ปันรักให้น้อง ผู้พิการซ้ำซ้อน

srisangwan10

ตื่นเช้ามาวันนี้ เพิ่งนึกขึ้นได้ ว่าญาติบุญจากชลบุรี ฝากเสื้อผ้ามาร่วมบริจาคตั้งแต่อาทิตย์ก่อน เพื่อให้เราส่งต่อไปยัง ผู้อพยพบ้านแม่สุรินทร์ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน (ที่ถูกไฟไหม้นะคะ) ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ เปิดเป็นศูนย์รับบริจาค
ตายละหว้า! ลืมมาหลายวันต้องรีบไปรับจากขนส่ง มาฝากรวมยังจุดบริจาคสักที พอมาถึง ก็ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่าเขาปิดรับบริจาคและนำส่งไปยังศูนย์เรียบร้อยแล้วค่ะ หวิ้งงงงง โดนด่าแน่ๆ งานนี้  T.T แต่ก็นึกขึ้นได้ว่า เรามีแผนการจะนำของไปบริจาคที่โรงเรียนศรีสังวาลย์ (โรงเรียนสำหรับเด็กที่พิการซ้ำซ้อน) อยู่แล้ว ก็ถือนำมาร่วมบริจาครวมกันเลยนะคะ พอแจ้งไปทางญาติบุญที่ชลบุรีแล้ว ก็ไม่ได้ขัดข้องแต่อย่างไร

srisangwan1 srisangwan2
ว่าแต่ เพื่อน ๆ พอจะรู้จัก โรงเรียน ศรีสังวาลย์กันไหมค่ะ พอคุ้น หรือ หากไม่รู้จัก เราจะพาเพื่อนไปทำความรู้จักเองค่ะ เราเคยได้เข้าร่วมเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันและบริจาคสิ่งของจำเป็น ให้แก่น้อง ๆ โรงเรียนนี้ เมื่อประมาณต้นปีก่อน เข้าไปนามของ “ผู้ใหญ่ใจดี” เรียกว่า ผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม เพียงแต่ ต้องการร่วมทุนทรัพย์คนละเล็กคนละน้อย เพื่อมอบความสุขแก่น้อง ๆ บ้างค่ะ ^^” (มองหาจากในภาพก็คงยากหน่อย เพราะหน้าเรากลืนไปกับน้อง ๆค่ะ)

srisangwan6 srisangwan5

“โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแด่องค์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อผู้พิการทั่วประเทศ เป็นโรงเรียนสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอนให้สำหรับเด็กนักเรียนที่มีความบกพร่องทางร่างกายหรือการเคลื่อนไหว หรือสุขภาพตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งขณะนี้นักเรียนมีจำนวน 305 คน และอาจจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต”
ข้อมูล นำมาจาก facebook ของทางโรงเรียนค่ะ http://www.facebook.com/swcm.ac.th

srisangwan3 srisangwan4 srisangwan7 srisangwan9

วันนี้ ผู้ใหญ่ใจดี เตรียม ข้าวมันไก่เจ้าอร่อย สำหรับน้อง 200 คน โดยเตรียมมาเผื่อเป็น 250 ที่แต่ยังประมาณการพลาดอยู่ดี ลืมคิดไปว่า จริง ๆ แล้วเด็กในวัยนี้ทานเก่งกว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ เสียอีก คุณครูเลยต้องทอดไข่เพิ่ม (แอบเสียใจ T.T ที่น้องไม่อิ่ม) คุณครูมาปลอบใจว่า น้อง ๆ ทานเก่งค่ะ ทางโรงเรียน หุงข้าววันละ 1 กระสอบอยู่แล้ว เมื่อน้อง ๆ ทานอาหารเสร็จ ก็ต้องนำแก้วน้ำของตัวเองไปล้าง และเก็บเข้าที่ ซึ่งทางโรงเรียน ต้องการปลูกฝังให้น้อง ๆ สามารถ ช่วยตัวเอง เท่าที่จะทำได้ ซึ่งในภาพ น้องต้องใช้ความพยายามมากหน่อยค่ะ เพื่อทำสิ่งที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ ^^”

srisangwan8

หลังจากน้องๆ ทานข้าวเสร็จแล้ว ก็มีพิธีการแลกของกันเล็กน้อยค่ะ โดยตัวแทน “ผู้ใหญ่ใจดี” ได้มอบขนม นมเนย ของใช้ที่จำเป็นแก่ทางโรงเรียน ส่วนน้อง ๆ ก็มอบของที่ระลึกเป็นงานทำมือให้ตัวแทน “ผู้ใหญ่ใจดี” รับไว้ น้องๆ บอกว่า ไว้พี่ ๆ มาหาหนูอีกนะคะ T.T
เราเข้าไปตีสนิทกับเด็กกลุ่มนึง และได้รู้จักเด็กน้อย(แต่ตัวโต)เป็นชาวเขา เพิ่งเข้ามาอยู่ใหม่ได้เพียง 1 อาทิตย์ ยังสื่อสารกันไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่เพื่อน ๆ ก็ให้การตอนรับและดูแลกันเป็นอย่างดี โดยน้องที่มีความพิการซ้ำซ้อน จะมีอุปกรณ์และเครื่องช่วยคนพิการ เพื่อช่วยเหลือในการเดิน และการทรงตัวตามความจำเป็นค่ะ หากคนที่ต้องนั่งรถเข็น แล้วไม่สามารถหมุนล้อเข็นเองได้ (เนื่องจากความพิการของมือ) เพื่อนที่มีความพิการทางสมอง แต่สามารถเดินเองได้ ก็จะช่วยเข็นกันไปค่ะ เห็นแล้ว น้ำตามันจะเอ่อ ๆ อยู่ตรงขอบตา ตื้นตัน เอ็นดู สงสาร ไม่รู้ความรู้สึกไหนมาก่อนกัน เด็กตัวเท่านี้ยังรู้จักช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ……..

srisangwan11 srisangwan12

ก่อนที่จะดราม่า ไปมากกว่านี้ น้องก็เข็นรถไปหยิบลูกบาสมา ไปเล่นด้วยกันนะครับพี่ วิญญาณนักบาสเก่าเข้าสิงทันที ไปค่ะ ๆ ^^” บางกลุ่มก็นั่งเล่า แลกเปลี่ยนข้อมูลกันบ้าง หันมานินทากลุ่มเล่นบาสบ้าง (พวกผู้ชายเล่นไม่ระวัง จะโดนหัวหนูอยู่แล้วค่ะพี่ -*-.) พาพี่ ๆ เดินชมโรงเรียนบ้าง แต่ทีมผู้อาวุโส เห็นเปลี่ยนกันใบ้ห้วยกับน้องอาเบสุดหล่อ อย่างออกรสชาติ อ้อ น้อง ๆ ที่นี่แต่ละคนจะมีชื่อปักไว้ที่อกเสื้อค่ะ เผื่อว่าเค้าพูดไม่ได้ จะได้ชี้เสื้อแล้วยิ้มแนะนำตัวกับเราได้
น้อง ๆ ต้องการความรักมากค่ะ หากเราเอาใจ หรือใส่ใจคนใดคนหนึ่งมากเกินไป เค้าจะเกาะเราแจ แล้วจะทะเลาะกันเองหากมีคนอื่น ๆ เข้ามาเล่นด้วย เพราะฉะนั้น ต้องกระจายความสนใจให้ทั่วถึงนะคะ น้อง ๆ ค่ะ พี่รักทุกคนคร้า ^^”

srisangwan13

อยู่จนถึงเวลา 18.00 น. คุณครูเรียกน้อง ๆ ตั้งแถวนับจำนวนแล้วแยกกัน ขึ้นเรือนนอนชาย หญิง โบกมือรำลากันให้ได้อาลัยสักพัก ทีมผู้ใหญ่ใจดีก็รำลากันเอง แล้วก็ต้องขอตัวกลับกันเสียที เพลียจากการวิ่งเก็บบอล เพราะโยนไม่เข้าห่วงสักทีหน่ะคะ
**หวังว่า จะมีโครงการ 2 ในเร็ววันนี้นะคะ เพราะกระสอบผ้า ที่ไปรับมาใหม่ ยังกองอยู่หลังรถอยู่เลยค่ะ -*-.


View Larger Map