นติมซำ รสชาติดีค่ะ

sompetch-rice-gruel09 sompetch-rice-gruel16

ชาร้อนกลิ่นดอกกุหลาบ กรุ่นกลิ่นกุหลาบเอาเรื่องค่ะ ที่จริงมีชาร้อนดอกอัญชันด้วย อาจจะน่าสนใจกว่า ^.^

sompetch-rice-gruel15

ขนมจีบกุ้งกับฮะเก๋ามาก่อนรายการอื่นที่สั่งค่ะ เลยรีบทานก่อนเพราะหิว รสชาติใช้ได้ทีเดียวนะคะ จากที่มากหลายครั้งไม่เคยคิดจะสั่งชิมเลย เพราะคิดว่าถ้าจะกินติ่มซำ ไป “เต้ยติ่มซ่ำ” ดีกว่า ชิมรอบนี้เห็นทีต้องเปลี่ยนความคิดลองชิมติิ่มซำตัวอื่นในตู้ของร้านโจ๊กสมเพชรบ้างแล้วค่ะ ^^

sompetch-rice-gruel12 sompetch-rice-gruel01

“โจ๊กหมูใส่ไข่” กินมื้อเช้ามันเข้ากันมากค่ะ โจ๊กเนื้อเนียนนุ่ม เหนียวหนึบ กลิ่นข้าวหอมกรุ่น เหยาะซอสอีกสักนิดได้รสดียิ่งขึ้น และสิ่งนิยมใส่โจ๊กคือ ขิงและต้นหอม ขิงจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ลดความเลี่ยนของโจ๊ก ส่วนต้นหอมไม่ได้มีดีแค่โรยหน้านะคะ ช่วยในเรื่องลดไข้ แก้หวัด มิน่าจึงมักได้เป็นอาหารของคนป่วย ^.^ แต่คนดี(ไม่มีอาการป่วย)อย่างเรา ก็ชอบนะคะ

sompetch-rice-gruel17

ตั้งแต่รู้จักโจ๊กสมเพชรมา ไม่เคยสั่งอย่างอื่นนอกจากโจ๊กเลยค่ะ วันนี้ขอลอง “ข้าวต้มปลา” ดูสักหน่อย สั่งไปก็รออยู่สักพักเหมือนกันค่ะ เพราะที่ร้านติดป้ายแจ้งไว้ว่า ทางร้านพนักงานน้อย แต่ลูกค้าเยอะ ต้องขออภัยในความล่าช้าบ้าง รอกันนึดนึงนะคะ รสชาติข้าวต้มปลายังไม่โดนใจเท่าไหร่วันนี้ปลาแอบคาวไปนิดแล้วติดส่วนมันมาเยอะเลยเลี่ยนไปหน่อยค่ะ T.T เปลี่ยนแนวครั้งแรกไม่ประทับใจ กลับไปทานแต่โจ๊กเหมือนเดิม

sompetch-rice-gruel18

ข้าวราดแกงฮังเล จานนี้ของเพื่อนค่ะ ได้มาจานใหญ่ทีเดียว แล้วก็หน้าตาดีเชียวค่ะ แอบชิมดูเครื่องแกงเข้ากันดีนะคะ แต่รสจัดไปหน่อยสำหรับความเป็นแกงฮังเล จานนี้เลยสู้ไม่ไหวค่ะ

sompetch-rice-gruel05

ช่วงเช้าถึงสาย จะมีขนมไทยมาตั้งขายให้เลือกซื้อติดมือกลับไปทานต่อที่บ้าน เคยซื้อขนมถ้วยกับขนมมันสำปะหลังไปทาน อร่อยดีนะคะ ^.^ ไว้ได้ผ่านมาลองซื้อติดมือมาชิมดู แผนที่อีกซักทีนะคะ


View Larger Map