ครัวสวนบ้านพ่อ มิตรภาพจากอาหารและการกิน

suan-baan-pho12

คราวนี้เราขอชวนเพื่อน ๆ มาไกลสักนิด เพื่อมาสัมผัสความอิ่มและความ(อบ)อุ่น ท่ามกลางบรรยากาศของบ้านที่เต็มไปด้วยมวลหมู่ต้นไม้นานาพรรณ สายลม แสงแดด น้ำใสไหลเย็น ที่ร้านอาหาร “ครัวสวนบ้านพ่อ” อาหารที่เสิร์ฟด้วยความพิถีพิถันใส่ใจในทุกขั้นตอน จากเจ้าของร้านซึ่งควบตำแหน่งเชฟ(แม่ครัว) ^^ ที่คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี มาปรุงเป็นอาหารรสเลิศให้พวกเราได้ชิมกันอย่างมีความสุข สนุกสนาน ภาพตัวอย่างที่นำมาอวดรูปแรกนี้คือ “น้ำพริกบ้านพ่อ” น้ำพริกหนักเครื่อง ปรุงรสจัดแต่กลมกล่อมครบทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด (ที่แม่ครัวแจงวัตถุดิบและกรรมวิธีโดยละเอียดอย่างไม่หวงวิชา แต่พอดีเราจำไม่ค่อยได้ค่ะ ^^) เพื่อทานคู่กับผักสด ผักนึ่ง และเครื่องเคียงท่วมจาน

“ครัวสวนบ้านพ่อ” นอกจากจะมีอาหารไทยรสชาติเข้มข้นกลมกล่อมเข้าถึงเครื่องถึงแกงที่พร้อมส่งต่อความอร่อยในทุก ๆ จานแล้ว การตกแต่งของร้านที่เรียบง่าย อบอุ่น และความเป็นกันเองของเจ้าของร้านจึงให้ความรู้สึกว่า เรามาเที่ยวเยี่ยมเยียนบ้านพ่อแม่เสียมากกว่า การมากินข้าวที่ร้านอาหารนอกบ้านอย่างที่เคย

suan-baan-pho01

“ครัวสวนบ้านพ่อ” หากตั้งใจมาจากในเมือง คงรู้สึกว่าระยะทางอาจไกลไปสักนิด จึงขอตั้งต้นบอกเส้นทางจากสี่แยกรวมเส้นมุ่งหน้าสู่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ก็แล้วกัน ^^ เมื่อเราขับมาเรื่อยๆ (ถนนเชียงใหม่-พร้าว) จนผ่านหน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่อยู่ในฝั่งขวามือ และตลาดแม่โจ้ที่อยู่ใกล้ๆ กันในฝั่งซ้ายมือแล้ว ให้เริ่มนับ U-Turn ได้เลยค่ะ โดยนับ U-Turn แรก ที่ด่านชั่งน้ำหนัก แล้วให้พยายามยึดเลนขวาไว้ก่อน เพื่อเตรียม U-Turn ที่หน้าโรงเรียนวัดห้วยเกี๋ยงจำได้ว่ามีป้าย “ครัวสวนบ้านพ่อ” บอกทางกำกับไว้ด้วย จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าซอยข้างโรงเรียนแล้วขับเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรเศษๆ ^^ จะเริ่มเห็นป้าย “ครัวสวนบ้านพ่อ” ป้ายสีเขียวด้านซ้ายมือ ก็เลี้ยวเข้าไปจอดด้านกันเลย ร้านครัวสวนบ้านพ่อ เปิดทุกวันเวลา 11.00 – 20.00น. ครัวปิด 1 ทุ่มค่ะ หยุดทุกวันพฤหัสที่ 2 และ 4 ของเดือน

หากมาไม่ผิด จอดรถได้ปุ๊บ ก็จะเพิ่งศาลาริมสระน้ำแบบนี้

suan-baan-pho07 suan-baan-pho06

เส้นทางร่มรื่นสู่ความรื่นรมย์ ^^” ดูทีท่ายุงน่าจะเยอะคนกลัวยุงแต่งตัวรัดกุมมาสักนิดนะคะ แต่ที่ร้านมีตะไคร้หอมและที่ไล่ยุงไว้ป้องกันเบื้องต้นให้แล้วค่ะ

suan-baan-pho24

“ข้าวผัดสวนบ้านพ่อ” เป็นจานเปิดตัวของที่ร้านค่ะ เป็นข้าวหอมเม็ดสวยผัดกับปลาแซลมอนเน้น ๆ และผัก 3 สหาย ^^ ถั่วลันเตา ข้าวโพดหวาน แครอท ปรุงรสจนถ้วนทั่วแล้วโรยหน้าด้วยไข่กุ้งอย่างเยอะ เครื่องแน่นในทุกคำเลย

จานล่าง(มือไม้สั่น แอบหิว) “ปลาสวนบ้านพ่อ” เป็นปลาทับทิมแล่เนื้อออกจากก้างแล้วนำไปคลุกแป้งทอดจนได้สีเหลืองหอมกรอบน่าทาน โดยเฉพาะก้างปลาหากรีบทานในตอนที่ยังร้อน เคี้ยวได้กรุบ ๆ กรอบๆ ทีเดียว น้ำปรุงรสจัดจ้านจะขอราดบนเนื้อปลาเลยหรือแยกมาแบบนี้ก็ได้ สำหรับครอบครัวนี้ขอสั่งเป็นแบบแยกเพราะมีเด็กเล็กค่ะ หากราดน้ำปรุงรสจัดมาอาจจะได้สั่งมาให้ใหม่อีก 1 ตัว ^^

suan-baan-pho21 suan-baan-pho26

เมนูแนะนำที่ใครไปก็มักสั่งมาทาน คือ “แกงเลียงกุ้งสด” น้ำแกงที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องแกงอย่างพริกไทย พริกขี้หนูหอมแดง กระชาย เนื้อกุ้งสดกุ้งแห้งและเนื้อปลาโขลกเข้าด้วยกันโดยเฉพาะกระชายใส่เยอะมาก ^^”   ซดทีได้รสเข้มข้นกลมกล่อม มีบวบ ฟักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน ลูกบวบ โรยหน้าด้วยกุ้งตัวสวย กุ้งแห้ง และใบแมงลัก ระหว่างทานพี่เร(แม่ครัว) ก็จะมาบรรยายถึงคุณประโยนช์ของแกงเลียง อาทิแก้หวัด (คงมาจากพริกไทยจำนวนมหาศาล) และความรู้ฝังหัวว่ากินแกงเลียงเหมาะกับคุณแม่หลังคลอดเรียกน้ำนมได้ดี

suan-baan-pho19

เมนูปลา ที่ครัวสวนบ้านพ่อ สดและอร่อยค่ะ จึงสั่งมาชิมหลายรายการ จานบนเป็นปลาทับทิมทอดกระเทียม หากคนชอบกระเทียม แม่ครัวทอดแล้วโรยหน้าหอมกรุ่น พูนจนแทบจะท่วมตัวปลาเลย แต่ก็หมดนะคะ

ตัวล่าง เป็นเมนู “ปลาทับทิมนึ่งมะนาว” ปลาสดเนื้อหวาน ราดน้ำราดรสจัดทั้งเปรี้ยวนิด หวานหน่อย แล้วค่อยซึมซับรสเผ็ดตามท้าย รสชาติซับซ้อนกว่าที่คิดไว้เยอะ ^^

suan-baan-pho13

“ห่อหมกทะเล” เมนูนี้แม่ครัวนำเสนอเป็นห่อหมกทะเลประกอบด้วย กุ้ง ปลาหมึก  หอยแมงภู่(คุ้นๆ ว่ามี) และเนื้อปลา ผัดกับพริกแกงปรุงรสเข้มข้น แล้วอัดแน่นลงไปในลูกมะพร้าวน้ำหอมโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงกับใบโหระพาใบอวบ ^^ เวลาทาน ให้ตักแล้วควักเข้าไปให้โดนเนื้อมะพร้าวติดออกมาด้วย เพื่อลดความจัดแล้วเพิ่มความกลมกล่อมค่ะ

suan-baan-pho27

ปลาช่อนผัดคึ่นช่าย ไม่แน่ใจว่าเมนูนี้ จะมีเป็นปกติไหมนะคะ อาจจะมีเป็นบางรายวันที่แม่ครัวเจอปลาช่อนนา รูปร่างหน้าตาดี ไม่มีกลิ่นคาวและราคาเหมาะสม จึงจะนำมาปรุงให้ทาน เพราะตั้งแต่ที่แวะเวียนไปชิมเป็นเวลากว่า 5 ปี ก็เพิ่งจะได้ชิมในคราวนี้เอง ปลาแล่เนื้อแยกจากก้างบั้งเป็นชิ้น ๆ เพื่อนำไปทอดให้กรอบพอคงรูป ก่อนจะนำไปผัดกับเครื่องปรุงกระเทียม ขิง พริกสด โดยเฉพาะคึ่นฉ่ายกำใหญ่ (หั่นใส่แบบไม่ห่วงของ ^^) ปรุงรสอย่างไวแล้วนำกลับมาราดบนก้างปลาที่ทอดรอไว้ค่ะ อร่อยเรียบจนเหลือแต่ก้างปลา

ส่วนหม้อไฟด้านล่าง คือ ปลาคังต้มแซ่บ มีความผิดพลาดในความเข้าใจของเราเล็กน้อยค่ะ ที่กว้านสั่งเมนูปลาแล้วคิดว่าทุกคนน่าจะชอบ ขาดความเข้าใจว่าบางคนอาจไม่ชอบปลาหนังที่มีมันติดแบบปลาคังมากนัก หม้อนี้จึงไม่หมดรู้สึกผิดต่อแม่ครัวเล็ก ๆ น้ำซุปรสจัดจ้านดีนะคะ แต่ปลาแอบมันไม่นิด

suan-baan-pho28

ต้มจืดเต้าหู้ สาหร่าย ใส่ยอดทานตะวัน “หม้อไฟ” สำหรับเด็ก และทุกคนในครอบครัว ^^ ปรุงพิเศษมาให้เด็กเล็กที่ค่อนข้างจะกินจุค่ะ

suan-baan-pho16 suan-baan-pho10

ต้มยำทะเลน้ำข้น”หม้อไฟ” ดูแต่ละเมนู ประชากรที่ไปน่าจะเยอะ แม่ครัวจึงคาดคะเนกำลังพล และยกแต่หม้อไฟมาให้ชิมเพราะเกรงว่าจะไม่อิ่ม ^^” ต้มยำรสจี๊ดจ๊าดที่สาว ๆ และแก่ๆ อย่างเราก็ยังชอบกิน ต้มยำอัดแน่นด้วย กุ้ง หอยแมงภู่ ปลาหมึก ชิ้นโต ๆ น้ำพริกเผา นมสดใส่ไม่มียั้ง จนได้ต้มยำทะเลรสเข้มข้น เผ็ด ๆ มัน ๆ เพิ่มความหอมและเผ็ดซี๊ด ด้วยใบมะกรูด ใบกระเพรา ผักชีฝรั่ง แล้วตกแต่งสวยงามด้วยผักชีโรยหน้าค่ะ

จานล่าง กะหล่ำน้ำปลา ขอกินได้ไม่บ่อยนัก เพราะแม่ครัวต้องคัดสรรหากะหล่ำรูปหัวใจน้ำและขนาดพอเหมาะ นำมาทอดน้ำมันย่างจนใบพอเหลืองเกรียม และราดน้ำปลาแท้จนได้กลิ่นหอมและน้ำมันแตกกระจายทั่วห้องครัว ^^ แต่อร่อยติดใจที่สุดอีก 1 รายการ

suan-baan-pho18 suan-baan-pho11

ของกินเล่นๆ 2 จานสุดท้าย (แม่ครัวบอกอย่างนั้น ^^) ยำปลาหมึกสดรสจัดจ้านออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ทานคู่กับก้านคะน้าสด เขียวกรอบ อร่อยเข้ากัน ทอดมันปลากรายที่สัญญาว่าปิดท้ายแล้วจริง ๆ แล้วมักจะจบท้ายด้วยผลไม้ ที่แม่ครัวพบเจอ ปลอกเปลือกจัดวางมาอย่างสวยงาม เพื่อให้เราล้างปากเพื่อเป็นมื้อจบอย่างแท้จริง

suan-baan-pho29

suan-baan-pho08 suan-baan-pho03

กระซิบก่อนกลับ ^^” ครัวสวนบ้านพ่อ ยังมีเมนูอร่อยให้ชิมอีกมากมาย อาทิ ปลาช่อนแปะซะ ยำบ้านพ่อ(เป็นกุ้งปลอกตัวขนาดพอคำ นอนขดตัวอยู่บนกลีบดอกบัว ราดด้วยน้ำยำรสเข้ม) และลาบปลาแซลมอน เป็นต้น
หากใครอยากมาสัมผัสบรรยากาศอบอุ่นชวนให้ใช้ชีวิตที่เดินช้าลงอีกก้าว กินข้าวและพูดคุยกันให้นานอีกนิด ในครัวของบ้าน สวนบ้านพ่อ ^^ เปิดทุกวันเวลา 11.00 – 20.00น. ครัวปิด 1 ทุ่มนะคะ หยุดทุกวันพฤหัสที่ 2 และ 4 ของเดือน สอบถามได้ที่ 086-919-9034 เบอร์ แม่ครัวคนเก่ง